Rất Hay Top 10+ gạo sau khi tách trấu gọi là gì [Tuyệt Vời Nhất]

4. Một số bài tậpTrắc nghiệm : Thế nào là đánh bóng hạt gạo ?

Đáp án và giải thích chính xác câu hỏi trắc nghiệm: “Thế nào là đánh bóng hạt gạo?” cùng với kiến thức lý thuyết liên quan là tài liệu hữu ích môn Công nghệ 10 do Top Tài Liệu biên soạn dành cho các bạn học sinh và thầy cô giáo tham khảo.

Trắc nghiệm : Thế nào là đánh bóng hạt gạo ?

A. Làm hạt gạo đẹp

B. Làm sạch cám bao quanh hạt gạo

C. Giúp dữ gìn và bảo vệ tốt hơn D. Làm sạch trấu dính trên hạt gạo

Trả lời :

Đáp án đúng: B. Làm sạch cám bao quanh hạt gạo

Giải thích: Đánh bóng hạt gạo là làm sạch cám bao quanh hạt gạo

Ngành công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm là ngành nghề bảo quản, chế biến nông sản và thực phẩm. Trước khi đưa các loại nông sản, thực phẩm ra thị trường, các quy trình kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm kỹ càng. Thông qua việc nghiên cứu và phát triển ra nhiều sản phẩm mới hãy để Top Tài Liệu Bổ sung thêm kiến thức thông qua bài mở rộng về chế biến lương thực phẩm nhé!

Kiến thức lan rộng ra về chế biến lương thực phẩm

1. Chế biến gạo từ thóc

1.1. Phương pháp chế biến gạo từ thóc

+ Phương pháp truyền thống lịch sử : sử dụng cối xay và cối giã . + Phương pháp tân tiến : Sử dụng máy xay xát .

1.2. Quy trình chế biến gạo từ thóc

Làm sạch thóc → Xay → Tách trấu → Xát trắng → Đánh bóng → Bảo quản → Sử dụng

Bước

Nội dung

1. Làm sạch thóc 2. Xay 3. Tách trấu Tách hạt khỏi vỏ trấu thu gạo lứt (còn vỏ cám) 4. Xát trắng Giúp tách vỏ cám khỏi hạt gạo 5. Đánh bóng Giúp gạo trắng bóng, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu 6. Bảo quản 7. Sử dụng

2. Chế biến sắn (khoai mì)

a. Một số cách chế biến

– Đóng hộp . – Sấy khô . – Chế biến những loại nước uống . – Muối chua .

3. Chế biến rau của

a. Một số phương pháp chế biến rau, quả:

– Đóng hộp . – Sấy khô . – Chế biến những loại nước uống . – Muối chua .

b. Quy trình công nghệ chế biến rau, quả theo phương pháp đóng hộp

– Nguyên liệu quyết định hành động đến chất lượng loại sản phẩm. Mỗi loại rau, quả có nhu yếu nhất định về độ chín, kích cỡ, hàm lượng chất khô, mức độ nguyên vẹn Cần phân loại vô hiệu nguyên vật liệu không bảo vệ nhu yếu chế biến . – Làm sạch nguyên vật liệu, cắt thành miếng nhỏ hay nghiền tuỳ theo nhu yếu . – Xử lí nhiệt có công dụng làm mất hoạt tính những loại enzim, tránh quy trình biến hóa chất lượng mẫu sản phẩm . – Tiến hành cho nguyên vật liệu vào hộp, sau đó bài khí bằng cách đun nóng hay hút chân không . – Sản phẩm được thanh trùng, làm nguội. Chú ý mỗi loại loại sản phẩm rau, quả đóng hộp có một công nghệ tiên tiến riêng tương thích .

4. Một số bài tập

Câu 1: Bước tiếp theo của bước ‘làm sạch’ trong quy trình chế biến tinh bột sắn là

A. nghiền B. làm khô C. đóng gói D. tách bã

Đáp án: A. nghiền

Giải thích: Bước tiếp theo của bước ‘làm sạch’ trong quy trình chế biến tinh bột sắn là nghiền

Câu 2: Trong quy trình chế biến rau quả theo phương pháp đóng hộp bước ‘xử lí nhiệt’ có tác dụng là

A. làm chín loại sản phẩm B. làm mất hoạt tính những loại enzim C. hủy hoại vi trùng D. thanh trùng

Đáp án: B. làm mất hoạt tính các loại enzim

Giải thích: Trong quy trình chế biến rau quả theo phương pháp đóng hộp bước ‘xử lí nhiệt’ có tác dụng là làm mất hoạt tính các loại enzim – SGK trang 136

Câu 3: Quy trình công nghệ chế biến rau, quả theo phương pháp đóng hộp gồm mấy bước?

A. 13 B. 12 C. 14 D. 11

Đáp án: A. 13

Giải thích: Quy trình công nghệ chế biến rau, quả theo phương pháp đóng hộp gồm 13 bước

Rất hay:  Máy xông hơi mặt Sokany có tốt không? Có nên dùng không?

Câu 4: Một số phương pháp chế biến sắn

A. Thái lát, phơi khô B. Nạo thành sợi, phơi khô C. Chế biến bột sắn D. Tất cả đều đúng

Đáp án: D. Tất cả đều đúng

Câu 5: Phương pháp chế biến rau, quả nào thường sử dụng?

A. Đóng hộp . B. Sấy khô . C. Muối chua . D. Tất cả những giải pháp trên

Đáp án: D. Tất cả các phương pháp trên

Câu 6: Gạo sau khi tách trấu gọi là gì?

A. Tấm B. Gạo hạng sang C. Gạo lật ( gạo lức ) D. Gạo thường dùng

Đáp án: C. Gạo lật (gạo lức)

Câu 7: Trình bày quy trình chế biến gạo từ thóc. Kể tên các vật dụng cần để chế biến gạo từ thóc theo phương pháp cổ truyền.

Trả lời:

+ Trình bày quá trình chế biến gạo từ thóc : Làm sạch thóc -> xay -> tách trấu -> xát trắng -> đánh bóng -> dữ gìn và bảo vệ -> sử dụng . + Các đồ vật cần để chế biến gạo từ thóc theo chiêu thức truyền thống : cối xay, sàng, cối giã, bao đóng gói

Câu 8: Trình bày một số phương pháp chế biến sắn và quy trình chế biến tinh bột sắn.

Trả lời:

– Một số giải pháp chế biến sắn : + Thái lát, phơi khô + Chẻ, chặt khúc, phơi khô + Phơi cả củ + Nạo thành sợi, phơi khô + Chế biến bột sắn + Chế biến tinh bột sắn + Làm men sắn tươi – Quy trình chế biến tinh bột sắn : sắn thu hoach -> làm sạch -> nghiền nát -> tách bã -> tịch thu tinh bột -> dữ gìn và bảo vệ ướt -> làm khô -> đóng gói -> sử dụng .

Top 17 gạo sau khi tách trấu gọi là gì viết bởi Cosy

  • Tác giả: vinmec.com
  • Ngày đăng: 06/26/2022
  • Đánh giá: 4.8 (690 vote)
  • Tóm tắt: Gạo là một trong những loại ngũ cốc phổ biến nhất trên thế giới, … Sau khi lúa được đem đi xay xát và loại bỏ vỏ trấu sẽ thu được hạt gạo.

Gạo sau khi tách trấu gọi là gì ? A. Tấm – hoidapvietjack.com

  • Tác giả: hoidapvietjack.com
  • Ngày đăng: 08/12/2022
  • Đánh giá: 4.46 (246 vote)
  • Tóm tắt: Đáp án: C. Gạo lật (gạo lức). Giải thích: Gạo sau khi tách trấu được gọi là Gạo lật (gạo lức) – SGK trang 134. 0 bình luận.
  • Nội Dung: + Trình bày quá trình chế biến gạo từ thóc : Làm sạch thóc -> xay -> tách trấu -> xát trắng -> đánh bóng -> dữ gìn và bảo vệ -> sử dụng . + Các đồ vật cần để chế biến gạo từ thóc theo chiêu thức truyền thống : cối xay, sàng, cối …

Công nghệ 10 Bài 44: Chế biến lương thực thực phẩm – eLib.VN

  • Tác giả: elib.vn
  • Ngày đăng: 12/01/2022
  • Đánh giá: 4.32 (350 vote)
  • Tóm tắt: Câu 1: Gạo sau khi tách trấu gọi là gì ? A. Tấm. B. Gạo cao cấp. C. Gạo lật (gạo lức). D. Gạo thường dùng. Câu 2: Tác …
  • Nội Dung: + Trình bày quá trình chế biến gạo từ thóc : Làm sạch thóc -> xay -> tách trấu -> xát trắng -> đánh bóng -> dữ gìn và bảo vệ -> sử dụng . + Các đồ vật cần để chế biến gạo từ thóc theo chiêu thức truyền thống : cối xay, sàng, cối …

Gạo sau khi tách trấu gọi là gì ? Gạo cao cấp Tấm Gạo lật … – Hoc24

  • Tác giả: hoc24.vn
  • Ngày đăng: 02/13/2023
  • Đánh giá: 4.06 (211 vote)
  • Tóm tắt: Đáp án: C. Gạo lật (gạo lức) · Giải thích: Gạo sau khi tách trấu được gọi là Gạo lật (gạo lức) – SGK trang 134.
  • Nội Dung: + Trình bày quá trình chế biến gạo từ thóc : Làm sạch thóc -> xay -> tách trấu -> xát trắng -> đánh bóng -> dữ gìn và bảo vệ -> sử dụng . + Các đồ vật cần để chế biến gạo từ thóc theo chiêu thức truyền thống : cối xay, sàng, cối …

Trấu – Phat Tai Rice, Gạo Phát Tài

  • Tác giả: phattairice.com.vn
  • Ngày đăng: 08/17/2022
  • Đánh giá: 3.82 (238 vote)
  • Tóm tắt: Trấu (hay còn gọi là vỏ trấu, tiếng Anh: rice hulls) là phần vỏ cứng bao bên … Sau khi xát bỏ lớp vỏ ngoài thu được sản phẩm chính là gạo và các phụ phẩm …
  • Nội Dung: Đương nhiên, các nhà khoa học từ lâu đã phát hiện ra vỏ trấu có giá trị khi sử dụng làm nguyên liệu xây dựng. Trong trấu có chứa hàm lượng SiO2 rất nhiều, mà đây lại là thành phần chính trong xi măng, nhưng con người muốn tận dụng tro thu được sau …

[ĐÚNG] Gạo sau khi tách trấu gọi là gì ? – Top Tài Liệu

  • Tác giả: hoidap.edu.vn
  • Ngày đăng: 08/09/2022
  • Đánh giá: 3.64 (291 vote)
  • Tóm tắt: Liên kết: https://toptailieu.com/gao-sau-khi-tach-trau-goi-la-gi … Trấu (hay còn gọi là vỏ trấu, tiếng Anh: rice hulls) là phần vỏ cứng bao bên ngoài hạt …
  • Nội Dung: Đương nhiên, các nhà khoa học từ lâu đã phát hiện ra vỏ trấu có giá trị khi sử dụng làm nguyên liệu xây dựng. Trong trấu có chứa hàm lượng SiO2 rất nhiều, mà đây lại là thành phần chính trong xi măng, nhưng con người muốn tận dụng tro thu được sau …
Rất hay:  Hướng dẫn cách sử dụng máy giặt Toshiba chi tiết đúng cách

Vỏ trấu và dưỡng chất dồi dào từ loại dược liệu thân thuộc

  • Tác giả: youmed.vn
  • Ngày đăng: 12/11/2022
  • Đánh giá: 3.44 (436 vote)
  • Tóm tắt: Vỏ trấu là gì? Trấu (Vỏ trấu) là phần vỏ cứng bao bên ngoài hạt gạo. … Sau khi xay xát thêm, loại bỏ lớp cám sẽ thu được gạo trắng.
  • Nội Dung: Tại Hải Dương, người ta chế tạo ra một bình lọc nước làm từ vỏ trấu (tách oxit silic từ vỏ trấu). Chiếc bình này lọc nước cực tốt, lỗ lọc nhỏ, độ bền cao. Và qua nghiên cứu, các nhà khoa học lấy nước hồ Bạch Đằng, đem đi lọc. Kết quả cho thấy nước …

Gạo là gì? Cách phân biệt các loại gạo

  • Tác giả: accgroup.vn
  • Ngày đăng: 07/30/2022
  • Đánh giá: 3.27 (399 vote)
  • Tóm tắt: … được xay bỏ vỏ trấu. Hạt gạo sau khi xay gọi là gạo lức, gạo quay hay gạo lức, nếu được nghiền kỹ hơn để tách lớp cám thì gọi là gạo xay hay gạo trắng.
  • Nội Dung: Tại Hải Dương, người ta chế tạo ra một bình lọc nước làm từ vỏ trấu (tách oxit silic từ vỏ trấu). Chiếc bình này lọc nước cực tốt, lỗ lọc nhỏ, độ bền cao. Và qua nghiên cứu, các nhà khoa học lấy nước hồ Bạch Đằng, đem đi lọc. Kết quả cho thấy nước …

Gạo sau khi tách trấu gọi là gì ?

  • Tác giả: vietjack.online
  • Ngày đăng: 04/14/2023
  • Đánh giá: 3.04 (287 vote)
  • Tóm tắt: Đáp án: C. Gạo lật (gạo lức). Giải thích: Gạo sau khi tách trấu được gọi là Gạo lật (gạo lức) – SGK trang 134. Câu trả lời này có hữu ích không?
  • Nội Dung: Tại Hải Dương, người ta chế tạo ra một bình lọc nước làm từ vỏ trấu (tách oxit silic từ vỏ trấu). Chiếc bình này lọc nước cực tốt, lỗ lọc nhỏ, độ bền cao. Và qua nghiên cứu, các nhà khoa học lấy nước hồ Bạch Đằng, đem đi lọc. Kết quả cho thấy nước …

Công nghệ 10 Bài 44 (Lý thuyết và trắc nghiệm): Chế biến lương

Công nghệ 10 Bài 44 (Lý thuyết và trắc nghiệm): Chế biến lương
  • Tác giả: tailieumoi.vn
  • Ngày đăng: 04/25/2023
  • Đánh giá: 2.84 (65 vote)
  • Tóm tắt: Câu 6:Gạo sau khi tách trấu gọi là gì ? A. Tấm. B. Gạo cao cấp. C. Gạo lật (gạo lức). D …
  • Nội Dung: Tại Hải Dương, người ta chế tạo ra một bình lọc nước làm từ vỏ trấu (tách oxit silic từ vỏ trấu). Chiếc bình này lọc nước cực tốt, lỗ lọc nhỏ, độ bền cao. Và qua nghiên cứu, các nhà khoa học lấy nước hồ Bạch Đằng, đem đi lọc. Kết quả cho thấy nước …

Gạo sau khi tách trấu gọi là gì

  • Tác giả: hoidap247.com
  • Ngày đăng: 06/12/2022
  • Đánh giá: 2.73 (52 vote)
  • Tóm tắt: Gạo sau khi tách trấu gọi là gì. Hỏi chi tiết; report Báo vi phạm. Hãy luôn nhớ cảm ơn và vote 5* nếu câu trả lời hữu ích nhé!
  • Nội Dung: Tại Hải Dương, người ta chế tạo ra một bình lọc nước làm từ vỏ trấu (tách oxit silic từ vỏ trấu). Chiếc bình này lọc nước cực tốt, lỗ lọc nhỏ, độ bền cao. Và qua nghiên cứu, các nhà khoa học lấy nước hồ Bạch Đằng, đem đi lọc. Kết quả cho thấy nước …

Gạo nâu là gì? Tác dụng và cách nấu gạo lứt trắng

  • Tác giả: pgdphurieng.edu.vn
  • Ngày đăng: 12/09/2022
  • Đánh giá: 2.6 (119 vote)
  • Tóm tắt: Những loại gạo mà mầm gạo và lớp cám được giữ nguyên, chỉ có lớp trấu bị tách ra sẽ gọi chung là gạo lứt. Dựa vào giống lúa mà sẽ có nhiều …
  • Nội Dung: Tại Hải Dương, người ta chế tạo ra một bình lọc nước làm từ vỏ trấu (tách oxit silic từ vỏ trấu). Chiếc bình này lọc nước cực tốt, lỗ lọc nhỏ, độ bền cao. Và qua nghiên cứu, các nhà khoa học lấy nước hồ Bạch Đằng, đem đi lọc. Kết quả cho thấy nước …

Gạo tấm là gì?

  • Tác giả: qa.haylamdo.com
  • Ngày đăng: 08/19/2022
  • Đánh giá: 2.66 (129 vote)
  • Tóm tắt: Giải thích: Gạo tấm là: Hạt gạo bị gãy khi chế biến – SGK trang 135 … Gạo sau khi tách trấu gọi là gì ? … Tác dụng của đánh bóng hạt gạo là gì?
  • Nội Dung: Tại Hải Dương, người ta chế tạo ra một bình lọc nước làm từ vỏ trấu (tách oxit silic từ vỏ trấu). Chiếc bình này lọc nước cực tốt, lỗ lọc nhỏ, độ bền cao. Và qua nghiên cứu, các nhà khoa học lấy nước hồ Bạch Đằng, đem đi lọc. Kết quả cho thấy nước …

Gạo đồ là gì? Ăn cơm gạo đồ có tốt cho sức khỏe không?

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 07/24/2022
  • Đánh giá: 2.56 (50 vote)
  • Tóm tắt: Các hạt cơm sẽ tách nhau sau khi nấu chín, tránh tình trạng vón cục. Gạo đồ nấu cơm sẽ lâu ôi thiu hơn so với cơm bình thường do gạo đồ làm bất hoạt các enzym …
  • Nội Dung: Gạo đồ là loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khác với gạo thông thường, gạo đồ sẽ được nấu sẵn một phần trong vỏ trấu nhưng chưa ăn được ngay, cần chế biến thì mới ăn được. Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết …

Gạo sau khi tách trấu gọi là gì ? C. Gạo lật (gạo lức) Trắc nghiệm môn Công nghệ

  • Tác giả: hoctapsgk.com
  • Ngày đăng: 06/04/2022
  • Đánh giá: 2.43 (79 vote)
  • Tóm tắt: Gạo sau khi tách trấu gọi là gì ? C. Gạo lật (gạo lức) Trắc nghiệm môn Công nghệ Lớp 10Trang tài liệu, đề thi, kiểm tra website giáo dục Việt Nam.
  • Nội Dung: Gạo đồ là loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khác với gạo thông thường, gạo đồ sẽ được nấu sẵn một phần trong vỏ trấu nhưng chưa ăn được ngay, cần chế biến thì mới ăn được. Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết …

Trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 44 có đáp án

  • Tác giả: toploigiai.vn
  • Ngày đăng: 02/16/2023
  • Đánh giá: 2.34 (99 vote)
  • Tóm tắt: Câu 6: Gạo sau khi tách trấu gọi là gì ? A. Tấm. B. Gạo cao cấp. C. Gạo lật (gạo lức). D. Gạo thường dùng. Đáp án: C …
  • Nội Dung: Gạo đồ là loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khác với gạo thông thường, gạo đồ sẽ được nấu sẵn một phần trong vỏ trấu nhưng chưa ăn được ngay, cần chế biến thì mới ăn được. Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết …

Gạo nguyên liệu – Fas Việt Nam

  • Tác giả: fas.com.vn
  • Ngày đăng: 11/11/2022
  • Đánh giá: 2.21 (197 vote)
  • Tóm tắt: Hạt gạo chính là nhân của hạt thóc sau khi xay xát, tách bỏ vỏ trấu. nhưng phần lớn … Những mảnh vụn của gạo trong quá trình xay xát được gọi là gạo tấm.
  • Nội Dung: Gạo đồ là loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khác với gạo thông thường, gạo đồ sẽ được nấu sẵn một phần trong vỏ trấu nhưng chưa ăn được ngay, cần chế biến thì mới ăn được. Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết …