Rất Hay Top 23 cách nấu bánh đuc [Ngon Nức Mũi]

Bánh đúc là món bánh dân dã rất quen thuộc với mỗi người Việt Nam. Món ăn này đã và đang làm siêu lòng nhiều người cái tiết trời se lạnh của những ngày chuyển đông. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm bánh đúc chay đơn giản để tự tin vào bếp trổ tài ngay thôi.

Nguyên liệu cần thiết để làm món bánh đúc chay

Để có được mẻ bánh đúc chay thơm ngon, chuẩn hương vị quê, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Bột gạo: 400 gram
  • Hạt nêm chay: 3 muỗng cà phê
  • Ớt: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 chén
  • Nước lọc: 9 chén
  • Nấm bào ngư băm nhỏ: 1 chén
  • Nấm đùi gà băm nhỏ: 1 chén
  • Nấm rơm băm nhỏ: 1 chén.
cách làm bánh đúc chay
Nguyên liệu cần thiết để làm món bánh đúc chay

Các bước chế biến món bánh đúc chay

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết cho món bánh đúc chay. Các bạn hãy bắt tay vào chế biến món bánh này theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu

Với nấm rơm, bạn hãy dùng dao cạo nhẹ phần gốc, cắt bỏ phần gốc nấm cho sạch để nấm được sạch và tròn trịa hơn. Sau đó, cho nấm vào ngâm với nước muối loãng trong 10 phút, rồi rửa lại với nước cho sạch. Cách làm này sẽ giúp nấm trắng, không bị nhớt và loại bỏ hết tất cả những độc tố. Cuối cùng, băm nấm cho thật nhỏ để làm nhân bánh.

Đối với nấm đùi gà và nấm bào ngư, bạn cũng cắt sạch chân, ngâm với nước muối loãng trong 10 phút. Sau đó rửa sạch với nước, vắt nầm cho thật ráo nước và băm nhỏ nấm tương tự như nấm rơm.

cách làm bánh đúc chay
Cách sơ chế nấm sạch sẽ, đảm bảo an toàn

Bước 2: Làm nhân bánh đúc

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đun lửa nhỏ cho đến khi dầu sôi thì cho lần lượt các loại nấm vào chảo đảo đều. Nêm vào đây 2 muỗng cà phê hạt nêm, đảo liên tục cho nấm được ngấm đều gia vị. Đảo cho đến khi nấm chín hẳn thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu bánh đúc

Chuẩn bị một cái nồi lớn, cho vào 2 chén (loại chén ăn cơm) bột gạo đầy và 9 chén nước. Dùng đũa khuấy đều cho bột tan hoàn toàn trong nước. Bắc nồi lên bếp, đảo liên tục cho đến khi nồi nóng thì nêm vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và tiếp tục khuấy đều.

Đảo đến khi phần bột bắt đầu sệt lại thì bạn cho tiếp vào nồi 1 chén dầu ăn để bánh đúc được béo hơn. Ban đâu khi bạn đổ dầu ăn vào bột sẽ bị loãng. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng, cứ liên tục khuấy thì bột sẽ tự động kết dính lại.

Nấu cho đến khi phần bột chín và chuyển hoàn toàn sang màu trắng trong thì tắt bếp. Bạn tiếp tục khuấy hỗn hợp bột trong khoảng 2 – 3 phút thì ngừng tay.

cách làm bánh đúc chay
Nấu bánh đúc

Bước 4: Pha nước chấm

Món bánh đúc chay sẽ thơm ngon, đậm đà hơn khi thưởng thức cùng chén nước chấm. Bạn sẽ sử dụng nước mắm chay để làm nước chấm bánh đúc. Sử dụng 4 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng nước lọc cho vào cái chén nhỏ. Bạn khuấy đều cho đến khi nước đường tan ra, bạn cho thêm ½ quả chanh, 1 muỗng cà phê ớt băm. Khi ăn bạn chỉ cần rưới nước mắm vào phần bánh đúc nóng hổi là có thể thưởng thức được rồi.

Thành phẩm

Món bánh đúc chay khi được làm đúng cách còn nóng hổi, mềm dẻo từ bột gạo, ăn kèm với bánh phần nấm giòn ngọt, nêm nếm gia vị vừa miệng, rưới thêm một chút nước mắm chua cay nữ. Tất cả tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày đông se lạnh.

cách làm bánh đúc chay
Chén bánh đúc chay nóng hổi, thơm ngon

Mẹo nhỏ giúp làm bánh đúc thơm ngon, hấp dẫn

Để có được chén bánh đúc thơm ngon, hấp dẫn, việc biết cách làm thôi chưa đủ. Bạn cũng cần lưu ý đến một số mẹo nhỏ sau:

  • Khi lựa chọn nguyên liệu, nhất là các loại nấm bạn cần chọn kỹ càng, đảm bảo nguyên liệu còn tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng. Đối với nấm rơm, bạn hãy chọn nấm có hình tròn, vẫn còn búp, cánh mỏng, xốp giòn, có nhiều lớp. Bạn không nên chọn nấm nở quá to. Chọn nấm rơm màu đen ăn sẽ ngon hơn là nấm màu trắng.
  • Đối với nấm bào ngư, bạn hãy chọn nấm có mũ màu xám, sẫm nâu hoặc nâu nhạt. Chọn nấm có thịt dày, màu trắng, thân to, dai, cứng.Với nấm đùi gà, hãy mua loại nấm dài khoảng 12 – 15cm. Nếu nấm dài hơn 15cm thì bên trong sẽ rỗng xốp, hương vị không còn ngon. Hãy lựa chọn những cây nấm còn tươi, không bị dập nát.
  • Khi sơ chế nguyên liệu, bạn cần sơ chế sạch sẽ, kỹ càng để loại bỏ hết các độc tố trong nấm.
  • Khi chế biến, bạn chú ý căn chỉnh liều lượng sao cho phù hợp để thành phẩm ra được như ý muốn. Khi xào nhân, bạn có thể nêm nếm mặn ngọt tùy khẩu vị gia đình.
Rất hay:  Cách nấu trà sữa thái - Hướng dẫn chi tiết từ A-Z

Trên đây là chi tiết cách làm bánh đúc chay đơn giản để các bạn tham khảo. Bánh đúc là món bánh dân dã có cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm. Các bạn hãy lưu lại công thức, chế biến chiêu đãi gia đình mình vào những ngày cuối thu sang đông nhé!

Xem thêm:

  • Hướng dẫn cách làm bánh bao chay không nhân đơn giản nhất
  • Cánh làm bánh bột mì hấp chay và công thức làm bánh bằng bột mì
  • Hướng dẫn cách làm bánh bèo chay thơm ngon, đơn giản tại nhà

Top 23 cách nấu bánh đuc viết bởi Cosy

Cách nấu bánh đúc nóng thơm ngon như người Hà Nội

  • Tác giả: webtretho.com
  • Ngày đăng: 01/03/2023
  • Đánh giá: 4.63 (454 vote)
  • Tóm tắt: Trời đã gần cuối thu rồi các mẹ ạ, các mẹ đã làm bánh đúc nóng chưa? Lướt web thấy 30 điều nên làm vào thu Hà Nội mà bồi hồi nhớ đến bánh đúc nóng…

8x Hà Nội chia sẻ cách làm bánh đúc nóng khiến các mẹ “bấn loạn” cả buổi tối hôm qua

  • Tác giả: afamily.vn
  • Ngày đăng: 06/26/2022
  • Đánh giá: 4.56 (499 vote)
  • Tóm tắt: Có lẽ đúng vào dịp ở nhà dài ngày, các chị em cần nhiều công thức nấu ăn ngon nên cách làm bánh đúc nóng này được hưởng ứng nhiệt tình ngay.
  • Nội Dung: Lưu ý: Có thể ngâm bột khoảng 1 – 1.5 giờ cho bột lắng xuống đáy. Nhẹ nhàng múc bớt phần nước trên mặt sang một bát khác. Đong một lượng nước đúng bằng phần nước này, đổ vào nồi, khuấy đều (nước ngâm cũ bỏ đi). Công đoạn này sẽ phù hợp với công thức …

Cách làm bánh đúc nóng thơm ngon chuẩn vị miền Bắc cho ngày trở lạnh

Cách làm bánh đúc nóng thơm ngon chuẩn vị miền Bắc cho ngày trở lạnh
  • Tác giả: meta.vn
  • Ngày đăng: 04/17/2022
  • Đánh giá: 4.2 (227 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh đúc nóng thơm ngon chuẩn vị miền Bắc cho ngày trở lạnh, Miền Bắc trở lạnh mà được thưởng thức một chén bánh đúc nóng thơm ngon, nóng hổi thì …
  • Nội Dung: Miền Bắc trở lạnh mà được thưởng thức một chén bánh đúc nóng thơm ngon, nóng hổi thì thật tuyệt vời đúng không? Nếu bạn cũng đang “thòm thèm” và nhớ nhung cái hương vị quen thuộc ấy thì bắt tay vào bếp cùng META để học ngay cách làm bánh đúc nóng …

Cách làm bánh đúc nóng hổi vừa thổi vừa ăn ngay tại nhà

  • Tác giả: soha.vn
  • Ngày đăng: 07/04/2022
  • Đánh giá: 4.02 (538 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh đúc nóng thơm ngon. Nguyên liệu cần thiết. Bột gạo, bột năng – 200g. Bột nếp – 50g. Thịt lợn băm – 300g.

Cách làm Bánh đúc nóng hổi không HÀN THE, không NƯỚC VÔI

  • Tác giả: bep360.net
  • Ngày đăng: 05/22/2022
  • Đánh giá: 3.94 (468 vote)
  • Tóm tắt: Giờ thì múc bánh đúc ra bát, rắc nhân thịt cùng ít rau mùi, tiêu, ớt chan nước chấm vào là chén nha. Chúc các bạn ngon miệng!

Cách làm bánh đúc lạc ngon với hướng dẫn đơn giản nhất

  • Tác giả: hoangnganvina.vn
  • Ngày đăng: 06/20/2022
  • Đánh giá: 3.78 (571 vote)
  • Tóm tắt: Vậy tại sao bạn không thử tự tay chế biến món bánh đúc lạc để thưởng thức xem sao? Monan9.com hôm nay sẽhướng dẫn cách làm bánh đúc lạc đơn giản, …

Cách làm bánh đúc đơn giản tại nhà, bánh giòn ngon hấp dẫn

 Cách làm bánh đúc đơn giản tại nhà, bánh giòn ngon hấp dẫn
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 12/21/2022
  • Đánh giá: 3.41 (542 vote)
  • Tóm tắt: Bánh đúc là món ăn dân dã, dễ làm có vị giòn, mát. Dưới đây là những cách làm bánh đúc mặn, nóng tại nhà rất hấp dẫn bạn có thể tự tay chế …
  • Nội Dung: Bước 4: Bắc nồi bột lên bếp nấu sôi với lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều, khi sôi thì hạ lửa nhỏ, khuấy đều tay và liên tục khoảng 30 phút thì bột bắt đầu có độ đặc dần, có màu nâu nhạt, lúc này cho toàn bộ phần lạc đã luộc chín vào, đảo thật đều và …

Bánh đúc nóng – thức quà thơm ngon, ấm lòng mùa đông Hà Nội

 Bánh đúc nóng - thức quà thơm ngon, ấm lòng mùa đông Hà Nội
  • Tác giả: tuoitrethudo.com.vn
  • Ngày đăng: 02/27/2022
  • Đánh giá: 3.19 (546 vote)
  • Tóm tắt: Nguyên liệu và cách chế biến món bánh đúc nóng không quá cầu kỳ, những cũng cần yêu cầu sự khéo tay chăm chút để hương vị món ăn thêm trọn vẹn, …
  • Nội Dung: Có nhiều nơi thay vì chan nước mắm chua ngọt, người ta sẽ dung nước hầm xương. Hương vị ngọt tự nhiên của nó không phải đến từ đường hay bột ngọt mà thay vào đó là từ xương được hầm trong vài giờ. Chính vì thế, ngọt đấy, đậm đà đấy mà người ăn sẽ …

Cách làm bánh đúc miền Trung chuẩn vị xứ Nghệ

  • Tác giả: nghengu.vn
  • Ngày đăng: 04/01/2022
  • Đánh giá: 2.97 (139 vote)
  • Tóm tắt: Bài viết sau Nghệ ngữ sẽ giới thiệu chi tiết cách làm món bánh truyền thống này nhé! cach lam banh duc mien trung Bánh đúc xứ Nghệ. Ảnh: Báo …
  • Nội Dung: Đổ bột vào nồi quậy đều tay, đun vừa lửa và giảm dần khi bột gần chín, chú ý khi thấy nồi hơi sít đấy thì tắt lửa trong bếp, đậy vung lại và đốt lửa rơm xung quanh nồi một lúc cho bột chín hẳn rồi mới mở vung quậy đều. Nếu ở thành phố …

4 cách làm bánh đúc nóng thơm ngon, béo ngậy để bữa ăn sáng ngon miệng tuyệt vời

4 cách làm bánh đúc nóng thơm ngon, béo ngậy để bữa ăn sáng ngon miệng tuyệt vời
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 10/15/2022
  • Đánh giá: 2.77 (59 vote)
  • Tóm tắt: Bánh đúc nóng là món ăn gần gũi, mộc mạc truyền thống của người Việt Nam. Chúng có thể thực hiện mặn hoặc chay đều rất ngon, mềm béo ngậy …
  • Nội Dung: Bỏ bột vào tô rưới lên thịt bằm, ngò rí, hành phi, ớt, nước mắm chua ngọt là hoàn thành. Cách làm bánh đúc mặn nhân thịt khá đơn giản, nhanh gọn, không dùng nước vôi hay hàn the rất an toàn cho sức khỏe. Thỉnh thoảng chị em có thể vào bếp thực hiện …

Cách làm bánh đúc lạc đơn giản mà vẫn thơm ngon

  • Tác giả: bepxua.vn
  • Ngày đăng: 02/22/2022
  • Đánh giá: 2.74 (130 vote)
  • Tóm tắt: Bánh đúc lạc truyền thống là món ăn truyền thống và là tuổi thơ của biết bao người con Việt Nam. Cùng xem cách làm bánh đúc lạc truyền thống …

Cách làm bánh đúc đơn giản tại nhà, bánh giòn ngon hấp dẫn

Cách làm bánh đúc đơn giản tại nhà, bánh giòn ngon hấp dẫn
  • Tác giả: monan3mien.com
  • Ngày đăng: 01/02/2023
  • Đánh giá: 2.56 (81 vote)
  • Tóm tắt: Bánh đúc là một món ăn tuổi thơ của rất nhiều người. Bánh đúc làm từ bột gì? Thường bánh đúc được làm từ bột gạo và với món bánh truyền thống được làm cùng.
  • Nội Dung: – Chuẩn bị khay để hấp bánh, thoa một lớp dầu ăn mỏng lên mặt khay, đổ hỗn hợp bột bánh vào khay độ dày khoảng 1cm. Cho vào nồi hấp, hấp 7 – 8 phút mở nồi kiểm tra bánh đã đặc lại chưa. Bánh đặc lại thì tiếp tục đổ 1 lượt bột bánh có độ dày 1cm lên, …

Cách làm BÁNH ĐÚC TÔM THỊT

Cách làm BÁNH ĐÚC TÔM THỊT
  • Tác giả: savourydays.com
  • Ngày đăng: 08/02/2022
  • Đánh giá: 2.55 (68 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm BÁNH ĐÚC TÔM THỊT · 1. Rửa sạch và ngâm nở tôm khô, xay nhuyễn. · 2. Phi thơm hành khô và tỏi, thêm thịt băm và tôm, xào ở lửa lớn cho …
  • Nội Dung: Một món bánh mặn ngọt và thơm mùi nước cốt dừa đến từ “tiểu ban giữ gìn ẩm thực truyền thống” của SD đây ạ 😁😁Chuyện ngược đời ở SD Studio, bánh ngọt thì có khi cứ đùn đẩy nhau (vì ăn nhiều quá), chứ mấy kiểu bánh Việt Nam, đặc biệt là còn mằn mặn …

Cách làm bánh đúc nóng đúng chuẩn Hà Nội cho ngày gió mùa – Digifood

Cách làm bánh đúc nóng đúng chuẩn Hà Nội cho ngày gió mùa - Digifood
  • Tác giả: digifood.vn
  • Ngày đăng: 12/30/2022
  • Đánh giá: 2.34 (111 vote)
  • Tóm tắt: Khi ăn chỉ cần cho ra bát, thêm thịt xào và quay lò vi sóng là được. cach lam banh duc nong 6. Trên đây là toàn bộ cách làm bánh đúc nóng mà …
  • Nội Dung: Bánh đúc nóng hổi vừa thổi vừa ăn thì đúng là chuẩn bài cho mùa đông hà Nội luôn. Bát bánh đúc thơm lừng cầm bỏng cả tay, dậy mùi thơm từ mộc nhĩ, mùi hành phi, vị nước mắm chan mặn ngọt đưa miệng hết ý. Cùng Digifood xắn tay vào bếp với cách làm …

Top 5 công thức bánh đúc siêu thơm ngon và đơn giản

  • Tác giả: thewaterman.vn
  • Ngày đăng: 01/03/2023
  • Đánh giá: 2.33 (147 vote)
  • Tóm tắt: Top 5 món bánh đúc phù hợp để bạn làm tại nhà, nguyên liệu bạn cần chuẩn bị , cách chế biến 5 loại 5 bánh đúc. The Water MAN sẽ giúp thực …
  • Nội Dung: Bạn bắc nồi lên bếp sau đó cho khoảng 150ml nước vào rồi đun sôi lên. Khi nước sôi nổi bọt khí lên, bạn vặn lửa xuống mức nhỏ nhất và đổ từ từ hỗn hợp bột cốt dừa vào, vừa cho vừa khuấy lên cho đến khi bột hơi sánh lại. Lúc này, bạn đưa nồi ra khỏi …

Cách làm bánh đúc mặn miền Bắc thơm ngon tròn vị

Cách làm bánh đúc mặn miền Bắc thơm ngon tròn vị
  • Tác giả: langchaixua.com
  • Ngày đăng: 11/17/2022
  • Đánh giá: 2.19 (167 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm bánh đúc chuẩn vị miền bắc, đơn giản dễ làm ai cũng có thể thực hiện được. Chỉ cần 5 bước đơn giản đã có ngay một bữa ăn sáng.
  • Nội Dung: Cách làm bánh đúc theo công thức này, bạn không cần phải sử dụng hàn the hay vôi. Bởi vì phần bột gạo có thể tạo độ cứng giòn, bột năng tạo độ dai dẻo cho bánh. Tỉ lệ bột gạo và bột năng được sử dụng trong công thức là 1:1 cho bánh có độ giòn mềm …

Bánh đúc nóng từ cơm nguội không cần vôi và hàn the

Bánh đúc nóng từ cơm nguội không cần vôi và hàn the
  • Tác giả: phanphoi.com.vn
  • Ngày đăng: 10/05/2022
  • Đánh giá: 1.95 (66 vote)
  • Tóm tắt: Từ những nguyên liệu sẵn có trong gia đình, cùng cách làm đơn giản đã thu hút nhiều sự quan tâm của những tín đồ ” mê nấu nướng”. Hôm nay, đại lý gạo EcoLife …
  • Nội Dung: Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành đầu hành băm cùng với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho phần thịt xay đã chuẩn bị vào xào chung với nấm mộc nhĩ đã thái mỏng và hành tây cắt nhỏ. Nêm thêm vào đó một muỗng canh nước mắm, một muỗng cà phê hạt nêm và xào chín. …

Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Đúc Mặn Ăn Một Lần Ngon Quên Lối Về

Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Đúc Mặn Ăn Một Lần Ngon Quên Lối Về
  • Tác giả: huongnghiepaau.com
  • Ngày đăng: 05/22/2022
  • Đánh giá: 1.93 (195 vote)
  • Tóm tắt: Bánh đúc mặn là một món ăn ngon được mọi người ưa chuộng, hương vị thơm ngon, béo béo. Cùng xem cách làm bánh đúc mặn và bắt tay vào làm ngay chiêu đãi cả …
  • Nội Dung: Cho dầu ăn vào chảo, đợi cho dầu nóng rồi cho hành tím và đầu hành trắng vào xào cho thơm. Sau đó cho thịt vào xào sơ, cho tôm và sau cùng là củ sắn. Đảo đều hỗn hợp rồi cho thêm hạt nêm, đường, tiêu, dầu gấc, đảo đều cho nhân bánh thấm đều gia vị …

Cách Làm Bánh Đúc Lá Dứa Thơm Ngon Chuẩn Hương Vị Truyền Thống

Cách Làm Bánh Đúc Lá Dứa Thơm Ngon Chuẩn Hương Vị Truyền Thống
  • Tác giả: daylambanh.edu.vn
  • Ngày đăng: 04/20/2022
  • Đánh giá: 1.75 (103 vote)
  • Tóm tắt: Bạn đã biết cách làm bánh đúc lá dứa nước cốt dừa chưa? Cùng Daylambanh.edu.vn xem hướng dẫn chi tiết dưới đây và bắt tay vào thực hiện ngay nhé!
  • Nội Dung: Bánh đúc là món ăn dân dã nổi tiếng khắp ba miền đất nước, từng miếng bánh giòn, mịn, mát lại dễ khiến người ta no bụng được xem là thức quà quê đầy ý nghĩa. Bánh đúc không chỉ hấp dẫn với hương vị thơm ngon, mà còn thu hút người thưởng thức bởi sự …

Tổng hợp cách làm bánh đúc Huế thơm ngon béo ngậy tại nhà 01 / 2023

Tổng hợp cách làm bánh đúc Huế thơm ngon béo ngậy tại nhà 01 / 2023
  • Tác giả: kinhdofood.com
  • Ngày đăng: 12/27/2022
  • Đánh giá: 1.59 (135 vote)
  • Tóm tắt: Tổng hợp cách làm bánh đúc Huế thơm ngon béo ngậy tại nhà 01 / 2023. Updated at: 13-07-2022 – By: Hoàng Cường. Bánh đúc là món ăn vặt dân dã của người miền …
  • Nội Dung: Bánh đúc là món ăn vặt dân dã của người miền Trung. Món bánh này được làm từ bột gạo, trên bánh có rắc tôm khô kèm mỡ hành và được ăn kèm với nộm chua. Những nguyên này tuy đơn giản nhưng khi kết hợp với nhau trong món bánh đúc tạo nên hương vị khó …

Cơm nguội thừa đừng rang, nấu bánh đúc thịt nóng hổi, cả nhà sì sụp bữa xế

  • Tác giả: baogiaothong.vn
  • Ngày đăng: 07/28/2022
  • Đánh giá: 1.61 (194 vote)
  • Tóm tắt: Mối quan tâm hàng đầu của các mẹ, các chị là những món ngon, bổ, tiện dụng và cách làm dễ dàng, độc đáo. Trong vô vàn chia sẻ ấy có công thức và …