Xem Ngay Top 10+ cách nấu canh ngót cá biển [Hay Nhất]

1. Cách chọn mua và sơ chế cá biến được thơm ngon

Cách nấu canh chua cá biển muốn không bị tanh lại đảm bảo hương vị thơm ngon thì điều quan trọng nhất là phải lựa chọn nguyên liệu tươi ngon.

  • Cá biển nên chọn những còn sống ngoài tự nhiên thay vì cá nuôi. Bởi thịt sẽ ngọt chắc, tươi và ít bị tanh hơn.
  • Đối với cá nguyên con thì chọn con có mắt sáng trong, hơi nhô ra bên ngoài. Phần da sáng bóng, mang màu đỏ tươi và không có dịch tiết ra ngoài.
  • Đối với cá cắt khúc thì thịt phải săn chắc, vẫn còn máu tươi và hiện rõ các đường vân trên thịt. Khi ấn nhẹ sẽ thấy có độ đàn hồi tốt và không có mùi hôi bất thường.

Sau khi đã chọn được cá biển ngon thì cần phải sơ chế sạch sẽ. Cá đánh vảy, cắt bỏ vây mang và mổ bụng để loại bỏ hết nội tạng. Lưu ý là phải cắt hết chỗ mảng trắng đục và máu đông bên trong bụng cá. Tiếp theo khử mùi tanh bằng các cách sau:

  • Cách 1: Dùng muối hạt chà xát lên thân cá kỹ rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch.
  • Cách 2: Dùng gừng và giấm hoặc rượu trắng để rửa cá cũng giúp khử mùi hiệu quả.
  • Cách 3: Pha loãng ít muối và nước cốt chanh hoặc dùng nước vo gạo. Ngâm cá trong khoảng 10 – 15 phút rồi rửa sạch.
cách khử mùi tanh cho cá biển
Muối và chanh sẽ giúp khử mùi tanh cho cá biển cực kì hiệu quả. Ảnh: Internet

2. Hướng dẫn cách nấu canh chua cá biển ngon chuẩn vị

Cá biển thì có vô vàn loại khác nhau, mỗi loại lại mang một hương vị đặc trưng. Trong đó canh chua cá biển thơm ngon, thanh mát luôn là lựa chọn yêu thích trong bữa cơm của người Việt. Dưới đây là một số cách nấu canh chua cá biển ngon mà lại cực đơn giản, cùng xem nhé.

2.1. Cách nấu canh chua cá biển đơn giản từ cá hồng biển

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá hồng biển: 1 con
  • Cà chua: 2 quả
  • Thơm (dứa): 1/4 quả
  • Bạc hà: 1 nhánh
  • Đậu bắp: 8 quả
  • Me vắt: 30g
  • Ngò gai, ngò ôm, giá đỗ: 1 ít
  • Hành tím: 1 củ
  • Gia vị thông dụng
Nguyên liệu cá hồng nấu canh chua
Nguyên liệu đơn giản cho món cá hồng nấu canh chua. Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu

  • Hành tím, rau thơm, thơm rửa sạch, thái nhỏ. Đậu bắp cắt xéo. Cà chua bổ múi cau.
  • Bạc hà tước vỏ ngoài, ngâm nước muối loãng 5 phút, rửa sạch và thái lát xéo.
  • Me ngâm với 100ml nước nóng, dằm nhuyễn và lọc lấy nước cốt.
  • Cá hồng biển làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
sơ chế nguyên liệu canh chua cá hồng
Sơ chế các nguyên liệu. Ảnh: Internet

Nấu canh chua cá hồng biển

  • Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi bắc lên bếp đun nóng rồi cho hành tím vào phi thơm. Đổ khoảng 2 lít nước vào đun sôi.
  • Tiếp đến cho cá vào nấu khoảng 8 – 10 phút thì cho nước cốt me, cà chua vào nấu thêm 5 phút.
  • Sau đó cho đậu bắp, bạc hà vào nấu tiếp 5 phút nữa. Nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm và 1/3 thìa cà phê tiêu.
  • Nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho giá và hành ngò vào rồi tắt bếp. Múc canh chua cá hồng ra tô và ăn ngay khi còn nóng. Với món canh chua cá, khi thưởng thức bạn có thể chấm cá với nước mắm sẽ đậm đà hơn.
canh chua cá hồng biển
Cá hồng biển nấu canh chua vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Ảnh: Internet

2.2. Cách nấu canh chua cá bớp biển với bông điên điển lạ miệng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá bớp: 200g
  • Bông điên điển: 200g
  • Lá lốt: 100g
  • Cơm mẻ: 200g
  • Ớt: 1 quả
  • Sả cây: 2 nhánh
  • Ngò gai: 2 nhánh
  • Húng quế: 1/2 nhánh
  • Nước mắm: 1 thìa canh phê
  • Các gia vị thông dụng khác
Nguyên liệu cá bớp nấu canh chua
Nguyên liệu cá bớp nấu canh chua. Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu

  • Cá bớp làm sạch, chà xát bằng muối cho hết nhớt và mùi tanh. Rửa lại nhiều lần với nước và cắt khúc vừa ăn.
  • Sả bóc vỏ già bên ngoài, rửa sạch và cắt khúc nhỏ dài khoảng 2 – 2,5cm rồi đập dập.
  • Bông điên điển rửa sạch, để ráo. Lá lốt thái sợi nhỏ, ớt băm nhỏ. Húng quế nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

Xào sơ cá bớp và lọc nước mẻ

  • Cho 2 thìa canh dầu ăn vào nồi đun nóng rồi cho sả vào đảo đều đến khi có mùi thơm. Cho tiếp cá bớp vào xào sơ khoảng 2 phút.
  • Sau đó đặt rây lọc lên miệng nồi và đổ cơm mẻ vào. Đổ từ từ 400ml nước qua rây, vừa đổ vừa khuấy đều để lọc lấy nước mẻ.
Rất hay:  Cách nấu đông gà - Hướng dẫn chi tiết từ A-Z
lọc nước mẻ
Lọc cơm mẻ lấy nước cốt. Ảnh: Internet

Nấu canh chua

  • Sau khi lọc nước mẻ thì đun sôi khoảng 2 phút thì nêm 1/2 thìa canh muối, 1/4 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê nước mắm.
  • Đun thêm 4 phút với lửa vừa thì nêm nếm lại cho vừa ăn. Cho bông điên điển và lá lốt vào nấu khoảng 3 phút.
  • Khi rau chín thì cho ngò gai, húng quế vào và tắt bếp. Múc canh chua ra tô và ăn cùng với cơm nóng là ngon nhất.
  • Thịt cá bớp ngọt mềm, không tanh kết hợp cùng vị bùi bùi của lá lốt và bông điên điển cực lạ miệng. Nước dùng màu trắng đục với vị chua ngọt đậm đà.
cách nấu canh chua cá biển với cá bớp
Canh chua cá biển từ cá bớp và bông điên điển cực lạ miệng. Ảnh: Internet

2.3. Cách nấu canh chua cá biển với măng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá tầm: 400g
  • Măng chua: 300g
  • Thơm: 1 miếng
  • Sấu tươi: 4 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Gừng: 1/2 củ
  • Tỏi: 1/2 củ
  • Nghệ: 1/2 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Rau mùi, thì là
  • Gia vị thông dụng
nguyên liệu măng và cá biển
Măng là nguyên liệu quen thuộc trong món canh chua. Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu

  • Nghệ, gừng cạo vỏ, rửa sạch và giã nhỏ. Thì là, hành lá và rau mùi nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
  • Cá tầm sau khi làm sạch thì cắt khúc vừa ăn, cho vào tô và ướp cùng gừng, nghệ, thì là, 1 thìa cà phê muối trong 20 – 25 phút.
  • Cà chua bổ múi cau, thơm thái miếng vừa ăn. Tỏi băm nhỏ, hành cắt lát. Sấu gọt vỏ, rửa sạch.
  • Măng chua thái miếng, rửa sơ với nước. Cho vào nồi nước đun sôi khoảng 2 phút, vớt ra rửa sạch và để ráo.
sơ chế cá tầm
Cá tầm làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Ảnh: Internet

Xào nguyên liệu và nấu canh chua

  • Cho chút dầu ăn vào chảo bắc lên bếp đun nóng. Cho tiếp hành tỏi vào phi vàng thơm rồi cho măng chua và 1 thìa cà phê muối vào đảo đều.
  • Tiếp theo cho thơm, sấu và 1/2 số cà chua vào xào khoảng 10 phút thì tắt bếp.
  • Đổ lượng nước vừa đủ vào nồi cùng các nguyên liệu đã xào vào. Nêm thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, bắc lên bếp đun sôi.
  • Sau đó cho cá tầm vào chờ sôi lại thì thả phần cà chua còn lại vào. Nêm nếm cho vừa miệng, rắc hành lá, rau mùi và thì là vào rồi tắt bếp.
  • Múc canh chua ra tô và ăn kèm với cơm nóng hoặc bún tươi đều rất hợp.
canh chua cá biển với măng
Canh chua cá biển nấu với măng ăn kèm cơm nóng hoặc bún tươi đều rất ngon. Ảnh: Internet

2.4. Cách nấu canh chua cá biển với cá cam và lá giang

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá cam: 1 con (khoảng 500g)
  • Lá giang: 100g
  • Hành tím: 3 củ
  • Ớt: 5 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị thông dụng
nguyên liệu canh chua cá cam
Nguyên liệu nấu canh chua cá cam. Ảnh: Internet

Sơ chế các nguyên liệu

  • Hành tím bóc vỏ, ớt bỏ cuống, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Cá cam làm sạch, cắt khúc vừa ăn và cho vào tô. Thêm hành ớt, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút.
  • Lá giang nhặt bỏ lá già, hư rồi rửa sạch, vò nhẹ và để ráo. Hành lá, ngò rí nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua bổ múi cau.
ướp cá cam
Cá cam làm sạch, cắt khúc, ướp gia vị khoảng 15 phút. Ảnh: Internet

Chiên cá và nấu canh chua

  • Cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo đun nóng già rồi cho cà chua vào xào khoảng 3 – 5 phút với lửa vừa. Tiếp đến, cho cá cam vào chiên sơ hai mặt đến khi thịt săn lại là được.
  • Đổ khoảng 1,5 lít nước vào nồi cùng 2 quả ớt bẻ đôi, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì cho hỗn hợp cá và cà chua vào nấu khoảng 10 – 15 phút.
  • Tiếp đến cho lá giang và nêm thêm 1 thìa canh nước mắm, đun sôi. Nếm lại canh cho vừa ăn rồi cho hành ngò và chút tiêu bột vào, tắt bếp.
  • Múc canh chua cá cam ra tô và ăn ngay khi còn nóng mới ngon. Thịt cá cam mềm thơm hòa quyện với vị chua thanh của lá giang càng ăn càng ghiền.
Rất hay:  Cách nấu lẩu thập cẩm: Bí quyết cho bữa tiệc cuối tuần đầy hương vị
canh chua cá cam
Canh chua cá cam nấu cùng lá giang ngon nhất là ăn khi còn nóng. Ảnh: Internet

Sau khi tham khảo chia sẻ trên của Cachnau.vn, các chị em đã biết thêm được nhiều cách nấu canh chua cá biển ngon rồi. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các loại cá biển khác tùy thích với bước thực hiện cũng tương tự nhé. Chỉ với vài nguyên liệu và thao tác đơn giản đã có ngay một tô canh chua cá thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình rồi đấy. Chúc bạn và cả nhà ngon miệng với món canh hấp dẫn này nhé!

Lê Vy

Top 17 cách nấu canh ngót cá biển viết bởi Cosy

Canh cá chim nấu ngót

  • Tác giả: monngonmoingay.com
  • Ngày đăng: 03/26/2022
  • Đánh giá: 4.74 (328 vote)
  • Tóm tắt: Đây là loại canh chua khá đặc biệt của người miền Nam, mang vị ngọt tự nhiên của cá … bảo quản ở nhiệt độ tự nhiên cho cà chua thật chín rồi mới chế biến.

Cách Nấu Canh Chua Cá 🍅

  • Tác giả: thatlangon.com
  • Ngày đăng: 11/25/2022
  • Đánh giá: 4.46 (514 vote)
  • Tóm tắt: Để nấu canh chua cá, tùy theo sở thích của gia đình mà bạn chọn mua loại cá nước ngọt như cá chép, cá lăng, cá trắm, cá rô phi,… hay cá biển: …

Cách nấu canh ngót cá điêu hồng ngon khó cưỡng

Cách nấu canh ngót cá điêu hồng ngon khó cưỡng
  • Tác giả: daotaobeptruong.vn
  • Ngày đăng: 04/23/2022
  • Đánh giá: 4.25 (264 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm canh cá điêu hồng nấu ngót rất đơn giản, với các nguyên liệu dễ tìm, canh không có mùi tanh mà còn có vị ngọt thơm vô cùng cuốn hút và bổ dưỡng.
  • Nội Dung: Cá điêu hồng còn gọi là cá rô phi đỏ, có thịt trắng, lành tính, thường được chế biến thành các món ngon, bổ dưỡng khoái khẩu nhiều người. Cá điêu hồng có giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như phốt pho và iốt, ít …

Ngon ngọt canh cá điêu hồng nấu ngót

  • Tác giả: subibo.com
  • Ngày đăng: 10/01/2022
  • Đánh giá: 4.19 (245 vote)
  • Tóm tắt: Cá điêu hồng vốn là loại cá phổ biến được nấu thành nhiều món ngon như cá điêu hồng sốt … cá điêu hồng không còn mùi tanh, nước canh có vị ngọt tự nhiên, …

Hướng Dẫn Cách Nấu Canh Ngót Cá Bạc Má Giải Nhiệt Cho Những Ngày Hè Nắng Nóng

  • Tác giả: canghaisan.com
  • Ngày đăng: 12/12/2022
  • Đánh giá: 3.88 (368 vote)
  • Tóm tắt: Hy vọng rằng những thông tin bổ ích mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây bạn sẽ biết được thông tin về cách nấu canh ngót cá bạc má thơm ngon như thế nào nhé.

Canh cá nấu ngót, tên gọi giản dị nhưng hương vị ngon mê

  • Tác giả: yeunoitro.net
  • Ngày đăng: 08/17/2022
  • Đánh giá: 3.78 (298 vote)
  • Tóm tắt: Cách chế biến món canh cá nấu ngót. Cá điêu hồng làm sạch, đánh hết vảy. Bạn rửa sạch cá rối sau đó rửa lại cá với một chút rượu trắng (rượu trắng sẽ giúp …

Cách Nấu Canh Chua Cá Mú Ngon Và Không Bị Tanh

Cách Nấu Canh Chua Cá Mú Ngon Và Không Bị Tanh
  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 03/02/2022
  • Đánh giá: 3.51 (485 vote)
  • Tóm tắt: Cá mú tự nhiên thường sống ở vùng nước mặn, tuy nhiên ngày nay cũng đã được nuôi trồng phổ biến ở vùng nước ngọt. Cá có phần thịt dày, ăn khá béo nhưng …
  • Nội Dung: Cá mú tự nhiên thường sống ở vùng nước mặn, tuy nhiên ngày nay cũng đã được nuôi trồng phổ biến ở vùng nước ngọt. Cá có phần thịt dày, ăn khá béo nhưng không ngán, không nhiều mỡ mà ngược lại rất thơm ngon. Một số món ăn làm từ cá mú được nhiều …

Mách bạn công thức canh cá nấu chua ngon, không bị tanh

  • Tác giả: tastykitchen.vn
  • Ngày đăng: 01/03/2023
  • Đánh giá: 3.37 (537 vote)
  • Tóm tắt: Bạn đang tìm hiểu công thức chế biến món canh cá nấu chua? … Món canh cá sẽ có vị ngọt tự nhiên của cá, một chút nồng cay của ớt và không …

Bí quyết làm món canh cá chim nấu ngót cực đơn giản

  • Tác giả: cakholangvudai.com
  • Ngày đăng: 05/07/2022
  • Đánh giá: 2.96 (173 vote)
  • Tóm tắt: Canh cá chim nấu ngót là món canh chua khá đặc biệt của người miền Nam, … Đây là một trong những món cá được chế biến từ cá chim có cách chế biến khá đơn …

Hướng dẫn nấu canh cá biển cà chua

  • Tác giả: tamtinh.vn
  • Ngày đăng: 11/21/2022
  • Đánh giá: 2.82 (141 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn nấu canh cá biển cà chua … Canh cá nấu thơm cà chua … tăng thêm vị thơm bùi của cá, sóng sánh trong nước canh chua ngọt đảm …

Cách nấu canh ngót cá điêu hồng thơm ngon đậm đà hương vị

Cách nấu canh ngót cá điêu hồng thơm ngon đậm đà hương vị
  • Tác giả: mucwomen.com
  • Ngày đăng: 09/17/2022
  • Đánh giá: 2.76 (87 vote)
  • Tóm tắt: Cách chế biến cá điêu hồng để không bị hôi tanh thường được áp dụng là dùng muối để xát lên cá hoặc rửa cá bằng rượu trắng. cach nau canh ngot; …

Cách Nấu Canh Ngót Cá Nục Kho Ngót Thơm Ngon Đúng Chuẩn, Canh Cá Nục Nấu Ngót (Dứa, Cần Tây)

Cách Nấu Canh Ngót Cá Nục Kho Ngót Thơm Ngon Đúng Chuẩn, Canh Cá Nục Nấu Ngót (Dứa, Cần Tây)
  • Tác giả: ilahui.vn
  • Ngày đăng: 10/05/2022
  • Đánh giá: 2.61 (53 vote)
  • Tóm tắt: Nhằm giúp bạn trổ tài nấu nướng, ilahui.vn xin hướng dẫn với các bạn cách làm cá nục kho ngót đơn giản tại nhà. Nào cùng tìm hiểu nhé!
  • Nội Dung: Hiểu được niềm đam mê về ẩm thực và sự quan trọng của thực phẩm đối với cuộc sống của mỗi người. ilahui.vn được thành lập với tiêu chí ngon-bổ-rẻ, cam kết chia sẽ những công thức nấu ăn từ đơn giản nhất đến phức tạp nhất và là nơi các bà nội trợ thể …

Hướng dẫn nấu món cá ngừ nấu ngót lạ miệng cho ngày cuối tuần

  • Tác giả: ivivu.com
  • Ngày đăng: 04/22/2022
  • Đánh giá: 2.49 (99 vote)
  • Tóm tắt: Cá ngừ nấu ngót là món ăn quen thuộc của người miền Trung vào những ngày trời nắng nóng. Bữa cơm có nồi cá nấu ngót ăn vừa ngon, …

Cá Bạc Má Nấu Canh Chua | Bật Mí 3 Món Canh Chua Ngon Bổ

Cá Bạc Má Nấu Canh Chua | Bật Mí 3 Món Canh Chua Ngon Bổ
  • Tác giả: haisan.online
  • Ngày đăng: 02/17/2022
  • Đánh giá: 2.35 (130 vote)
  • Tóm tắt: Các quy trình chế biến cá bạc má nấu canh măng chua. Cá bạc má nấu canh măng … Cá bạc má nấu canh dưa chua có độ ngọt thanh tự nhiên từ cá bạc má tươi.
  • Nội Dung: Đối với món canh truyền thông này thì chắc hẳn ai cũng đã từng làm thử ra một lần. Quả thực từ màu sắc đến hương vị của chúng hoàn toàn chuẩn chỉnh và không có chỗ nào để chê cả. Cá bạc má nấu canh chua truyền thống này có sự cân bằng vị tuyệt hảo, …

Xem Ngay Top 20 cá biển nấu canh ngót [Ngon Nhất Quả Đất]

  • Tác giả: cosy.vn
  • Ngày đăng: 02/27/2022
  • Đánh giá: 2.24 (66 vote)
  • Tóm tắt: Cá cam nấu ngót là một món ăn rất thơm ngon và ăn cùng cơm thì cực kỳ thích. Vậy bạn đã biết cách chế biến cá cam nấu ngót đúng cách? Cùng Bách …

Nấu canh cá theo cách này đảm bảo không tanh, không dầu mỡ, ngọt thanh, thơm mát

  • Tác giả: danviet.vn
  • Ngày đăng: 02/20/2022
  • Đánh giá: 2.2 (153 vote)
  • Tóm tắt: Bát canh thanh mát, ăn kèm rau sống rất ngon. – Miếng thịt cá ăn rất mướt ngọt nên nước chấm cũng không cần cầu kỳ đâu. Chỉ cần nước mắm cốt cắt …
  • Nội Dung: Tất nhiên, nấu thuyền chài cũng có rất nhiều biến tấu khác nhau về gia vị, các bước chế biến. Nhưng tựu chung lại, gọi là canh cá nấu thuyền chài vì đây là kiểu nấu nhanh, đơn giản, xuất phát từ điều kiện nấu của những người ngư dân đi biển – không …