Xem Ngay Top 10+ cách nấu thịt mắm ruốc [Ngon Nhất]

1. Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ xào mắm ruốc sả ớt miền Trung

Thịt kho mắm ruốc sả ớt tuy là món ăn bình dị, dân dã nhưng lại được nhiều người yêu thích bởi mùi vị tuyệt hảo và cách thực hiện đơn giản. Bài viết hôm nay, webnauan.vn xin chia sẻ công thức làm thịt ba chỉ xào mắm ruốc ngon đậm đà khó quên.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 500 gram
  • Sả tươi: 5 củ
  • Hành tím, ớt, tỏi, hành tươi
  • Mắm ruốc, đường, muối, tiêu, bột nêm, sa tế
  • Đồ ăn kèm (tùy theo sở thích): rau xanh luộc, rau sống, dưa chuột,…

Lưu ý: Muốn món thịt ba chỉ xào mắm ruốc sả ớt đúng chuẩn hương vị miền Trung, bạn nên chọn mua loại mắm ruốc của Huế. Bạn có thể mua loại mắm ruốc này tại chợ hoặc siêu thị. Nên để ý hạn sử dụng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

1.2. Cách xào thịt ba chỉ heo kho mắm ruốc sả ớt chuẩn vị miền Trung

1.2.1. Sơ chế thịt ba chỉ và các nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ sau khi mua về đem rửa sạch với nước muối loãng rồi tráng với nước để khử hết mùi hôi. Sau đó, thái thịt thành nhứng miếng vuông vừa ăn.
thịt lợn
Thịt lợn thái miếng vuông vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Mắm ruốc bạn đem pha với nước ấm, sau đó dùng vải xô lọc hết bã. Đợi bã mắm lắng hết xuống, bạn lại tiếp tục lọc thêm lần nữa, chỉ giữ lại phần nước.
  • Hành tươi sơ chế rồi rửa sạch, thái nhỏ.
hanh thai nho
Hành tươi thái nhỏ. Ảnh: Internet
  • Sả lột bớt lớp vỏ già bên ngoài rồi rửa sạch, băm nhỏ.
sả băm
Sả băm nhỏ. Ảnh: Internet
  • Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
ớt băm
Ớt rửa sạch băm nhuyễn. Ảnh: Internet

1.2.2. Cách kho thịt ba chỉ với mắm ruốc sả ớt miền Trung

  • Bắc chảo lên bếp, dầu sôi thì cho hành tím + tỏi + sả + ớt băm vào đảo đều. Bạn lưu ý là để lửa nhỏ thôi vì các nguyên liệu này rất dễ cháy. Đảo đến khi có mùi thơm thì cho thịt vào xào.
  • Tiếp tục đảo đều tới khi thịt săn lại thì cho phấn nước mắm ruốc đã lọc ở công đoạn trước đó vào. Lúc này, bạn điều chỉnh lửa ở mức vừa. Cứ đun thịt như thế khoảng 3 – 4 phút thì chỉnh lửa ở mức nhỏ rồi cho thêm đường + bột nêm + tiêu + sa tế tùy theo khẩu vị mỗi người.
kho thịt cho tới khi cạn nước
Xào thịt ba chỉ với mắm ruốc sả ớt cho tới khi nước thịt bắt đầu keo lại là hoàn tất. Ảnh: Internet
  • Tiếp tục kho ở lửa nhỏ và thỉnh thoảng bạn lại đảo thịt qua một lượt để gia vị ngấm đều. Khi bạn thấy nồi thịt dần cạn nước và bắt đầu sền sệt thì tắt bếp và rắc thêm một ít tiêu xay + hành tươi phía bên trên.
  • Giờ thì bạn có thể thưởng thức ngay món ăn này rồi. Nhớ ăn kèm với rau sống, dưa chuột nữa để thưởng thức hết vị ngon của món ăn dân dã này nhé.
thịt xào mắm ruốc sả ớt ăn với cơm trắng, dưa leo
Thịt ba chỉ xào mắm ruốc sả ớt ăn kèm cơm nóng, dưa leo cực ngon. Ảnh: Kênh YT Bếp cô Minh

2. Hướng dẫn cách làm thịt kho mắm ruốc sả ớt kiểu miền Nam

Thịt xào mắm ruốc sả ớt kiểu miền Nam không có gì quá khác biệt so với kiểu miền Trung. Chỉ cần thay đổi một vài thứ gia vị là bạn đã có ngay món ăn mang hương vị mới lạ. Nếu người miền Trung ăn thịt kho hơi mặn, thì ngược lại, khẩu vị của người miền Nam lại có xu hướng khá ngọt.

thịt kho mắm ruốc sả ớt kiểu miền nam
Cách nấu thịt xào mắm ruốc kiểu miền Nam sử dụng nguyên liệu giống công thức của người miền Trung. Ảnh: Internet

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Thịt ba chỉ: 500 gram
  • Sả tươi: 5 củ
  • Hành tím, ớt, tỏi, hành tươi
  • Mắm ruốc, đường, muối, tiêu, bột nêm, sa tế (tham khảo cách làm ớt sa tế xào mắm ruốc ngon)
  • Đồ ăn kèm như rau sống, dưa chuột.

2.2. Cách làm thịt kho mắm ruốc sả ớt theo kiểu miền Nam

  • Các bước thực hiện thịt kho mắm ruốc sả ớt theo kiểu miền Nam tương tự như kiểu miền Trung, chỉ khác nhau ở bước nấu và nêm nếm gia vị. Lúc này, bạn cần cho nhiều sa tế và nhiều đường hơn, giảm lượng nước mắm đi bởi người miền Nam thích ăn ngọt.
  • Món thịt xào mắm ruốc sả ớt có thể ăn cùng cơm trắng, cháo hoặc các loại rau sống, dưa muối, kim chi cải chua đều hợp và ngon cả.
Rất hay:  Xem Ngay Top 20+ cách hầm chân giò [Ngon Nhất Quả Đất]
thịt kho mắm ruốc sả ớt sa tế miền nam
Món thịt xào mắm ruốc sả ớt sa tế miền Nam có vị ngọt mặn hài hòa. Ảnh: Cooky TV

3. Yêu cầu thành phẩm cho món thịt ba chỉ xào mắm ruốc sả ớt

Thịt ba chỉ kho mắm ruốc sả ớt hoàn thiện sẽ có màu đậm của mắm ruốc, mỡ có màu trong, miếng thịt săn và giòn, không có quá nhiều mỡ. Ngoài ra, món kho sẽ có mùi thơm hấp dẫn, mùi đặc trưng của mắm ruốc nhưng không bị nồng. Các nguyên liệu như ớt, sả và gia vị sẽ phân bổ đều, ăn vừa miệng. Phần nước của món thịt kho có độ dẻo, sánh nhất định, không quá mặn, có đủ vị ngọt của đường và cay của ớt, thơm mùi sả.

thịt kho mắm ruốc sả ớt
Thịt kho mắm ruốc sả cay nồng, dẻo trong và cực thơm. Ảnh: Internet

4. Một số lưu ý cần biết để nấu thịt kho mắm ruốc sả ớt ngon nhất

Tuy là món ngon dễ làm , dễ nấu nhưng để mang đúng hương vị thịt kho mắm ruốc sả ớt chuẩn vị miền Trung hay miền Nam, bạn cũng cần lưu tâm vài điều nho nhỏ sau đây.

4.1. Mẹo chọn thịt ba chỉ và ướp cho món kho

  • Khi chọn thịt lợn, bạn nên chọn loại thịt ba chỉ ít mỡ, phần mỡ chỉ chiếm từ 20 – 30% của miếng thịt. Bởi nếu quá nhiều mỡ trong thịt thì khi nấu, thịt sẽ tiết ra rất nhiều mỡ làm món ăn vị béo, ngậy, khi ăn sẽ nhanh chán.
  • Bạn không cần thiết phải ướp thịt trước khi nấu nhưng nếu muốn ướp, có thể ướp với khoảng ½ thìa cà phê tiêu + ½ thìa nước mắm là đủ. Ngoài thịt ba chỉ, bạn còn có thể chế biến thịt gà kho mắm ruốc tùy theo sở thích nhé.
thịt ba chỉ thái miếng nhỏ trên đĩa
Chọn phần thịt ba chỉ tươi, ngon, không có mùi hôi khó chịu để nấu ăn ngon. Ảnh: Internet

4.2. Cách làm thịt xào sả ớt mềm ngon và mẹo bảo quản lâu tại nhà

  • Nhiều người nghĩ rằng nấu thịt kho phải để thời gian kho càng lâu thì thịt càng mềm nhừ nhưng thực chất thì không nên làm như thế. Bởi nếu bạn khó quá lâu, thịt sẽ bị dai hoặc bị keo và dính vào đáy nồi, dẫn đến miếng thịt nhanh bị khô, cứng và cháy.
  • Nếu không có nhiều thời gian nấu nướng và muốn bảo quản thịt được lâu, bạn có thể kho mặn một chút. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và để trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Chẳng cần phải đi ăn ở nhà hàng hay du lịch tận miền Trung, miền Nam mới được thưởng thức thịt kho mắm ruốc sả ớt khi mà bạn có thể hoàn toàn tự nấu món ăn này ngay tại nhà. Mau “ghim” lại công thức của webnauan.vn và bắt tay vào thực hiện thôi nào! Đảm bảo nồi cơm nhà bạn sẽ “hết veo” chỉ trong nháy mắt mà không cần sơn hào, hải vị. Chúc bạn làm thịt xào mắm ruốc sả ớt thành công nhé.

Hatha tổng hợp

Top 15 cách nấu thịt mắm ruốc viết bởi Cosy

Cách làm thịt kho mắm ruốc sả ớt thơm ngon đậm đà

  • Tác giả: cookbeo.com
  • Ngày đăng: 05/28/2022
  • Đánh giá: 4.5 (487 vote)
  • Tóm tắt: Làm thịt kho mắm ruốc … Cho 4 thìa canh dầu ăn vào chảo, nóng dầu thì phi thơm 2/3 số hành, tỏi, ớt, sả, gừng băm, sau đó cho thịt ba rọi vào …

CÁCH LÀM MÓN THỊT XÀO MẮM RUỐC ĐẬM ĐÀ THƠM NGON TẠI NHÀ

  • Tác giả: ngonsachkhoe.com
  • Ngày đăng: 11/04/2022
  • Đánh giá: 4.34 (496 vote)
  • Tóm tắt: Thịt xào mắm ruốc là món ngon đặc trưng của người dân xứ Huế. Ngày nay, món ăn này có mặt và trở thành món ngon không thể thiếu trong nhiều …
  • Nội Dung: – Lúc này, đổ từ từ mắm ruốc vào, tiến hành đun cho tới khi thịt heo xào mắm ruốc sôi lại thì nêm thêm đường, bột ngọt sao cho vừa ăn. Tiếp tục nấu thịt kho mắm ruốc trên lửa nhỏ cho tới khi mắm ruốc sền sệt và keo lại thì tắt bếp, nhấc nồi xuống …

Bật mí cách làm thịt kho mắm ruốc cực ngon ai cũng mê

Bật mí cách làm thịt kho mắm ruốc cực ngon ai cũng mê
  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 07/21/2022
  • Đánh giá: 4.09 (471 vote)
  • Tóm tắt: Thịt kho mắm ruốc đậm vị, ăn cực bắt cơm. Học ngay công thức cách làm thịt kho mắm ruốc ngon chuẩn vị sau để đổi vị bữa ăn cho gia đình nhé!
  • Nội Dung: Hy vọng bạn sẽ thành công với cách làm thịt kho mắm ruốc được chia sẻ trên. Món này ăn rất bắt cơm, có thể nấu trong các bữa cơm gia đình. Để mua nguyên liệu đúng chuẩn, hãy đến ngay Vinmart hoặc tải ứng dụng VinID về đi chợ online cho thật an toàn …

Cách làm thịt kho mắm ruốc sả ớt thơm ngon khó cưỡng

  • Tác giả: vietnamnet.vn
  • Ngày đăng: 05/30/2022
  • Đánh giá: 3.97 (490 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm thịt kho mắm ruốc sả ngon mà VietNamNet chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn chế biến món ăn ngon vô cùng tốn cơm cho gia đình mình.

Cách nấu thịt kho mắm ruốc chính hiệu miền Tây ngon hết sẩy

  • Tác giả: ghiennauan.info
  • Ngày đăng: 11/15/2022
  • Đánh giá: 3.67 (265 vote)
  • Tóm tắt: Thịt kho mắm ruốc là món ăn dân dã, mộc mạc ăn kèm với dưa leo, rau sống là tuyệt đỉnh. Học cách nấu thịt kho mắm ruốc chiêu đãi gia đình nhé!

Thịt ba rọi kho mắm ruốc

  • Tác giả: bepxua.vn
  • Ngày đăng: 03/21/2022
  • Đánh giá: 3.53 (492 vote)
  • Tóm tắt: Món ăn thịt ba rọi kho mắm ruốc là món ăn dân dã, cách làm đơn giản, dễ thực hiện. Bạn có thể nấu món này trong những ngày mưa lâm râm hay …

Cách làm thịt chưng mắm tép miền Bắc đậm đà cho ngày lạnh gió

Cách làm thịt chưng mắm tép miền Bắc đậm đà cho ngày lạnh gió
  • Tác giả: daotaobeptruong.vn
  • Ngày đăng: 11/28/2022
  • Đánh giá: 3.37 (328 vote)
  • Tóm tắt: Với cách làm thịt chưng mắm tép đơn giản sau đây, bạn có thể tự tay làm món thịt chưng mắm tép ngon, tiết kiệm lại vừa đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.
  • Nội Dung: Mắm tép được chế biến từ nguyên liệu chính là tép đồng lên men với muối và các loại thính. Tép đồng có kích cỡ như con tôm nhỏ, có màu hồng nhạt hoặc trắng, thân trong và thường sống ở vùng nước ngọt như ao, sông, ruộng lúa… Mắm tép được xếp vào một …

Thịt kho mắm ruốc ngon bạn đã biết cách làm chưa?

  • Tác giả: thegioiamthuc.com
  • Ngày đăng: 07/11/2022
  • Đánh giá: 2.94 (115 vote)
  • Tóm tắt: Thịt kho mắm ruốc thơm ngon đậm đà vị mắm ruốc đặc trưng với chút béo ngậy của thịt ba chỉ, vị cay của ớt, sả, giản dị mà vẫn đủ sức hấp dẫn lòng người.

Cách làm mắm ruốc xào thịt thơm ngon

Cách làm mắm ruốc xào thịt thơm ngon
  • Tác giả: nuocmamtutuyet.com
  • Ngày đăng: 08/01/2022
  • Đánh giá: 2.75 (107 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm mắm ruốc xào thịt ba chỉ thơm ngon thật đơn giản, món ăn rất thích hợp cho những ngày lạnh, ăn với cơm trắng, dưa leo…
  • Nội Dung: Để mắm ruốc có vị vừa ăn, cho đường cát và bột ngọt. Sẽ không có liều lượng cụ thể bởi mỗi gia đình có một khẩu vị riêng. Các bạn có thể cân nhắc độ ngọt mặn tùy theo khẩu vị của gia đình mình. Sau khi nêm gia vị, tiếp tục xào đến khi chảo mắm cô …

Hướng Dẫn Làm Thịt Kho Mắm Ruốc Miền Trung

  • Tác giả: trivietphat.net
  • Ngày đăng: 02/22/2023
  • Đánh giá: 2.74 (107 vote)
  • Tóm tắt: Các bước thực hiện · Bắc chảo lên bếp, thêm 2 muỗng canh dầu ăn. Thêm tỏi băm vào phi đến khi dậy mùi thơm thì cho thịt vào, chiên đến khi thịt săn lại. · Sau đó, …

Cách Làm Mắm Tép Chưng Thịt Ngon Chuẩn Vị Hà Thành

Cách Làm Mắm Tép Chưng Thịt Ngon Chuẩn Vị Hà Thành
  • Tác giả: daynauan.info.vn
  • Ngày đăng: 01/29/2023
  • Đánh giá: 2.49 (161 vote)
  • Tóm tắt: Mắm tép chưng thịt là món ngon nổi tiếng của miền Bắc, đặc biệt là người dân Hà Nội. Món ăn đậm đà, đưa cơm với hương vị mộc mạc.
  • Nội Dung: Mắm tép chưng thịt là món ngon nổi tiếng của miền Bắc, đặc biệt là người dân Hà Nội. Món ăn đậm đà, đưa cơm với hương vị mộc mạc nhưng có sức hút mạnh mẽ. Dưới đây sẽ là chi tiết công thức hướng dẫn để bạn có thể thực hiện món ăn này ngay tại bếp ăn …

Cách nấu thịt kho mắm ruốc ngon, đậm đà chuẩn vị miền Trung

  • Tác giả: palda.vn
  • Ngày đăng: 03/19/2022
  • Đánh giá: 2.53 (117 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm món thịt heo kho mắm ruốc ngon khá đơn giản, cái khó nằm ở việc tạo nên hương vị đậm chất Huế, người nấu cần những bí quyết riêng.
  • Nội Dung: Như vậy, chỉ với những bước thực hiện đơn giản là bạn đã chế biến thành công món thịt kho mắm ruốc ngon chuẩn vị Huế rồi. Còn chần chừ gì mà không vào bếp trổ tài nấu nướng cho cả gia đình đổi gió. Chúc các bạn sẽ thực hiện thành công, nấu chuẩn vị …

Cách làm thịt heo kho mắm ruốc chuẩn vị thơm ngon đậm đà

Cách làm thịt heo kho mắm ruốc chuẩn vị thơm ngon đậm đà
  • Tác giả: leaufood.com
  • Ngày đăng: 07/31/2022
  • Đánh giá: 2.42 (174 vote)
  • Tóm tắt: Thịt heo kho mắm ruốc có mùi vị đặc trưng cực kỳ cuốn hút khiến nhiều người mê mẩn. Cách làm món ăn này cũng khá dễ dàng và nhanh chóng, cùng xem ngay nhé.
  • Nội Dung: Thịt heo ba chỉ bạn mua về đem đi rửa sạch qua với nước muối pha loãng rồi thái thành những miếng thịt vuông nhỏ vừa ăn, sau đó bạn cắt đôi mỗi miếng một lần nữa. Với món này, bạn không nên thái thịt mỏng như để xào hoặc kho vì như vậy, thịt sẽ …