Xem Ngay Top 10+ cách gói bánh chưng tày [Ngon Nhất Quả Đất]

Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu vào ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam. Là nét biểu trưng cho lịch sử cội nguồn, trong tâm thức người Việt, bánh chưng mang ý nghĩa sum vầy, đoàn viên, bày tỏ lòng hiếu kính nên luôn có mặt trên mâm cỗ những ngày đầu năm. Hãy cùng DTBTAAu tìm hiểu cách gói bánh trưng đặc sắc này nhé!

bánh chưng xanh vuông ngày tết Bánh chưng xanh là món ăn truyền thống, quen thuộc, gắn liền với bao thế hệ con người

“Thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”

Trong ngày đầu năm mới, những chiếc bánh chưng vuông vắn, xinh đẹp sẽ được chọn để dâng lên ông bà, tổ tiên. Do đó, vào những ngày cận Tết, các gia đình thường sẽ cùng nhau làm món bánh này. Hình ảnh mọi người sum vầy bên bếp lửa, vừa buôn chuyện, vừa canh nồi bánh chín đã trở thành nét truyền thống mà mỗi dịp Tết đến xuân về, người ta đều nhớ đến.

Cách gói bánh chưng ngày Tết đẹp, nhanh, đơn giản nhất

Nguyên liệu

  • Gạo nếp cái hoa vàng
  • Đậu xanh đã đãi vỏ
  • Thịt mỡ
  • Tiêu xay, muối
  • Lá dong/ lá chuối
  • Lạt buộc

Các bước gói bánh

Chuẩn bị nhân (đậu xanh, thịt, lá, gạo nếp)

Gạo nếp vo sạch, ngâm mềm rồi vớt ra để ráo, sau đó xóc cùng chút muối.

Đậu xanh ngâm mềm, nhặt bỏ hạt xấu, vớt ra để ráo rồi trộn đều với ít muối cho đậm vị. Bạn có thể đem đậu đi đồ chín trước hoặc để sống gói luôn cũng được.

Thịt mỡ làm sạch, cắt miếng hoặc để nguyên khối vuông có kích thước đủ làm nhân, ướp với chút tiêu xay để có vị cay.

Lá dong rửa sạch, để khô nước.

Gói bánh

Gói bánh chưng không cần khuôn

Bước 1: Dùng 2 lá dong xếp vuông góc có mặt úp xuống dưới. Dùng 2 lá dong khác xếp vuông góc đặt lên trên và có mặt ngửa lên (như hình bên dưới). Sau đó, cho 1 chén gạo nếp vào giữa lá.

Bước 2: Tiếp tục cho ½ chén đậu xanh vào giữa phần nếp và xếp thịt mỡ lên. Sau đó, xúc thêm ½ chén đậu xanh phủ lên thịt mỡ. Cuối cùng, bạn cho 1 chén nếp vào bao kín phần đậu và thịt.

cách gói bánh chưng

Bước 3: Gấp lá dong theo thứ tự phải trái trước, trên dưới sau. Làm lần lượt cho từng lớp lá dong. Chú ý, ở phần trên và dưới, bạn nên dùng 2 ngón tay bóp lá dong vào trong rồi gập lại.

Bước 4: Bánh chưng sau khi được gói lá, bạn dùng lạt buộc để cố định bánh. Tùy vào kích thước bánh mà bạn có thể dùng 4 hoặc 6 lạt buộc.

Gói bánh chưng bằng khuôn

Bước 1: Xếp 4 lá dong tương tự như bước 1 của cách gói bánh chưng không dùng khuôn. Đặt khuôn trong vào giữa lá và gói khuôn lại. Ở bước này, bạn không cần gói quá kỹ, chỉ cần gấp các đầu lá dong lại để bao chặt khuôn trong và tạo nếp là được.

cách gói vuông đẹp không cần khuôn

Bước 2: Đặt khuôn trong vào khuôn ngoài, điều chỉnh đến khi thấy lá dong được tạo hình vuông vức, bạn mở lá và lấy khuôn trong ra.

Bước 3: Cho nếp, đậu xanh, thịt mỡ lần lượt vào khuôn và gói như cách trên.

Bước 4: Sau khi gói xong, bạn dùng tay giữ chặt bánh và tiến hành lấy khuôn ngoài ra và bắt đầu buộc lạt.

Cách luộc bánh ngon, rền không nát

Đặt bánh chưng thẳng đứng, khít vào nồi.

Cho nước vào ngập mặt bánh. Tiếng hành luộc từ 10 – 12 tiếng. Chú ý trong quá trình nấu, bạn phải giữ mực nước luôn ngập mặt bánh và lửa cháy đều.

Bánh sau khi nấu xong, lấy ra cho vào nước lạnh, lau sạch và đặt lên mâm, để chỗ thoáng mát.

cách gói bánh bằng tay Bánh được xếp thẳng đứng, khít trong nồi. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm và thưởng thức

Bánh chưng phải chín đều, phần nếp dẻo, thơm bọc trọn nhân.

Nhân bánh đậm đà, có chút vị mặn, cay tê tê và béo thơm. Bánh có hình vuông vức đẹp mắt.

Một số lưu ý

  • Bạn nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng để món bánh hấp dẫn hơn. Thịt mỡ cần dùng loại mỡ nhiều, không nên chọn miếng thịt quá nạc.
  • Lá dong nên lấy lá không quá già hay quá non, phải có kích thước vừa, đều nhau, không bị rách, có màu xanh tươi.
  • Lạt buộc phải được chẻ từ ống giang để mỏng, mềm, dẻo dai.
  • Bánh chưng có thể kết hợp cùng dưa hành, rau quả, chấm xì dầu,… để tăng độ hấp dẫn.
Rất hay:  Xem Ngay Top 10+ cá lóc hấp xì dầu [Tuyệt Vời Nhất]

Một số cách gói bánh khác

Bánh chưng nếp cẩm

Nếp cẩm hay còn được gọi là nếp than, có màu đen nhưng khi nấu chín sẽ chuyển sang màu tím, nhìn vô cùng đẹp mắt. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, nếp cẩm rất được ưa chuộng dùng để làm nên nhiều món ngon, thú vị như: xôi, bánh, ăn kèm sữa chua,… Đặc biệt là làm món BÁNH CHƯNG đầy hấp dẫn.

Bánh có màu tím đẹp mắt. Ảnh: Internet

Bánh chưng chay

Nếu bạn bị ngán với các món ăn nhiều dầu mỡ thì bánh chưng chay là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày đầu năm. Với hương vị thanh đạm được tạo nên bởi vị ngọt thơm của nếp hòa quyện trong vị béo béo, bùi bùi của nhân đậu xanh được tẩm ướp chút tiêu cay, muối, chắc chắn đây sẽ là món ăn khiến bạn phải thích mê.

cách gói bánh bằng khuôn Món bánh thanh đạm phù hợp với những ai không thích nhiều dầu mỡ. Ảnh: Internet

Bánh chưng gù

Bánh chưng gù có hình dáng nhỏ nhắn, gồm 2 màu xanh và đen tượng trưng cho những dãy núi tại Hà Giang cũng như ý chí của những con người nơi đây. Bánh có hương vị đặc biệt, khi mở ra sẽ có mùi thơm, vị đậm đà của nhân bánh kết hợp từ đậu xanh, thịt được tẩm ướp theo công thức riêng sẽ giúp thực khách cảm nhận sự khác biệt của món bánh này.

Bánh chưng gù nhỏ nhắn nhưng hấp dẫn. Ảnh: Internet

Bánh chưng gấc

Ngoài món xôi gấc thì bánh chưng gấc cũng là sự lựa chọn tuyệt vời để làm đặc sắc hơn cho mâm cỗ ngày Tết. Cách gói bánh cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần trộn gấc với nếp rồi gói bánh tương tự như bình thường là được.

cách gói bằng bằng lá dong Bánh chưng gấc có màu sắc bắt mắt mang ý nghĩa của sự may mắn. Ảnh: Internet

Bánh chưng cốm

Bánh chưng cốm là phiên bản đặc biệt được biến tấu từ công thức gói bánh chưng truyền thống. Món ăn này thu hút người ăn bởi hương thơm nồng nàn của thức quà mùa thu kết hợp cùng nhân đậu, thịt bùi béo thơm cay rất hấp dẫn.

Bánh chưng cốm có mùi thơm nồng nàn của thức quà mùa thu. Ảnh: Internet

Bánh chưng ngũ sắc

Tượng trưng cho ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ, bánh chưng ngũ sắc được đông đảo thực khách đón nhận không chỉ vì hương vị mới lạ, thơm ngon mà còn bởi màu sắc bắt mắt, độc đắc, điểm tô thêm sự đa dạng cho mâm cỗ ngày Tết.

cách luộc bánh chưng Đây là món bánh độc đáo với nhiều màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Ảnh: Internet

Bánh chưng nhân cá hồi

Nhiều người cho rằng bánh chưng thì không thể thiếu thịt heo, tuy nhiên bạn sẽ phải bất ngờ với phiên bản bánh chưng nhân cá hồi siêu đặc biệt, vừa thơm ngon, vừa lạ miệng. Đây cũng là món bánh được nhiều người yêu thích dùng để làm quà Tết.

Bạn sẽ phải bất ngờ với món bánh chưng thay thịt mỡ bằng cá. Ảnh: Internet

Bánh chưng chiên

Nếu bạn muốn ăn bánh chưng và yêu thích sự giòn nóng thì hãy thử món bánh chưng chiên mới lạ, hấp dẫn. Bánh chưng chiên thường được ăn kèm với dưa chua, chả lụa, rưới thêm chút xì dầu là ngon hết ý.

bánh chưng nếp cẩm Bánh chưng chiên có độ giòn, cứng hấp dẫn. Ảnh: Internet

Bánh chưng Tày

Bánh chưng Tày có màu đen đặc biệt, được gói theo hình trụ dài như bánh tét của người miền Trung và Nam. Người con gái người Tày trước khi về nhà chồng sẽ được mẹ dạy Cách Gói Bánh Chưng này sao cho đẹp, ngon, khi bóc ra lạt gói phải hằn đều lên thân bánh. Đây là món bánh truyền thống của người Tày nên khi chế biến sẽ tuân theo những nguyên tắc riêng.

Màu đen của bánh chính là điểm đặc biệt khiến thực khách chú ý đến món bánh chưng này. Ảnh: Internet

Tết sẽ không còn là Tết nếu thiếu bánh chưng xanh. Ngày nay, món ăn này được làm sẵn và bày bán ở nhiều nơi. Nhưng truyền thống cùng gia đình quây quần gói bánh bên bếp lửa sẽ luôn được duy trì, tồn tại. Hy vọng với bài viết cách gói bánh chưng của DTBTAAu, bạn sẽ có thể tự tay làm nên những chiếc bánh xinh xắn cho ngày Tết thêm trọn vẹn.

Rất hay:  Xem Ngay Top 26 cách làm bánh bao bằng bột mì đa dụng [Tuyệt Vời Nhất]

Để học hỏi thêm nhiều bí quyết chế biến các món ngon ngày Tết, bạn hãy đăng ký khóa học dạy nấu ăn, học làm bánh tại DTBTAAu bằng cách điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn khóa học phù hợp.

8 bình chọn

Top 14 cách gói bánh chưng tày viết bởi Cosy

Yên Bái: Độc đáo chiếc bánh chưng đen trong Tết cổ truyền của

  • Tác giả: baoyenbai.com.vn
  • Ngày đăng: 06/29/2022
  • Đánh giá: 4.89 (754 vote)
  • Tóm tắt: Màu đen của bánh chưng đen được tạo nên bằng cách trộn tro cây muối … Bánh chưng đen được người Tày gói bằng tay, bánh dài khoảng 30cm, …

Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem

Dạy Pha Chế Trà Sữa Cà Phê Kem
  • Tác giả: phache.com.vn
  • Ngày đăng: 02/26/2022
  • Đánh giá: 4.42 (528 vote)
  • Tóm tắt: Nếu như miền Bắc có món bánh Chưng đặc trưng, thì bánh Tét là món ngon đã gắn bó với bao thế hệ người dân miền Nam. Nhân những ngày Tết đến gần kề, hãy cùng …
  • Nội Dung: – Khi đậu chín, bạn tán nhuyễn lúc còn nóng cho dễ, chờ đậu nguội lại chút thì nắn nhân. Chuẩn bị màng bọc thực phẩm để lót, cho đậu xanh lên tán đều ra, cho thịt vào giữa, cuộn lại rồi se hai đầu vào, cân chỉnh rồi vuốt cho nhân tròn đều. Như vậy …

Cách làm bánh chưng đen, Món Tết độc đáo dân tộc Tày ở Lạng Sơn

  • Tác giả: docungnhantam.com
  • Ngày đăng: 01/13/2023
  • Đánh giá: 4.36 (516 vote)
  • Tóm tắt: Bởi theo họ, gói theo cách này giúp nguyên liệu được trải đều trong từng thớ bánh. Khi ăn miếng nào cũng đậm đà, thơm ngon. Hình tròn còn là biểu tượng của trời …
  • Nội Dung: Cách làm bánh chưng đen sẽ mang đến cho bạn một công thức làm bánh hoàn toàn mới và độc đáo của dân tộc Tày ở Lạng Sơn. Gọi là bánh chưng nhưng loại bánh của người Tày có hình dáng giống bánh tét của miền Nam. Tuy nhiên, điểm khác biệt duy nhất ở …

Câu chuyện gói bánh chưng ăn Tết

  • Tác giả: msn.com
  • Ngày đăng: 08/27/2022
  • Đánh giá: 4.1 (495 vote)
  • Tóm tắt: Câu chuyện gói bánh chưng là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm dịp Tết. Mỗi vùng miền, địa phương lại có những cách làm bánh chưng khác …
  • Nội Dung: Nhiều địa phương phụ nữ là người chuẩn bị nguyên liệu để gói bánh, nhưng người trực tiếp gói lại là đàn ông. Những người gói bánh lâu niên thường không cần dùng khuôn, nhưng sản phẩm sau khi làm xong thì chiếc nào cũng giống nhau, mấy chục chiếc đều …

Rất Hay Top 19 cách gói bánh chưng dài bằng lá dong [Tuyệt Vời Nhất]

Rất Hay Top 19 cách gói bánh chưng dài bằng lá dong [Tuyệt Vời Nhất]
  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 09/11/2022
  • Đánh giá: 3.85 (205 vote)
  • Tóm tắt: cach goi banh chung xanh ngay Tet. Chuẩn bị gói bánh. – Lá dong: rửa … Nội Dung: Vậy là đã xong các bước để gói bánh chưng dài rồi đấy. Công …
  • Nội Dung: Đặt nồi lên bếp, cho phần sống lá dong đã cắt lúc đầu xuống đáy nồi, sau xếp bánh lên trên. Cho nước lã ngập bánh rồi đun to lửa. Thời gian luộc bánh dài 6 tiếng. Luộc bánh ngon là luôn phải đều lửa, không được lúc đầu đun to, lúc sau đun nhỏ, như …

HƯỚNG DẪN cách gói bánh chưng dài nhanh, đẹp mắt tại nhà

  • Tác giả: noiphodien123.vn
  • Ngày đăng: 11/16/2022
  • Đánh giá: 3.7 (387 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn chi tiết cách gói bánh chưng dài đơn giản. Tương tự như các nguyên liệu làm bánh chưng vuông, qua 3 bước làm.

Tổng hợp cách làm bánh chưng dài chỉ trong 15 phút 02 / 2023

Tổng hợp cách làm bánh chưng dài chỉ trong 15 phút 02 / 2023
  • Tác giả: kinhdofood.com
  • Ngày đăng: 06/18/2022
  • Đánh giá: 3.52 (393 vote)
  • Tóm tắt: – Gia vị: Muối, hạt tiêu. cach goi banh chung xanh ngay Tet. Chuẩn bị gói bánh. – Lá dong: rửa …
  • Nội Dung: Bước 2: Bạn gấp lá dong theo hình sống lá, cố gắng vuốt đều và dùng 1 dây buộc ở phần giữa bánh. Sau đó, bạn nhẹ nhàng gập phần lá dưới góc lên và dựng thẳng bánh. Bạn vỗ nhẹ để gạo nếp, đậu xanh và thịt được khít với nhau hơn. Tiếp theo, dùng lạt …

Bật mí 15 cách làm bánh chưng ngày Tết ở khắp các vùng miền Việt Nam

Bật mí 15 cách làm bánh chưng ngày Tết ở khắp các vùng miền Việt Nam
  • Tác giả: dienmaythucpham.com
  • Ngày đăng: 07/24/2022
  • Đánh giá: 3.24 (225 vote)
  • Tóm tắt: Theo quan niệm của người Tày, bánh chưng đen có hình tròn là biểu tượng của mặt trời, gói bên trong những sản vật từ đất thể sự mong muốn về một năm mới mưa …
  • Nội Dung: Cuối cùng bạn cho bánh vào hấp. Lót ở đáy nồi áp suất 1 lớp lá và cọng dong còn thừa, đặt đứng bánh theo hình tròn thành nồi và đổ ngập trên ⅔ bánh. Bạn hấp trong khoảng 1 tiếng thì tắt bếp trở mặt bánh và hấp thêm 40 phút. Sau đó rút điện và ủ bánh …

Cách gói bánh chưng tày bằng lá dong

  • Tác giả: giaoducphanthiet.edu.vn
  • Ngày đăng: 10/17/2022
  • Đánh giá: 2.99 (220 vote)
  • Tóm tắt: Vào dịp tết cổ truyền của Việt Nam không thể thiếu được món bánh chưng, Bên cạnh bánh chưng vuông thì có rất nhiều nơi gói bánh dài để đón …
  • Nội Dung: Bánh chưng dài còn được gói bằng lá chít. Đây là món bánh chưng ngày tết đặc sản của những người dân tộc thiểu số tại Bắc An. Món bánh này tuy không được xanh như bánh gói bằng lá dong nhưng bánh lại có vị thơm ngon rất riêng. Trong phần này chúng …

Cách gói bánh chưng xanh tự nhiên cho ngày Tết cổ truyền

  • Tác giả: ameovat.com
  • Ngày đăng: 10/24/2022
  • Đánh giá: 2.82 (106 vote)
  • Tóm tắt: Lạt giang để buộc bánh (chọn đoạn giang có gióng dài). Gia vị: muối, hạt tiêu, hạt nêm. Khuôn gói bánh. Nguyên liệu cần có để gói bánh chưng xanh ngon …
  • Nội Dung: Bạn lấy bát con, đong miệng bát gạo (khoảng 200 gram gạo) đổ vào khuôn, ấn và dàn đều gạo quanh đáy khuôn rồi đổ đều tiếp đỗ lên trên gạo, tiếp tục đặt 2 miếng thịt lên phía trên đỗ và dùng 1 nắm đỗ nữa rải đều phủ kín thịt (khi rải đỗ bạn nên chừa …

3 Cách gói bánh chưng ngày Tết đẹp và nhanh gọn nhất – Digifood

3 Cách gói bánh chưng ngày Tết đẹp và nhanh gọn nhất - Digifood
  • Tác giả: digifood.vn
  • Ngày đăng: 08/28/2022
  • Đánh giá: 2.62 (86 vote)
  • Tóm tắt: Tương tự, dây lạt bạn chẻ từ ống giang ra, cố gắng chẻ thật mỏng và mềm để lúc gói sẽ dễ dàng hơn. cach goi banh chung 3. Ảnh: Sưu tầm. 3. Cách …
  • Nội Dung: Bước 3: Tiến hành cho gạo nếp và nhân bánh vào trước tiên là lớp gạo nếp rồi đến đậu xanh, thịt heo rồi phủ một lớp gạo nếp lên trên phần nhân đỗ và thịt. Bạn cố gắng nén thật chặt phần nhân, hãy nhớ nén phần lá để bánh được chắc, khi luộc bánh xong …

Cách gói bánh chưng xanh đẹp đón Tết Nguyên đán 2023

  • Tác giả: nongsanviet.nongnghiep.vn
  • Ngày đăng: 02/02/2023
  • Đánh giá: 2.63 (192 vote)
  • Tóm tắt: Dưới đây là hướng dẫn cách gói bánh chưng vừa vuông lại xanh đẹp để tăng hoặc cúng Tết Nguyên đán 2023 mà bạn có thể tham khảo.
  • Nội Dung: – B3: Đổ một nửa gạo lên trên trải đều khắp 4 góc. Sau đó, cho 1 phần nhân đậu xanh lên. Cuối cùng, cho nửa gạo nếp còn lại lên trên, phủ kín. Cuộn lá dong lên gói bánh, sau đó bẻ hai đầu cho vuông thành, sắc cạnh. Gói tiếp bằng hai chiếc lá bên …

Cách gói bánh chưng ngày Tết vừa đơn giản vừa đẹp lại thơm ngon

Cách gói bánh chưng ngày Tết vừa đơn giản vừa đẹp lại thơm ngon
  • Tác giả: hita.com.vn
  • Ngày đăng: 10/14/2022
  • Đánh giá: 2.42 (117 vote)
  • Tóm tắt: Bạn đã biết cách gói bánh chưng cho ngày Tết cùng gia đình chưa? Nếu chưa thì bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn thực hiện gói bánh vừa đơn giản vừa đẹp!
  • Nội Dung: Xếp bánh vào nồi rồi đổ ngập nước và bắt đầu nấu bánh chưng. Trong quá trình luộc bánh, bánh phải luôn ngập nước. Khoảng 1 tiếng, bạn ra kiểm tra một lần để nồi bánh chưng không bị cạn nước. Nấu bánh chưng bằng bếp củi trong khoảng 10-12 tiếng bánh …