Xem Ngay Top 14 cách ướp vịt om sấu [Ngon Nhất]

Năm nào cũng thế, cứ độ cuối tháng 5 đầu tháng 6 là bắt đầu có sấu non chớm vụ. Giữa cái nóng ngột ngạt của mùa hè chảo lửa mà có bát nước canh rau muống luộc dầm sấu hay bát canh sườn nấu sấu chua thì thích mê. Nhìn những quang gánh sấu non đầu mùa nhịp nhàng ánh xanh nhấp nhánh dưới nắng hè thì nhất định nhớ ngay đến một món tuyệt ngon kết hợp cùng sấu mà thành phần đạm lại mang tính hàn, thanh nhiệt tốt cho cơ thể. Phải rồi, đó chính là món vịt om sấu.

Là một tín đồ của thịt vịt nên em thích mê tất cả các món liên quan đến vịt ? Tiện lại đúng dịp vào mùa sấu mới, còn gì thú bằng được ăn món bún chấm thịt vịt mát miệng, lại có sấu chua chống háo. Nhà em không có nồi áp suất cũng không có slow cooker, bếp nấu lại là bếp từ nên nếu dùng để om hoặc ninh nấu thì nhiệt không đều khiến đồ ninh rất dễ bị chưa tới hoặc bị nhừ nát nếu không căn ke cẩn thận. Nhưng khi sử dụng chiếc nồi cơm điện toshiba thì em thấy rất ưng ý vì em nó nhỏ xinh mà cực hữu ích. Lòng nồi gang không chỉ nấu cơm, làm bánh bông lan ngon mà nấu cháo, ninh chân giò thì cực chuẩn vì nhiệt dàn đều, đồ ninh lúc nào cũng chín nhừ mà không nát vỡ.

Có em nồi này nên việc nấu nướng cũng phần nào nhàn hơn, chỉ cần ấn nút là yên tâm vui vẻ làm việc khác đến giờ là có đồ ngon ăn ^^

Hôm nay em xin chia sẻ với group món Vịt om sấu yêu thích được nấu bằng nồi cơm điện này nhé ạ ?

nguyen lieu vit om sau - Cách làm Vịt om sấu miền Bắc chuẩn vị, ngon như nhà hàng
Ảnh từ Helen Trinh

Nguyên liệu Vịt om sấu (cho 4-5 người ăn)

  • 1,5kg-1,7kg thịt vịt làm sạch
  • 1 quả dừa tươi
  • 1/2 – 1 củ khoai môn to (khoảng 400gr-500gr)
  • 6-7 quả sấu non (8-10 quả sấu già)
  • 2-3 cây sả
  • 3 củ hành khô/hành tím
  • 4-5 tép tỏi
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • Hành lá, mùi tàu, mùi ta, ớt quả
  • Mắm muối tiêu gia vị
  • Bún rối ăn kèm

Cách làm Vịt om sấu

  • Vịt sơ chế sạch sẽ, có thể bóp muối, rượu gừng để khử mùi. Đem chặt miếng to vừa ăn, lưu ý nếu chặt miếng nhỏ khi om sẽ bị teo quắt lại.
  • Cạo sạch vỏ sấu.
  • Băm nhỏ sả, hành khô và tỏi. Lấy 2/3 lượng hành tỏi và phần sả màu trắng để ướp vịt. Ướp cùng với 2-3 lát gừng, 1-2 thìa canh nước mắm, gia vị, đường, tiêu, chút nước tương. Phần nêm này mọi người tự cho định lượng theo cảm nhận và khẩu vị mặn ngọt mỗi người. Để khoảng 1h-2h cho ngấm.
  • Phi thơm phần hành, tỏi, sả còn lại với chút dầu ăn, cho vịt vào xào cho thịt ngấm mắm muối và tươm mỡ thơm.
  • Cho nước dừa tươi vào nồi, có thể chế thêm nước lã sao cho lượng nước ngập mặt thịt, đun sôi hớt sạch bọt rồi cho sấu vào. Nêm thêm vài viên muối hạt rang để nước canh đậm đà sắc nét.

cach lam vit om sau 32 - Cách làm Vịt om sấu miền Bắc chuẩn vị, ngon như nhà hàng

  • Trút toàn bộ nồi vịt vào nồi cơm điện. Chọn chế độ Soup/baking om trong 40 phút.
  • Trong khi om vịt thì gọt vỏ khoai, cắt miếng to (khoai môn sẽ bở khá nhanh trong khi nấu, nếu cắt nhỏ lúc om khoai sẽ nát, bột khoai tan ra sẽ làm đục nước canh) Ngâm khoai vào nước lạnh có pha chút muối cho khoai hết nhớt và không bị thâm. Rửa sạch rau hành, thái nhỏ hành lá, mùi ta và thái sợi mùi tàu.
  • Sau 40 phút om thì vịt đã khá nhừ, cho khoai vào hẹn giờ nấu thêm 10 phút là vừa vặn chín và bở tơi.
  • Vớt sấu ra dầm nhuyễn, nêm lại mắm muối. Nếu chưa đủ chua có thể thêm 1 ít giấm bỗng, nhưng chỉ cho vừa đủ để không át vị của sấu. Hành lá, mùi tàu, mùi ta thái nhỏ rắc vào canh nóng.
  • Lưu ý nhỏ, em làm thêm 1 bước này có hơi cầu kì : đấy là khi trút lại canh từ nồi cơm điện ra bát thì em có dùng rây lọc lại toàn bộ xác sả, tỏi, hành. Khi ăn nước trong và không bị bã.
  • Món vịt om sấu này dùng với bún ăn cực kì cuốn, ăn kèm cơm cũng rất ngon miệng. Nước dùng đằm vị ngọt béo ngầy ngậy của nước dừa tươi hoà quyện nước xương thịt vịt, cay nồng của ớt sả, kết hợp với cái chua dịu của sấu tạo nên hương vị thật tinh tế dễ chịu. Các món rau gia vị cũng tô điểm cho món canh thêm trọn vẹn, ngoài hành lá mùi tàu, ko gì hợp với thịt vịt hơn lá rau húng quế. Ngắt đôi lá húng ăn kèm miếng vịt nhừ béo mọng nước nghĩ đến là thấy tan chảy trong khoang miệng ?
Rất hay:  Bật Mí Top 16 cách làm gỏi gà hành tây không hăng [Ngon Nức Mũi]

cach lam vit om sau 34 - Cách làm Vịt om sấu miền Bắc chuẩn vị, ngon như nhà hàng

cach lam vit om sau 33 - Cách làm Vịt om sấu miền Bắc chuẩn vị, ngon như nhà hàng

Nhưng đừng quên 1 miếng cũng ngon ko kém thậm chí nhiều người còn khoái hơn cả vịt đấy chính là khoai môn – đã ninh vừa đủ độ bở tơi mà không nát, ngậm lấy toàn bộ cốt tinh của món vịt. Đang giữa mùa hè nóng bức mà tuần làm được đôi bữa vịt om sấu chua giải nhiệt kèm cốc bia lạnh thì là cực phẩm đó ạ ?? ??

<Chia sẻ từ Helen Trinh>

Chia sẻ cách lựa chọn và bảo quản sấu

Bảo quản sấu tươi quanh năm trong ngăn đá tủ lạnh. Sấu là thứ quả chua chế biến được nhiều món nhất từ

  • ăn xổi: Sấu dầm nước mắm, trộn muối, ớt, đường,
  • món ngâm: Sấu ngâm đường,
  • nước canh chua như: nước rau muống luộc, canh chua thịt nạc -sườn -cá,
  • món om như : Vịt om sấu …

Từ lúc non đến lúc chín thời điểm nào cũng rất dễ chiều khẩu vị của mọi người, vì chỉ có khoảng 1-2 tháng vào mùa hè trong năm. Nên việc cất quả sấu để dành ăn quanh năm là việc các Bà, các Mẹ rất hay làm khi Sấu vào độ ngon nhất gọi là Sấu bánh tẻ, thời gian này Miền Bắc đang bước vào mùa Sấu bánh tẻ đấy dân gian gọi tên vậy từ lâu, mình hiểu nôm na là Sấu đang ở thời điểm ” vừa nhất” đã qua giai đoạn non và chưa đến lúc chín: quả tròn vừa màu xanh mướt, vỏ hơi sần mà vẫn mỏng, cùi dày trắng, hạt hơi cứng, vị chua vừa đủ, hơi thanh thanh, thời gian này khoảng trên 1 tuần Sấu sẽ già, lúc đó Sấu sẽ to, vỏ cứng dày chát, ruột mỏng, dai và vị chua gắt nên các bạn là fan của Sấu thì tranh thủ mua về tich lũy trong ngăn đá tủ lạnh để ăn quanh năm nếu có dịp sẽ gửi sang nước ngoài cho người thân – những người Việt Nam đã phải lòng thứ quả dễ tính này nhé.

Chọn sấu bánh tẻ

Mình xin chia sẻ cách lựa chọn và bảo quản Sấu tươi trong ngăn đá mà sau khi giã đông Sấu vẫn giữ được nhiều ruột, vị chua thanh của quả Sấu tươi, các bạn nhớ chọn Sấu bánh tẻ nhé, nếu chọn Sấu già sẽ không ngon bằng, đi ra chợ các bạn chỉ cần hỏi Sấu bánh tẻ là người bán hàng sẽ chỉ ngay, để chắc chắn các bạn kiểm tra 1 quả sấu bằng cách bổ đôi quả sấu như mình tả trên là biết ngay Sấu vào độ đấy chưa?

Cách bảo quản sấu

Cách 1: Sấu cạo vỏ: Mua Sấu bánh tẻ về rửa sạch, cạo nhẹ lớp vỏ mỏng ( không gọt vỏ) rửa sạch để ráo chờ 1 lúc vỏ Sấu khô xe xe ( không để khô quá lâu Sấu sẽ bị chảy nhựa) xong cho vào túi zip có khoá ở đầu mỗi túi, hoặc túi nilon bình thường bọc kín, hoặc hộp có nắp khoảng 20-25 quả 1 túi cất vào ngăn đá tủ lạnh, không để túi to với số lượng nhiều vì sẽ phải mở ra nhiều lần khiến độ ẩm lọt vào nhiều càng về sau túi Sấu sẽ đông cứng vào nhau khó lấy từng quả ra.

Cách 2: Sấu không cạo vỏ : các bạn bỏ núm, rửa sạch sau đó rửa qua 1 lần nước muối loãng, để thật khô xong cho vào túi zip, túi nilon, hộp nhỏ đựng kín số lượng quả như trên và cho vào ngăn đá ( cách này nếu bạn nào thích để sấu non thì rất chuẩn nhé vì không phải gọt vỏ này!). #Mình là fan của Sấu nên sau khi làm xong cũng dành lại mấy quả để làm món đơn giản ăn liền mà mình rất thích : sấu dầm nước mắm ớt: chua chua, cay cay mặn mặn.

Rất hay:  Rất Hay Top 19 món ngon từ ngô [Hay Nhất]

Nếu các bạn có cùng sở thích với quả Sấu bánh tẻ thì các bạn bắt tay vào tích lũy nhé! Cám ơn các bạn đã đọc bài viết của mình!!!

<Chia sẻ từ chị Nguyen Thanh>

Top 14 cách ướp vịt om sấu viết bởi Cosy

Cách làm vịt om sấu ngon chuẩn vị miền Bắc

  • Tác giả: vietnamnet.vn
  • Ngày đăng: 04/13/2022
  • Đánh giá: 4.75 (500 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm vịt om sấu chuẩn vị Hà Nội cực dễ, chỉ với những nguyên liệu và các bước làm đơn giản để đổi vị cho bữa cơm gia đình nhé!

Cách nấu vịt om sấu ngon khó cưỡng bằng nồi cơm điện

  • Tác giả: mediamart.vn
  • Ngày đăng: 08/27/2022
  • Đánh giá: 4.51 (594 vote)
  • Tóm tắt: Sả đập dập, ớt tươi cắt nhỏ. Đối với khoai sọ hoặc khoai môn bạn làm sạch vỏ và cắt thành từng miếng vừa ăn ( lưu ý cũng …

Cách nấu vịt om sấu đậm đà nhất miền Bắc

  • Tác giả: ameovat.com
  • Ngày đăng: 06/07/2022
  • Đánh giá: 4.21 (287 vote)
  • Tóm tắt: Không nên chọn con vịt béo quá, ăn sẽ ngậy không ngon. Chọn những con vịt vừa, có thịt săn chắc. Làm sạch thịt vịt với nước sôi. cach nau vit om sau – Khử mùi …
  • Nội Dung: Trước khi tắt bếp, cho mấy lát ớt hoặc sa tế vào nồi. Tùy vào khẩu vị bạn thích ăn chua nhiều hay ít, bạn có thể dằm sấu hoặc để nguyên cũng được. Không nên để món vịt om sấu chua quá. Tắt bếp, cho ra tô, bạn rắc ít tiêu, hành và rau ngổ lên trang …

Cách nấu vịt om sấu cực ngon, chuẩn vị miền bắc đơn giản

Cách nấu vịt om sấu cực ngon, chuẩn vị miền bắc đơn giản
  • Tác giả: amthuc4mua.com
  • Ngày đăng: 07/12/2022
  • Đánh giá: 4.19 (216 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn chế biến, cách làm vịt om sấu miền bắc ngon, đậm vị một cách đơn giản ngay tại nhà ai cũng có thể làm được với N cách nấu sau đây.
  • Nội Dung: Cách nấu vịt om sấu khoai sọ không khác mấy so với cách làm món vịt om sấu ở trên. Ngoài việc chuẩn bị các nguyên liệu như ở trên, bạn chỉ cần thêm khoảng 200 gam sọ. Hãy đem khoai sọ đi gọt vỏ và rửa sạch rồi tiến hành chế biến món này theo cách …

Cách nấu vịt om sấu ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
  • Tác giả: store.longphuong.vn
  • Ngày đăng: 01/24/2023
  • Đánh giá: 3.94 (298 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu vịt om sấu. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu; Bước 2: Ướp thịt vịt; Bước 3: Nấu vịt om sấu; Bước 4: Thành phẩm. 3. Thưởng thức. Vịt om sấu là một trong …
  • Nội Dung: Sau đó, cho thịt vịt vào xào đều tay đến khi miếng thịt săn lại thì cho nước lọc vào vừa đủ ngập hết bề mặt thịt. Kế đến cho sấu vào và bắt đầu om đến khi thịt chín mềm. Lưu ý để lửa to khi nước trong nồi bắt đầu sôi mới bắt dầu hạ lửa nhỏ để đảm …

Cách Làm Vịt Om Sấu 🦆

  • Tác giả: thatlangon.com
  • Ngày đăng: 11/11/2022
  • Đánh giá: 3.66 (355 vote)
  • Tóm tắt: Hãy cùng vào bếp với Thật Là Ngon để thực hiện cách làm món vịt om sấu thanh mát cho mùa hè nhé. ✓ Thơm Ngon ✓ Đơn giản ✓ Tại Nhà.

Cách làm vịt om sấu ngon cực đơn giản tại nhà

  • Tác giả: baogiaothong.vn
  • Ngày đăng: 12/16/2022
  • Đánh giá: 3.5 (466 vote)
  • Tóm tắt: Chia sẻ bí quyết cách làm món vịt om sấu ngon nhất. Theo cách này, cả nhà sẽ khen nức nở mà không cần phải tới nhà hàng.
  • Nội Dung: Vịt sau khi được làm hết lông, nên dùng muối hạt chà xát kỹ mặt ngoài và trong con vịt cho sạch sẽ. Muốn vịt có mùi thơm, có thể dùng rượu trắng hoặc rượu gừng để rửa qua vịt. Nếu nhà không có rượu, thì chanh hoặc giấm gạo cũng có thể làm vịt vừa …

Cách Làm Vịt Om Sấu Nước Cốt Dừa Thơm Ngon, Cả Nhà Ăn Mãi

Cách Làm Vịt Om Sấu Nước Cốt Dừa Thơm Ngon, Cả Nhà Ăn Mãi
  • Tác giả: dienmaynguyenkhoi.vn
  • Ngày đăng: 08/20/2022
  • Đánh giá: 3.2 (429 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn cách làm vịt om sấu nước cốt dừa thơm ngon tại nhà. Công thức nấu vịt om sấu cốt dừa ngon rất đơn giản chỉ cần làm theo các bước.
  • Nội Dung: Món lẩu vịt om sấu truyền thống vốn mang vị chua thanh riêng có của sấu tươi, kết hợp với vị mềm dai béo ngậy của thịt vịt, nay lại hòa quyện cùng nước cốt dừa sẽ khiến món ăn thoang thoảng cái mùi thơm ngọt của dừa mà ngầy ngậy nhưng không ngán …

Cách nấu vịt om sấu không có khoai sọ

Cách nấu vịt om sấu không có khoai sọ
  • Tác giả: vit29.com
  • Ngày đăng: 08/05/2022
  • Đánh giá: 3.07 (438 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu vịt om sấu không có khoai sọ từ Vịt 29 sau đây sẽ giúp bạn chế biến được món vịt vẫn ngon đậm đà. Cùng tìm hiểu nhé!
  • Nội Dung: Sơ chế vịt: Vịt mau ở chợ nên nhờ người bán nhổ lông, làm sơ sau đó về sơ chế khử mùi hôi. Cách khử mùi vịt như sau: Dùng chanh và muối sống chà xát khắp mình vịt, dùng giấm ăn chà lên vịt. Hoặc cũng có thể dùng gừng đập dập kèm rượu trắng chà đều …

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon cho ngày hè

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon cho ngày hè
  • Tác giả: daotaobeptruong.vn
  • Ngày đăng: 03/23/2022
  • Đánh giá: 2.95 (153 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn cách nấu vịt om sấu khoai sọ miền Bắc với vị chua thanh của sấu, béo của thịt vịt, bùi của khoai sọ, thích hợp cho ngày hè nắng …
  • Nội Dung: Cho thịt vịt vào trong bát lớn, cho thêm 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay, ½ lượng hành, tỏi, sả cắt lát vào cùng, trộn đều. Cách nấu vịt om sấu ngon nhất là bạn ướp thịt vịt với gia vị trong vòng khoảng 20 phút …

3 Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon Chuẩn Vị Bắc

3 Cách Nấu Vịt Om Sấu Ngon Chuẩn Vị Bắc
  • Tác giả: amthuchandmade.com
  • Ngày đăng: 04/23/2022
  • Đánh giá: 2.84 (154 vote)
  • Tóm tắt: Sả, hành, tỏi làm sạch, băm nhuyễn ướp ½ với thịt vịt, thêm gia vị như hướng dẫn bên trên để khoảng 45 phút cho ngấm. Sấu cạo vỏ, rau rút nhặt sạch , khoai sọ …
  • Nội Dung: Chúng ta bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn và phi thơm hành, tỏi rồi cho thịt vịt vào xào săn rồi thêm măng, sấu và nước đun sôi vào sao cho ngập mặt thịt là được. Nấu trong vòng 30 phút rồi nêm nếm lại cho hợp khẩu vị, sau đó dầm sấu cho đủ độ chua rồi …

Cách nấu vịt om sấu đơn giản, ngon khó cưỡng

  • Tác giả: barona.vn
  • Ngày đăng: 06/17/2022
  • Đánh giá: 2.59 (71 vote)
  • Tóm tắt: Vịt om sấu nên ăn kèm với rau gì? 4. Bí quyết chọn mua thịt vịt ngon, béo. 4.1. Vịt sống; 4.2. Vịt làm sẵn. Nói đến …
  • Nội Dung: Trên đây là chi tiết cách nấu vịt om sấu chuẩn vị Hà Thành mà Barona muốn chia sẻ đến các bạn. Cùng gia đình khám phá ẩm thực miền Bắc ngay tại nhà, tại sao không? Trổ tài ngay thôi nào. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của Barona để cập …

Hướng Dẫn Cách Làm Lẩu Vịt Om Sấu Miền Bắc | Trí Việt Phát Foods

  • Tác giả: trivietphat.net
  • Ngày đăng: 02/06/2023
  • Đánh giá: 2.56 (194 vote)
  • Tóm tắt: Các loại rau thơm: rau ngổ, húng quế, mùi tàu,… Cách làm lẩu vịt om sấu miền Bắc. Sơ chế nguyên liệu. Sơ chế thịt vịt. hướng dẫn làm vịt …

Cách làm vịt om sấu ngon đơn giản nhất ai cũng nấu được

 Cách làm vịt om sấu ngon đơn giản nhất ai cũng nấu được
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 09/10/2022
  • Đánh giá: 2.5 (155 vote)
  • Tóm tắt: Vịt om sấu là món ăn đặc trưng của người miền Bắc với vị chua thanh của sấu kết hợp thịt vịt béo ngậy, mềm ngon. Cách nấu vịt om sấu ngon …
  • Nội Dung: – Nguyên liệu cần thêm: 1 bó rau muống. Nhặt hết phần lá của rau muống, ngắt phần cọng già. Chỉ giữ lại phần thân, cắt rau thành từng khúc dài 5 – 7cm. Rửa sạch rau muống rồi đun 1 nồi nước sôi, cho 1 xíu muối vào rồi cho rau muống vào trụng nhanh …