Gợi Ý Top 18 cách nấu chè con ong bằng đường trắng [Ngon Nhất Quả Đất]

xôi chè

Xôi chè là một món ăn có hương vị hấp dẫn mang đậm nét tinh hoa truyền thống. Dưới đây là tổng hợp 3 cách nấu xôi chè vừa ngon, nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến lại đơn giản bạn có thể tham khảo.

1. Xôi chè – Món ngon truyền thống của người miền Bắc

Xôi chè cúng là món ăn kết hợp giữa xôi và chè. Đây là món ăn vừa dân dã lại không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị. Loại xôi chè thông dụng nhất có lẽ là xôi chè đậu xanh, bên cạnh đó còn có xôi chè hoa cau, đỗ đen. Tùy theo sở thích và ý nghĩa của mỗi dịp mà bạn có thể nấu loại xôi phù hợp.

Món xôi chè ngoài được bày lên mâm cúng ngày Tết với ý nghĩa để tưởng nhớ tổ tiên, ông bà vào ngày cúng tất niên chiều 30 tết. Ngoài món ngọt này, người ta còn bày biện thêm mâm lễ mặn và sau khi hạ lễ, cả gia đình sẽ cùng nhau quây quần thưởng thức. Vị ngọt của đường, cái dẻo của gạo nếp, vị bùi của đỗ xanh hòa quyện khiến ai cũng lưu luyến mỗi độ Tết đến xuân về.

xôi chè

Xôi chè là món ẩm thực mang đậm nét truyền thống của người miền Bắc. Vì vậy, khi đến Thủ đô hoặc du lịch gần Hà Nội, du khách có thể dễ dàng tìm thấy nhiều loại xôi chè khác nhau như: xôi chè đậu đen, đậu đỏ, hoa cau… Xôi chè Hà Nội mang một hương vị rất riêng khiến ai đã từng thưởng thức cũng không khỏi vấn vương.

xôi chè

2. Hướng dẫn 3 cách nấu xôi chè ĐƠN GIẢN cúng Rằm

Xôi chè bày biện trên mâm cúng rằm, lễ, Tết khá đa dạng nhưng phổ biến nhất vẫn là loại xôi chè đậu xanh, xôi chè hoa cau và xôi chè đỗ đen. Mỗi loại xôi mang một màu sắc và hương vị đặc trưng độc đáo.

2.1. Cách nấu xôi chè đậu xanh – Món ăn chuẩn gốc Bắc

Khẩu phần: 3-4 người

Thời gian chuẩn bị: 1 tiếng

Mức độ thực hiện: Trung bình

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 300g
  • Đậu xanh không vỏ: 170g
  • Dầu ăn, muối, đường trắng, bột năng

xôi chè

Các bước chế biến:

  • Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm cho gạo nở mềm. Đậu xanh vo sạch, ngâm khoảng 2-4 tiếng rồi đổ ra cho ráo nước. Chia đậu xanh thành hai phần: ⅓ mang đi hấp chín và ⅔ còn lại giã nhuyễn.
  • Dùng ½ số đỗ vừa xay cho gạo nếp vào trộn đều và mang đi hấp tới khi gạo chín mềm. Đổ xôi ra mâm rồi cho nốt phần đậu xanh đã xay nhuyễn vào. Dùng tay xoa đều cho hạt xôi tơi ra và bám đều một lớp đỗ xanh bên ngoài. Vậy là đã xong bước một trong cách nấu xôi chè đỗ xanh chuẩn vị miền Bắc mà khi du lịch Quảng Ninh, thực khách có thể thưởng thức.
  • Cho đường khuấy tan trong nồi nước vừa đủ, bật bếp đun sôi.
  • Cho bột năng cùng chút nước khuấy đều. Đợi nước chè sôi, chế bột năng vào và khuấy nhanh để không bị vón cục.
  • Khi nước chè trong vắt, cho đậu xanh hấp chín nguyên hạt vào, khuấy đều và tắt bếp. Khi thưởng thức múc chè ra bát rồi múc xôi đã hấp chín bài trí lên trên.

xôi chè

>>> Xem thêm: Cách làm xôi chả mực Hạ Long thơm ngon đúng điệu

2.2. Cách nấu xôi chè hoa cau

Khẩu phần: 4-5 người

Thời gian chuẩn bị: 1 tiếng

Mức độ thực hiện: Dễ

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 500g
  • Đậu xanh: 500g
  • Muối, đường, dầu ăn, nước lọc

xôi chè

Các bước chế biến:

  • Lựa những hạt đậu xanh đều nhau, đầy thịt, không bị lép mang trộn với 1 muỗng cà phê muối và ngâm khoảng 5 tiếng cho đỗ mềm.
  • Đậu ngâm xong mang đi hấp cách thủy và canh sao cho đậu không bị nát để khi múc ra bát giữ được hình dáng tròn trịa bắt mắt như hoa cau.
  • Cho khoảng 2 lít nước lọc vào nồi đun sôi lên rồi hòa tan đường trong nồi.
  • Cho bột sắn dây vào khuấy đều tay đến khi có hỗn hợp đặc sền sệt
  • Lấy ¼ lượng đậu xanh vừa hấp chín cho vào hỗn hợp vừa đun và tiếp tục khuấy nhẹ tay để đậu không bị nát.
  • Mang gạo nếp ngâm rồi vo sạch, để ráo nước nhằm tạo độ tơi xốp của xôi, trộn gạo với 1 muỗng cà phê muối.
  • Phần đậu xanh đã hấp chín còn lại mang đi xay rồi tiếp tục chia làm 2 phần
  • Lấy 1 phần trộn đều với gạo vừa vo xong, thêm 2 muỗng dầu ăn trộn đều để giúp xôi không bị dính vào nhau.
  • Sau khi trộn đều bột đậu xanh hấp chín, gạo và dầu ăn, mang đi hấp khoảng 20 phút. Khi hấp thỉnh thoảng lấy khăn bông hoặc vải xô lau hơi nước ở nắp vung nhằm ngăn không cho hơi nước rơi xuống phần xôi và giữ cho xôi được khô ráo.
  • Sau khi xôi chín, cho ra mâm rồi rải hết số đậu xanh vừa xay còn lại, trộn đều lên, trộn xong tiếp tục cho lại vào nồi hấp khoảng 5 phút là hoàn thành.
  • Sau khi hấp xong múc ra mâm, đợi xôi chín cho 1 thìa đường vào trộn đều lên. Vậy là món xôi chè hoa cau đã sẵn sàng để thưởng thức.
Rất hay:  Gợi Ý Top 10+ chim bồ câu nấu món gì [Ngon Nhất Quả Đất]

Cách nấu xôi chè hoa cau nghe có vẻ khá nhiều bước nhưng thành phẩm cho ra sẽ khiến bạn vô cùng ưng ý bởi mùi vị thơm ngon cực kỳ hấp dẫn. Mỗi hạt xôi mịn màng tơi ra không dính vào nhau trông rất đẹp mắt được bọc quanh bởi một lớp đậu xanh bùi bùi. Khi ăn kết hợp cùng chè hoa cau thì quả thật rất tuyệt vời.

xôi chè

>>> Xem thêm: Du lịch Hà Tĩnh để chiêm ngưỡng các cảnh đẹp và thưởng thức món chè hoa cau ngon chuẩn vị.

2.3. Cách nấu xôi chè đỗ đen ngon

Khẩu phần: 4-5 người

Thời gian chuẩn bị: 30 phút

Mức độ thực hiện: Dễ

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp: 400g
  • Đậu xanh: 200g
  • Đậu đen: 100g (Bạn có thể thay đậu đen bằng đậu đỏ để thực hiện cách nấu xôi chè đậu đỏ)
  • Đường nâu: 150g

xôi chè

Các bước chế biến:

  • Lấy gạo nếp, đậu xanh ngâm trong nước khoảng 4-5 tiếng để rút ngắn thời gian nấu.
  • Đỗ đen ngâm tương tự nhưng chỉ trong thời gian 3-4 tiếng, đãi sạch vớt hạt nổi đi rồi để cho ráo nước.
  • Đun đỗ đen với khoảng 2 lít nước trong khoảng 1 giờ để cho đậu nhừ. Bạn có thể kiểm tra độ nhừ của hạt bằng cách để vào tay và bóp xem đã nát hay chưa.
  • Cho tiếp 150g đường nâu vào khuấy đều tay và đun thêm 10 phút nữa, tắt bếp, để nguội.
  • Đem gạo và đỗ ở trên vo sạch, để ráo nước rồi trộn chúng lại với nhau cùng 1 muỗng cà phê muối, đảo đều.
  • Cho 1 lượng nước vừa phải vào nồi đồ xôi 2 ngăn rồi đổ gạo vào đun trong khoảng thời gian 45 phút kiểm tra xem món xôi đã chín thì có thể dừng lại.

Cách làm xôi chè đỗ đen khá đơn giản và nguyên liệu cũng khá dễ chuẩn bị. Khi thưởng thức, bạn có thể rắc thêm chút lạc hoặc dừa nạo sợi để tăng thêm hương vị cho món xôi chè đỗ đen này.

xôi chè

Tương tự như những cách trên, bạn có thể áp dụng linh hoạt để có công thức cách nấu xôi chè gừng, nấu xôi chè hạt sen, nấu xôi chè con ong, xôi lá dứa, xôi cốm, xôi sầu riêng, xôi lá cẩm. Chỉ với sự thay đổi một chút trong nguyên liệu, bạn sẽ có thể đổi khẩu vị, màu sắc cho đĩa xôi như ý muốn.

Xôi chè là món ăn quen thuộc của người dân miền Bắc, đặc biệt món ăn này cực kỳ phổ biến ở Hải Phòng. Vì vậy, du khách nếu có cơ hội hãy thực hiện một chuyếndu lịch Hải Phòng để thưởng thức món xôi chè cũng như các đặc sản ngon khác: bún cá cay Hải Phòng, bánh mì que, lẩu cua đồng,….

xôi chè

Khi du lịch ở thành phố hoa phượng đỏ, du khách cần chú ý lựa chọn điểm lưu trú chất lượng để chuyến đi trọn vẹn hơn. Vì là địa điểm du lịch khá nổi tiếng nên có rất nhiều khách sạn Hải Phòng để du khách lựa chọn từ nhà nghỉ đến các hạng 1-5 sao.

Nhiều du khách khi đến với thành phố này, để tận hưởng kỳ nghỉ một cách trọn vẹn nhất đã lựa chọn nghỉ ngơi tại Sheraton Hai Phong và Melia Vinpearl Hai Phong Riveravới nhiều tiện ích hấp dẫn. Tọa lạc tại vị trí đắc địa với lối kiến trúc hiện đại và đẳng cấp, Sheraton Hai Phong và Melia Vinpearl Hai Phong Rivera vươn cao như biểu tượng của sự phát triển thịnh vượng, năng động.

xôi chè

>>> Đặt phòng ngay tại Sheraton Hai Phong và Melia Vinpearl Hai Phong Rivera để trải nghiệm thực tế những dịch vụ đẳng cấp nhất.

Hãy để mâm cúng vào các dịp lễ, Tết thêm tròn đầy với những phần xôi chè do chính tay bạn chế biến. Hy vọng với những công thức mà chúng tôi chia sẻ ở trên, bạn sẽ có được những phần xôi chè thơm ngon tròn vị. Chúc bạn thành công!

>>> Đặt phòng ngay tại Sheraton Hai Phong và Melia Vinpearl Hai Phong Rivera ngay hôm nay để tận hưởng những ưu đãi hấp dẫn dành riêng cho bạn.

Top 18 cách nấu chè con ong bằng đường trắng viết bởi Cosy

Món chè con ong trên mâm cơm tất niên – VnEconomy

  • Tác giả: vneconomy.vn
  • Ngày đăng: 01/09/2023
  • Đánh giá: 4.42 (478 vote)
  • Tóm tắt: Một chén nhỏ vừng trắng. Cách làm: Gạo nếp vo sạch, cho vào chõ, đồ thành xôi, lấy ra, để nguội. Mật (đường phèn) hòa cùng …

Cách nấu chè con ong ngon ngọt dẻo thơm

Cách nấu chè con ong ngon ngọt dẻo thơm
  • Tác giả: tindep.com
  • Ngày đăng: 01/09/2023
  • Đánh giá: 4.3 (496 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu chè con ong ngon ngọt thơm nức mũi. Vị ngọt của đường, hương thơm của gừng và dẻo mềm của gạo nếp tạo nên món xôi chè cực ngon, hấp dẫn.
  • Nội Dung: Qua bài viết này, chắc các bạn đã nắm rõ cách nấu chè con ong thơm ngon dẻo dai tại nhà. Một món xôi chè mang đậm vị quê hương, là một trong món ăn truyền thống của dân tộc được nhiều người ưa thích. Vị ngon ngọt và dẻo dai của chè con ong khiến …

Cách nấu chè kho bằng gạo nếp ngọt mà không khé

  • Tác giả: ameovat.com
  • Ngày đăng: 03/07/2022
  • Đánh giá: 4.01 (470 vote)
  • Tóm tắt: Tốt nhất, bạn nên chọn loại nếp cái hoa vàng. Gạo nếp – cach nau che kho. Gạo nếp – cach nau che kho. Đường: 300 gram. Để nấu chè kho thì loại …
  • Nội Dung: Cách nấu chè kho hay còn được dân gian gọi với cái tên quen thuộc hơn đó là món chè con ong. Món chè này được thực hiện với các bước làm rất dễ, tuy nhiên do có thêm công đoạn nấu xôi nên nó sẽ tốn của bạn khoảng 1 tiếng. Bởi thế, bạn hãy cân nhắc …

Ấm sực cách làm chè con ong ngày giáp Tết Nguyên đán

  • Tác giả: doctailieu.com
  • Ngày đăng: 09/02/2022
  • Đánh giá: 3.82 (231 vote)
  • Tóm tắt: Chiều đông lạnh, đi ngoài đường thấy bày bán chè con ong là biết chớp mắt thôi sẽ đến Tết Nguyên đán rồi. Chè con ong nóng hổi, cay cay, ấm nồng của gừng sẽ …

Cách nấu chè con ong bằng mật mía ngon nhất bạn nên thử

Cách nấu chè con ong bằng mật mía ngon nhất bạn nên thử
  • Tác giả: cachnauche.com
  • Ngày đăng: 12/03/2022
  • Đánh giá: 3.78 (231 vote)
  • Tóm tắt: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU. 1 đĩa xôi trắng đã đồ sẵn; 200gr Đường mật; ½ củ gừng; Lạc rang hoặc …
  • Nội Dung: Lưu ý: Bạn không nên đập dập gừng rồi băm nhỏ mà cần cho vào giã mịn vì chỉ khi cho vào giã mịn thì nước gừng mới tiết ra nhiều được. Khi đó, chất nước gừng cay sẽ cho bạn một đĩa chè con ong thơm thơm, cay cay đúng chuẩn. Đây cũng là một bí quyết …

Bí quyết dùng xôi cũ nấu chè con ong dẻo thơm cực ngon

  • Tác giả: xoichetuyetlan.com
  • Ngày đăng: 03/27/2022
  • Đánh giá: 3.54 (359 vote)
  • Tóm tắt: Xôi trắng đồ dẻo thơm là nguyên liệu chính cho cách nấu chè con ong … Vì vậy, để nấu chè con ong bằng xôi cũ, bạn cần hấp lại xôi để xôi …

Cách nấu chè con ong đường vàng thơm bùi chuẩn vị Hà Giang

  • Tác giả: topuong.com
  • Ngày đăng: 04/24/2022
  • Đánh giá: 3.39 (516 vote)
  • Tóm tắt: Chuẩn bị nguyên liệu · Gạo nếp: 1 kg (Loại ngon, dẻo) · Đường vàng · Gừng thẻ: 100 gram · Gừng: 1 củ · Mè trắng · Dầu mè · Muối …
  • Nội Dung: – Gừng bạn đem bóc vỏ, giã thật nhuyễn, mịn, không nên băm vì giã sẽ giúp gừng tiết ra nhiều mùi hương hơn. Tiếp theo, bạn cho đường thẻ, đường vàng cùng 400ml nước vào nồi, rồi đun sôi cho đường tan chảy. Hạ nhỏ lửa rồi nấu tiếp 10 phút cho đường …

Cách nấu chè con ong thơm thơm, cay cay, ngọt ngọt

  • Tác giả: giadinh.tv
  • Ngày đăng: 05/09/2022
  • Đánh giá: 2.99 (524 vote)
  • Tóm tắt: Vì món chè con ong càng ngon khi xôi càng dẻo. Có nhiều độc giả của Giadinh.tv hỏi cách nấu chè con ong bằng đường trắng. Chúng tôi xin trả lời …
  • Nội Dung: Món ăn này được gọi là chè nhưng thật ra là xôi chè. Muốn món chè con ong thơm nức mũi thì cách nấu chè con ong ngon, cần phải có bí quyết. Bí quyết đầu tiên chính là sử dụng gạo nếp cái hoa vàng. Gạo nếp cái hoa vàng khi đồ xôi, xôi mới dẻo, thơm, …

Cách nấu chè con ong ngon dẻo để thưởng trà

  • Tác giả: baophapluat.vn
  • Ngày đăng: 04/27/2022
  • Đánh giá: 2.69 (188 vote)
  • Tóm tắt: Vì vậy, để nấu chè con ong bằng xôi cũ, bạn cần hấp lại xôi để xôi mềm lại . Còn nếu bạn dùng xôi mềm vừa nấu thì bỏ qua bước này nha. Xôi trắng …

Cách Nấu Xôi Chè Con Ong Thơm Thơm, Cay Cay, Ngọt Ngọt, Cách Nấu Chè Con Ong Dẻo Thơm Căng Bóng Hấp Dẫn

Cách Nấu Xôi Chè Con Ong Thơm Thơm, Cay Cay, Ngọt Ngọt, Cách Nấu Chè Con Ong Dẻo Thơm Căng Bóng Hấp Dẫn
  • Tác giả: ilahui.vn
  • Ngày đăng: 10/13/2022
  • Đánh giá: 2.76 (119 vote)
  • Tóm tắt: Vì món chè con ong càng ngon khi xôi càng dẻo. Có nhiều độc giả của ilahui.vn hỏi cách nấu chè con ong bằng đường trắng.Chúng tôi xin trả lời rằng: Chè con …
  • Nội Dung: Món ăn này được gọi là chè nhưng thật ra là xôi chè. Muốn món chè con ong thơm nức mũi thìcách nấu chè con ong ngon, cần phải có bí quyết. Bí quyết đầu tiên chính là sử dụng gạo nếp cái hoa vàng. Gạo nếp cái hoa vàng khi đồ xôi, xôi mới dẻo, thơm, …

Hướng dẫn cách nấu chè con ong dẻo thơm, ấm nồng hấp dẫn

 Hướng dẫn cách nấu chè con ong dẻo thơm, ấm nồng hấp dẫn
  • Tác giả: hc.com.vn
  • Ngày đăng: 09/30/2022
  • Đánh giá: 2.6 (112 vote)
  • Tóm tắt: Mè trắng. – Dầu mè, muối. Cách nấu chè con ong: Nguyên liệu … Hoặc bạn có thể làm chè con ong bằng mật mía thay vì đường thẻ, đường vàng. Nấu đến khi nước …
  • Nội Dung: Chè con ong hay xôi chè gừng với vị ngọt ngọt, thơm nồng mùi gừng, mềm dẻo rất hấp dẫn và được nhiều bạn yêu thích. Với cách thực hiện đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và có thể bảo quản được lâu, đừng bỏ qua bài hướng dẫn thực hiện ngay sau đây bạn …

Cách làm chè con ong thơm ngon đẹp mắt cho mùa lạnh

Cách làm chè con ong thơm ngon đẹp mắt cho mùa lạnh
  • Tác giả: cachlammoi.com
  • Ngày đăng: 03/09/2022
  • Đánh giá: 2.39 (158 vote)
  • Tóm tắt: Xôi trắng được đồ dẻo thơm là một nguyên liệu chính cho cách nấu chè con ong được thơm ngon và hấp dẫn. Tiếp theo các bạn hãy bào mỏng phần đường mật này ra …
  • Nội Dung: – 1 đĩa xôi trắng được đồ trực tiếp từ gạo nếp cái hoa vàng. Để sau khi hoàn thành có một đĩa chè thơm ngon thì các bạn bắt buộc phải đồ xôi mới hoặc cũng có thể tận dụng đĩa xôi trắng đã được nấu từ hôm trước để làm cũng đều ngon cả. Nếu không có …

Cách nấu chè con ong bằng đường thốt nốt cực chuẩn

Cách nấu chè con ong bằng đường thốt nốt cực chuẩn
  • Tác giả: banchuabiet.com
  • Ngày đăng: 10/07/2022
  • Đánh giá: 2.46 (109 vote)
  • Tóm tắt: Dụng cụ: Xửng hấp, máy xay sinh tố, cái rây. cach nau che con ong bang duong thot not – Cách nấu chè con ong bằng. Cách làm món chè con ong bằng …
  • Nội Dung: Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn sẽ biết cách nấu chè con ong bằng đường thốt nốt. Giờ thì bạn hãy lưu lại công thức và trổ tài cho cả nhà cùng thưởng thức vào dịp Tết cổ truyền sắp tới nha. Hãy theo dõi website Bạn chưa biết 360 để cập nhật thêm cách …

Cách nấu chè con ong ngon ngọt dẻo thơm với 5 bước đơn giản

Cách nấu chè con ong ngon ngọt dẻo thơm với 5 bước đơn giản
  • Tác giả: mucwomen.com
  • Ngày đăng: 06/14/2022
  • Đánh giá: 2.23 (66 vote)
  • Tóm tắt: Chè con ong là một món ngọt chứa nhiều calo và chất ngọt nên không thích hợp dùng cho người tiểu đường hoặc người ăn kiêng, giảm cân. Thực hiện …
  • Nội Dung: Tiếp theo, cho đường thẻ, đường vàng và 400ml nước vào nồi; đun sôi cho đến khi đường tan hết. Hạ nhỏ lửa và nấu thêm 10 phút cho đến khi đường sệt lại và có màu vàng nâu đẹp mắt. Hoặc có thể nấu chè con ong bằng mật mía thay cho đường mía, đường …

Cách nấu chè con ong bằng đường thốt nốt dẻo thơm ngon ngọt đơn giản

  • Tác giả: hayan.vn
  • Ngày đăng: 07/05/2022
  • Đánh giá: 2.29 (159 vote)
  • Tóm tắt: Lọai nếp nấu xôi ngon nhất phải kể đến nếp ngỗng – nếp có hạt dài, to trông giống như trứng ngỗng thu nhỏ, màu trắng sữa, có hương vị tự nhiên, thơm nhẹ. Khi …

Hướng dẫn cách nấu chè con ong thơm ngon, đơn giản tại nhà

  • Tác giả: bepcuatoi.com
  • Ngày đăng: 10/08/2022
  • Đánh giá: 2.15 (119 vote)
  • Tóm tắt: Các bước hướng dẫn cách nấu chè con ong bằng nồi cơm điện: … 1kg gạo nếp ngon, dẻo; 100g đường vàng; 100g gừng thẻ; 1 củ gừng; Mè trắng; Dầu mè, muối …