Xem Ngay Top 10+ cách kho cá với thịt [Đánh Giá Cao]

Cá dứa kho thịt ba chỉ là món ăn tuy quen thuộc nhưng vẫn luôn có sức hấp dẫn trong bữa cơm nhà. Không chỉ có hương vị thơm ngon, đây còn là món ăn cung cấp cho bạn rất nhiều dưỡng chất. Công thức chế biến món cá dứa kho thịt ba chỉ cho thành phẩm chất lượng nhất sẽ được haisan.online bật mí ngay sau đây. Cùng khám phá ngay nhé!

Cá dứa kho thịt ba chỉ
Công thức chế biến cá dứa kho thịt ba chỉ chi tiết, cho thành phẩm thơm ngon như ý (nguồn: nongnghiep.farmvina.com)

Nguyên liệu cần thiết cho món cá dứa kho thịt ba chỉ

Món cá dứa kho thịt ba chỉ được tạo nên từ những nguyên liệu đơn giản. Mỗi nguyên liệu tươi ngon làm nên vị ngon trọn vẹn của món ăn. Vậy nên, bạn hãy chú ý lựa chọn nguyên liệu thật kỹ. Đặc biệt là phần cá biển tươi. Cá dứa có tươi, chắc thịt thì thành phẩm món kho mới được thơm ngon. Thị cá đạt được vị chuẩn nhất và còn nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe.

Cá dứa kho thịt ba chỉ
Cá dứa tươi vô cùng phù hợp trong các món kho (nguồn: dienmayxanh.com)
  • Cá dứa tươi: 1kg
  • Nước dừa tươi: 200ml
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Hắc xì dầu: 1 thìa
  • Hành khô: 3 củ
  • Tỏi: 3 củ
  • Ớt hiểm: 3 quả
  • Rượu mirin (Có thể thay bằng rượu sake, suju,…): 1 thìa canh
  • Gia vị: Nước mắm, bột canh, dầu ăn, đường vang, hạt tiêu,….

Bên cạnh cá dứa thì thịt ba chỉ cũng là một thành phần chính trong món kho này. Chúng làm cho cá thêm hương vị với độ ngậy béo. Tuy nhiên, chọn thịt không ngon có thể làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Khi chọn ba chỉ heo, nên chọn những miếng có màu hồng tươi, còn độ đàn hồi. Với món ăn này, những miếng ba chỉ với tỉ lệ nạc mỡ cân bằng là phù hợp nhất.

Chọn thịt ba chỉ
Chọn thịt ba chỉ có tỉ lệ nạc mỡ cân bằng là ngon nhất (nguồn: cachnau.net)

Các bước sơ chế

Nhìn chung, việc sơ chế các nguyên liệu trên đây không hề phức tạp. Nếu bạn đã quen với các món cá nước ngọt kho thịt ba chỉ thì cá dứa kho cũng không phải vấn đề lớn. Việc sơ chế sạch các nguyên liệu giúp món ăn của bạn được đảm bảo vệ sinh, đảm bảo hương vị thơm ngon theo yêu cầu thành phẩm.

1. Sơ chế cá dứa tươi

Thông thường, bạn có thể mua được cá dứa trên thị trường ở 2 dạng: cá tươi nguyên con hoặc cắt khúc. Nếu mua được cá nguyên con, cần tiến hành làm sạch toàn bộ phần mang cá. Dùng dao hoặc vật cứng để đánh sạch vẩy cá. Mổ cá và loại bỏ đường tiêu hóa, các vây cá xung quanh thân. Rửa cá thật sạch cùng nước lạnh, đặc biệt là phần khoang bụng cá.

Cá dứa kho thịt ba chỉ
Sơ chế sạch cá tươi để đảm bảo loại bỏ được mùi tanh tự nhiên của cá (nguồn: khomotnang.net)

Đối với cá cắt khúc, thường chúng đã được sơ chế khá sạch. Bạn cần rửa lại phần khoang bụng. Nếu thấy các mảng đen còn sót lại thì cần loại bỏ, đây chính là phần tạo ra mùi tanh của cá. Sau khi rửa cùng nước, có thể sử dụng thêm chanh hoặc dấm để ngâm cá. Như vậy cá sẽ được khử các chất nhờn và có hương vị thơm ngon hơn.

2. Sơ chế các nguyên liệu khác

Các nguyên liệu khác sơ chế theo cách thông thường không có gì khó khăn. Duy chỉ có phần thịt ba chỉ là cần sơ chế thật kỹ. Bởi đặc trưng thịt ba chỉ heo thường có mùi, nếu sơ chế không kỹ sẽ làm lấn át đi hương vị của món cá. Ngoài ra, không nên cắt thịt thành miếng quá nhỏ, thịt có thể bị nát sau quá trình kho cá hơn 2 tiếng.

  • Thịt ba chỉ rửa sạch cùng muối, chanh để loại bỏ mùi hoi, để ráo/thấm khô rồi cắt hình con trì vừa ăn; ướp thịt với gia vị tương tự phần cá dứa
  • Hành khô, tỏi bóc vỏ đập dập, băm nhỏ
  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt và thái nhỏ
  • Đun nước dừa sôi trước khi tiến hành kho cá
Sơ chế các nguyên liệu khác
Chuẩn bị phần nước dừa sôi để kho cá, giúp cá không bị mất chất (nguồn: m.nguoiduatin.vn)

Khi cá đã được ướp trong 1h, bạn hãy chuẩn bị phần nước dừa nóng để kho cá. Trong tất cả các món kho, sau khi đun cho nguyên liệu ngấm gia vị, chỉ thêm nước sôi chứ không thêm nước lạnh vào. Món cá kho có thêm nước lạnh có thể làm cho cá bị tanh. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong cá cũng sẽ biến đổi làm cho thịt cá không còn được ngon.

Các bước chế biến cá dứa kho thịt ba chỉ

Trải qua bước sơ chế thì công đoạn chế biến cũng không quá phức tạp. Món ăn này yêu cầu đầu tư một khoảng thời gian lớn. Tuy nhiên các bước chế biến lại khá đơn giản. Trong khi làm cá, bạn có thể tranh thủ làm các món ăn phụ trong bữa cơm hay làm các công việc khác. Bởi để cá được chín ngon nhất, đậm đà nhất thì thời gian kho cá tối thiểu vào khoảng 2 tiếng.

Rất hay:  Rất Hay Top 19 trắm đen làm món gì ngon [Ngon Nhất]
Cách chế biến
Cách chế biến cá dứa kho thịt ba chỉ đơn giản trong thời gian 2 tiếng (nguồn: youtube.com)

Bước 1: Tẩm ướp nguyên liệu

Sau khi cá đã được làm sạch, hãy để ráo từng khúc cá. Chuẩn bị hỗn hợp ướp cá bao gồm muối, bột canh, nước mắm (cho lượng vừa phải rồi nêm nếm lại sau), hắc xì dầu, rượu mirin. Để cá trong vòng tối thiểu 1h để cá được ngấm gia vị, đem lại vị đậm đà khi chế biến. Có thể cho luôn phần thịt lẫn với cá để ướp gia vị. Như vậy cá và thịt sẽ có hương vị đồng đều hơn.

Các bước chế biến
Ướp các nguyên liệu cùng gia vị, hành tỏi phi trong khoảng 1 tiếng (nguồn: bachhoaxanh.com)

Sau khi sơ chế hành tỏi, bạn có thể thêm một phần hành băm, tỏi băm vào chảo phi thơm. Đến khi thấy phần hành tỏi đổi sang màu vàng nhạt, tỏa ra tinh dầu thơm thì tắt bếp. Chuyển phần dầu hành tỏi sang một cái bát con, để nguội bớt đều cho thêm vào hỗn hợp cá thịt. Như vậy các nguyên liệu sẽ có mùi thơm hấp dẫn.

Bước 2: Kho cá dứa

Chuẩn bị nồi kho cá (ưu tiên các loại nồi đất, nồi gang). Lần lượt xếp các nguyên liệu vào nồi, thịt ba chỉ ở lớp dưới và cá ở bên trên. Đun sôi nồi cá cho đến khi nước cá sôi. Nên để lửa nhỏ để phần cá ngấm hương vị và không bị cháy cạnh thịt ở đấy nồi. Sau khoảng 10 phút, thêm nước dừa nóng vào và tiến hành kho ở lửa liu diu trong khoảng 1 tiếng.

Cách chế biến
Xếp thịt ba chỉ xuống dưới, xếp cá dứa lên trên (nguồn: dacsancangio.com)

Sau 1 tiếng, cá đã chín và có độ mềm nhất định. Tuy nhiên cá chưa đạt được độ chắc và còn nhiều nước kho. Bạn có thể thử để gia giảm lại gia vị cho vừa với khẩu vị gia đình. Sau đó, tiếp tục kho cá trong khoảng 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi. Tùy vào lượng nước có trong nồi mà điều chỉnh thời gian. Nhưng hãy chỉ đun cá đến khi nước gần cạn, tránh cho cá bị khô hoặc cháy.

Cuối cùng, bạn cho thêm vào nồi chút tiêu cho thêm hấp dẫn. Lưu ý không cho tiêu vào sớm, tránh làm bay mùi thơm của chúng. Cũng có thể thêm ớt, hành hoa để trang trí món ăn cho thêm phần đẹp mắt. Khéo léo gắp từng khúc cá cùng thịt ra đĩa và trình bày món ăn. Thành phẩm đã sẵn sàng cho bạn và gia đình thưởng thức.

Cá dứa kho thịt ba chỉ
Kho cá với nhiệt độ thấp để thịt cá thấm đều gia vị, không bị nát (nguồn: dienmayxanh.com)

3 Cách Làm Cá Dứa Chiên Vàng Giòn, Thơm Ngon Khó Cưỡng

Yêu cầu thành phẩm món cá dứa kho thịt ba chỉ

Như vậy là món cá dứa kho thịt ba chỉ đã hoàn thành. Món ăn sẽ thu hút bạn ngay từ cá nhìn đầu tiên với màu sắc đẹp mát màu vàng cánh rán nhạt. Điểm thơm vài miếng ba chỉ béo ngậy, nổi bật trên phần thịt cá dứa sáng bóng lấp lánh. Chút hành hoa cùng ớt tươi giúp cho món ăn thêm đẹp mắt với màu đỏ và xanh nổi bật.

Các bước chế biến
Cá dứa kho thịt ba chỉ có màu sắc đẹp mắt cuốn hút (nguồn: laodong.vn)

Bên cạnh đó, thịt cá vẫn giữ được hương vị đặc trưng, ngọt thanh và chắc, không hề bị bở. Đặc biệt thịt cá đậm vị vào tận bên trong, rất thích hợp thưởng thức cùng cơm trắng. Trong khi đó, thịt kho cũng không kém phần thơm ngon với vị đậm đà, ngọt và ngậy béo. Sự kết hợp của các nguyên liệu này có lẽ đã đem lại cho bạn bữa cơm giàu chất dinh dưỡng và không cần thêm các món mặn nào khác.

Các bước chế biến
Thưởng thức món cá dứa kho thịt ba chỉ cùng cơm trắng nóng hổi thì hết ý (nguồn: youtube.com)

Trên đây là công thức cụ thể để chế biến cá dứa kho thịt ba chỉ. Đây là món ăn tuy cần nhiều thời gian chế biến nhưng cách thực hiện lại không hề khó. Vì vậy mong rằng qua công thức trên đây, bạn sẽ có được món cá dứa kho thịt ba chỉ thơm ngon ngay từ lần thử đầu tiên. Chúc bạn và gia đình có những bữa cơm thật đầm ấp, trọn vẹn.

Nguồn tham khảo

  • Điện Máy Xanh. (2021). Cách làm cá dứa kho tộ thơm ngon đậm đà cực hao cơm đơn giản tại nhà. [online] dienmayxanh.com. Có tại: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cach-lam-ca-dua-kho-to-thom-ngon-dam-da-cuc-hao-com-don-gian-08074 [Truy cập ngày 02/11/2022]
  • Bách Hóa Xanh.(2021). Đánh bay cả nồi cơm với món cá dứa kho thơm. [online] bachhoaxanh.com. Có tại: https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/danh-bay-ca-noi-com-voi-mon-ca-dua-kho-thom-1336571 [Truy cập ngày 02/11/2022]
  • Tinh Hoa Quê Nhà. (2020). Cách làm món cá kho thịt ba chỉ ngon tuyệt cú mèo. [online] tinhhoaquenha.vn. Có tại: https://tinhhoaquenha.vn/mon-ca-kho-thit [Truy cập ngày 02/11/2022]
Rất hay:  Bật Mí Top 24 trang trí gỏi ngó sen [Ngon Nhất]

Top 18 cách kho cá với thịt viết bởi Cosy

Thịt ba chỉ kho cá thu vừa dễ lại ngon, ấm nồng bữa cơm nhà ngày mưa gió

  • Tác giả: baogiaothong.vn
  • Ngày đăng: 12/17/2022
  • Đánh giá: 4.91 (807 vote)
  • Tóm tắt: Ớt, tỏi, hành khô. Cách làm làm món cá thu kho thịt ba chỉ. Bước 1: Cá thu rửa sạch để ráo, xát lên miếng cá 1 ít muối. Đun nóng chảo với …

Cá rô kho thịt ba chỉ

  • Tác giả: cakholangvudai.org
  • Ngày đăng: 05/20/2022
  • Đánh giá: 4.69 (213 vote)
  • Tóm tắt: Cách chế biến: – Cá rô đánh sạch vẩy, làm sạch. Để cá bớt tanh bạn có thể rửa cá với 1 chút rượu rồi rửa lại bằng nước sạch …

Cách làm cá trắm kho thịt ba chỉ đậm đà đưa cơm

  • Tác giả: cookbeo.com
  • Ngày đăng: 08/10/2022
  • Đánh giá: 4.32 (578 vote)
  • Tóm tắt: Cách kho cá trắm ngon kết hợp với thịt ba chỉ cho miếng cá béo ngậy, không bị khô. Trong bài viết này, Cookbeo cũng sẽ chia sẻ cách kho cá …

Cá kho thịt ba chỉ hay kho tộ

  • Tác giả: haisanngon.org
  • Ngày đăng: 11/10/2022
  • Đánh giá: 4.05 (307 vote)
  • Tóm tắt: Cá có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau nhưng rất đặc trưng và chỉ cách kho cá thôi cũng có đủ loại với nhũng nguyên liệu phong phú: cá kho tộ, …

Mẹo nhỏ giúp món cá kho nhừ xương mà vẫn chắc thịt | VOV.VN

  • Tác giả: vov.vn
  • Ngày đăng: 12/06/2022
  • Đánh giá: 3.88 (526 vote)
  • Tóm tắt: Nhưng dù kho theo cách nào thì cũng phải có thành phẩm là thịt mềm … sả vào khoảng cách giữa thịt với cá và mặt trên của lớp thịt, cá này.
  • Nội Dung: – Để không bị sát nồi, hãy rải một lớp riềng, sả đã thái lát xuống đáy nồi (bạn có thể thay bằng những khúc mía để đạt hiệu quả tương tự và còn tăng vị ngọt cho món cá nhờ nước đường tự nhiên có trong mía phai ra nước kho khi đun). Đặt cá và thịt …

Cá bớp kho thịt ba rọi

  • Tác giả: monngonmoingay.com
  • Ngày đăng: 11/12/2022
  • Đánh giá: 3.65 (471 vote)
  • Tóm tắt: CÁCH DÙNG. Cho ra dĩa. Dùng nóng với cơm, dọn kèm ớt cắt lát. Món ăn đi kèm: Canh gà bí xanh …

Cách Kho Cá Ngon & Chuẩn Nhất 2023 – Thật Là Ngon

  • Tác giả: thatlangon.com
  • Ngày đăng: 11/07/2022
  • Đánh giá: 3.47 (465 vote)
  • Tóm tắt: Đầm ấm mâm cơm gia đình với cách kho cá ngon đậm đà, không tanh! Cá kho là một trong những … Có vùng thích cá kho nổi mùi riềng, thịt rắn đanh, rục xương.

Cách làm cá trắm kho thịt ba chỉ đơn giản mà chuẩn bị ngay tại nhà

Cách làm cá trắm kho thịt ba chỉ đơn giản mà chuẩn bị ngay tại nhà
  • Tác giả: cakhobakien.com
  • Ngày đăng: 09/26/2022
  • Đánh giá: 3.27 (431 vote)
  • Tóm tắt: Với ưu điểm là thịt cá ngọt, chắc, dai, đây cũng là nguyên liệu cho nhiều món cá kho dân giã trong căn bếp Việt. Trong đó phải kể đến món cá trắm kho thịt ba …
  • Nội Dung: Như vậy, bài viết đã chia sẻ cho bạn bí quyết làm món cá trắm kho thịt ba chỉ. Hy vọng rằng đây sẽ là món ăn bổ sung hoàn hảo cho thực đơn bữa cơm gia đình bạn. Đừng quên theo dõi trang Cá kho Bá Kiến của chúng mình để cập nhật thêm nhiều kiến thức …

Nghe mẹ chồng người Bắc chỉ cách làm cá kho tương chuẩn vị miền Bắc

  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 08/25/2022
  • Đánh giá: 3.17 (579 vote)
  • Tóm tắt: Nhưng có bao giờ bạn thử với món đặc trưng của người Bắc – cá kho tương bần hay chưa? … Bạn cũng có thể dùng phần thịt có sụn để kho cũng rất ngon, …
  • Nội Dung: Sả bạn đập dập, gừng cắt thành từng lát sau đó lót dưới nồi kho cá để không bị dính vào đáy nồi bị khét. Hơn nữa cách này giúp món ăn thơm ngon, dậy mùi hơn. Bạn nhớ chừa lại một ít gừng để bỏ trên cá nhé! Hành tím lột vỏ, hành lá cắt thành từng …

Bật mí cách kho cá bằng bếp từ ngon chuẩn vị

Bật mí cách kho cá bằng bếp từ ngon chuẩn vị
  • Tác giả: ogaly.com.vn
  • Ngày đăng: 05/03/2022
  • Đánh giá: 2.91 (181 vote)
  • Tóm tắt: Cách kho cá bằng bếp từ? Bếp từ có kho được cá không? Công thức kho cá bằng bếp từ ngon chuẩn vị với cá, thịt ba chỉ, riềng, xả, ớt,… Chế biến dễ dàng với …
  • Nội Dung: Thịt lợn cạo rửa sạch, rửa đi rửa lại nhiều lần với nước, sau đó ngâm muối loãng khoảng 5 phút, rồi vớt ra rửa lại với nước và để ráo. Sau đó, thái miếng vuông to khoảng 2x2cm. Không nên thái quá mỏng vì dễ bị nát khi đun lâu, cũng không nên thái …

 Cách kho cá biển ngon, không tanh cực đơn giản

  Cách kho cá biển ngon, không tanh cực đơn giản
  • Tác giả: disneycooking.com
  • Ngày đăng: 03/13/2022
  • Đánh giá: 2.73 (50 vote)
  • Tóm tắt: Còn cá ươn sẽ có màu nhạt và xỉn, bụng dễ vỡ khi đụng vào. Nội dung chính: Cách kho cá biển ngon với thịt ba chỉ. Nguyên liệu; Các …
  • Nội Dung: Cá biển kho luôn hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm ngon, lạ miệng và cách kho cá biển ngon lại đơn giản. Nếu bạn muốn học thêm nhiều công thức nấu món ăn hấp dẫn khác, hãy điền vào form bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 1800 6148 (miễn phí cước …

Cách làm cá kho thịt thơm ngon, hấp dẫn cực đơn giản tại nhà

  • Tác giả: bep360.net
  • Ngày đăng: 09/04/2022
  • Đánh giá: 2.54 (164 vote)
  • Tóm tắt: 1. Cá làm sạch ướp với mắm+ đường khoảng 30 phút. · 2. Thịt ba chỉ + bì heo thái miếng, ướp với mắm, muối, hạt nêm, tiêu, sả băm nhỏ. · 3. Xếp lớp …

Món này có đủ thịt, cá và rau mà nấu cực đơn giản: Thành phẩm thơm ngon xuất sắc, không chê vào đâu được!

  • Tác giả: afamily.vn
  • Ngày đăng: 01/25/2023
  • Đánh giá: 2.48 (145 vote)
  • Tóm tắt: Vậy là chỉ với vài thao tác đơn giản, chị em đã có ngay món ăn vừa ngon vừa đủ chất để thưởng thức rồi. Thời gian đợi kho cá thì lâu chứ các …

Cách làm món cá kho riềng – Đặc sản cá kho miền Bắc

Cách làm món cá kho riềng - Đặc sản cá kho miền Bắc
  • Tác giả: langchaixua.com
  • Ngày đăng: 10/22/2022
  • Đánh giá: 2.37 (141 vote)
  • Tóm tắt: Lưu ý, bạn nên chọn phần thịt ba rọi hơi nhiều mỡ, tươi ngon để khi kho giúp cá béo và hấp dẫn hơn. Riềng: dùng dao cạo bỏ đi phần vỏ ngoài, rửa sạch với nước.
  • Nội Dung: Cá trắm sau khi mua về loại bỏ hết phần nội tạng bên trong, cạo sạch vảy, cắt bỏ đi phần vây cá, rửa sạch lại với nước. Tiếp đến, bạn làm sạch phần máu và mảng trắng đục còn bám trong bụng cá. Đây là phần quan trọng nhất giúp cá loại đi bớt mùi hôi …

Xốt Gia Vị Hoàn Chỉnh Barona – Cá/Thịt Kho

  • Tác giả: barona.vn
  • Ngày đăng: 02/08/2023
  • Đánh giá: 2.38 (57 vote)
  • Tóm tắt: Chiết xuất từ RAU CỦ QUẢ TƯƠI giúp hương vị tươi ngon tự nhiên. – AN TOÀN không thêm chất bảo quản. – Ướp ngon, vị chuẩn, không cần nêm nếm.
  • Nội Dung: Cá/thịt kho là một trong những món hàng ngày và không thể thiếu của mỗi gia đình Việt, tuy nhiên để có món kho thơm ngon & hấp dẫn cần có những bí quyết riêng mà không phải ai cũng có thể thực hiện. Nay, các bí quyết này đã có trọn vẹn trong gói …

Gia vị kho cá gói 50g

  • Tác giả: cholimexfood.com.vn
  • Ngày đăng: 07/18/2022
  • Đánh giá: 2.18 (67 vote)
  • Tóm tắt: HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG: – Ướp 50g gia vị kho cá với 400g cá, ướp trong 20 phút. Cho cá lên bếp, kho với với lửa nhỏ đến khi thịt cá săn lại, trở đều 2 mặt cho cá …

Cách làm cá cơm kho thịt ba chỉ ngon ngất ngây !

Cách làm cá cơm kho thịt ba chỉ ngon ngất ngây !
  • Tác giả: emvaobep.com
  • Ngày đăng: 05/16/2022
  • Đánh giá: 2.07 (73 vote)
  • Tóm tắt: Cá cơm kho thịt ba chỉ với hương vị đậm đà, béo ngậy và đặc biệt thơm ngon mang đến cho gia đình bạn một món cá kho hoàn hảo trong bữa cơm …
  • Nội Dung: Mách nhỏ với các độc giả của Emvaobep là khi nấu cá kho thịt ba chỉ với cách kho 2 lửa sẽ khiến phần xương của cá nhừ mà thịt vẫn chắc, không bị bở sẽ làm tăng thêm độ tuyệt hảo của món ăn này đó nha. Cá kho thịt ba chỉ là sự kết hợp hài hòa của …