Gợi Ý Top 14 cách cắt bí đao nấu canh [Đánh Giá Cao]

Ăn cơm nhà, nấu canh gì ngon nhất? Có hàng ngàn câu trả lời cho món canh tại gia, tuy nhiên để tiện lợi và bổ dưỡng, Digifood xin giới thiệu đến bạn món canh bí nấu xương. Cùng xem ngay công thức nấu ăn đơn giản và tiện lợi dưới đây nhé

1. Giới thiệu món canh bí nấu xương

Canh bí nấu xương có thể coi là món canh phổ biến nhất của mọi căn bếp. Nguyên liệu tối giản, sơ chế phổ thông, các công đoạn nấu nướng cũng ngắn gọn, do đó thật dễ để bạn có 1 món canh ngon mà không cần tốn quá nhiều công sức. Thêm vào đó, món canh bí hầm xương có đủ protein nhưng không hề dầu mỡ, ngược lại hương vị thanh mát, ngọt thơm, ăn mùa nào cũng hợp. Đây chắc chắn là lựa chọn hàng đầu để bạn trổ tài dù có không tự tin về kỹ năng nấu nướng.

canh-bi-nau-xuong-1

Ảnh: Sưu tầm

2. Công thức làm canh bí nấu xương

Cùng xem qua cách chế biến canh bí nấu xương dễ nhất dành cho bạn nhé!

Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Tổng thời gian 3-4 người ăn 10 phút 30 phút 40 phút

2.2. Nguyên liệu

  • Sườn non: 100gr – 200gr
  • Bí đao: 1 trái
  • Hành tím: 2 củ
  • Hành lá, ngò rí
  • Tiêu, muối, hạt nêm

Lưu ý: Bạn có thể dùng ít hoặc nhiều sườn tùy vào mức độ đậm đà mong muốn. Với những gia đình thích ăn canh thanh mát, phần sườn sẽ được giảm bớt, tránh để váng nhiều mỡ. Còn nếu sở thích của nhà bạn là 1 món canh đầy đặn, có thể ăn như món ăn chính luôn thì phần sườn nên tăng lên 200 – 300gr cho 4 người.

canh-bi-nau-xuong-2

Ảnh: Sưu tầm

2.3. Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế

Sườn non bạn chặt khúc vừa ăn, thường khoảng 2 đốt tay là đẹp. Bạn cũng có thể nhờ người bán chặt nhỏ ra luôn, khi mang về chỉ cần bỏ ra rửa sạch là được. Để tránh trường hợp sườn bị hôi, bạn có thể rửa sườn với nước muối hoặc khử mùi bằng rượu trắng.

Xong xuôi, đừng quên ướp sườn với 1 muỗng muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng tiêu và hành tím băm nhỏ trong 15 phút. Bước này cực kỳ quan trọng vì nó sẽ giúp sườn đậm đà hơn khi đặt lên bếp, tránh trường hợp nước canh thì mặn nhưng sườn lại nhạt.

Nguyên liệu còn lại là bí đao. Bạn chỉ cần gọt vỏ, bỏ lõi và cắt thành miếng ngang quả vừa ăn. Với canh sườn, bạn cần cắt bí dày hơn so với canh thịt, khoảng 1cm là vừa vặn. Miếng bí dày dặn sẽ phù hợp để ninh cùng sườn, sườn nhừ mà bí cũng chín tới chứ không bị nát và nồng. Phần hành lá, ngò rí bạn rửa sạch, cắt nhỏ là đã hoàn thành bước sơ chế rồi.

canh-bi-nau-xuong-3

Ảnh: Sưu tầm

Bước 2: Nấu canh

Để món canh đậm đà, bạn không nên thả luôn sườn vào nồi nước sôi. Hãy bỏ ra khoảng 5 phút xào nóng sườn non với dầu già. Khi thịt săn lại, chuyển từ màu đỏ sang trắng và bắt đầu thơm là bạn có thể cho 1 lít nước vào rồi. Cách xào lăn sườn sẽ giúp cho phần thịt ngấm gia vị tốt hơn, phần hành phi đã ướp cũng có cơ hội dậy mùi làm món canh hấp dẫn hơn.

Rất hay:  Cách làm chân gà sả tắc xoài ăn liền

Thời gian hầm cho sườn nhừ là khoảng 15 phút. Ban đầu bạn để lửa to cho nước sôi, sau đó bắt đầu hạ nhiệt dần. Sườn ninh trong lửa nhỏ sẽ nhừ thịt hơn, phần nước cũng không bị bốc hơi nhiều. Sườn sau 15 phút sẽ chín, thịt mềm nhưng không bị nát. Tuy nhiên, nếu gia đình có trẻ nhỏ, chúng mình khuyến khích bạn ninh sườn với nồi áp suất trong 10 phút thay vì nồi thường. Lúc này thịt sẽ mềm, dễ ăn hơn.

canh-bi-nau-xuong-4

Ảnh: Sưu tầm

Sau khi ninh bạn đừng quên vớt bọt để nước trong hơn, xong xuôi thì cho bí vào. Lúc này bạn để lửa vừa đủ để bí chín trong thời gian 7 phút. Nếu lửa quá to hay quá nhỏ, bí sẽ nát hoặc mùi nồng rất nhiều.

  • Lưu ý: Một lưu ý nhỏ là bạn hãy mở nắp nồi trong thời gian thả bí để bí khi chín vẫn có màu xanh đẹp mắt. Tiếp tục nêm muối, hạt nêm tới khi vừa miệng rồi tắt bếp. Sau khi kết thúc quá trình nấu, bạn mới cho thêm hành lá đã cắt vào nồi để đảm bảo độ tươi ngon.

Digi gợi ý:

  • Bí quyết nấu cà ri sườn non thơm mềm
  • Công thức tóp mỡ xào dưa cực đưa cơm

3. Thành phẩm đạt được

Sau hơn 30 phút chế biến, bạn đã có món canh bí nấu xương nóng hổi, thơm ngon dành tặng cả nhà. Rau xanh giàu chất xơ kết hợp với sườn non đậm đà chắc chắn là món canh bổ sung năng lượng cho gia đình rất tốt, nhất là vào những ngày trời nóng nực.

canh-bi-nau-xuong-5

Ảnh: Sưu tầm

Đặc biệt, món canh sẽ ngon hơn khi có một chút hành lá, mùi tàu thái nhỏ rắc lên đấy. Vị thơm đặc trưng của mùi tàu sẽ giúp món canh bí nấu xương thêm tròn vị. Tuy nhiên, bạn nên múc canh ra bát rồi hãy rắc mùi tàu nhé, như thế sẽ giúp mùi tàu xanh và đẹp mắt hơn.

4. Mẹo để có món canh bí nấu xương ngon

Bạn nên chọn sườn non có độ đàn hồi tốt, khi ấn thấy thịt săn chắc, màu đỏ tươi và xương không đen. Đây là cách phân biệt thịt mới, khi nấu sẽ ngon và ngọt nước hơn. Một mẹo nhỏ nữa là phần xương càng dẹt thì phần thịt càng nhiều, và chắc chắn ai trong chúng ta cũng muốn thưởng thức miếng sườn dày thịt ngập miệng. Vậy nên bạn hãy lưu ý chọn loại sườn xương nhỏ và dẹt nhé!

Để món canh bí ngon nhất, bạn hãy thưởng thức ngay sau khi chế biến, tránh đậy nắp nồi quá lâu. Bởi khi khí không thoát được, bí để lâu trong canh nóng sẽ bị chín quá, nũng và chuyển màu, vừa không ngon vừa mất đi chất dinh dưỡng vốn có. Món canh bí ăn cùng cơm nóng hàng ngày là chuẩn nhất, hoặc bạn có thể chế thành nước dùng, ăn kèm bún, bánh đa đều được.

canh-bi-nau-xuong-6

Ảnh: @vyveve

Để nấu một bữa cơm ngon không hề khó, chỉ cần bạn có công thức chuẩn. Và công thức canh bí nấu xương trên là 1 ví dụ cho việc bất cứ ai cũng có thể vào bếp trổ tài. Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho bạn và đừng quên theo dõi thêm nhiều cách làm món ăn ngon từ Blog Digifood nhé!

Rất hay:  Rất Hay Top 19 cách nấu trà sen [Ngon Nhất]

Xem thêm bài viết:

  • 13 món canh xương nấu gì ngon cho mọi nhà
  • Mẹo làm thịt nạc vai rán giòn

Top 14 cách cắt bí đao nấu canh viết bởi Cosy

Món canh này dễ nấu mà lại hỗ trợ giảm cân đáng kể: Chị em ăn canh thay cơm cho bữa tối thì chẳng mấy mà gầy!

  • Tác giả: afamily.vn
  • Ngày đăng: 12/13/2022
  • Đánh giá: 4.93 (656 vote)
  • Tóm tắt: Sơ chế các nguyên liệu. Bạn nạo vỏ bí xanh, cắt bí thành khoanh tròn, bỏ ruột rồi cắt miếng nhỏ. Món canh …

Canh bí đao nấu sườn non

  • Tác giả: monngonmoingay.com
  • Ngày đăng: 01/21/2023
  • Đánh giá: 4.49 (568 vote)
  • Tóm tắt: Bí đao gọt vỏ, chẻ làm tư, cắt bớt ruột rồi cắt thành miếng dày khoảng 1cm. – Sườn non chặt khúc dài 2cm, ướp với 1m hạt nêm Aji-ngon® và 1/2m tiêu và 1 ít …

Cách nấu canh bí đao với tôm ngọt mát cho ngày hè nóng bức

  • Tác giả: mangdoisong.com
  • Ngày đăng: 10/31/2022
  • Đánh giá: 4.3 (291 vote)
  • Tóm tắt: Cùng Mangdoisong.com vào bếp học Cách nấu canh bí đao với tôm ngọt mát … Nếu không có dao bào bạn băm dọc quả bí rồi cắt mỏng để lấy sợi.

Cách nấu canh bí đao nấu thịt

  • Tác giả: monngonchuabenh.com
  • Ngày đăng: 06/02/2022
  • Đánh giá: 3.99 (426 vote)
  • Tóm tắt: Vì vậy với cách làm món canh bí đao nấu thịt heo thơm ngon. … Bí xanh bạn bào vỏ rồi cắt ra làm 4 từ trên xuống, thái quăng hột già và …

Cách chế biến các món canh từ bí xanh

  • Tác giả: hpstic.vn
  • Ngày đăng: 12/14/2022
  • Đánh giá: 3.92 (291 vote)
  • Tóm tắt: Bí xanh nấu canh cua:Bí xanh thái sợi, cua làm sạch giã lọc lấy thịt, hành, ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Bí xanh nấu thịt gà:Thịt gà rửa sạch …

Cách nấu canh bí đao với thịt băm ngọt mát

Cách nấu canh bí đao với thịt băm ngọt mát
  • Tác giả: comngon16.com
  • Ngày đăng: 01/04/2023
  • Đánh giá: 3.77 (464 vote)
  • Tóm tắt: Bí đao gọt vỏ, cắt khúc dày khoảng 1cm rồi cắt đôi thành từng miếng vừa ăn, có thể gọt bỏ phần ruột bí nếu thích. Hành lá rửa sạch, băm nhỏ. Bước 2 …
  • Nội Dung: Vậy là món canh bí đao nấu cùng với thịt băm đã hoàn thành. Bạn múc ra tô, rắc lên trên một ít tiêu, một ít hành lá là xong. Món canh này nên dùng ngay khi còn nóng để có thể thưởng thức được vị ngọt của bí đao hòa quyện với thịt bằm một cách trọn …

5 công thức nấu canh bí đao ngọt mát – cực bổ dưỡng

5 công thức nấu canh bí đao ngọt mát - cực bổ dưỡng
  • Tác giả: higlum.com
  • Ngày đăng: 05/09/2022
  • Đánh giá: 3.43 (550 vote)
  • Tóm tắt: Bí đao với vị ngọt tự nhiên, bổ sung nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Cùng #higlum tìm hiểu công thức chế biến món canh bí đao ngon, …
  • Nội Dung: Khi não được cung cấp đầy đủ lưu lượng máu và oxy thì chức năng nhận thức sẽ được tăng cường và sản sinh những nơ ron thần kinh mới. Thiếu sắt dẫn đến thiếu tập trung, giảm khả năng ghi nhớ và tiếp thu kém… Việc bổ sung bí đao trong những bữa ăn …

Các món canh bí đao ngọt mát, giải nhiệt cho mùa hè

Các món canh bí đao ngọt mát, giải nhiệt cho mùa hè
  • Tác giả: bau.vn
  • Ngày đăng: 07/22/2022
  • Đánh giá: 3.3 (316 vote)
  • Tóm tắt: 500gram bí đao. 200gram thịt xay. Hành lá, mùi tùi. Hành khô, gừng. canh bi dao. Cách làm. Gọt vỏ bí, bỏ vỏ cắt thành từng khúc dày khoảng …

5 món canh bí đao thơm ngon, ngọt mát cực đơn giản

  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 09/12/2022
  • Đánh giá: 3.1 (219 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm canh bí đao nấu tôm: Bí xanh gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch với nước rồi thái thành các miếng nhỏ vừa ăn. Tôm tươi …
  • Nội Dung: Vậy là với hình thức mua sắm qua Scan & Go tại siêu thị ảo VinMart 4.0, chị em vừa mua được các loại nguyên liệu sạch và an toàn cho các món canh bí đao giải nhiệt ngày hè lại vừa tiết kiệm thời gian, công sức phải không nào. Tải app VinID để …

Cách nấu canh bí đao thịt bằm ngon, mát cực đơn giản

Cách nấu canh bí đao thịt bằm ngon, mát cực đơn giản
  • Tác giả: comngonnhalam.com
  • Ngày đăng: 05/31/2022
  • Đánh giá: 2.71 (77 vote)
  • Tóm tắt: Bước 1: Chế biến nguyên liệu. Bí xanh gọi sạch vỏ, thái thành những miếng nhỏ, dùng nước rửa sạch. Hành khô bạn bóc vỏ …
  • Nội Dung: Cho thêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột nêm, hành tươi hoặc rau mùi vào. Sau đó trình bày món ăn ra bát, để đẹp mắt hơn có thể thêm một vài chánh hành tươi hoặc một vài cọng rau mùi vào giữa bát canh. Vậy là ta đã hoàn thành món canh bí đao …

5 Cách nấu canh bí đao đơn giản, thanh đạm, thơm ngon ngày hè

5 Cách nấu canh bí đao đơn giản, thanh đạm, thơm ngon ngày hè
  • Tác giả: phongreviews.com
  • Ngày đăng: 12/03/2022
  • Đánh giá: 2.78 (125 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu canh bí đao chay thanh mát ngày hè. Bước 1: Bí đao sau khi mua về các bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát nhỏ vừa ăn.
  • Nội Dung: Bí đao sau khi nấu có vị ngọt, tính mát có công dụng thanh nhiệt, mát ruột, lợi tiểu, giải độc, hạ nồng độ lipid trong máu. Trong những ngày hè nóng nực thì canh bí đao là món ăn thanh mát giúp giải nhiệt không thể lý tưởng hơn. Bí đao có rất nhiều …

Cách nấu canh bí đao thịt bằm thơm ngon, ngọt mát – HTNC

  • Tác giả: hotronghiencuu.com
  • Ngày đăng: 11/04/2022
  • Đánh giá: 2.58 (123 vote)
  • Tóm tắt: Bí đao gọt vỏ, cắt khúc dày khoảng 1cm rồi cắt đôi thành từng miếng vừa ăn, có thể gọt bỏ phần ruột bí nếu thích. Hành lá rửa sạch, băm nhỏ.

Cách làm canh bí đao nấu chả cá

  • Tác giả: ma24h.com.vn
  • Ngày đăng: 10/17/2022
  • Đánh giá: 2.56 (200 vote)
  • Tóm tắt: Chả cá thu hấp sẵn – 1 quả bí đao nhỏ vừa ăn – Hành lá, muối, hạt nêm. cha ca nau canh bi dao. Cách làm. Bước 1: – Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.