Gợi Ý Top 20+ cách hấp cua không rụng càng [Tuyệt Vời Nhất]

Cua biển là một trong món hải sản thơm ngon mà bổ dưỡng, là lựa chọn trong mỗi bữa ăn của gia đình, đặc biệt được các em nhỏ yêu thích. Có bí quyết nào luộc cua biển không bị tanh mà càng không rụng không ? Chúng ta cùng tìm hiểu cách luộc cua biển trong bài viết dưới đây nhé.

Cua biển là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là bà bầu và trẻ em. Bởi, axit béo omega-3 tự nhiên trong cua giúp cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ ung thư, cải thiện chứng trầm cảm và hay lo âu. Ngoài ra, nguồn chất khoáng và vitamin dồi dào trong thịt cua biển rất tốt cho sự phát triển của não bộ và đôi mắt.

Hướng dẫn cách sơ chế cua biển sống sạch

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách sơ chế cua biển như sau:

Cách 1: Giết cua

Với cách này, đầu tiên, khi mua cua về, lúc cua vẫn còn buộc dây, ta làm như sau:

  • Lật ngửa cua lại
  • Dùng một đầu đũa nhọn hoặc dao, kéo đâm mạnh vào phần trên cùng của yếm cua (chỗ hõm dưới dụng).
  • Đây là vị trí của tim cua, nếu đâm xuyên qua phần vài phút này thì cua sẽ chết
  • Sau khi cua chết, gỡ dây buộc cua ra và dùng bàn chải mềm chải cua dưới vòi nước đang chảy (Chú ý chải kỹ hai bên hông cua vì đây là nơi rong rêu bám nhiều nhất)

Cách 2: Làm cua ngất tạm thời

Cách làm này thích hợp cho những gia đình muốn luộc cua khi còn sống để đảm bảo chất thịt ngon nhất hoặc sử dụng để cúng. Với cách làm này, ta thực hiện như sau:

  1. Cua mua về để nguyên dây cho vào ngăn đá tủ lạnh 3-5 phút thì cua sẽ tạm thời ngất đi (Không để lâu sẽ khiến cua bị chết mất ngon)
  2. Bỏ cua đã ngất ra khỏi tủ lạnh, cắt bỏ dây buộc, cho cua xuống dưới vòi nước và dùng bàn chải mềm để chải sạch cua tương tự như cách xử lý cua ở phía trên (Chú ý với cua bị ngất đảm bảo xử lý nhanh trước khi cua kịp thời tỉnh lại)

Cách chọn cua biển tươi ngon

Bạn muốn chọn được cua biển vừa tươi vừa nhiều thịt cần chú ý điểm sau:

+ Chọn những con cua biển còn sống, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, ấn tay vào yếm thấy cứng chắc, cua nhiều thịt thì thường có yếm to.

+ Không chọn cua có mai bị xanh, dùng tay ấn vào yếm thấy mềm là loại cua nhiều nước, ít thịt, xốp và ăn sẽ không ngon.

+ Chọn con đang bò, yếm gắn liền với thân cua, chân và càng đang di chuyển, hoạt động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.

Cách luộc cua biển với gừng sả không bị tanh

Nguyên liệu luộc cua biển với gừng sả

  • Cua biển thịt (còn sống): 3 – 5 con
  • Gừng, sả
  • Gia vị: Muối ăn, hạt nêm, tiêu

Cách luộc cua biển tại nhà

Bước 1: Dùng dao hoặc que nhọn, chọc vào ngay phần đầu tam giác của cua biển và giữ trong khoảng 30 giây là cua sẽ chết ngay.

Bước 2: Bạn rửa cua thật sạch nhiều lần với nước bởi trong các khớp chân, mai, yếm của cua thường có bùn đất. Có thể sử dụng bàn chải để chà sạch mai và càng.

Bước 3: Gừng bạn rửa sạch, gọt vỏ sau đó thái sợi. Sả thì bạn chỉ cần bóc vỏ, rửa sạch sau đó đập dập và cắt khúc là được.

Bước 4: Luộc cua

Bạn ướp cua biển với một ít muối, hạt nêm và tiêu trong khoảng 25 – 30 phút để món ăn có vị đậm đà. Sau đó, xếp cua vào nồi, đổ nước ngập, sau đó đặt lên bếp và luộc cua trong khoảng 12 – 15 phút. Bạn tắt bếp và giữ cua nóng trong nồi thêm 1 – 2 phút nữa cho cua chín mềm hẳn.

Lưu ý: Trong quá trình luộc nên lật cua để cua được chín đều, chú ý luộc chín vì ăn cua tái rất dễ bị ngộ độc.

Cách luộc cua biển với bia không rụng càng

Nguyên liệu:

– Cua biển: 1 đến 2 con (Bạn có thể thêm tùy theo khẩu phần ăn nhé)

– Bia: 1 lon

– Hành tây: 1 củ

– Gừng: 1 củ nhỏ

– Sả: 2 cây

– ớt: 1 quả

– Rau thơm để trang trí: hành lá, rau mùi, cà chua

Rất hay:  Bật Mí Top 10+ com chiên trứng hàn quốc [Hay Nhất]

Các thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Cua rửa sạch
  • Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Gừng cạo vỏ, thái sợi mỏng.
  • Sả đập dập, ớt bỏ hạt băm nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
  • Rau mùi rửa sạch và để ráo

Bước 2: Luộc cua

  • Cho cua vào một nồi rộng, cho hành tây, gừng, sả, ớt đã sơ chế vào, tiếp theo đổ bia lên cua.
  • Cho lên bếp đun đến khi bia sôi, giảm lửa về mức trung bình, hấp cua trong khoảng 10-15 phút tùy cua to hay nhỏ (cua chín sẽ có phần mai chuyển sang màu đỏ cam rất đẹp)
  • Cho cua ra đĩa rồi thưởng thức

Cách luộc cua biển với nước dừa

Nguyên liệu:

– Cua biển còn sống, cua biển chắc thịt.

– Dừa xiêm

– Một ít muối ăn, ớt chuông hoặc ót trái, gừng, sả

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

+ Ớt chuông vàng, xanh, đỏ rửa sạch, xắt miếng vừa ăn.

+ Dừa bổ đôi lấy nước. Cua rửa sạch với nước nhiều lần

Bước 2: Luộc cua với nước dừa

+ Cho nước dừa vào nồi, thả một vài lát gừng và sả đập dập sau đó đặt đĩa cua vào. Sau đó, bắc nồi cua lên bếp, đun lửa to đến khi nước sôi thì giảm xuống trung bình.

+ Hấp trong khoảng 10 phút. Bỏ đĩa cua ra, chấm cùng muối ớt chanh và thưởng thức.

Như vậy, chúng ta có thể chế biến cua biển với 3 cách cực kỳ đơn giản đúng không nào. Chúc bạn thành công!

Top 21 cách hấp cua không rụng càng viết bởi Cosy

Cách làm cua hấp bia ngon không bị rụng càng

  • Tác giả: cookbeo.com
  • Ngày đăng: 04/25/2022
  • Đánh giá: 4.97 (869 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn cách hấp cua (biển) ngon với bia, sả, gừng cho màu bóng đẹp và 1 số mẹo sơ chế cua biển nhiều người chưa biết.

2 cách luộc cua biển ngon không bị rụng càng, thời gian luộc cua bao nhiêu phút thì chín

  • Tác giả: massageishealthy.com
  • Ngày đăng: 04/14/2022
  • Đánh giá: 4.55 (599 vote)
  • Tóm tắt: Cách thông thường nhất là “chọc tiết” cua: là dùng 1 cái đinh nhọn, cắm vào ức cua ở điểm đầu mút của yếm cua (hình tam giác), đó là tim cua.
  • Nội Dung: Với cách luộc cua trên đây, bạn cũng có thể áp dụng tương tự với các loại chân khớp khác như ghẹ hay ba khía. Đây là công thức tương đối phổ biến được nhiều nhà hàng sử dụng, do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của món cua luộc nhé. …

Cách hấp cua biển, hấp cua đồng ngon thơm không rụng càng

Cách hấp cua biển, hấp cua đồng ngon thơm không rụng càng
  • Tác giả: ngonaz.com
  • Ngày đăng: 11/07/2022
  • Đánh giá: 4.36 (201 vote)
  • Tóm tắt: Cách hấp cua ngon, hấp cua đồng như thế nào cho không bị rụng càng nay đã có thêm nhiều bí quyết, kèm theo đó là 2 công thức nước chấm thần …
  • Nội Dung: Cách làm: Bạn mang chanh đi vắt lấy nước cốt, nhớ bỏ hạt nha, lá chanh thì thái làm đôi hoặc làm 3, cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn, xay xong thì cho vào ngăn mát tủ lạnh, 1 tiếng sau nước chấm đã sánh đặc, mang ra dùng …

Hấp cua, dùng nước sôi hay lạnh, nhớ 3 mẹo dưới đây cua luôn ngon, không rụng càng

  • Tác giả: congthucmonngon.com
  • Ngày đăng: 03/14/2022
  • Đánh giá: 4.02 (417 vote)
  • Tóm tắt: Ngay tại nhà bạn cũng có thể tự làm món cua hấp vừa ngon vừa tốt cho … không hiểu vì sao mình hấp cua thịt kém ngọt thậm chí rụng càng, …
  • Nội Dung: Nếu sử dụng nước nóng để hấp, khiến nhiệt độ tăng đột ngột, cua chín không đều, nước ngọt trong cua chảy mất. Ngoài ra, việc nóng đột ngột sẽ khiến chúng bị rụng chân, rụng càng. Dùng nước lạnh để hấp/luộc cua sẽ giữ độ ẩm cho cua khiến hương vị của …

Cách Luộc Cua Biển Không Bị Rụng Càng

  • Tác giả: webtretho.com
  • Ngày đăng: 11/05/2022
  • Đánh giá: 3.99 (270 vote)
  • Tóm tắt: Cách luộc cua biển không bị rụng càng này là chắc ăn nhất, cứ đè cua ra giết chết là được. Như vậy khi luộc cua không giãy thì sẽ không bị rụng càng. Bạn giết …

Hấp cua ngon, không rụng càng nhờ tuyệt chiêu đơn giản này

  • Tác giả: soha.vn
  • Ngày đăng: 11/15/2022
  • Đánh giá: 3.51 (546 vote)
  • Tóm tắt: – Ngâm nước đá lạnh tầm 10 phút, kiểm tra thấy cua lờ đờ hoặc không cử động nữa thì vớt ra, cắt bỏ dây, lấy bàn chải răng cũ chà rửa cua nhẹ …

Cách luộc cua biển không bị rụng càng

Cách luộc cua biển không bị rụng càng
  • Tác giả: cachnauan.vn
  • Ngày đăng: 02/09/2022
  • Đánh giá: 3.27 (221 vote)
  • Tóm tắt: Cách luộc cua biển không bị rụng càng. cachnauan on Tháng Tư 25, 2022. 2. Thích; 184. Cua biển luộc là món ăn yêu thích của nhiều người bởi cách làm đơn …
  • Nội Dung: Cua biển luộc là món ăn yêu thích của nhiều người bởi cách làm đơn giản nhưng vẫn thơm ngon và đầy dinh dưỡng. Axit béo cùng omega-3 tự nhiên trong cua giúp cải thiện trí nhớ, giảm nguy cơ ung thư… Ngoài ra, nguồn chất khoáng và vitamin dồi dào …

Dùng nước lạnh hay nước nóng để hấp cua? 4 mẹo giúp cua hấp vừa thơm ngon lại béo ngậy

  • Tác giả: afamily.vn
  • Ngày đăng: 08/01/2022
  • Đánh giá: 3.12 (259 vote)
  • Tóm tắt: Hấp cua tuy đơn giản nhưng nhiều người vẫn gặp phải các lỗi như chân hoặc càng bị rụng, màu lên không đẹp. Cua biển tươi vốn đã ngon rồi nên …
  • Nội Dung: Điều chỉnh lượng nhiệt khi hấp cua là một điều vô cùng quan trọng quyết định việc cua có đạt được độ ngon hoàn hảo hay không. Lúc đầu, chị em đậy kín vung và hấp trong vòng 5 phút với lửa to. Sau đó, hạ lửa nhỏ và tiếp tục hấp trong khoảng 15 – 20 …

Mách bạn cách hấp cua Cà Mau chắc thịt, không rụng càng

Mách bạn cách hấp cua Cà Mau chắc thịt, không rụng càng
  • Tác giả: daohaisan.vn
  • Ngày đăng: 07/02/2022
  • Đánh giá: 2.82 (163 vote)
  • Tóm tắt: Cách chọn cua biển ngon, hấp không bị bở · Xem càng: chú ý đến màu lớp da lụa (hay còn gọi là da non) của cua, nằm giữa kẹt khuỷu trên càng cua. · Bóp yếm cua: …
  • Nội Dung: Không nên chọn mua những con cua nhìn càng và mai có màu hơi xanh, ấn tay vào yếm có cảm giác mềm là loại cua mọng nước, có rất ít thịt, không được ngon. Trong trường hợp Khách cần vận chuyển cua đi đường xa hoặc bảo quản lâu ngày khi trời nắng nóng …

Cách luộc cua biển vừa chín, không gãy càng

  • Tác giả: ameovat.com
  • Ngày đăng: 04/01/2022
  • Đánh giá: 2.76 (66 vote)
  • Tóm tắt: Thêm vào đó, các chất ngon có trong cua sẽ không bị hoà tan với nước luộc, thịt cua sẽ mềm và ngon hơn. Cua hấp bia – cach luoc cua. Cua hấp bia – cach luoc cua …
  • Nội Dung: Cách luộc cua, nhất là cua biển đòi hỏi bạn phải nắm được một vài nguyên tắc nhất định để đảm bảo cua không bị sống, không bị rụng càng hoặc chân khi luộc. Dưới đây là các bước luộc cua chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo cùng kênh cẩm nang …

Cách hấp cua ngon không rụng càng – Dư Thái Bình

  • Tác giả: cuasachnamcan.vn
  • Ngày đăng: 02/14/2022
  • Đánh giá: 2.66 (99 vote)
  • Tóm tắt: Cách hấp cua ngon không rụng càng. Cách này cua giữ được nguyên càng, nguyên gọng, con cua đỏ au, bóng bẩy nhìn rất thích mắt, rất ngon.

Mách Bạn Cách Luộc Cua Biển Không Bị Rụng Càng Cho Món Ăn Hoàn Hảo

Mách Bạn Cách Luộc Cua Biển Không Bị Rụng Càng Cho Món Ăn Hoàn Hảo
  • Tác giả: daubepgiadinh.vn
  • Ngày đăng: 02/09/2022
  • Đánh giá: 2.54 (160 vote)
  • Tóm tắt: Sau đó bạn đem cua đi rửa sạch lại phần bùn đất bám ở yếm, mai, khe càng cua. Bước 2: Cách hấp hoặc luộc cua ngon. Bạn có thể dùng phương pháp luộc hoặc hấp cua …
  • Nội Dung: Việc luộc cua tưởng chừng như đơn giản nhưng nhiều người khi luộc cua xong lại có một thắc mắc đó là tại sao cua bị rụng mất càng, khiến con cua không được nguyên vẹn và đẹp mắt. Nguyên nhân của việc luộc cua bị rụng càng đó là vì bạn luộc cua lúc …

Cua Biển Luộc | Hướng Dẫn Cách Luộc Thơm Ngon, Không Rụng

Cua Biển Luộc | Hướng Dẫn Cách Luộc Thơm Ngon, Không Rụng
  • Tác giả: haisan.online
  • Ngày đăng: 06/16/2022
  • Đánh giá: 2.4 (99 vote)
  • Tóm tắt: Cua Biển Luộc | Hướng Dẫn Cách Luộc Thơm Ngon, Không Rụng Càng … Cùng tìm hiểu các mẹo nhỏ khi sơ chế cua biển để món ăn thêm phần hấp dẫn.
  • Nội Dung: Mách bạn một mẹo nhỏ khi chọn cua biển hãy nên chọn cua biển to như cua hoàng đế, ghẹ biển hoặc cua bể. Bên cạnh đó là hãy chú ý vào phần yếm. Đảm bảo rằng yếm bám chắc vào thân, mai cua và gai vẫn còn nguyên vẹn thì những chú cua của bạn sẽ rắn …

Cách Làm Ghẹ Không Bị Rụng Càng

Cách Làm Ghẹ Không Bị Rụng Càng
  • Tác giả: ghesong.vn
  • Ngày đăng: 02/13/2022
  • Đánh giá: 2.49 (146 vote)
  • Tóm tắt: – Hấp ghẹ với sả: Sả tỏa lên hương thơm sẽ làm giảm đi vị tanh của hải sản nhé. – Thời gian thực hiện món hấp từ 10 -15 phút là chín, không nên hấp ghẹ quá lâu …
  • Nội Dung: – Giải pháp cũng khá đơn giản, có khá nhiều cách luộc ghẹ không bị rụng càng. Nhưng dù làm theo cách nào thì bạn đều cần tuân thủ theo nguyên tắc đó chính là: trước khi luộc/hấp ghẹ thì cần làm ghẹ chết đi thì chúng mới không thể bị giãy càng, chi …

Cách luộc cua ngon, không bị gãy càng đơn giản tại nhà

Cách luộc cua ngon, không bị gãy càng đơn giản tại nhà
  • Tác giả: tailieu.com
  • Ngày đăng: 05/30/2022
  • Đánh giá: 2.17 (175 vote)
  • Tóm tắt: Cách chọn mua cua biển ngon · Cách luộc cua biển không bị rụng càng thơm ngon, ngọt thịt tại nhà · Cách làm cua hấp bia không tanh, giữ được độ ngọt, thơm …
  • Nội Dung: Cua bạn ngâm vào thau nước đá để cua ngất tạm thời và khi hấp cua không bị rụng chân. Khi cua đã cứng người lại, bạn tháo dây buộc, dùng bàn chải đánh răng cọ khắp mình cua, các kẽ chân,… cho thật sạch, sau đó rửa cua lại một lần nữa để loại bỏ …

Hướng Dẫn Cách Luộc Cua Ghẹ Ngon Không Bị Rụng Càng Chuẩn Nhà Hàng

  • Tác giả: chuyenhaisantuoisong.com
  • Ngày đăng: 03/11/2022
  • Đánh giá: 2.07 (53 vote)
  • Tóm tắt: Đê thực hiện, bạn làm như sau. Bước 1: Chuẩn bị nồi hấp Đập dập 3 nhánh sả + ½ của gừng + ½ quả ớt hiểm. Xếp phần nguyên liệu này vào dưới đáy nồi rồi đổ 1 – 2 …
  • Nội Dung: Sẽ thật uổng nếu những con ghẹ ngon được luộc lên mà thiếu mất đi chiếc càng hay cặp chân nhỏ xinh. Một món ghẹ ngon phải được công nhận cả về “hình thức” lẫn “nội dung” chất lượng. Để tránh tình trạng trên. Sau đây là bí quyết hấp luộc cua ghẹ ngon …

Cách hấp cua với bia và sả không tanh, chống rụng càng chuẩn kiểu nhà hàng

Cách hấp cua với bia và sả không tanh, chống rụng càng chuẩn kiểu nhà hàng
  • Tác giả: mamamy.vn
  • Ngày đăng: 02/15/2022
  • Đánh giá: 2.08 (102 vote)
  • Tóm tắt: Cách hấp cua với bia và sả nhanh gọn, tiết kiệm thời gian như thế nào để mẹ “nhàn” nhất: cua chín tới, không rụng càng, giữ nguyên độ ngọt.
  • Nội Dung: Một lưu ý rất quan trọng khi hấp cua, đó là không được để cua rụng càng. Đây có thể coi là điều tối kỵ nếu muốn hấp cua ngon. Nhiều mẹ thường để cua sống và cho vào nồi hấp luôn. Đó là một cách hấp cua sai lầm. Mẹ phải chọc cua chết trước khi đem đi …

Top 20 Cách đâm Cua Không Rụng Càng hay nhất

  • Tác giả: kalzen.com
  • Ngày đăng: 07/01/2022
  • Đánh giá: 1.92 (91 vote)
  • Tóm tắt: 3 Cách Hấp Cua Ngon Không Tanh, Không Rụng Càng Cực đơn Giản. Để hấp cua ngon và không bị rụng càng thì phải chọc cua chết trước khi hấp.

Tiết lộ 3 cách luộc ghẹ không rụng càng chuẩn như nhà hàng

Tiết lộ 3 cách luộc ghẹ không rụng càng chuẩn như nhà hàng
  • Tác giả: jamja.vn
  • Ngày đăng: 09/26/2022
  • Đánh giá: 1.79 (53 vote)
  • Tóm tắt: 3 cách luộc ghẹ không rụng càng thơm ngon hấp dẫn dưới đây sẽ giúp những … Nguyên nhân của việc ghẹ bị rụng càng sau khi luộc/hấp là gì?
  • Nội Dung: – Ghẹ: 4 con: Ghẹ ăn ngon nhất, béo nhất là vào đầu hoặc cuối tháng (tính theo âm lịch). Ghẹ xanh được bình chọn là loại ghẹ có thịt chắc và thơm ngon nhất. Bạn hãy chọn những con ghẹ còn sống; phần càng to, ngắn. Hãy dùng tay ấn nhẹ vào phần yếm …