Rất Hay Top 10+ cách nấu canh bún không cần cua [Hay Nhất]

Cách nấu bún riêu cua đồng từ A – Z được hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có ngay một món ăn ngon dân dã, thơm ngon. Nước dùng thơm ngọt tự nhiên hòa quyện với riêu cua béo ngậy ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác sẽ tạo nên một món bún tuyệt vời.

Bún riêu là món ăn dân dã được nhiều người Việt yêu thích. Ảnh: Internet

Nấu bún riêu cua không khó nhưng quan trọng là bạn phải có bí quyết để tạo nên nước dùng ngọt, trong, thanh tự nhiên làm bật lên hương vị dân dã vốn có của món ăn. Với các bước hướng dẫn nấu bún riêu cua đồng dưới đây từ Hướng Nghiệp Á Âu, bạn sẽ làm được những tô bún thơm ngon, bắt mắt.

Giá trị dinh dưỡng của cua đồng

Trong 100g cua đồng (bỏ mai, yếm) sẽ có 74.4g nước, 12.3g protid, 3.3g lipid, 2g glucid, 89g calo, 430mg photpho, 4.7mg sắt và vitamin B1, B2, PP… Đặc biệt, lượng canxi trong cua đồng rất cao. Theo ước tính, trong 100g cua đồng sẽ có 5.040mg canxi.

Có đến 8/10 loại axit amin cần thiết cho cơ thể trong cua đồng là lysine, methionine, valine, leucine, isoleucine, phenylalanine, threonine và tryptophan.

Công thức nấu bún riêu cua ngon, ngọt nước cho bữa sáng

Nguyên liệu

  • 1kg cua đồng
  • 50g tôm khô
  • 500g huyết heo đã hấp
  • 300g đậu hũ chiên (miếng vuông nhỏ)
  • 4 quả trứng vịt
  • 5 trái cà chua
  • 2 muỗng cà phê tỏi xay
  • 2 muỗng cà phê hành tím xay
  • 10g hành lá
  • Rau sống ăn kèm: xà lách, giá đỗ, rau muống bào, rau kinh giới
  • Gia vị: muối, đường, bột ngọt, mắm tôm, hạt nêm, dầu màu điều

Các bước thực hiện

Sơ chế cua và các nguyên liệu khác

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau lớn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Huyết heo cắt miếng vừa ăn, rửa qua nước nóng.

Tôm khô ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, để ráo, giã nhuyễn. Sau đó cho 2 quả trứng vịt vào phần tôm khô này, trộn đều lên.

sơ chế tôm khôSơ chế tôm khô. Ảnh: Internet

Bắc chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu màu điều. Khi dầu nóng, cho cà chua vào xào sơ qua trong khoảng 1 phút, tắt bếp.

Cua đồng rửa sạch, tách mai riêng, bỏ yếm, xay nhuyễn. Phần mai lấy gạch, để riêng. Bắc chảo lên bếp cho vào 5 muỗng canh dầu màu điều. Khi dầu nóng, cho hành tím xay, tỏi xay vào phi thơm. Sau đó đổ phần gạch cua vào xào trong khoảng 2 phút, tắt bếp.

sơ chế cua để lấy gạch làm riêuSơ chế cua để lấy riêu và gạch

Chế biến riêu cua

Cua đồng đã xay nhuyễn đem đi ngâm với nước lạnh (3 lít) trong khoảng 15 phút. Bạn thêm vào nước ngâm 1 muỗng cà phê muối, dùng đũa khuấy đều lên.

Sau đó, bạn lọc phần nước cua này qua rây để lấy nước, bỏ xác. Tiếp theo, nêm vào nước cua đã lọc này 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng mắm tôm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều lên. Bạn tiếp tục đổ phần tôm khô, trứng ở trên vào nước cua này và khuấy đều lên.

Bắc nồi nước cua lên bếp, đun sôi. Khi sôi, riêu cua sẽ nổi lên trên mặt nước, bạn vớt lớp riêu này ra tô, để riêng. Bạn dùng vá, ép phần riêu trong tô xuống để lọc bỏ nước.

làm riêu cuaLàm riêu cua

Tiếp theo, bạn trộn cho riêu tơi ra rồi đập vào 2 trứng vịt, 1 muỗng canh hành lá cắt nhỏ, trộn đều lên, múc phần gạch cua đã xào ở trên và dàn đều trên mặt riêu, cho tô riêu vào lò vi sóng quay ở mức nhiệt trung bình trong 3 phút cho chín trứng.

Nấu nước dùng bún riêu

Sau khi đã vớt hết lớp riêu cua nổi lên trên, bạn đổ cà chua đã xào vào nồi nước, nêm gia vị gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều để gia vị tan ra, tắt bếp.

Bạn cũng có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Lưu ý là không nêm quá đậm vì lúc ăn còn cho thêm mắm tôm.

Cuối cùng, bạn cho huyết, đậu hũ vào, đợi sôi lại, tắt bếp.

nấu nước dùngNước dùng bún riêu hấp dẫn. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức món ăn

Cho bún ra tô, múc riêu, chan nước dùng cùng với cà chua, huyết, đậu hũ vào, rắc lên trên hành lá. Bạn cũng có thể thêm chả lụa.

Rất hay:  Rất Hay Top 10+ cách làm bánh lỗ tai heo [Đánh Giá Cao]

Bạn có thể vắt thêm chanh hoặc tắc, mắm tôm, ớt xay, cho rau sống vào trộn đều lên và thưởng thức.

Một số lưu ý và bí quyết nấu bún riêu cua đồng ngon

Cách chọn cua ngon

  • Bạn nên chọn những con cua có mai sáng, cứng và trơn. Dùng tay lật ngửa cua lên và ấn vào yếm,
  • Nếu thấy không lún thì con cua đó nhiều và chắc chịt. Ngược lại, nếu yếm cua lún sâu thì chúng đã bị ốp, rất ít thịt, không ngon và có mùi khai.
  • Ngoài ra, bạn nên không mua cua vào khoảng giữa tháng theo lịch âm vì lúc này là giai đoạn cua lột vỏ nên sẽ rất dễ bị ốp. Vào những ngày đầu và cuối tháng âm lịch, cua sẽ béo, chắc, ngon hơn.

mẹo chọn cua ngon để nấuNên chọn cua có mai sáng bóng

Bún riêu cua ăn kèm với gì ngon?

  • Ngoài nước dùng, riêu cua, bạn có thể cho thêm vào nồi cà chua, huyết, đậu hũ, chả lụa, chả tôm, chả cá, xương hoặc giò heo, ốc,…
  • Một số gia vị ăn kèm với bún riêu sẽ là chanh hoặc tắc, hành lá, hành phi, ớt xay, mắm tôm, nước me…
  • Rau ăn kèm với bún riêu không thể thiếu rau muống bào, kinh giới, giá đỗ, rau muống, rau thơm…

Học nhanh cách nấu bún riêu không cần cua (dùng loại đóng hộp)

Nguyên liệu

  • 1.2kg giò heo (hoặc xương heo)
  • 5 trứng gà
  • 40g tôm khô
  • 120g hành tím
  • 40g tỏi
  • 15g gừng
  • 350g thịt heo xay
  • 500g cà chua
  • 3 muỗng canh xốt cà chua
  • 5 cọng hành lá
  • 300g tàu hũ chiên
  • 3 trái ớt hiểm
  • 1 trái chanh
  • Bún tươi
  • 100g gia vị bún riêu cua đóng hộp
  • 100g gạch cua nấu bún riêu đóng hộ
  • Gia vị: bột ngọt, đường, mắm tôm, hạt nêm, đường phèn, dầu màu điều, tiêu, nước mắm
  • Rau ăn kèm: rau muống bào, giá đỗ, húng quế, tía tô, kinh giới…

Các bước thực hiện

  • Giò heo rửa sạch, cho vào nồi nước sôi có thêm 2 củ hành tím cắt lát, 1 lát gừng, ½ muỗng canh muối đun sôi trong 2 phút, vớt ra rửa sạch. Cho giò heo, 10g đường phèn vào nồi có chứa 4 lít nước lạnh, bắc lên bếp đun trên lửa lớn sau đó vớt bọt và hạ nhỏ lửa đun trong 1h30 để giò mềm.
  • Nướng 3 củ hành tím trên bếp than, bếp ga hoặc gói vào giấy bạc cho vào lò nướng trong 10 phút ở 200 độ C. Sau đó lột vỏ cho vào nồi nước hầm giò.
  • Tôm khô ngâm với nước nóng 15 phút cho nở, rửa sạch, xay nhuyễn. Số hành tím còn lại và tỏi băm nhuyễn. Đầu hành cắt khúc, lá cắt nhỏ. Ớt hiểm băm nhuyễn. Cà chua cắt múi cau lớn, bỏ bớt hạt.
  • Cho 100g mắm tôm vào nồi, đổ thêm 600ml nước, nấu sôi, vớt bọt, hạ lửa đun thêm 10 phút, tắt bếp, để lắng.
  • Bắc chảo lên bếp cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm, vàng, đổ ra chén. Đổ cà chua vào chảo này xào nhanh tay, nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, đảo đều, tắt bếp.
  • Cho thịt heo xay vào tô, nêm ½ muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1.5 muỗng canh hành tỏi, phi, tôm khô xay, gia vị bún riêu, gạch cua đóng hộp, 5 trứng gà trộn đều tất cả lên.
  • Quét 1 lớp dầu mỏng vào khay, đổ ½ hỗn hợp vào, sau đó cho vào nồi hấp cách thủy trong 15 phút (tính từ lúc nước sôi). Sau khi hấp được 15 phút, bạn mở nắp, quét 1 lớp dầu màu điều lên trên bếp mặt, đậy nắp lại và hấp thêm 5 phút nữa là được.
  • Sau khi hầm giò được 1h30 phút, bạn thêm nước sôi vào sao cho đủ 4 lít nước, vớt hành tím nướng, giò heo ra.
  • Bạn đổ phần nước mắm tôm đã để lắng vào nồi, nêm thêm 3 muỗng canh sốt cà chua, dùng muỗng múc phần riêu cua còn lại thả vào, cà chua, 2 muỗng canh dầu màu đều, 3.5 muỗng canh hạt nêm, 50g đường phèn, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, đậu hũ, đầu hành lá, đun sôi trở lại là tắt bếp.
  • Cho bún ra tô, múc riêu hấp, giò heo, chan nước dùng cùng các nguyên liệu trong nồi nước dùng. Khi ăn, dùng cùng với rau sống ăn kèm, chanh, mắm tôm.

cách nấu không cần dùng cua (dùng loại đóng hộp có sẵn)Bạn có thể nấu bún riêu từ những nguyên liệu đóng hộp sẵn. Ảnh: Internet

Rất hay:  Xem Ngay Top 20+ cách nướng trứng gà bằng than [Hay Nhất]

Với 2 cách nấu bún riêu cua như trên, bạn đã có thể trổ tài nấu nướng của mình rồi đấy. Bạn hãy chú ý thật kỹ phần nấu nước dùng và làm riêu là có thể hoàn chỉnh hương vị được cho món bún riêu.

Nếu muốn học thêm kinh nghiệm nấu bún riêu hoặc các món bún khác từ đầu bếp chuyên nghiệp, bạn hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

Top 20 cách nấu canh bún riêu cua viết bởi Cosy

Top 16 cách nấu canh bún không cần cua viết bởi Cosy

Cách nấu bún riêu giò heo siêu ngon mà không cần cua |nước hoa coco chanel 20ml

  • Tác giả: huongkhe.hatinh.gov.vn
  • Ngày đăng: 09/12/2022
  • Đánh giá: 4.81 (838 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu bún riêu giò heo siêu ngon mà không cần cua |nước hoa coco chanel 20ml. Nấu bún riêu không heo đơn giản, giò cần cua nhưng mà hả đúng do Bạn thoả …

Cách nấu bún riêu giò heo đơn giản, không cần cua nhưng vẫn

  • Tác giả: phunu.news
  • Ngày đăng: 06/30/2022
  • Đánh giá: 4.74 (447 vote)
  • Tóm tắt: Rửa chân giò với nước có pha 1/2 muỗng canh muối ăn và 1/2 muỗng canh giấm (hoặc chanh), dùng dao cạo sạch phần kẻ móng để chân giò được sạch và trắng hơn, xả …

Cách nấu bún riêu không cần cua đơn giản

  • Tác giả: emdep.vn
  • Ngày đăng: 11/05/2022
  • Đánh giá: 4.31 (437 vote)
  • Tóm tắt: Bước 5: Cuối cùng, cho bún và riêu đậu ra bát rồi thưởng thức. Tuyệt vời hơn khi ăn cùng với rau sống. Cách nấu bún riêu không cần cua đơn giản …

Cách nấu bún riêu không cần cua vẫn thơm ngon hấp dẫn

Cách nấu bún riêu không cần cua vẫn thơm ngon hấp dẫn
  • Tác giả: mucwomen.com
  • Ngày đăng: 11/18/2022
  • Đánh giá: 4.17 (585 vote)
  • Tóm tắt: Cho giò heo vào nồi nước luộc tôm khô nấu cho đến khi mềm, chú ý vớt bọt cho nước dùng được trong. cach nau bun rieu gio heo, măng, day nau an …
  • Nội Dung: Bún riêu là món ăn có nguồn gốc ở miền Bắc. Khi du nhập vào các vùng miền khác thì lại có những cách biến tấu và nêm nếm gia vị khác nhau cho phù hợp. Vào bếp cùng Mucwomen trải nghiệm cách nấu bún riêu không cần cua xay đơn giản, dễ làm tại nhà …

Cách nấu bún riêu cua Miền Bắc thơm ngon chuẩn vị ngay tại nhà

  • Tác giả: may3a.com
  • Ngày đăng: 11/19/2022
  • Đánh giá: 3.88 (443 vote)
  • Tóm tắt: Sau khi thu được nước cua, bỏ một muỗng canh hạt nêm vào nước, khuấy đều, cho lên bếp đun sôi. Vừa đun vừa dùng đũa khuấy để cua không bị dính vào đáy nồi. Lưu …

Cách nấu Bún riêu cua thơm ngon, đậm đà dễ làm tại nhà

Cách nấu Bún riêu cua thơm ngon, đậm đà dễ làm tại nhà
  • Tác giả: bep360.net
  • Ngày đăng: 08/30/2022
  • Đánh giá: 3.74 (321 vote)
  • Tóm tắt: 1. Cách chế biến món bún riêu cua · 600 gram cua xay · Màu sắc: Cua có màu xám đục, mai cua thường có màu sáng hơn, bóng hơn. · Các loại rau ăn kèm cần rửa sạch …
  • Nội Dung: Bún riêu cua đồng đã trở thành món ngon được phổ biến ở nhiều vùng miền và mỗi vùng lại có những cách chế biến, thưởng thức khác nhau. Tuy nhiên, dù theo cách nào thì bún riêu cua vẫn luôn có vị đặc trưng hấp dẫn với màu đỏ của cà chua, màu xanh của …

Cách Nấu Canh Bún Riêu Ngon Chuẩn Vị Bắc | Nguyễn Kim

  • Tác giả: nguyenkim.com
  • Ngày đăng: 09/14/2022
  • Đánh giá: 3.47 (264 vote)
  • Tóm tắt: Bạn chỉ cần cho bún ra tô, chan nước dùng vào cùng thịt sườn, riêu cua và rau đã trụng. Canh bún riêu cua sườn có hương vị thơm ngon, ngọt thanh của cua, vị …

KHÓA HỌC NẤU BÚN RIÊU CUA BÚN RIÊU TÔM CANH BÚN NGON CHUẨN VỊ

KHÓA HỌC NẤU BÚN RIÊU CUA BÚN RIÊU TÔM CANH BÚN NGON CHUẨN VỊ
  • Tác giả: ecooking.vn
  • Ngày đăng: 07/08/2022
  • Đánh giá: 3.22 (590 vote)
  • Tóm tắt: Để nấu món bún riêu cua ngon đúng vị không chỉ cần có công thức nấu bún riêu … Giảng viên dạy cách nấu bún riêu cua, bún riêu tôm, canh bún học viên tại …
  • Nội Dung: Bạn đam mê trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp nhưng lại thiếu kỹ năng nấu món bún riêu cua, bún riêu tôm và canh bún ngon chuẩn vị, muốn tìm hiểu và học hỏi những kiến thức chế biến các món bún với công thức độc lạ, ngon đúng điệu, tạo nên thương …

3 cách nấu bún riêu cua đồng thơm ngon dễ làm đúng chuẩn tại nhà

3 cách nấu bún riêu cua đồng thơm ngon dễ làm đúng chuẩn tại nhà
  • Tác giả: bepkithome.vn
  • Ngày đăng: 11/23/2022
  • Đánh giá: 2.99 (553 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu làm Bún riêu cua không cần cuaCho 4 người · Giò heo 1.2 kg(hoặc xương heo) · Thịt heo xay 350 gr · Gạch cua 50 gr(loại đóng sẵn hộp) · Tôm khô 40 gr …
  • Nội Dung: Bạn có thể sử dụng nhiều loại rau ăn kèm với bún riêu tùy thích theo khẩu vị của gia đình. Cơ bản thì có: rau muống bào, tía tô, kinh giới, xà lách, giá, hành lá và ngò gai. Ở một số nơi, người ta còn sử dụng rau húng quế và rau chuối bào cho món ăn …

Cách Nấu Bún Riêu Cua GIò Heo TỪ A-Z NGON ĐƠN GIẢN MIỀN

  • Tác giả: noiphodien123.vn
  • Ngày đăng: 06/10/2022
  • Đánh giá: 2.69 (144 vote)
  • Tóm tắt: Bên cạnh đó có phần thớ thịt đều và đường cắt mặt khô ráo . Ngoài ra các bạn ưu tiên lựa chọn những miếng chân giò có màu hồng tươi. Thịt không hôi tanh và …

Cách nấu bún riêu cua chuẩn vị Mẹ nấu- Siêu thị Điện máy Thiên Nam Hòa

Cách nấu bún riêu cua chuẩn vị Mẹ nấu- Siêu thị Điện máy Thiên Nam Hòa
  • Tác giả: dienmaythiennamhoa.vn
  • Ngày đăng: 09/28/2022
  • Đánh giá: 2.6 (121 vote)
  • Tóm tắt: Sau khi sơ chế được nước qua, ta cho một muỗng canh hạt nêm vào nước ốc và khuấy … Cách chế biến bún riêu cua mà không cần cua thơm ngon.
  • Nội Dung: Cho chảo lên bếp và thêm 3 muỗng canh dầu ăn cho thêm hình tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm, tiếp đến ta cho hình hình tỏi đã khi ra bát, để lại một ít trong chảo, ta cho cà chua đã cắt vào cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà-phê đường rồi đảo …

Cách Nấu Bún Riêu Không Cần Cua Ăn Ngon Đơn Giản Lạ Miệng

Cách Nấu Bún Riêu Không Cần Cua Ăn Ngon Đơn Giản Lạ Miệng
  • Tác giả: danhgiatot.vn
  • Ngày đăng: 09/30/2022
  • Đánh giá: 2.5 (184 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu nấu bún riêu không cần cua · Bún: 500 gam · Thịt nạc xay: 300 gam · Tôm khô:100 gam · Trứng gà: 2 quả · Xương heo: 500 gam · Cà chua: 2 quả · Đậu phụ: 3 …
  • Nội Dung: Xương heo bạn có thể mua được ở bất kỳ nơi nào tùy theo sở thích, rồi đem về rửa sạch và chặt thành những khúc nhỏ vừa ăn. Nước dùng là phần rất quan trọng và là linh hồn quyết định độ thành bại của món ăn này đấy, vì thế trước khi hầm xương heo bạn …

Cách nấu bún riêu không cần cua ngon khó cưỡng

Cách nấu bún riêu không cần cua ngon khó cưỡng
  • Tác giả: jewelry.celeb.vn
  • Ngày đăng: 07/11/2022
  • Đánh giá: 2.59 (97 vote)
  • Tóm tắt: Bên cạnh đặc sản bún riêu của, chúng ta còn được biết đến với món bún riêu tôm thịt. Món ăn này không cần các chị em phải chuẩn bị cua mà vẫn có …
  • Nội Dung: Trên đây là những thông tin về cách nấu bún riêu không cần cua mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng, với những kiến thức bổ ích này, các bạn có thể tự tay nấu món bún ngon cho gia đình thưởng thức, cũng như có thể thêm vào danh sách sổ tay nấu …

Học ngay cách nấu bún riêu cua đồng ngon nhất đúng chuẩn Nam Bộ

Học ngay cách nấu bún riêu cua đồng ngon nhất đúng chuẩn Nam Bộ
  • Tác giả: cet.edu.vn
  • Ngày đăng: 08/14/2022
  • Đánh giá: 2.34 (182 vote)
  • Tóm tắt: Nếu bạn cũng đang thèm món bún này thì sao không vào bếp cùng Cet.edu.vn học cách nấu bún riêu cua đồng đúng chuẩn kiểu miền Nam và thưởng thức cùng với …
  • Nội Dung: Trong các món bún được cả hai miền Nam – Bắc yêu thích thì chúng ta không thể bỏ qua món bún riêu cua đồng. Nếu bạn cũng đang thèm món bún này thì sao không vào bếp cùng Cet.edu.vn học cách nấu bún riêu cua đồng đúng chuẩn kiểu miền Nam và thưởng …

2 cách nấu bún riêu giò heo không cần cua chuẩn vị nhất

2 cách nấu bún riêu giò heo không cần cua chuẩn vị nhất
  • Tác giả: cachnau.vn
  • Ngày đăng: 11/23/2022
  • Đánh giá: 2.26 (144 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu bún riêu giò heo có khá nhiều kiểu với nhiều hương vị khác nhau. Hướng dẫn bạn đọc 2 cách nấu đơn giản và thơm ngon nhất.