Bật Mí Top 10+ cách làm bánh ít trần nhân mặn [Quá Ok Luôn]

Bánh ít (hay còn gọi là bánh rợm) là món ăn truyền thống của Việt Nam vừa bổ dưỡng lại dễ làm. Có rất nhiều cách để làm bánh ít với nhiều loại nhân khác nhau và hương vị khác nhau. Hãy cùng Yummyday làm bánh ít nhân tôm thịt mới lạ ngon tuyệt với công thức siêu đơn giản dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm bánh ít nhân tôm thịt

Phần nguyên liệu làm bánh ít nhân tôm thịt dưới đây được chuẩn bị cho khẩu phần ăn là 4 người, các bạn tự điều chỉnh cho phù hợp với khẩu phần ăn nhà mình nhé!

  • Thịt lợn xay: 300 gram
  • Tôm tươi: 150 gram
  • Bột nếp: 400 gram
  • Bột năng
  • Nấm đông cô: 4 cây
  • Lá chuối
  • Tỏi, hành khô, hành lá, ớt, chanh
  • Dầu ăn, nước mắm, muối,…

Cách làm bánh ít nhân tôm thịt

Bước 1. Nhào bột bánh

Vì bột bánh cần thời gian nhào và nghỉ nên chúng ta sẽ nhào bột trước, sau đó trong thời gian bột nghỉ mới đi sơ chế các nguyên liệu. Làm như vậy sẽ giúp bạn tận dụng được thời gian rảnh.

  • Lấy một chiếc âu to, cho 300 gram bột nếp, nửa thìa cà phê muối và nước đun sôi để ấm (khoảng 70 độ C). Dùng đũa trộn đều bột và muối trước, sau đó từ từ đổ nước vào, vừa đổ vừa dùng đũa đánh bột đều lên cho đến khi bột hút vừa đủ nước và sệt sệt lại.
  • Cho 1 thìa dầu ăn vào âu. Đeo găng tay nilon để bảo đảm vệ sinh rồi dùng tay nhào bột thật đều để bột mịn màng và dẻo dai. Trong quá trình nhào bột, nếu thấy bột nhão quá thì hãy cho thêm bột khô vào, nếu thấy khô quá thì thêm ít nước cho đến khi vừa vặn.
  • Dùng nắp âu đậy lại hoặc bọc màng bọc thực phẩm cho kín rồi để bột nghỉ 10 – 15 phút.

Bước 2. Sơ chế nguyên liệu

Lúc này, khi đã nhào bột bạn mới đi sơ chế các nguyên liệu khác.

  • Tôm: ngâm với nước muối loãng vài phút để khử mùi tanh, sau đó cắt râu, lột vỏ rửa sạch và để ráo nước. Loại bỏ sợi chỉ ở lưng tôm và thái tôm thành đôi, thành ba cho vừa ăn.
  • Thịt lợn xay: cho 1 thìa dầu ăn vào rồi trộn đều lên.
  • Nấm đông cô: loại khô, đem ngâm trong nước ấm để nở. Khi nấm nở hết thì rửa sạch và vắt ráo nước. Dùng dao thái nấm đông cô thành các miếng hạt lựu.
  • Hành khô, tỏi: bóc vỏ và băm nhỏ
  • Hành lá: loại bỏ rễ và là hỏng, rửa sạch sau đó thái nhỏ.
  • Ớt: rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt rồi thái nhỏ.
  • Chanh: vắt lấy nước cốt, cho ra bát riêng.
  • Lá chuối rửa hoặc lau sạch với nước, để cho ráo hẳn

Bước 3. Xào nhân tôm thịt

Cho chảo lên bếp đun nóng, cho 1 thìa dầu ăn quanh lòng chảo và rồi phi thơm hành, tỏi. Khi hành tỏi đã dậy mùi thì cho nấm vào xào. Vặn lửa nhỏ lại rồi cho thịt băm vào xào cùng. Đảo đều tay để thịt tơi ra và chín đều.

Nêm gia vị chút mắm muối và chút đường cho thịt có vị. Chỉnh lửa lên to hơn và tiếp tục đảo đều cho thịt chín hẳn thì cho bột năng (khoảng 2 thìa) và hành lá vào. Nếu bạn thích ăn hạt tiêu có thể cho thêm một chút cho có vị. Đảo qua lại một lát rồi tắt bếp.

Bước 4. Gói bánh ít tôm thịt

Lá chuối cắt thành những miếng to, dài vừa phải. Quét một lớp dầu ăn trên mặt trái lá chuối.

Chia bột thành những viên nhỏ, dàn ra và cho nhân vào giữa. Miết miệng bánh lại và viên tròn. Cho viên bột đó vào lá chuối, gấp lại cho kín. Dùng lạt hoặc dây bã mía, nịt để cột chặt lại.

Rất hay:  Rất Hay Top 19 thịt chân giò ngâm mắm chua ngọt [Quá Ok Luôn]

Bước 5. Hấp bánh ít nhân tôm thịt

Bắc một nồi nước lên đun sôi, cho xửng hấp vào và xếp bánh ít lên hấp. Hấp trong khoảng 25 phút rồi cho ra để nguội.

Bước 6. Làm nước chấm bánh ít

Nước chấm chanh ớt đơn giản, chỉ cần: nước lọc, đường, nước mắm pha theo tỉ lệ 2:1:2 và lượng ớt, chanh tùy chỉnh là được.

Mẹo thực hiện thành công món bánh ít tôm thịt

Để làm món bánh ít nhân tôm thịt ngon hơn, điều đầu tiên mà các bạn cần chú ý đó là cách chọn nguyên liệu, sau đó là mẹo khi làm bánh.

Chọn nguyên liệu ngon

1 – Cách chọn tôm

Chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt, không bị chảy nhớt và có mùi hôi tanh. Đặc biệt khi tôm đã uốn cong thì không nên chọn.

Sờ trên vỏ tôm nếu thấy bị cộm cảm giác như có sạn trong vỏ cũng không nên chọn.

2 – Cách chọn thịt lợn

Thịt lợn ngon có màu sắc đỏ nhạt, săn chắc, không bị nhớt hay có mùi lạ.

Đặc biệt không mua loại thịt có màu lạ, mỡ màu vàng.

Nếu mua thịt xay sẵn ở chợ cũng nên chọn thật kỹ.

3 – Cách chọn nấm

Chọn nấm có kích cỡ vừa phải, chú ý mùi và màu sắc của nấm.

4 – Các nguyên liệu khác chọn loại tươi, mới

Mẹo nhỏ khi làm bánh ít tôm thịt

  • Để gói bánh dễ hơn, lá chuối nên phơi dưới một lần nắng hoặc hơ trên bếp cho lá héo bớt.
  • Khi chưa sử dụng bột thì dùng khăn ẩm hoặc màng bọc để bọc lại.
  • Rút chỉ tôm bằng cách dùng tăm đâm vào đốt thứ hai ở lưng tôm, gẩy lên rồi rút ra ngoài.
  • Ngâm nấm trong nước ấm sẽ giúp nấm nở nhanh hơn, nếu ngâm ở nước thường thì cần đến 1 – 2 tiếng để nấm nở.

Xem thêm video hướng dẫn cách làm bánh ít nhân tôm thịt bên dưới nhé

Bánh ít nhân tôm thịt chấm với nước mắm chanh ớt ngon tuyệt. Hãy cảm nhận vị mặn ngotj vừa đủ và vỏ mềm mại. Đảm bảo món ăn này sẽ khiến cả nhà mê. Chúc bạn thành công!

Yummyday.vn

Top 17 cách làm bánh ít trần nhân mặn viết bởi Cosy

Bánh ít trần | Món Ngon Mỗi Ngày

  • Tác giả: monngonmoingay.com
  • Ngày đăng: 06/18/2022
  • Đánh giá: 4.97 (959 vote)
  • Tóm tắt: Sau đó tiến hành nhồi bột. Làm nhân bánh. – Đậu xanh hấp chín, xay nhuyễn. Nấm mèo ngâm nở, trụng qua nước sôi, băm nhỏ. Trộn đều …

Mách bạn nhiều hơn 23 cách làm bánh ít trần siêu hot

  • Tác giả: daotaonec.edu.vn
  • Ngày đăng: 12/01/2022
  • Đánh giá: 4.55 (241 vote)
  • Tóm tắt: CÁCH LÀM BÁNH ÍT TRẦN NHÂN MẶN ĐƠN GIẢN MÀ NGON. – Bánh ít trần ăn với mắm chua ngọt, rảnh thì làm thêm tôm chấy nữa rất ngon.
  • Nội Dung: Đổi vị với cách làm bánh ít trần trà xanh nhân đậu đỏ thơm lừng – Xếp cách viên bánh ít trần ngải cứu đã bọc nhân mè đậu phộng vào xửng hấp, dùng giấy dầu có thoa chút dầu ăn, đặt dưới mỗi viên bánh để chống dính. Bổ sung cách làm bánh ít trần nhân …

Hướng dẫn cách làm bánh ít trần Huế siêu nhanh, lạ miệng 03 / 2023

Hướng dẫn cách làm bánh ít trần Huế siêu nhanh, lạ miệng 03 / 2023
  • Tác giả: kinhdofood.com
  • Ngày đăng: 08/15/2022
  • Đánh giá: 4.22 (391 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít trần là món ăn dân dã thơm ngon của người dân miền Trung, đặc biệt là Huế. Mỗi chiếc bánh chỉ nhỏ xinh như như bánh trôi với màu trắng …
  • Nội Dung: Còn nếu lỡ ăn quá nhiều thì bạn hãy dành thời gian để tập luyện thể dục thể thao, có thể là đi bộ, chạy bộ, nhảy dây, đá bóng, cầu lông tùy sở thích và nhu cầu. Thể dục thể thao không chỉ giúp bạn cân đối vóc dáng, săn chắc cơ bắp mà còn tăng cường …

Tìm hiểu nhiều hơn 33 cách làm bánh ít siêu đỉnh

Tìm hiểu nhiều hơn 33 cách làm bánh ít siêu đỉnh
  • Tác giả: poppy.edu.vn
  • Ngày đăng: 01/29/2023
  • Đánh giá: 3.85 (256 vote)
  • Tóm tắt: Nổi bật với các “version” truyền thống như: bánh ít nhân đậu xanh, bánh ít nhân dừa, bánh ít nhân mặn hay bánh ít trần,…nhưng bạn đã bao giờ thưởng thức một …
  • Nội Dung: Ngày xưa khi con mình lúc mới 3 tuổi ngoài uống sữa thì tối bữa nào cũng đòi ăn bánh ít bột gạo vì bánh mềm thơm không ngán do có sự đối xứng giữa bột và nhưn .bôt thì ngọt ngọt nhưn thì mẳn mẳn giờ đến lớn mà chúng vẫn hay đòi mẹ làm lại …

Cách làm bánh ít trần nhân mặn dẻo ngon

Cách làm bánh ít trần nhân mặn dẻo ngon
  • Tác giả: banhitlagaiquangnam.wordpress.com
  • Ngày đăng: 05/21/2022
  • Đánh giá: 3.78 (588 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít trần nhân mặn với vỏ bánh mềm dẻo, nhân bên trong đậm đà vô cùng hấp dẫn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ mọi người …

Cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh thơm ngon ăn sương sương cả chục cái – Digifood

Cách làm bánh ít trần nhân đậu xanh thơm ngon ăn sương sương cả chục cái - Digifood
  • Tác giả: digifood.vn
  • Ngày đăng: 08/01/2022
  • Đánh giá: 3.44 (410 vote)
  • Tóm tắt: Ngoài bánh mặn, bánh ít trần cũng được biến tấu với phần nhân chỉ gồm đậu xanh và dừa sợi, tạo thành món bánh ngọt thơm ngon. Món bánh dân dã …
  • Nội Dung: Ngoài bánh mặn, bánh ít trần cũng được biến tấu với phần nhân chỉ gồm đậu xanh và dừa sợi, tạo thành món bánh ngọt thơm ngon. Món bánh dân dã này cứ vậy mà trở thành một hương vị quen thuộc của biết bao người con xa nhà và cũng là nét thu hút du …

Hướng dẫn cách nấu bánh ít trần chay ngon tại nhà

  • Tác giả: amthucdochay.com
  • Ngày đăng: 08/09/2022
  • Đánh giá: 3.34 (404 vote)
  • Tóm tắt: Món bánh chay này vốn là món ăn vặt nổi tiếng của người dân miền Trung. Với nhân làm từ đậu xanh và lớp vỏ từ bột gạo nếp dẻo quẹo.

Bật Mí Cách Làm Bánh Ít Trần Thơm Ngon, Đậm Đà Ai Cũng Thích

Bật Mí Cách Làm Bánh Ít Trần Thơm Ngon, Đậm Đà Ai Cũng Thích
  • Tác giả: huongnghiepaau.com
  • Ngày đăng: 06/27/2022
  • Đánh giá: 3.05 (284 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít trần là một món ăn đậm đà và hấp dẫn với vỏ bánh mềm dai còn phần nhân bên trong lại thơm phức. Hương vị của bánh là sự hòa quyện hoàn hảo giữa tôm, …
  • Nội Dung: Hy vọng với cách làm bánh ít trần ở trên bạn sẽ làm ra được những chiếc bánh thơm ngon đúng điệu và đậm đà hương vị. Ngoài ra, nếu bạn muốn khám phá thêm về các loại bánh truyền thống hấp dẫn khác của nước ta thì có thể tham khảo khóa học làm bánh …

CÁCH LÀM BÁNH ÍT TRẦN NHÂN MẶN ĐƠN GIẢN MÀ NGON

  • Tác giả: nauankhongkho.com
  • Ngày đăng: 01/21/2023
  • Đánh giá: 2.98 (143 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít trần nhân mặn là món ăn chơi rất hấp dẫn vì cái dai, dẻo…

Bật mí cách làm bánh ít trần thơm ngon nhâm nhi ngày mưa

Bật mí cách làm bánh ít trần thơm ngon nhâm nhi ngày mưa
  • Tác giả: daylambanh.edu.vn
  • Ngày đăng: 04/07/2022
  • Đánh giá: 2.74 (179 vote)
  • Tóm tắt: Bánh ít trần là món quà vặt ngon miệng và giản dị của người dân miền Trung. Bánh có đôi phần giống như bánh nếp nhân tôm thịt của người miền Bắc, …
  • Nội Dung: Bánh ít trần nhìn có vẻ đơn giản, nhưng thực ra cách làm lại khá công phu. Trong đó, việc chuẩn bị một số nguyên liệu như bột gạo nếp, đậu, nhân, nước chấm… cũng đòi hỏi của bạn một số kỹ năng nhất định. Làm bánh ít trần nhất định phải đúng vị, đúng …

Cách làm bánh ít trần nhân mặn ngon lành

Cách làm bánh ít trần nhân mặn ngon lành
  • Tác giả: 2monngonmoingay.com
  • Ngày đăng: 06/19/2022
  • Đánh giá: 2.68 (80 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh ít nhân dừa đơn giản nhưng lớp vỏ bánh bột nếp dẻo mỏng bên ngoài cần có lượng vừa phải. Cho nên, trong cách làm bánh ít trần nhân mặn, …
  • Nội Dung: Bước tiếp theo của cách làm bánh ít trần nhân mặn là chuẩn bị chén mỡ hành, trét lên chiếc bánh ít trần vừa tăng hương vị thơm ngon của bánh vừa làm cho bánh không dính lại với nhau. Món bánh ít trần nhân thịt dùng kèm nước mắm chua ngọt pha theo tỉ …

Bánh ít nhân tôm thịt – UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

Bánh ít nhân tôm thịt - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
  • Tác giả: thuathienhue.gov.vn
  • Ngày đăng: 02/27/2023
  • Đánh giá: 2.55 (84 vote)
  • Tóm tắt: Nhân bánh phải đạt được màu đỏ của tôm, nhân mặn ngọt vừa phải, ngấm gia vị. Nhân bánh muốn ngon phải thật thấm, chứ làm nhạt quá sau khi gói bánh và hấp thì sẽ …

Cách làm bánh ít trần nhân mặn, ngọt tại nhà, đậm đà hương vị Việt

Cách làm bánh ít trần nhân mặn, ngọt tại nhà, đậm đà hương vị Việt
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 03/03/2023
  • Đánh giá: 2.45 (65 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh ít trần mang lớp vỏ dẻo dai từ bột nếp kết hợp phần nhân tôm thịt mặn mà hay béo ngọt vị đậu dừa là thức quà quê ấn tượng …
  • Nội Dung: Bánh ít trần cung cấp cho bạn một hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao. Bởi vì, vỏ bánh chủ yếu làm từ bột nếp, và phần nhân chứa nhiều chất béo từ cơm dừa hay dầu mỡ. Ước tính trung bình 1 cái bánh ít trần nhân dừa đậu xanh sẽ chứa 150 calo. Con số …

Cách làm bánh ít trần nhân tôm – Đặc sản đúng vị xứ Nẫu

  • Tác giả: hiquynhon.vn
  • Ngày đăng: 09/14/2022
  • Đánh giá: 2.35 (150 vote)
  • Tóm tắt: Cách chế biến bánh ít trần nhân tôm · 1. Sơ chế nguyên liệu. – Tôm khô ngâm mềm, sau đó vớt ra để ráo rồi xay nhuyễn, chia làm 2, một phần đem …
  • Nội Dung: Bày bánh ít trần ra dĩa lót lá chuối, rắc mỡ hành và rắc tôm cháy lên trên. Phần vỏ bánh mềm dẻo, cắn sâu thêm cảm nhận vị nhân bánh có tôm tươi, thịt băm, nấm mèo,… hòa quyện vào nhau ngọt ngọt mặn mặn. Ăn cùng nước mắm chua ngọt tăng thêm sự kích …

Các cách làm bánh ít trần miền Tây mộc mạc dẻo ngon

Các cách làm bánh ít trần miền Tây mộc mạc dẻo ngon
  • Tác giả: dacsanngon3mien.net
  • Ngày đăng: 10/20/2022
  • Đánh giá: 2.18 (104 vote)
  • Tóm tắt: Tôm khô ngâm nửa tiếng, sau rửa sạch để ráo. Khoai lang mọi người gọt vỏ, cho vào nồi hấp chín. Sau đó cho ra tô tán nhuyễn. Xào nhân bánh ít …
  • Nội Dung: Sau khi để lắng nước khoai mì mọi người chắc phần nước bỏ đi, lấy phần bột đã lắng phía dưới. Sau đó mọi người lấy thau, cho bột mì lắng được, khoai mì mài vào thau trộn đều. Tiếp đến cho vào cùng 100gr bột năng, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh …