Bật Mí Top 20+ sơ chế cà tím [Hay Nhất]

Cách nấu cà tím thành các món ăn ngon rất đơn giản. Cà tím là thực phẩm rất phổ biến ở Việt Nam. Nó không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Chính vì những dưỡng chất tuyệt vời đó, cà tím luôn là sự lựa chọn của các chị em nội trợ. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn một số công thức chế biến món ngon từ cà tím. Bạn có thể lấy nó làm cơ sở để tham khảo cho bữa ăn gia đình.

1. Cách nấu món cà tím bung ngon miền Trung

1.1. Nguyên liệu

  • Cà tím, cà chua
  • Thịt ba chỉ
  • Đậu hũ
  • Hành lá, hành tím, tỏi
  • Dầu ăn, bột nghệ, nước mắm
  • Gia vị thông dụng: muối, đường, hạt nêm….

1.2. Cách nấu món cà tím bung với thịt ba chỉ thơm ngon

  • Cà tím mua về bạn đem rửa sơ với nước, cắt thành từng khúc nhỏ sao cho vừa ăn rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho ra hết nhựa để cà không bị thâm đen.
cà tím ngâm nước muối
Cà tím ngâm nước muối trước khi chế biến để không bị thâm đen. Ảnh: Internet
  • Thịt ba chỉ rửa sơ với nước muối rồi rửa lại với nước sạch. Để ra rổ cho ráo nước rồi cắt thành miếng vuông nhỏ vừa ăn.
  • Hành lá rửa sạch rồi cắt thành khoanh nhỏ. Hành tím và tỏi bỏ vỏ rồi băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt thành hình múi cau.
  • Bắc chảo lên bếp và cho đậu vào chiên cho vàng đều 2 mặt. Nên chiên ở lửa vừa và chờ đậu vàng rồi mới lật để đậu không bị nát. Cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm.
  • Khi đã thơm thì cho cà tím vào xào khoảng 5 – 6 phút cho cà hơi mềm thì cho thêm 2/3 cà chua cắt múi cau vào xào chung. Cho thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 chén nước lọc rồi đun thêm 3 – 4 phút.
  • Sau đó cho thịt vào xào chung rồi tiếp tục đun đến khi thịt săn lại thì cho nước lọc vào xâm xấp thịt. Khi nước dần sôi thì cho đậu và cà chua còn lại vào, đun thêm 5 phút nữa thì nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi đun đến khi nước hơi sệt là hoàn thành.
cách nấu cà tím bung đậu thịt
Món cà tím bung đậu thịt đặc trưng của miền Trung. Ảnh: Internet

2. Cách nấu canh cà tím với xương

2.1. Nguyên liệu

  • Xương
  • Cà tím
  • Hành lá, hành tím
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng: muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay….

2.2. Cách nấu canh cà tím với xương

  • Để khử mùi hôi của xương, sau khi mua về bạn rửa qua rồi đem ngâm xương với nước muối loãng trong 15 phút. Sau đó vớt xương ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.
rửa xương heo trong nồi
Rửa sạch xương heo trước khi chế biến. Ảnh: Internet
  • Ướp xương với 2 củ hành tím băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Để khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
  • Cà tím rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn. Để cà không bị thâm đen thì ngay sau khi cắt xong, bạn cần đem cà ngâm vào nước muối loãng rồi vớt ra, để ráo. Hành lá bỏ rễ và lá héo, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Bắc nồi lên bếp, cho xương đã ướp vào xào sơ khoảng 2 phút cho xương săn lại. Thêm vào ít nước, đậy nắp và đun sôi. Khi sôi bạn vớt bọt và hạ lửa nhỏ, hầm xương trong khoảng 20 phút. Sau đó cho cà tím cùng 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối vào nồi. Đun thêm 5 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.
  • Múc canh ra tô, rắc thêm hành lá cắt nhỏ, tiêu xay cho dậy mùi thơm là có thể thưởng thức ngay. Canh cà tím nấu xương heo ngon ngọt, thanh mát. Xương và cà tím đều chín mềm và ngọt.
canh cà tím nấu xương heo
Món canh cà tím nấu xương heo ngọt mát ngày hè. Ảnh: Internet

3. Cách chế biến món cà tím xào với thịt băm

3.1. Nguyên liệu

  • Cà tím
  • Thịt heo xay
  • Tỏi, gừng, hành lá
  • Gia vị: dầu ăn, đường, hạt nêm, nước tương…

3.2. Cách nấu món cà tím xào với thịt bằm

  • Cà tím mua về rửa sạch, cắt cà tím thành những khúc nhỏ đều nhau.
  • Thịt băm ướp với 1 miếng gừng cạo vỏ bằm nhỏ và 1/4 thìa cà phê muối, trộn đều để các nguyên liệu được ngấm vào thịt, ướp ít nhất khoảng 10 phút nhé.
  • Để tránh cà tím bị thâm thì nên pha sẵn 1 chậu nước muối loãng. Cắt cà đến đâu thì bỏ vào ngâm trong chậu nước muối đến đó. Ngâm trong khoảng 10 phút thì vớt ra để ráo nước.

Ảnh 3. Ca tim thit bam. Ảnh: Internet

  • Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho cà tím vào xào. Đến khi cà mềm và cháy cạnh thì trút cà để riêng ra đĩa. Tiếp tục dùng cái chảo ý, cho thịt băm vào, đảo đều đến khi miếng thịt hơi xém cạnh thì trút ra đĩa.
  • Cho hành lá, gừng bằm nhỏ vào, phi cho dậy mùi. Tiếp đến, cho cà tím và thịt băm vào đảo đều cho các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau. Nêm nếm lại cho vừa ăn và đảo đều cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị thì trút ra đĩa.
  • Cho món ăn ra đĩa, rắc thêm chút hành lá thái nhỏ lên là bạn đã hoàn thành xong món cà tím xào thịt băm rồi đấy. Cách xào cà tím này tuy đơn giản nhưng lại rất thơm ngon, rất thích hợp cho thực đơn hàng ngày.
Rất hay:  Bật Mí Top 20+ cá chạch kho nghệ tươi [Quá Ok Luôn]
cách nấu cà tím xào với thịt băm
Món cà tím xào thịt băm mặn mà ăn kèm cơm nóng cực ngon. Ảnh: Internet

4. Cách nấu cà tím nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

4.1. Nguyên liệu làm cà tím nướng mỡ hành

  • Cà tím, hành lá, tỏi, ớt hiểm
  • Dầu ăn
  • Đường cát trắng
  • Nước mắm, nước cốt chanh
  • Dụng cụ thực hiện; nồi chiên không dầu, dao, thớt, chén, giấy nến,…

4.2. Cách nấu cà tím nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu

  • Cà tím bạn đem đi cắt bỏ phần cuống, rửa sạch, cắt làm đôi rồi để ráo, nếu quả nhỏ thì không cần cắt đôi. Hành lá cắt bỏ phần gốc, loại bỏ lá héo, rửa sạch với nước. Để ráo sau đó cắt nhỏ cho vào chén. Tỏi lột vỏ, ớt hiểm bỏ cuống rồi mang đi rửa sạch.
  • Chuẩn bị một cái nồi nhỏ, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đến khi dầu nóng thì tắt bếp. Từ từ múc dầu ăn cho vào chén đựng hành lá đã cắt nhỏ, sau đó đảo đều.
  • Lót giấy nến bên trong nồi chiên không dầu. Cho phần cà tím trong, rồi nướng cà tím 1 lần với nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút. Lật các mặt mặt cà tím và tiếp tục nướng với nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút nữa. Sau đó, dùng dao để rạch một đường rãnh trên thân cà tím, tách nhẹ làm đôi rồi cho mỡ hành vào nướng thêm 10 phút nữa là hoàn thành.
  • Cho ớt, tỏi và 2 muỗng canh đường vào cối, giã nhuyễn. Sau đó cho thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước cốt chanh khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa miệng. Cho phần cà tím đã nướng ra đĩa, cắt nhỏ thành khúc vừa ăn. Bạn có thể ăn luôn cả vỏ, hoặc bỏ đi phần vỏ tùy theo ý thích. Thêm phần nước mắm ớt đã giã vào, trộn đều là hoàn tất. Có ăn kèm nước mắm tỏi ớt hay không là tùy theo sở thích của mỗi người.
  • Cà tím nướng mỡ hành dậy một mùi thơm đặc trưng. Bên trong cà tím thì mềm ngọt, mọng nước. Hòa quyện cùng với mỡ hành béo thơm. Bạn có thể làm món cà tím nướng mỡ hành để ăn kèm cơm nóng để chống ngán cho các món ăn quá nhiều thịt cá.
cà nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu
Cà tím nướng mỡ hành siêu ngon bằng nồi chiên không dầu. Ảnh: Internet

5. Cách chọn cà tím tươi ngon

  • Khi mua, bạn nên chọn những quả mà cầm lên có cảm giác chắc và nặng tay. Cà có hình dánh thuôn dài, màu tím đậm, sáng bóng, đều màu.
  • Bên cạnh đó, khi kiểm tra thì núm cà phải còn tươi và gắn chặt với thân. Đó chính là cà còn non, ăn chắc chắn sẽ ngon ngọt hơn.
  • Không chọn những quả vỏ nhăn và có vết thâm lạ. Nhấn vào thấy cứng, màu cà chuyển sang tím hồng hoặc tím nhạt. Đây là cà già và không ngon

Trên đây là những gợi ý cách nấu cà tím giúp chị em nội trợ tham khảo để lên thực đơn cho bữa cơm gia đình mình. Khéo léo trong nội trợ chính là sợi dây để gắn kết khăng khít các thành viên từ những bữa cơm ấm áp. Hãy bắt tay vào làm các món ăn ngon từ cà tím ngay nhé, chúc các bạn thành công.

Bích Tuyền

Top 20 sơ chế cà tím viết bởi Cosy

Cà tím xào nấm bào ngư – Thuần chay

  • Tác giả: thuanchay.asia
  • Ngày đăng: 06/18/2022
  • Đánh giá: 4.77 (488 vote)
  • Tóm tắt: Để làm cà tím xào cho món chay ngon có độ giòn, không bị nát, bạn có thể áp dụng cách sơ chế rau củ với muối. Còn nếu muốn ăn cà tím mềm, bạn có thể sơ chế …

3 Cách làm cà tím xào thịt bằm, thịt bò, ba chỉ ngon nhất

3 Cách làm cà tím xào thịt bằm, thịt bò, ba chỉ ngon nhất
  • Tác giả: comngonnhalam.com
  • Ngày đăng: 01/18/2023
  • Đánh giá: 4.51 (578 vote)
  • Tóm tắt: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Cà tím cắt cuống, xắt khúc, chẻ miếng nhỏ, vừa ăn dài chừng 4cm hoặc 5cm ( tùy sở thích mỗi …
  • Nội Dung: Trên đây là những cách làm cà tím xào thịt thơm ngon nhất. Cám ơn quý độc giả đã dành thời gian theo dõi bài viết. Cơm ngon nhà làm hy vọng các bạn chế biến thành công món ngon như ý. Nếu thấy hữu ích đừng quên ủng hộ chúng mình bằng cách chia sẻ …

Cà Tím Xốt Thịt Bằm

Cà Tím Xốt Thịt Bằm
  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 06/16/2022
  • Đánh giá: 4.25 (509 vote)
  • Tóm tắt: Các bước thực hiện. Sơ chế nguyên liệu. Đầu tiên, bạn ngâm cà tím trong nước muối pha loãng trong vòng khoảng 10 phút. Sau đó, bạn …
  • Nội Dung: Cách làm cà tím xốt thịt bằm đơn giản, thực hiện nhanh chóng là ưu điểm khiến nhiều người ưa chuộng món ăn này. Món ăn này đặc biệt thích hợp với những người bận rộn không có nhiều thời gian vào bếp nhưng vẫn mong muốn chuẩn bị được mâm cơm nhà đầy …

Cà Tím nguyên liệu dễ chế biến – Thực phẩm Đồng Xanh

Cà Tím nguyên liệu dễ chế biến - Thực phẩm Đồng Xanh
  • Tác giả: thucphamdongxanh.com
  • Ngày đăng: 01/05/2023
  • Đánh giá: 3.86 (335 vote)
  • Tóm tắt: Hàm lượng canxi và sắt có trong những trái cà tím đặc biệt cần thiết cho cơ thể. Chế biến cà tím dưới dạng nướng là một món ăn lạ miệng, đảm bảo nguồn vitamin …
  • Nội Dung: Loại rau quả này chứa rất ít calo và hoàn toàn không chứa chất béo đồng thời hàm lượng chất xơ lại tương đối cao sẽ tạo cảm giác no lâu hơn. Nếu bạn biết được các tuyệt chiêu nấu ăn ngon từ cà tím, loại thực phẩm này hứa hẹn sẽ là người bạn đồng …

Cách làm cà tím nướng mỡ hành siêu đơn giản

  • Tác giả: sieungon.com
  • Ngày đăng: 01/18/2023
  • Đánh giá: 3.69 (548 vote)
  • Tóm tắt: Sơ chế cà tím. Rửa sạch cà tím bằng nước muối loãng trong 5 phút, dùng dao khứa dọc một bên trái cà (khi nướng tách rộng ra để rưới mở hành), …

Ăn cà tím không biết cách dễ bị ngộ độc – Sức khỏe gia đình

Ăn cà tím không biết cách dễ bị ngộ độc - Sức khỏe gia đình
  • Tác giả: suckhoegiadinh.com.vn
  • Ngày đăng: 06/01/2022
  • Đánh giá: 3.4 (344 vote)
  • Tóm tắt: Vậy đâu là cách chế biến cà tím cho đúng, hãy cùng chúng tôi tìm … Sau đó cho cà tím lên chảo nướng sơ qua để khi kho cà không bị nát.
  • Nội Dung: Đối với tình trạng ngứa ngoài da và miệng sau khi ăn cà tím., nguyên nhân là trong cà tím có chứa một loại protein và một số chất chuyển hóa có tác dụng như một loại histamin hàm lượng cao. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể nấu chín cà tím …

CÁCH LÀM CÀ TÍM NƯỚNG THƠM BÉO ĂN HOÀI KHÔNG CHÁN

  • Tác giả: satrafoods.com.vn
  • Ngày đăng: 12/10/2022
  • Đánh giá: 3.33 (555 vote)
  • Tóm tắt: Cà tím nướng là món ăn dân dã quen thuộc của vùng quê, mang hương vị thơm béo và vô cùng lạ miệng. Hôm nay Satrafoods sẽ hướng dẫn … Bước 1: Sơ chế cà tím.

Bật mí cách làm món cà tím xào tỏi ăn cực đưa cơm cả nhà đều thích

Bật mí cách làm món cà tím xào tỏi ăn cực đưa cơm cả nhà đều thích
  • Tác giả: nauco29.com
  • Ngày đăng: 05/01/2022
  • Đánh giá: 3.19 (422 vote)
  • Tóm tắt: Tuy nhiên, bạn cần biết cách sơ chế loại quả này là sẽ khử được vị chát đó. Đồng thời, vẫn có thể giữ được độ chắc của cà, ăn ngon và không nát khi nấu. Theo …
  • Nội Dung: Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi trong bài sẽ giúp bạn có thêm một ít kinh nghiệm trong việc bếp núc. Đặc biệt là biết thêm về cách chế biến món ăn cực đưa cơm, cà tím xào tỏi này. Để cập nhật thêm vô số các món ăn hấp dẫn khác hãy thường …

Công dụng của cà tím và các món chay với cà tím ngon nhất

  • Tác giả: nutriancan.com.vn
  • Ngày đăng: 05/31/2022
  • Đánh giá: 2.88 (63 vote)
  • Tóm tắt: Cách thực hiện món ăn chay này như sau: Bước 1: Bạn tiến hành sơ chế cà tím bằng cách rửa sạch, cắt tai cà và cắt lát ngâm …
  • Nội Dung: Một trong những sản phẩm bổ sung dưỡng chất đầy đủ trong mùa ăn chay mà mọi người không nên bỏ qua là Nutri Ancan. Thực dưỡng miễn dịch này có tác dụng không nhỏ đối với sức khỏe: tăng cường miễn dịch, phòng chống bệnh tật, tăng thêm sức đề kháng, …

Cách làm cà tím xào chay ngon đơn giản thanh tịnh hấp dẫn

Cách làm cà tím xào chay ngon đơn giản thanh tịnh hấp dẫn
  • Tác giả: chedoan.com
  • Ngày đăng: 06/13/2022
  • Đánh giá: 2.66 (148 vote)
  • Tóm tắt: Các bước làm cà tím xào chay với nấm bào ngư. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. – Trước tiên với cà tím, bạn cắt bỏ cuống, rửa sơ và chọn 1 trong 2 …

Cách nấu cà tím xào thịt băm thơm ngon, đưa cơm cho gia đình

Cách nấu cà tím xào thịt băm thơm ngon, đưa cơm cho gia đình
  • Tác giả: mucwomen.com
  • Ngày đăng: 06/23/2022
  • Đánh giá: 2.64 (169 vote)
  • Tóm tắt: Ngò rí nhặt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, để ráo sau đó cắt nhỏ. Sơ chế nguyên liệu Trong cà tím chứa nhiều nước và potassium có khả năng kích thích …
  • Nội Dung: Bày món ăn ra một cái đĩa, rắc thêm ngò rí thái nhỏ lên trên cho hấp dẫn hơn là có thể thưởng thức.Món cà tím xào thịt băm sau khi hoàn thành tỏa ra mùi thơm hấp dẫn. Cà tím mềm ngọt quyện với thịt băm được thấm gia vị đậm đà tạo nên món ăn đưa cơm …

Cách làm cà tím xào thịt mới toanh, ăn cơm ngon xuất sắc!

  • Tác giả: afamily.vn
  • Ngày đăng: 07/08/2022
  • Đánh giá: 2.5 (99 vote)
  • Tóm tắt: -. Thịt sơ chế sạch, thái thành lát mỏng vừa ăn. Trộn thịt với phần gia vị ướp.

Cách nấu cà tím thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà

 Cách nấu cà tím thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà
  • Tác giả: phunuvagiadinh.vn
  • Ngày đăng: 05/11/2022
  • Đánh giá: 2.38 (76 vote)
  • Tóm tắt: Tỏi và hành lá sơ chế rồi băm nhỏ, gừng gọt sạch vỏ và một phần cắt sợi, một phần băm nhỏ. cach nau ca tim 6 Cắt cà tím thành miếng vừa ăn và …
  • Nội Dung: Cũng trên chiếc chảo này, bạn chờ dầu nóng thì cho cà tím đã ráo nước vào chiên sơ khoảng 2-3 phút thì vớt ra. Sau đó, bạn tiếp tục cho cà vào nồi nước đang sôi luộc khoảng 3 phút rồi vớt ra để ráo. Đây là bí quyết giúp cà tím khi xào có săn bóng và …

Cà tím kẹp thịt chiên giòn – 5 bước thực hiện ngay tại nhà

  • Tác giả: imonanngon.info
  • Ngày đăng: 02/13/2023
  • Đánh giá: 2.29 (149 vote)
  • Tóm tắt: Phương pháp chế biến cũng không khác nhiều so với Cà tím tẩm bột chiên giòn mà … Cách chọn mua cà tím tươi ngon; Mẹo bảo quản cà tím; Mẹo sơ chế cà tím …

TOP 3 cách nấu canh cà tím siêu ngon, cực kỳ hấp dẫn

  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 06/28/2022
  • Đánh giá: 2.18 (193 vote)
  • Tóm tắt: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Cà tím sau khi mua về cắt thành những miếng chéo đều nhau, dày khoảng 2cm, vừa miệng ăn. Nhanh tay cho cà tím …
  • Nội Dung: Cách làm canh cà tím với xương heo vô cùng đơn giản mà thơm ngon, hấp dẫn vô cùng. Nước dùng ngọt thanh, hương thơm đặc sắc của món ăn này thật khiến chúng ta không thể nào cưỡng lại được. Đây chắc chắn là món canh nhiều dinh dưỡng làm cả gia đình …

Bí Quyết Làm Món Cà Tím Rán Nhật Bản (Nasu No Dengaku)

Bí Quyết Làm Món Cà Tím Rán Nhật Bản (Nasu No Dengaku)
  • Tác giả: huongnghiepaau.com
  • Ngày đăng: 07/13/2022
  • Đánh giá: 2.02 (114 vote)
  • Tóm tắt: Sau đó, bạn chỉ cần lọc lấy 2 muỗng canh để làm cà tím rán. Ngâm gói bột Dashi và lọc lấy 2 muỗng canh nước dùng (Ảnh: Internet). Sơ chế cà tím.
  • Nội Dung: Một trong những công dụng nổi bật của cà tím là tăng cường sức đề kháng cho người ăn. Chính vì vậy, người Nhật sử dụng các món ăn chế biến từ cà tím vào mùa hè để tăng sức đề kháng, giải nhiệt cơ thể, đồng thời chống lại nguy cơ mắc một số bệnh nguy …

Cách nấu cà tím om thịt cực ngon kiểu Trung Quốc

  • Tác giả: danhgia.tv
  • Ngày đăng: 09/21/2022
  • Đánh giá: 2 (103 vote)
  • Tóm tắt: Bước 1: Sơ chế cà tím. Cà tím cắt bỏ phần cuộn và chóp đỉnh, sau đó ngâm trong dung dịch nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại nhiều lần …

Lưu 3 công thức làm cà tím xào thịt ba chỉ ăn là ghiền – Digifood

Lưu 3 công thức làm cà tím xào thịt ba chỉ ăn là ghiền - Digifood
  • Tác giả: digifood.vn
  • Ngày đăng: 11/15/2022
  • Đánh giá: 1.92 (116 vote)
  • Tóm tắt: Cà tím là một trong những loại nguyên liệu có thể chế biến đa dạng thành … Khi cà và thịt đã chín thì cho hành lá vào đảo sơ rồi tắt bếp.
  • Nội Dung: Món cà tím xào tôm thịt ba chỉ sau khi chế biến xong sẽ có hương thơm quyến rũ và hương vị đậm đà. Cà tím mềm ngọt hoà quyện với thịt ba chỉ béo ngậy và tôm sú ngọt thanh. Ăn cùng với cơm nóng quả thật không tài nào cưỡng lại. Trong 3 món thì đây là …