Gợi Ý Top 20+ cách nấu bánh chưng xanh [Đánh Giá Cao]

Đậu xanh trong nhân bánh chưng là thứ không thể thiếu, tạo nên hương vị đặc trưng của món bánh truyền thống này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách nấu đậu xanh làm nhân bánh chưng thơm ngon, đơn giản.

Ý nghĩa của đậu xanh trong nhân bánh chưng

Đậu xanh là thành phần không thể thiếu trong nhân bánh chưng

Nhân đậu xanh là phần quan trọng, nhất định không thể thiếu trong một chiếc bánh chưng. Theo dân gian, chiếc bánh chưng có gạo nếp dẻo bọc quanh nhân đậu xanh, thể hiện tình đoàn kết của anh em dân tộc. Hơn nữa, nếu nhân thịt ba chỉ tượng trưng cho động vật, đỗ xanh lại tượng trưng cho thực vật, thể hiện sự hài hòa của đất trời ban tặng.

Cùng với đó, màu sắc vàng óng của đậu xanh cũng phần nào nói lên niềm mong của của mọi người. Có một năm mới tràn đầy bình an, may mắn, và tiền tài. Do đó, nhân đậu xanh trong bánh chưng không chỉ giúp hương vị chiếc bánh thêm thơm ngon. Mà còn mang một ý nghĩa lớn trong chiếc bánh truyền thống của dân tộc ta.

Hướng dẫn cách nấu đậu xanh làm nhân bánh chưng thơm ngon, đơn giản

Để những chiếc bánh chưng thành phẩm cho ra được thơm ngon, hương vị hài hòa thì phần nhân đậu xanh là vô cùng quan trọng.

Cách chọn đỗ xanh

Đầu tiên, bạn cần phải chọn được những hạt đỗ xanh còn mẩy, không bị lép, không bị mọt. Nhờ là chọn những hạt đậu xanh đều, đừng chọn hạt đã bị nấm mốc nhé. Bạn có thể mua đỗ xanh đã tách vỏ hoặc là chưa đều được. Hãy chọn những nơi bán đỗ xanh uy tín, để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng.

Cách nấu đậu xanh làm nhân bánh chưng

Cách nấu đậu xanh làm nhân bánh chưng khá đơn giản

Nếu bạn mua đỗ đã tách vỏ thì mang về chỉ cần ngâm. Còn trong trường hợp mua đỗ chưa tách vỏ thì mang chúng đi ngâm, để loại sạch phần vỏ đỗ. Bạn có thể ngâm đỗ với nước ấm, thời gian từ 6 cho đến 7 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm cũng được. Sau khi đã ngâm, vớt ra để ráo và xóc với muỗi để đảm bảo đỗ không bị ươn, hương vị cũng đậm đà hơn.

Cùng tùy từng nơi, từng gia đình mà có cách nấu đậu xanh làm nhân bánh chưng khác nhau. Hoặc cũng có những gia đình dùng luôn đỗ sống để gói bánh. Tuy nhiên, cách nấu đậu xanh lên mới gói bánh được đánh giá là giúp bánh ngon và rền hơn.

Cách nấu đậu xanh làm nhân bánh chưng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần cho vào nồi và nấu. Chú ý cho một lượng nước vừa đủ, đừng cho ít quá làm nhân bị cháy, nhưng cho nhiều quá sẽ làm nhão nhân. Cũng đừng nên đảo quá nhiều, làm nát đỗ xanh không được ngon. Bởi đậu xanh cũng khá nhanh chín, chỉ cần chúng mềm là bạn đã có thể lấy ra để nguội và gói bánh, đừng nên nấu quá nhừ vì bạn còn phải luộc bánh chưng trong một thời gian dài nữa.

Hướng dẫn một số cách làm nhân bánh chưng độc đáo

Bên cạnh cách làm nhân bánh chưng truyền thống, ngày nay cũng có rất nhiều kiểu nhân khác độc đáo và có hương vị thơm ngon không kém.

Nhân đậu bánh chưng kiểu chay với hạt sen

Nhân bánh chưng hạt sen cũng được nhiều người áp dụng

Bên cạnh món bánh chưng truyền thống vị mặn, bạn cũng có thể làm vài chiếc bánh chưng hương vị cháy. Do đó, hạt sen chính là hương vị hoàn hảo, nó xuất hiện nhiều trong các bài thuốc đông y. Hơn nữa, hạt sen còn có tác dụng là an thần, giải nhiệt vô cùng hiệu quả.

Nguyên liệu để làm bánh chưng nhân hạt sen cũng không quá khó tìm. Nhân chay này thì bạn sẽ không dùng thịt, thay thế vào đó là hạt sen và mộc nhĩ (nấm mèo), cùng một số thành phần khác.

  • Hạt sen: 100 gram
  • Mộc nhĩ (nấm mèo): 100 gram
  • Dầu điều: 1 thìa cà phê
  • Dầu mè: 1 thìa cà phê
  • Nước tương: 2 thìa cà phê
  • Hạt nêm chay: 1 thìa cà phê
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Tiêu: 1 thìa cà phê

Cách làm đơn giản

  • Hạt sen: Bạn cần rửa sạch và loại bỏ đi tâm sen, sau đó hấp chín và tán nhuyễn.
  • Mộc nhĩ thì bạn ngâm cho nở ra rồi cắt thành sợi nhỏ.
  • Cho tất cả các nguyên liệu này vào đậu xanh rồi trộn đều, tán nhuyễn và vo tròn thành từng viên vừa vặn.
Rất hay:  Gợi Ý Top 16 cá ngừ kho dưa cải [Tuyệt Vời Nhất]

Nhân bánh chưng ngọt

Những chiếc bánh chưng nhân ngọt quả rất thích hợp với các tín đồ yêu ngọt. Cách làm bánh chưng nhân ngọt cũng vô cùng đơn giản, được nhiều gia đình áp dụng.

Đỗ xanh sau khi rửa sạch, ngâm ráo nước rồi thì bạn tiến hành xóc nó với đường. Chú ý không nên cho quá nhiều đường, vì sẽ làm bánh nhanh hỏng. Rồi sau đó cho đỗ xanh lên nồi nấu như bình thường, trong quá trình nấu bạn có thể nếm thử xem vị đã vừa vặn chưa,

Nhân bánh chưng với hành

Nhân bánh chưng với hành cũng đã được nhiều gia đình áp dụng, nó có mùi thơm của hành nhưng lại dễ hỏng hơn bánh chưng bình thường.

Cách làm bánh chưng nhân hành là khi chọn được thịt ba chỉ thơm ngon thì bạn thái thành từng miếng khoảng 1 cm. Sau đó ướp thịt cùng các gia vị cơ bản như muối, mì chính, hạt tiêu và không thể thiếu đó là hành chính. Bạn ướp thịt từ 30 phút cho đến 1 tiếng. Đừng quên ngâm và nấu đỗ xanh, sau đó gói như bình thường. Thành phẩm cho ra là những chiếc bánh chưng có vị dẻo của nếp, bùi của đỗ xanh, béo ngậy của thịt và mùi thơm của hành.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách nấu đậu xanh làm nhân bánh chưng. Cách làm rất đơn giản đúng không nào, hãy áp dụng để có những chiếc bánh chưng thơm ngon nhất cho dịp tết này nhé.

Top 21 cách nấu bánh chưng xanh viết bởi Cosy

Cách gói bánh chưng xanh đẹp đón Tết Nguyên đán 2023

  • Tác giả: nongsanviet.nongnghiep.vn
  • Ngày đăng: 01/23/2023
  • Đánh giá: 4.68 (551 vote)
  • Tóm tắt: Đỗ xanh xay vỡ, ngâm trong nước chừng 1-2 giờ rồi đãi sạch vỏ xanh, nấu chín, đánh tơi để làm nhân bánh. Tỷ lệ thông thường là 8 phần gạo: 2 …
  • Nội Dung: – B3: Đổ một nửa gạo lên trên trải đều khắp 4 góc. Sau đó, cho 1 phần nhân đậu xanh lên. Cuối cùng, cho nửa gạo nếp còn lại lên trên, phủ kín. Cuộn lá dong lên gói bánh, sau đó bẻ hai đầu cho vuông thành, sắc cạnh. Gói tiếp bằng hai chiếc lá bên …

Hướng dẫn cách luộc bánh chưng ngon, xanh và nhanh nhừ – Digifood

Hướng dẫn cách luộc bánh chưng ngon, xanh và nhanh nhừ - Digifood
  • Tác giả: digifood.vn
  • Ngày đăng: 05/09/2022
  • Đánh giá: 4.46 (411 vote)
  • Tóm tắt: Trong bài viết này, Digifood sẽ bật mí cho bạn đọc cách luộc bánh chưng lá còn xanh và nhanh chín nhừ với những mẹo cực đơn giản.
  • Nội Dung: Mẹo: Khi cho thêm nước, bạn nên cho nước sôi. Không nên cho thêm nước lạnh bởi sẽ khiến bánh bị khê hoặc bánh chưng nửa sống nửa chín. Ngoài ra, để có một chiếc bánh chưng ngon và xanh sau khi luộc, khi lựa chọn lá và nguyên liệu, bạn cần lưu ý …

Cách Làm Bánh Chưng Ngon & Chuẩn Nhất 2023

  • Tác giả: thatlangon.com
  • Ngày đăng: 08/09/2022
  • Đánh giá: 4.27 (292 vote)
  • Tóm tắt: Bạn kiên nhẫn đãi thật kĩ tới khi sạch mày mới thôi, vì miếng bánh chưng cắt ra mà lợn cợn vỏ đỗ thì kì lắm. cach lam banh chung. Save. Ngâm đủ thời gian …

Áp dụng 10 mẹo này sẽ có ngay nồi bánh chưng xanh tự nhiên đón Tết

Áp dụng 10 mẹo này sẽ có ngay nồi bánh chưng xanh tự nhiên đón Tết
  • Tác giả: thuonghieusanpham.vn
  • Ngày đăng: 10/22/2022
  • Đánh giá: 4.06 (459 vote)
  • Tóm tắt: Nhiều người thường nghĩ luộc bánh chưng rất đơn giản nhưng để có những chiếc bánh chưng xanh đúng nghĩa, thơm ngon và giữ được lâu thì tất cả …
  • Nội Dung: Gạo nếp để gói bánh chưng ngon phải là loại nếp mùa hay nếp cái hoa vàng, hạt bóng mẩy và đều nhau. Gạo ngâm khoảng 10 – 12 giờ bằng nước lạnh sau đó vo qua, để ráo nước và xóc muối trắng lượng vừa phải cho thêm vị đậm đà. Đặc trưng của bánh chưng …

Cách gói bánh chưng xanh đơn giản chỉ trong 4 bước

Cách gói bánh chưng xanh đơn giản chỉ trong 4 bước
  • Tác giả: bep360.net
  • Ngày đăng: 06/26/2022
  • Đánh giá: 3.97 (447 vote)
  • Tóm tắt: Gạo nếp mang ra ngâm trong khoảng 8 tiếng đề gạo dền khi luộc. Vo sạch gạo sau đó cho thêm 1 thìa muối và 1 thìa hạt nêm vào xóc đều. Để ráo …
  • Nội Dung: Sau khi đã chuẩn bị, gói xong toàn bộ bánh chung thì cho bánh vào nồi luộc. Đun lửa đều. Sau khoảng 1 tiếng thì bạn nên kiểm tra bánh 1 lần để xem mực nước. Chú ý nếu cạn nước thì nên đổ thêm nước nóng vào. Không đổ nước lạnh tránh làm hỏng bánh …

Cách luộc bánh chưng ngon mềm lá xanh và nhanh nhừ

Cách luộc bánh chưng ngon mềm lá xanh và nhanh nhừ
  • Tác giả: ngonaz.com
  • Ngày đăng: 06/16/2022
  • Đánh giá: 3.63 (391 vote)
  • Tóm tắt: Cách luộc bánh chưng ngon mềm lá xanh và nhanh nhừ từ khâu chuẩn bị lá dong, lạt gói bánh, sắp xếp bánh chưng vào nồi, nén bánh khi luộc …
  • Nội Dung: Đừng coi việc luộc bánh chín là kết thúc mà bạn có thể hoàn thiện. Sau khi bánh đã chín, hãy đặt chúng ra bàn và sử dụng các vật có trọng lượng nặng, như mặt thớt hoặc tấm ván, để đè lên. Việc làm này sẽ giúp ép bánh ra nước, làm cho chúng chắc hơn …

Luộc bánh chưng mấy tiếng là Chín, Ngon, Xanh, Nhừ?

  • Tác giả: inoxquanghuy.vn
  • Ngày đăng: 03/19/2022
  • Đánh giá: 3.28 (218 vote)
  • Tóm tắt: Muốn biết luộc bánh chưng mấy tiếng thì cần xác định dựa trên … Vì vậy, cùng thời gian đun nấu và cách gói nhưng lại có mẻ ngon, mẻ không.

Cách luộc bánh chưng ngon mềm lá xanh và nhanh nhừ

Cách luộc bánh chưng ngon mềm lá xanh và nhanh nhừ
  • Tác giả: pgddttramtau.edu.vn
  • Ngày đăng: 05/10/2022
  • Đánh giá: 3.04 (202 vote)
  • Tóm tắt: Hiểu được vấn đề đó, trong bài viết dưới đây pgddttramtau.edu.vn sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách luộc bánh chưng ngon, lá dong mềm và nhanh chóng. > …
  • Nội Dung: Để luộc bánh chưng có màu xanh đẹp mắt, việc chọn lá dong rất quan trọng. Lá phải có bề mặt sáng, màu xanh đậm nhưng không quá già hoặc quá non và có cuống nhỏ. Trước khi gói bánh, bạn rửa lá cho sạch và thấm khô bằng khăn, sau đó để nơi khô ráo …

Muốn bánh chưng ngày Tết có màu xanh đẹp mắt? Học ngay 5 mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên, thơm ngon và an toàn

Muốn bánh chưng ngày Tết có màu xanh đẹp mắt? Học ngay 5 mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên, thơm ngon và an toàn
  • Tác giả: lorca.vn
  • Ngày đăng: 02/13/2023
  • Đánh giá: 2.83 (135 vote)
  • Tóm tắt: Học ngay 5 mẹo luộc bánh chưng xanh tự nhiên, thơm ngon và an toàn. Mặc dù hiện tại, bánh chưng được gói, luộc sẵn và bán trên thị trường rất …
  • Nội Dung: Mặc dù hiện tại, bánh chưng được gói, luộc sẵn và bán trên thị trường rất nhiều, nhưng vẫn có nhiều gia đình duy trì việc tự tay gói bánh chưng mỗi khi Tết đến. Đây là một tập tục có từ lâu đời, mang đậm nét văn hóa lúa nước của người Việt. Gói bánh …

Cách làm bánh chưng xanh ngày Tết

  • Tác giả: coupletx.com
  • Ngày đăng: 03/29/2022
  • Đánh giá: 2.89 (131 vote)
  • Tóm tắt: Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ. Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Vâng, đó là những hình ảnh thật gần gũi mà mỗi khi nhìn thấy chúng ta nghĩ ngay về cái …
  • Nội Dung: Couple TX hi vọng với hướng dẫn cách làm bánh chưng xanh ngày Tết trong bài viết trên đây sẽ hữu ích cho bạn đọc. Tết Quý Mão cũng đã sắp gõ cửa rồi, Couple TX chúc cho mọi người, mọi nhà một năm mới thật an vui. Và đừng quên tậu ngay những set đồ …

Luộc bánh chưng xanh với các mẹo đơn giản

Luộc bánh chưng xanh với các mẹo đơn giản
  • Tác giả: meta.vn
  • Ngày đăng: 01/29/2023
  • Đánh giá: 2.66 (144 vote)
  • Tóm tắt: Luộc bánh chưng xanh với các mẹo đơn giản, Muốn món bánh chưng của mâm cỗ tết có màu xanh bắt mắt, bạn đừng bỏ qua các mẹo vặt và các cách đơn giản trong …
  • Nội Dung: Lá riềng giã nhỏ lấy nước trộn với gạo nếp trước khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh đồng bộ từ vỏ đến nhân và lại có mùi thơm đặc biệt nữa. Tương tụ như lá riềng, lá dứa rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước cốt rồi đổ vào phần gạo gói bánh …

Cách làm bánh chưng có màu xanh khoe tài đảm đang ngày Tết

Cách làm bánh chưng có màu xanh khoe tài đảm đang ngày Tết
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 01/08/2023
  • Đánh giá: 2.51 (67 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh chưng có màu xanh luôn là bí quyết được nhiều chị em tìm hiểu. Cách tạo màu bánh chưng xanh đẹp mắt tùy thuộc nhiều yếu tố mà …
  • Nội Dung: Cách làm bánh chưng có màu xanh cũng chuẩn bị những nguyên liệu làm bánh chưng như bình thường. Bí quyết chính nằm ở khâu sơ chế nguyên liệu và gói bánh, thế nên bạn, cần thật tỉ mỉ và cẩn thận trong khâu này nhé. Trước hết, chuẩn bị các nguyên liệu …

Tuyệt chiêu luộc bánh chưng xanh mướt không cần hóa chất

  • Tác giả: suckhoecong.vn
  • Ngày đăng: 07/18/2022
  • Đánh giá: 2.47 (105 vote)
  • Tóm tắt: – Nên luộc bánh bằng củi thay vì luộc bằng than và gas, thì bánh chín rền hơn. Khi luộc bánh giữ lửa đều, nước sôi mạnh và chế thêm nước thường xuyên để nước …

[TIPS] CÁCH LUỘC BÁNH CHƯNG NGON XANH NHANH NHỪ

  • Tác giả: noiphodien123.vn
  • Ngày đăng: 06/13/2022
  • Đánh giá: 2.28 (134 vote)
  • Tóm tắt: [TIPS] CÁCH LUỘC BÁNH CHƯNG NGON XANH NHANH NHỪ · LỜI KHUYÊN DÀNH CHO BẠN: Nên chuẩn bị nồi luộc bánh chưng chuyên dụng để tăng hiệu quả chế biến · Chia sẻ các …

Cách luộc bánh chưng xanh mướt, chín rền cực ngon

  • Tác giả: giadinhmoi.vn
  • Ngày đăng: 11/29/2022
  • Đánh giá: 2.26 (199 vote)
  • Tóm tắt: Với cách này sẽ giúp cho bánh được chắc chăn hơn và để được lâu hơn so với bình thường. 9-meo-hay-de-luoc-banh-chung-ngon-. Xem thêm: Cách gói …

Cách Làm Bánh Chưng Xanh Ngày Tết Ngon Đúng Chuẩn Mà Không Cần Phải Canh Bánh Qua Đêm

  • Tác giả: cook.kitchenart.vn
  • Ngày đăng: 06/21/2022
  • Đánh giá: 2.13 (107 vote)
  • Tóm tắt: Có nhiều cách luộc bánh với Instant Pot, bạn có thể chọn Slow cook và cài đặt 8 tiếng, hoặc chọn Pressure Cook 4 tiếng và xả van chậm. Dù cách nào, bánh chưng …

Cách làm bánh chưng ngon, đậm đà cho ngày Tết Nguyên đán

Cách làm bánh chưng ngon, đậm đà cho ngày Tết Nguyên đán
  • Tác giả: daidoanket.vn
  • Ngày đăng: 03/12/2022
  • Đánh giá: 2.04 (57 vote)
  • Tóm tắt: Bánh chưng là món bánh truyền thống ngày Tết ở mỗi gia đình Việt Nam. Bánh rền dẻo, xanh mướt, nhân thơm bùi béo, quyện ngon từng hạt gạo, …
  • Nội Dung: Còn nếu dùng nồi áp suất, thời gian luộc của bạn sẽ rút ngắn xuống bớt, chỉ còn 1 tiếng. Bạn cũng cần chuẩn bị thêm một nồi nước sôi để khi nước trong nồi luộc cạn thì châm thêm nước vào kịp thời. Khi luộc bánh được nửa thời gian thì trở bánh lại, …

Mách bạn cách làm bánh chưng xanh chào Tết 2022

Mách bạn cách làm bánh chưng xanh chào Tết 2022
  • Tác giả: hellobacsi.com
  • Ngày đăng: 06/14/2022
  • Đánh giá: 1.93 (185 vote)
  • Tóm tắt: Để cho ra chiếc bánh chưng thơm ngon, không chỉ cần chút quây quần, kiên nhẫn và khéo léo mà còn cần vài “thủ thuật” trong cách làm bánh chưng.
  • Nội Dung: Với bánh chưng mốc, nhiều người có thói quen gọt bỏ phần mốc, rán lên, bánh vẫn giữ được mùi thơm ngon đặc trưng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bạn nên tránh làm như vậy bởi tất cả các thực phẩm bị mốc đều sinh ra độc tố Aflatoxin. Loại độc tố này …

10 mẹo hay để luộc bánh chưng xanh tự nhiên đón Tết

10 mẹo hay để luộc bánh chưng xanh tự nhiên đón Tết
  • Tác giả: khoahoc.tv
  • Ngày đăng: 07/15/2022
  • Đánh giá: 1.71 (126 vote)
  • Tóm tắt: Luộc bánh chưng tưởng chừng rất đơn giản nhưng để những chiếc bánh sau khi luộc ngon và thật xanh thì không phải ai cũng làm được.
  • Nội Dung: Đỗ xanh là phần nhân nằm gần tâm bánh chưng (phần thịt). Bạn có thể mua đỗ đã tách vỏ hoặc chưa tách vỏ. Nếu mua đỗ đã tách vỏ bạn chỉ cần ngâm đỗ, nhưng đỗ chưa tách thì bạn cần ngâm để đỗ tróc vỏ và đãi sạch vỏ đỗ. Dù phải tách vỏ và mất thời …