Rất Hay Top 10+ cách làm bánh bèo nhân đậu xanh [Ngon Nhất]

Miền Trung nước ta được biết đến là một nơi có ẩm thực rất đa dạng, đặc biệt với nhiều loại bánh mộc mạc nhưng hương vị lại thơm ngon, hấp dẫn. Bánh bèo chén như một minh chứng cụ thể, đây cũng được xem là đặc sản của vùng đất này. Hôm nay hãy cùng CET tham khảo cách làm bánh bèo dưới đây và vào bếp thực hiện ngay món ăn này. Đảm bảo cả gia đình bạn sẽ tấm tắc khen ngon đấy.

cách làm bánh bèo

Với sự mộc mạc của mình, bánh bèo trở thành món ăn được yêu thích của nhiều người. Nguồn: Internet

Bánh bèo được làm từ bột gạo nên kết cấu bánh rất mềm, có hình dáng tròn mỏng như lá bèo. Địa danh nổi tiếng với món bánh này chính là Huế, người địa phương nơi đây thường ăn bánh bèo chung với nhân tôm thịt xay nhuyễn cùng nước mắm cay và chút đậu phộng rang. Tuy đơn giản nhưng món ăn này đã hấp dẫn mọi người trên đất nước lẫn các khách du lịch nước ngoài. Hiện nay, chúng ta có thể bắt gặp những cách biến tấu mới lạ của món bánh này, mang hương vị đặc trưng từng vùng.

Để làm bánh bèo tại nhà rất dễ, cũng không đòi hỏi người thực hiện phải quá khéo léo hay giỏi việc bếp núc. Công thức làm bánh bèo được chia sẻ dưới đây vừa chuẩn vị vừa đơn giản, ai cũng có thể làm được. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Cách Làm Bánh Bèo Chén Tại Gia

Nguyên liệu

Phần bánh bèo

  • Bột gạo: 220g
  • Bột năng: 30g
  • Muối: ½ muỗng cafe
  • Nước lạnh: 350ml
  • Nước sôi: 350ml
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng cafe

Phần nhân bánh

  • Tôm: 200g
  • Thịt nạc: 200g
  • Hành tây: ½ củ
  • Bột năng: 20g
  • Hành lá: 50g
  • Dầu màu điều: 2 muỗng cafe
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm

Nước chấm ăn kèm

  • Nước dừa: 200ml
  • Nước mắm: 40ml
  • Đường: 30g
  • Nước cốt chanh: 3 muỗng cafe
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn: 1 muỗng canh

Quy trình thực hiện

Bước 1: Pha và ủ bột bánh bèo

Bạn cho bột gạo, bột năng và muối vào một âu lớn rồi trộn đều, sau đó cho 350ml nước lạnh vào và khuấy cho tan hết. Tiếp tục cho thêm nước cốt chanh vào để khử mùi đặc trưng của bột sau khi hấp chín. Khuấy đều hỗn hợp bột để tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ủ ở nhiệt độ phòng trong 2 tiếng.

pha và ủ bột bánh bèo

Công đoạn pha bột khá dễ dàng và không mất nhiều thời gian. Nguồn: Internet

Bước 2: Sơ chế và chế biến phần nhân

Tôm và thịt heo rửa sạch, riêng tôm bạn sẽ bóc bỏ vỏ, lấy chỉ lưng, sau đó lần lượt băm nhuyễn hai nguyên liệu này. Cho thịt và tôm vào 2 chén riêng rồi ướp gia vị tùy theo khẩu vị trong 10 phút. Hành tây và hành lá bạn sẽ thái nhỏ, bạn nhớ để riêng phần đầu hành băm nhuyễn.

Đặt chảo lên bếp, cho vào một ít dầu màu điều, khi dầu nóng bạn cho đầu hành vào phi thơm rồi xào thịt băm trước khoảng 2 phút, khi thịt săn lại thì thêm tôm vào, nhanh tay đảo đều. Khi hai nguyên liệu này chín thì bạn cho hành tây và 2 chén nước nóng vào. Khi hỗn hợp trong chảo sôi, bạn hạ nhỏ lửa và nêm nếm gia vị theo khẩu vị của gia đình.

Đồng thời, bạn hòa tan bột năng với nước lạnh rồ vừa đổ từ từ vào chảo vừa khuấy đều phần nhân. Nấu thêm khoảng 2 phút để hỗn hợp chín và độ sánh vừa phải, cuối cùng bạn thêm hành lá vào và tắt bếp.

Phần nhân ăn cùng bánh béo đạt yêu cầu khi có màu cảm đỏ đẹp mắt, có vị ngọt từ tôm, thịt và hương thơm hấp dẫn.

chế biến nhân bánh bèo

Nhân bánh sau khi hoàn thành khá đẹp mắt và hấp dẫn. Nguồn: Internet

Bước 3: Pha nước chấm

Bạn cho nước dừa, nước mắm, đường vào một nồi nhỏ, khuấy đều, Khi hỗn hợp đã hòa tan hết thì bạn cho lên bếp nấu với lửa vừa, đun khoảng 3 phút kể từ khi sôi thì tắt bếp và để nguội. Khi hỗn hợp nước mắm nguội hẳn thì bạn mới cho nước cốt chanh và tỏi ớt băm nhuyễn vào.

Rất hay:  Xem Ngay Top 20+ cách làm gỏi hành tây không hăng [Ngon Nhất]

Bước 4: Hấp bánh

Bạn sẽ khuấy đều bột bánh sau khi ủ và cho thêm vào 350ml nước sôi, vừa đổ vừa khuấy. Bước này sẽ giúp bột bánh nở và thành phẩm có độ mềm mịn như mong muốn.

Chuẩn bị nồi hấp và chén hấp, bạn nhớ thoa một lớp dầu ăn mỏng quanh chén và hấp trước 3 phút để tạo xoáy cho bánh. Khi chén đã được làm nóng, bạn đổ bột bánh lần lượt vào từng chén, chỉ nên đổ bột vừa phải, đừng đổ bánh quá dày. Sau đó, đậy nắp và hấp bánh khoảng 7 phút là bánh chín, lấy bánh ra khỏi nồi rồi để nguội.

hộp bánh bèo

Các thao tác của công đoạn hấp bánh. Nguồn: Internet

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bạn để bánh nguyên trong chén và cho một ít nhân, nước mắm và đậu phộng giã nhuyễn lên trên bề mặt. Khi ăn, bạn sẽ múc từng muỗng có đầy đủ các thành phần trên để cảm nhận được sự hòa quyện với nhau. Hoặc bạn cũng có thể lấy bánh ra khỏi chén và đặt vào dĩa, thông thường mỗi dĩa khoảng 5-6 cái bánh rồi cũng thêm nhân, nước mắm và đậu phộng vào và ăn cùng. Nhiều người thích ăn bánh bèo cùng các loại bánh khác như bánh bột lọc, bánh nậm,…

Món bánh bèo chén nhân tôm thịt đạt yêu cầu khi phần bánh mềm mịn, không bị quá dai hay quá cứng; còn phần nhân và nước mắm vừa miệng, mang đến vị mặn ngọt, đậm đà. Đây là một món bánh có sự kết hợp hài hòa của nhiều nguyên liệu với nhau.

cách làm bánh bèo

Bánh sau khi trình bày ra dĩa, chỉ cần thêm nước mắm là có thể dùng được. Nguồn: Internet

Bí Quyết Làm Bánh Bèo Chén Ngon Tại Nhà

  • Cách lấy chỉ tôm đơn giản, dễ làm là dùng dao rạch một đường dọc theo lưng tôm rồi dùng mũi dao hoặc que tăm để phần chỉ tôm. Bạn cũng có thể gập đầu tôm rồi bóp nhẹ từ đuôi tôm để lộ phần chỉ đen, sau đó dùng tay kéo nhẹ chỉ tôm ra ngoài.
  • Trong trường hợp không có màu dầu điều, bạn có thể thay thế bằng dầu ăn thông thường và một chút màu gạch tôm để phần nhân có màu sắc đẹp mắt.
  • Khi hấp bánh, để kiểm tra bánh chín chưa, bạn lấy tăm xăm vào bánh rồi rút ra, nếu đầu tăm khô ráo là bánh đã chín.
  • Nếu bạn thích vị béo của cốt dừa thì hãy thay phần nước lọc trong công thức bột bằng nước cốt dừa.

Như vậy, CET vừa chia sẻ với các bạn cách làm bánh bèo chén nhân tôm thịt theo hương vị miền Trung. Công thức này khá đơn giản, nguyên liệu dễ dàng tìm mua, vậy bạn hãy nhanh tay vào bếp thực hiện để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần này. Nếu yêu thích nấu ăn, bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên mục công thức làm bánh để biết nấu thêm nhiều món ngon nữa nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Top 15 cách làm bánh bèo nhân đậu xanh viết bởi Cosy

Cách làm bánh bèo miền Nam thơm ngon đậm đà

Cách làm bánh bèo miền Nam thơm ngon đậm đà
  • Tác giả: hotelcareers.vn
  • Ngày đăng: 12/31/2022
  • Đánh giá: 4.67 (474 vote)
  • Tóm tắt: Làm nhân: Đậu xanh ngâm khoảng 3 giờ cho nở, vo sạch. Cà rốt, củ cải trắng thái sợi. Bóp 5 phút với ít …
  • Nội Dung: Thắng nước cốt dừa: bạn cho 1,5 chén nước dừa tươi, 20g bột năng, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, lá dứa, tất cả cho vào nồi, bắc lên bếp đun nhỏ lửa, khuấy đều tay đến khi bột chín có độ sánh. Cho nước cốt dừa vào khuấy nhanh tay rồi …

Cách Làm Bánh Bèo Chén Truyền Thống Ngon Trứ Danh, Chuẩn Hương Vị

Cách Làm Bánh Bèo Chén Truyền Thống Ngon Trứ Danh, Chuẩn Hương Vị
  • Tác giả: huongnghiepaau.com
  • Ngày đăng: 01/17/2023
  • Đánh giá: 4.51 (475 vote)
  • Tóm tắt: Bánh bèo chén mang thơm ngon với hương vị tôm tươi và đậu xanh ninh mềm chắc chắn sẽ chinh phục … đổ bánh, làm nhân bánh cho đến công đoạn làm nước chấm.
  • Nội Dung: Bánh Bèo chén nổi tiếng là món ăn dân dã, bình dị của người dân xứ Huế. Với những chiếc bánh nhỏ xíu, dẻo thơm hấp dẫn làm từ bột gạo và vị ngọt của tôm hòa quyện trong vị chua chua ngọt ngọt của nước chấm khiến người ăn phải xuýt xoa khi thưởng …

Bánh bèo

  • Tác giả: bicheli.com
  • Ngày đăng: 08/03/2022
  • Đánh giá: 4.35 (295 vote)
  • Tóm tắt: Bánh bèo miền Nam, loại nhỏ trôn chén, bột trong và dai có nhân đậu xanh ăn với … Nguyên liệu làm bánh chỉ là gạo xay thành bột mịn, đem trộn với nước, …
  • Nội Dung: Bánh bèo Hà NộiBánh bèo phố cổ Hà Nội được điểm xuyết thêm một chút hành phi thơm vàng ươm.Hà Nội tuy không phải là cái “nôi” nối tiếng của bánh bèo, nhưng Hà Nôi được coi là đất “tứ phương hội tụ” chẳng của gì thức gì không có, không quen với người …

Bỏ túi các cách làm bánh bèo ngon tuyệt đỉnh cho gia đình

  • Tác giả: yummyday.vn
  • Ngày đăng: 10/31/2022
  • Đánh giá: 4.14 (590 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu chuẩn bị cho bánh bèo Huế tôm thịt; Thực hiện cách làm bánh bèo Huế nhân tôm thịt. Cách làm bánh bèo ngọt nhân đậu xanh thơm béo.
  • Nội Dung: Lấy 1 ít bột sau đó vo tròn rồi dùng gậy cán mỏng bánh ra, múc 1 muỗng nhân thịt vào giữa phần bột rồi gói lại, các bạn lưu ý phải gói chặt mép bánh để khi luộc bánh không bị bể nha. Sau đó đem bánh luộc chín, nồi nước luộc có cho thêm 1 muỗng dầu …

Tổng hợp 28 cách làm bánh bèo miền nam hay nhất

  • Tác giả: daotaonec.edu.vn
  • Ngày đăng: 09/05/2022
  • Đánh giá: 3.63 (426 vote)
  • Tóm tắt: Bánh bèo ngọt đường thốt nốt nhân đậu xanh mộc mạc mà thơm ngon. Bánh bèo chén của người miền Trung được làm bằng bột gạo, có nhân sốt tôm thịt …
  • Nội Dung: >> Chi tiết cách làm bánh bèo nhân thịt truyền thống chuẩn vị miền Trung Cách làm bánh bèo không quá khó, bạn có thể làm bánh bèo chay hoặc nhân thịt tùy vào sở thích. Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ chia sẻ đến chị em cách làm bánh bèo siêu …

Cách làm bánh bèo Quảng Bình

  • Tác giả: phongnhaexplorer.com
  • Ngày đăng: 09/08/2022
  • Đánh giá: 3.55 (271 vote)
  • Tóm tắt: Đậy nắp lại và để ủ bột từ 30 phút đến 1 tiếng sẽ giúp bánh bèo dai và ngon hơn. Cách làm nhân bánh bèo. Tôm và thịt mỗi loại 200 gram, ướp với 1 thìa cà phê …
  • Nội Dung: Cách làm bánh bèo ngon nay thật dễ dàng, bạn không cần phải đi đâu xa để thưởng thức hương vị bánh bèo chính gốc nữa. Với cách làm bánh bèo sau, bạn có thể tự tay làm cho mình một đĩa bánh bèo nóng hổi tại nhà với nhân tôm thịt thơm lừng, đậm đà …

Bánh bèo ngọt đường thốt nốt nhân đậu xanh mộc mạc mà thơm ngon

Bánh bèo ngọt đường thốt nốt nhân đậu xanh mộc mạc mà thơm ngon
  • Tác giả: dacsanngon3mien.net
  • Ngày đăng: 08/03/2022
  • Đánh giá: 3.29 (454 vote)
  • Tóm tắt: Với cách làm này thì sau khi khuấy bột xong mọi người tiến hành hấp ngay mà không cần để cho bột nghỉ, bánh hấp sẽ có được xoáy đẹp. Hấp bánh …
  • Nội Dung: Bánh bèo chén của người miền Trung được làm bằng bột gạo, có nhân sốt tôm thịt ở trên, khi ăn chan nước mắm chua ngọt, còn người miền Tây thì có bánh bèo ngọt nhân đậu xanh hấp dẫn không kém. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người …

Cách làm bánh bèo chén miền trung lạ miệng, thơm ngon

Cách làm bánh bèo chén miền trung lạ miệng, thơm ngon
  • Tác giả: daylambanh.edu.vn
  • Ngày đăng: 05/06/2022
  • Đánh giá: 2.82 (180 vote)
  • Tóm tắt: Bánh bèo chén miền Trung đậm đà hương vị là món ăn không thể thiếu trong nền ẩm thực Việt Nam. Hướng dẫn sẽ giúp bạn làm … cách làm bánh cam nhân đậu xanh.
  • Nội Dung: Lấy một chiếc âu hoặc tô thật lớn, cho bột năng và bột gạo vào cùng với 500 ml nước lọc và một chút muối, khuấy lên thật đều đến khi bột không còn vón cục và tan hoàn toàn. Tiếp theo, để bột nghỉ khoảng 4 giờ, làm như vậy bánh sẽ dai và ngon hơn khi …

Cách Làm Bánh Bèo Chén Đậm Chất Miền Trung

  • Tác giả: tasteofaustralia.com.vn
  • Ngày đăng: 08/15/2022
  • Đánh giá: 2.77 (57 vote)
  • Tóm tắt: Tùy theo từng vùng miền mà bánh bèo được biến tấu và ăn kèm với một số loại bánh khác như bánh ít, bánh đúc,… lam banh beo chen. Hướng dẫn cách làm bánh bèo …
  • Nội Dung: Với công thức làm món bánh bèo chén truyền thống cực kì nổi tiếng của miền Trung và món bánh bèo béo ngậy mùi nước cốt dừa nhân đậu xanh ở trên của Taste Of Australia, hi vọng rằng bạn đã có thể thêm một món ăn vặt mới vào cẩm nang ăn uống của bản …

Cách làm bánh bèo chén thơm ngon, chuẩn vị đơn giản tại nhà

Cách làm bánh bèo chén thơm ngon, chuẩn vị đơn giản tại nhà
  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 01/13/2023
  • Đánh giá: 2.73 (148 vote)
  • Tóm tắt: Bánh bèo là món ăn đặc trưng của nét văn hoá ẩm thực xứ Huế với bột gạo kết hợp với gia vị và các loại nhân. Hướng dẫn cách làm bánh bèo chén tôm thịt.

Cách làm bánh bèo Huế thơm ngon, đơn giản 02 / 2023

Cách làm bánh bèo Huế thơm ngon, đơn giản 02 / 2023
  • Tác giả: kinhdofood.com
  • Ngày đăng: 10/25/2022
  • Đánh giá: 2.61 (156 vote)
  • Tóm tắt: Bánh bèo thơm ngon là do có sự kết hợp giữa bột gạo, nhân tôm chấy đỏ tươi, … Cách làm bánh bèo chén tôm khô đậu xanh kiểu Huế.
  • Nội Dung: Bánh bèo chén là một trong những món ăn đặc sản ở xứ Huế mộng mơ. Những chiếc bánh mỏng được đặt trong chén con dân dã ấy đã khiến nhiều thực khách phải mê mẩn, vấn vương, nhớ mãi…. Vì thế, hôm nay, chúng ta sẽ cùng các bạn bắt tay vào thực hiện …

Thương nhớ bánh bèo – Báo Ảnh Việt Nam

  • Tác giả: vietnam.vnanet.vn
  • Ngày đăng: 11/17/2022
  • Đánh giá: 2.4 (105 vote)
  • Tóm tắt: Người thích nhân tôm cháy, tôm thịt, người lại chỉ ưa ăn nhân đậu xanh, có một số người sống ở gần biển lại làm bánh bèo nhân mực… Nước chấm …

Cách Làm Bánh Bèo Dẻo Ngon, Ăn Là Mê Ngay

Cách Làm Bánh Bèo Dẻo Ngon, Ăn Là Mê Ngay
  • Tác giả: giadungducsaigon.vn
  • Ngày đăng: 04/16/2022
  • Đánh giá: 2.31 (115 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh bèo nhân tôm thịt truyền thống. Nguyên liệu làm bánh bèo … Đậu xanh làm sạch vỏ rồi ngâm nước trong vòng 4 – 5 tiếng. Tôm đem lột vỏ, …
  • Nội Dung: Bánh bèo là loại bánh có phần bánh mềm được làm từ bột gạo, hình dáng bánh mỏng tròn, nhỏ nhắn như chiếc lá bèo. Bánh bèo có nhân truyền thống tôm xay nhuyễn được rắc lên trên và ăn cùng nước mắm cay. Món ăn bình dị này mang sức hấp dẫn khó cưỡng …