Rất Hay Top 10+ công thức làm thịt ngâm nước mắm [Ngon Nhất Quả Đất]

Thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt là một trong những món ăn phổ biến trong dịp tết có nguồn gốc từ miền Trung. Với hương vị đậm đà của nước mắm quyện trong từng thớ thịt dai, giòn sẽ gây thương nhớ khi nếm thử một lần. Thử làm ngay món ăn hấp dẫn này để chiêu đãi cả nhà với công thức cách làm thịt heo ngâm nước mắm sau thôi nào!

1. Cách làm thịt heo ngâm nước mắm

Nguyên liệu

  • 1kg thịt ba chỉ hoặc giò heo rút xương
  • Tỏi
  • Ớt sừng
  • Gừng
  • Hành tím
  • 500ml nước mắm
  • 500gr đường
  • Giấm gạo
  • Muối
  • Hạt tiêu hoặc tiêu xay
  • Dụng cụ: Lọ thủy tinh, nan tre

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt heo mua về dùng dao cạo sạch lông, chà xát miếng thịt với giấm hoặc muối và rửa nhiều lần với nước sạch để loại bỏ mùi tanh.
  • Cắt thịt thành từng miếng dày hình chữ nhật theo kích cỡ phù hợp với hũ ngâm đã chuẩn bị.
  • Đun nước sôi và trụng sơ thịt ba chỉ khoảng 3 phút để loại bỏ mùi hôi cũng như chất bẩn trong thịt. Để chuẩn bị luộc thịt, bạn sử dụng dây lạt để buộc chặt miếng thịt, công đoạn này sẽ giúp thịt săn chắc hơn khi luộc.
  • Tỏi, hành tính, gừng bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ
Nguyên liệu cho món thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt

Các bước thực hiện

Bước 1: Luộc thịt

  • Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, pha một ít muối vào nước luộc. Sau đó thêm hành tím và vài lát gừng hoặc thêm rượu trắng vào nước để thịt luộc được trắng và mềm hơn.
  • Thịt chín tới cho ra thau đá 15 phút rồi vớt ra để ráo, giúp thịt chắc, da giòn và thơm ngon hơn. Sau đó, dùng vải sạch hoặc khăn giấy thấm cho thật khô nước trên miếng thịt để thịt ngâm mắm giữ được lâu, không bị hỏng.
  • Dùng đũa xiên vào, không thấy có nước hồng chảy ra, đũa xuyên ra trơn tru là thịt đã chín.
  • Để thịt vào tô hoặc thau sạch, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng thau và để tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng để thớ thịt săn lại, không bị bọng nước. Khi ngâm thịt sẽ dễ ngấm nước mắm, dai, ngon và lưu giữ hương vị đậm đà hơn.
Dùng dây lạt buộc thịt khi luộc

Bước 2: Làm hỗn hợp nước mắm chua ngọt

  • Cho nước mắm, đường, một lượng nước vừa đủ và 50ml giấm vào nồi đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều tay.
  • Đường trắng tan hết thì cho thêm tỏi, ớt và hạt tiêu vào, nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm ớt trái tùy khẩu vị.
  • Sau đó, đun thêm khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp và để thật nguội.

Bước 3: Ngâm thịt với nước mắm chua ngọt

  • Rửa sạch hũ thủy tinh, trụng sơ qua nước sôi rồi lau cho thật khô.
  • Cắt dây buộc thịt và xếp các miếng thịt luộc vào hũ rồi đổ nước mắm vào sao cho ngập hết phần thịt. Để thịt không bị nổi lên trên mặt nước mắm, dễ bị hư, bạn lấy hai cái nan tre chèn phía trên đầu hũ. Sau đó đậy kín nắp, để ở nơi sạch sẽ và thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Sau 2 – 3 ngày là có thể mang ra dùng được.
Rất hay:  Gợi Ý Top 19 các món tôm dễ làm [Tuyệt Vời Nhất]

Thành phẩm

Thịt heo ngâm nước mắm thơm ngon phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

  • Lớp mỡ giòn tan, không quá cứng, màu thịt ửng hồng, vị ngọt thơm tự nhiên
  • Nước mắm ngâm trong và không nổi váng
  • Hương vị mặn, chua, ngọt hòa quyện

Món ăn này mang hương vị mặn ngọt kết hợp với các loại rau sống, bún gạo và bánh tráng thì ngon hết sảy..

Thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt

2. Bí quyết làm thịt heo ngâm nước mắm thành công

Để có được một hũ thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Chọn thịt ba chỉ loại da mỏng, mỡ trắng trong, giòn, nhiều thịt.
  • Thịt heo tươi có màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi, có độ đàn hồi khi ấn vào, mặt thịt khô ráo, săn chắc và không có mùi lạ.
  • Chọn tỏi già để ngâm thịt heo được thơm ngon hơn.
  • Sử dụng đường vàng để màu sắc được đẹp hơn.
  • Trong thời gian ngâm thịt không được để trong tủ lạnh, vì ở nhiệt độ thấp nước mắm sẽ đông lại cùng lớp mỡ trong thịt heo, làm thịt ngâm nổi váng mỡ.
  • Khi bảo quản thịt heo trong hũ thủy tinh, bạn không nên mở nắp hũ quá nhiều lần.
  • Thịt để trong nhiệt độ tự nhiên, thoáng mát có thể sử dụng trong vòng 10 ngày. Vào những ngày mùa hè nóng bức, thời gian bảo quản giảm xuống còn 7 – 8 ngày. Để tủ lạnh có thể bảo quản được khoảng 1 tháng.
Thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt đậm đà, ngon khó cưỡng

Trên đây là công thức cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua ngọt đậm đà, chuẩn vị miền Trung mà bạn không nên bỏ qua. Để có được thành phẩm đẹp mắt và thơm ngon thì khâu chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Bạn có thể đến ngay các chi nhánh Winmart hoặc truy cập VinID giá sốc trên app VinID để mua nguyên liệu giá siêu rẻ mà vô cùng tươi ngon.

>>> Cách làm thịt kho mắm ruốc đậm vị <<<

Top 15 công thức làm thịt ngâm nước mắm viết bởi Cosy

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm chua cay mặn ngọt vừa vị

  • Tác giả: cookbeo.com
  • Ngày đăng: 10/09/2022
  • Đánh giá: 4.99 (986 vote)
  • Tóm tắt: Tham khảo cách làm thịt heo ngâm nước mắm này của Cookbeo để nhâm nhi lai rai những ngày giá lạnh. Đặc biệt thịt heo ngâm mắm còn là món ăn …

Cách làm thịt ngâm nước mắm ngon ai ăn cũng tấm tắc khen

  • Tác giả: sieungon.com
  • Ngày đăng: 05/16/2022
  • Đánh giá: 4.74 (448 vote)
  • Tóm tắt: Cho thịt vào lọ thủy tinh trước, tiếp đến là tỏi, ớt, củ kiệu, hoa hồi và hạt tiêu. Đổ nước mắm với lượng lấp hết thịt, cách mặt thịt ít nhất khoảng 2 đốt ngón …

Cách Làm Thịt Ngâm Nước Mắm Cuốn Bánh Tráng Cực Ngon

  • Tác giả: trivietphat.net
  • Ngày đăng: 01/02/2023
  • Đánh giá: 4.37 (222 vote)
  • Tóm tắt: Bên cạnh nồi bánh chưng, thịt kho hột vịt ngày Tết thì nhất định không thể thiếu hũ thịt heo ngâm mắm đậm đà, thơm ngon cho bữa cơm trọn vẹn cùng rau dưa.

BÍ QUYẾT LÀM MÓN THỊT HEO NGÂM NƯỚC MẮM ĐẬM ĐÀ THƠM NGON HẤP DẪN

BÍ QUYẾT LÀM MÓN THỊT HEO NGÂM NƯỚC MẮM ĐẬM ĐÀ THƠM NGON HẤP DẪN
  • Tác giả: nuocmamtin.com
  • Ngày đăng: 08/22/2022
  • Đánh giá: 4.17 (487 vote)
  • Tóm tắt: Thịt heo ngâm nước mắm là món ăn quá đỗi quen thuộc và nức tiếng của miền Trung. Bạn có thể làm món ăn này với công thức đơn giản tại nhà.
  • Nội Dung: Khi thịt đã ráo, bạn tiếp tục cho thịt vào nồi luộc chín và cho thêm một ít muối vào. Đợi thịt vừa chín tới, bạn vớt thịt ra và ngâm vào nước lạnh khoảng 15 – 20 phút. Như vậy, sẽ giúp thịt săn chắc và dai ngon hơn khi ăn. Sau đó, cho thịt vào tô, …

Thịt ngâm nước mắm đậm đà ngon khó cưỡng ngày Tết

Thịt ngâm nước mắm đậm đà ngon khó cưỡng ngày Tết
  • Tác giả: hellobacsi.com
  • Ngày đăng: 08/10/2022
  • Đánh giá: 3.68 (557 vote)
  • Tóm tắt: Thịt ngâm nước mắm là món ăn quen thuộc mỗi dịp tết đến xuân về. Bạn có thể chế biến món ăn này tại nhà với cách làm đơn giản.
  • Nội Dung: Mặc dù, thịt lợn và thịt bò là những món ăn thường thấy trong các bữa ăn. Tuy nhiên, bạn không nên ăn thịt quá nhiều mà phải bổ sung những loại thực phẩm và rau củ khác để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Bởi nếu ăn quá nhiều thịt, bạn sẽ dễ mắc phải …

Chỉ cách làm thịt ngâm mắm tại nhà với công thức đơn giản nhất

  • Tác giả: yummyday.vn
  • Ngày đăng: 07/07/2022
  • Đánh giá: 3.56 (244 vote)
  • Tóm tắt: Chuẩn bị một lọ thủy tinh lớn, đã được rửa sạch. Xếp thịt vào bình. Đợi hỗn hợp nước mắm vừa đun nguội rồi đổ vào lọ. Tiếp đến là tỏi, củ kiệu, ớt, hoa hồi …
  • Nội Dung: Chuẩn bị một lọ thủy tinh lớn, đã được rửa sạch. Xếp thịt vào bình. Đợi hỗn hợp nước mắm vừa đun nguội rồi đổ vào lọ. Tiếp đến là tỏi, củ kiệu, ớt, hoa hồi và hạt tiêu vừa được chuẩn bị trước đó đổ cùng. Nước mắm đổ sao cho ngập thịt. Cách thịt ít …

Cách làm thịt ngâm mắm siêu ngon, siêu đơn giản

Cách làm thịt ngâm mắm siêu ngon, siêu đơn giản
  • Tác giả: 29foods.com
  • Ngày đăng: 08/08/2022
  • Đánh giá: 3.2 (290 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu cần chuẩn bị · 1 ký thịt heo (bạn có thể chọn loại ba rọi rút sườn hoặc giò heo rút xương). · 500 gram đường · 500 ml nước mắm ngon ( …
  • Nội Dung: – Thịt heo sau khi đã mua về, hãy kiểm tra và cạo sạch phần lông còn dính lại. Sau đó, đem miếng thịt đi rửa sạch với nước lạnh pha muối loãng. Hoặc bạn cũng có thể cho vài giọt nước cốt chanh để khử mùi hôi. Sau đó, bạn rửa thịt lại với nước một …

CÁCH LÀM THỊT NGÂM MẮM ĐẬM ĐÀ, HAO CƠM

  • Tác giả: chefdzung.com.vn
  • Ngày đăng: 01/31/2023
  • Đánh giá: 3.04 (576 vote)
  • Tóm tắt: Trong đó, món thịt heo ngâm nước mắm là món ăn dễ làm vô cùng hao cơm. Các bạn tham khảo cách làm sau đây nhé! Nguyên liệu:.

5 cách làm thịt ngâm nước mắm ngon mềm, đủ vị mặn chua ngọt ngày Tết

5 cách làm thịt ngâm nước mắm ngon mềm, đủ vị mặn chua ngọt ngày Tết
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 03/23/2022
  • Đánh giá: 2.96 (103 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm thịt ngâm nước mắm là một trong những công thức làm thịt muối mang đặc trưng ẩm thực của người Việt Nam. Thông thường, thịt sau khi …
  • Nội Dung: Cách làm thịt ngâm nước mắm khi nấu hỗn hợp nước ngâm thì nên chừa lại một ít. Sau khi ngâm thịt bò, lấy ra thưởng thức, bạn lấy ít nước mắm pha với tương ớt và ít nước cốt chanh, đun sôi nhẹ rồi dọn lên chấm kèm là ngon nhất. Hoặc, phần nước mắm …

3 Công thức làm thịt heo ngâm nước mắm mềm, thơm, đậm vị – Digifood

3 Công thức làm thịt heo ngâm nước mắm mềm, thơm, đậm vị - Digifood
  • Tác giả: digifood.vn
  • Ngày đăng: 08/16/2022
  • Đánh giá: 2.72 (54 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm món ăn này có chút biến tấu khác nhau, nhưng có điểm chung là dễ nấu, dễ làm. Hãy cùng xem ngay nhé. thit heo ngam mam. Ảnh: @ …
  • Nội Dung: Nếu có dịp đón Tết cùng người miền Trung thì bạn sẽ bắt gặp món ăn này có mặt trên mâm cơm của mọi gia đình. Đây là món ăn truyền thống thường ăn cùng với bánh chưng, bánh tét hoặc bánh tráng để giải ngấy. Từng lát thịt thấm đẫm mùi thơm của mắm, vị …

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm đậm đà hương vị truyền thống

Cách làm thịt heo ngâm nước mắm đậm đà hương vị truyền thống
  • Tác giả: cachlamheo.com
  • Ngày đăng: 08/18/2022
  • Đánh giá: 2.74 (159 vote)
  • Tóm tắt: Mời các bạn cùng vào bếp với chúng tôi ngay nhé ! cach lam thit heo ngam nuoc mam. Nguyên liệu chuẩn bị làm thịt heo ngâm nước mắm : • 1kg thịt ba chỉ hoặc thịt …
  • Nội Dung: Vào những ngày Tết, món thịt heo ngâm nước mắm luôn được các bà nội trợ ưu tiên chế biến để ăn lai rai trong những ngày đặc biệt của năm. Được bắt nguồn từ ẩm thực miền Trung, thịt heo ngâm nước mắm vừa thơm ngon, đậm đà , vừa có thể để dành sử dụng …

Làm thịt heo ngâm nước mắm không có mùi hôi, bảo quản được lâu, đừng bỏ qua bí quyết này

  • Tác giả: danviet.vn
  • Ngày đăng: 12/28/2022
  • Đánh giá: 2.58 (183 vote)
  • Tóm tắt: Món ngon ngày Tết hôm nay, Dân Việt hướng dẫn cách làm thịt heo ngâm nước mắm chuẩn vị miền Trung. Thịt heo ngâm nước mắm là món ăn quen …

Cách làm thịt ba rọi ngâm nước mắm thơm ngon, đậm đà ngay tại nhà

Cách làm thịt ba rọi ngâm nước mắm thơm ngon, đậm đà ngay tại nhà
  • Tác giả: truongvinh.vn
  • Ngày đăng: 03/04/2022
  • Đánh giá: 2.45 (50 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm món thịt ba rọi ngâm nước mắm đậm đà. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Thịt heo cạo sạch lông trên da, dùng muối chà sát …
  • Nội Dung: Món ăn này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian khi có khách đến thăm nhà dịp Tết này. Chỉ cần đĩa thịt ba rọi ngâm cắt lát, đĩa rau tươi sống và chén nước chấm là có thể nhâm nhi được rồi. Với những chia sẻ trên, Angst-Trường Vinh hi vọng sẽ …