13 nhóm hành vi bị nghiêm cấm về an toàn thực phẩm (Hình từ Internet)
Về vấn đề này LawNet giải đáp như sau:
13 nhóm hành vi bị nghiêm cấm về an toàn thực phẩm
Căn cứ Điều 5 Luật An toàn thực phẩm 2010, những hành vi bị cấm liên quan đến an toàn thực phẩm bao gồm:
(1) Sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho thực phẩm để chế biến thực phẩm.
(2) Sử dụng nguyên liệu thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc không bảo đảm an toàn để sản xuất, chế biến thực phẩm.
(3) Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng, ngoài danh mục được phép sử dụng hoặc trong danh mục được phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn cho phép; sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc, hóa chất bị cấm sử dụng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
(4) Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, bị tiêu hủy để sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
(5) Sản xuất, kinh doanh:
– Thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa;
– Thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng;
– Thực phẩm bị biến chất;
– Thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc nhiễm chất độc, tác nhân gây ô nhiễm vượt quá giới hạn cho phép;
– Thực phẩm có bao gói, đồ chứa đựng không bảo đảm an toàn hoặc bị vỡ, rách, biến dạng trong quá trình vận chuyển gây ô nhiễm thực phẩm;
– Thịt hoặc sản phẩm được chế biến từ thịt chưa qua kiểm tra thú y hoặc đã qua kiểm tra nhưng không đạt yêu cầu;
– Thực phẩm không được phép sản xuất, kinh doanh để phòng, chống dịch bệnh;
– Thực phẩm chưa được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thực phẩm đó thuộc diện phải được đăng ký bản công bố hợp quy;
– Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc quá thời hạn sử dụng.
(6) Sử dụng phương tiện gây ô nhiễm thực phẩm, phương tiện đã vận chuyển chất độc hại chưa được tẩy rửa sạch để vận chuyển nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm.
(7) Cung cấp sai hoặc giả mạo kết quả kiểm nghiệm thực phẩm.
(8) Che dấu, làm sai lệch, xóa bỏ hiện trường, bằng chứng về sự cố an toàn thực phẩm hoặc các hành vi cố ý khác cản trở việc phát hiện, khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm.
(9) Người mắc bệnh truyền nhiễm tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
(10) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại cơ sở không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.
(11) Quảng cáo thực phẩm sai sự thật, gây nhầm lẫn đối với người tiêu dùng.
(12) Đăng tải, công bố thông tin sai lệch về an toàn thực phẩm gây bức xúc cho xã hội hoặc thiệt hại cho sản xuất, kinh doanh.
(13) Sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè, hành lang, sân chung, lối đi chung, diện tích phụ chung để chế biến, sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố.
Nguyên tắc quản lý an toàn thực phẩm
Theo Điều 3 Luật An toàn thực phẩm 2010, việc quản lý an toàn thực phẩm phải đảm bảo 06 nguyên tắc sau:
– Bảo đảm an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
– Sản xuất, kinh doanh thực phẩm là hoạt động có điều kiện; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về an toàn đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh.
– Quản lý an toàn thực phẩm phải trên cơ sở quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, quy định do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành và tiêu chuẩn do tổ chức, cá nhân sản xuất công bố áp dụng.
– Quản lý an toàn thực phẩm phải được thực hiện trong suốt quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên cơ sở phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm.
– Quản lý an toàn thực phẩm phải bảo đảm phân công, phân cấp rõ ràng và phối hợp liên ngành.
– Quản lý an toàn thực phẩm phải đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội.
>> XEM BẢN TIẾNG ANH CỦA BÀI VIẾT NÀY TẠI ĐÂY
Top 17 chất hỗ trợ chế biến thực phẩm là gì viết bởi Cosy
Công bố phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
- Tác giả: sohuutrituevietnam.vn
- Ngày đăng: 06/20/2022
- Đánh giá: 4.96 (872 vote)
- Tóm tắt: Ví dụ: kali sorbat, natri benzoat, chất tạo màu: vàng tartrazin, đỏ amaranth; chất ngọt tổng ngọt: aspartam, manitol.. – Chất hỗ trợ chế biến …
100 câu hỏi sát hạch kiến thức an toàn thực phẩm ngành Công
- Tác giả: socongthuong.camau.gov.vn
- Ngày đăng: 04/10/2023
- Đánh giá: 4.52 (239 vote)
- Tóm tắt: Thời gian kiểm tra để xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm là 45 phút. … Thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm dụng cụ, …
- Nội Dung: Khi có tranh chấp, người khởi kiện, khiếu nại phải tự chi trả kinh phí lấy mẫu và kiểm nghiệm thực phẩm, trường hợp kết quả kiểm nghiệm khẳng định tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá …
Dịch vụ luật sư
- Tác giả: luathoanganh.vn
- Ngày đăng: 09/12/2022
- Đánh giá: 4.26 (542 vote)
- Tóm tắt: Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm là chất được chủ định sử dụng trong quá trình chế biến nguyên liệu thực phẩm hay các thành phần của thực phẩm nhằm thực hiện …
- Nội Dung: 1. Nguyên liệu dùng để chế biến thực phẩm phải còn thời hạn sử dụng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm an toàn và giữ nguyên các thuộc tính vốn có của nó; các nguyên liệu tạo thành thực phẩm không được tương tác với nhau để tạo ra các sản phẩm …
Danh mục sản phẩm thực phẩm do bộ y tế cấp phép ATTP
- Tác giả: lawkey.vn
- Ngày đăng: 12/29/2022
- Đánh giá: 4.13 (244 vote)
- Tóm tắt: Phụ gia, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm … Các loại thực phẩm phối chế có chứa trứng, bột trứng, Trừ bánh kẹo có thành phần là trứng, …
- Nội Dung: Nếu sản phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc Danh mục sản phẩm thực phẩm do bộ y tế cấp phép ATTP cấp phép thì phải tiến hành thủ tục tại Bộ y tế hoặc cơ quan được bộ ủy quyền, phân cấp: Nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, đá thực …
Tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, đi tù bao nhiêu năm?
- Tác giả: luatvietnam.vn
- Ngày đăng: 09/04/2022
- Đánh giá: 3.85 (425 vote)
- Tóm tắt: – Sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm mà biết là cấm …
- Nội Dung: – Sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm mà biết là cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 10 triệu …
- Tác giả: bvndtp.org.vn
- Ngày đăng: 06/24/2022
- Đánh giá: 3.76 (313 vote)
- Tóm tắt: Nước sẽ hòa tan vitamin (đặc biệt là vitamin B và C) và một số khoáng chất. Rau luộc là món ăn phổ biến ở hầu hết trong các bữa ăn Việt. Rau là …
- Nội Dung: Rán là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo rất nhiều, nhiệt độ cao, trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm. Đây là cách chế biến thực phẩm phổ biến vì lớp da động vật hoặc lớp bột phủ bên ngoài sẽ giúp thực phẩm chín đều mà vẫn ẩm mềm …
Chế biến thực phẩm
- Tác giả: thanhnien.vn
- Ngày đăng: 03/07/2023
- Đánh giá: 3.47 (480 vote)
- Tóm tắt: Tin nhanh, hình ảnh, video clip, bình luận mới về Chế biến thực phẩm. … đã quy định mức xử lý vi phạm về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến.
- Nội Dung: Rán là làm chín thực phẩm trong một lượng chất béo rất nhiều, nhiệt độ cao, trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm. Đây là cách chế biến thực phẩm phổ biến vì lớp da động vật hoặc lớp bột phủ bên ngoài sẽ giúp thực phẩm chín đều mà vẫn ẩm mềm …
Xử phạt vi phạm quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm
- Tác giả: luatduonggia.vn
- Ngày đăng: 06/26/2022
- Đánh giá: 3.36 (271 vote)
- Tóm tắt: Sáp nhập, trộn lẫn, chế biến là gì? Xác lập quyền sở hữu trong trường hợp sáp nhập, trộn lẫn, chế biến?
- Nội Dung: 7. Phạt tiền bằng 3,5 lần tổng giá trị thực phẩm vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 6 Điều này nếu mức tiền phạt cao nhất của khung tiền phạt quy định tại Khoản 6 Điều này thấp hơn 3,5 lần tổng giá trị thực phẩm vi phạm tại thời điểm vi …
Tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (điều 317)
- Tác giả: luathoangsa.vn
- Ngày đăng: 05/23/2022
- Đánh giá: 3.04 (248 vote)
- Tóm tắt: a) Sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm mà biết là cấm sử dụng hoặc …
- Nội Dung: h) Thực phẩm có sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm chưa được phép sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam trị giá từ 300.000.000 đồng đến dưới …
Công bố CHẤT HỖ TRỢ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM đúng quy định NĐ 15/2018
- Tác giả: congbochatluongsanpham.com
- Ngày đăng: 04/12/2023
- Đánh giá: 2.99 (125 vote)
- Tóm tắt: Theo Luật An toàn thực phẩm: Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm là chất được chủ động sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm. (Hoặc nguyên liệu thực phẩm hay …
- Nội Dung: Trong bài viết này, ISOHA sẽ hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện thủ tục kiểm nghiệm và công bố chất hỗ trợ chế biến một cách chi tiết, đơn giản. Dù các doanh nghiệp chưa nắm rõ thủ tục cũng có thể tự thực hiện cho đơn vị mình. Cùng ISOHA tìm hiểu …
Công bố tiêu chuẩn Phụ gia, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
- Tác giả: vanluat.vn
- Ngày đăng: 12/01/2022
- Đánh giá: 2.77 (181 vote)
- Tóm tắt: Vậy các doanh nghiệp muốn xây dựng thương hiệu trong lĩnh vực này thì phải đảm bảo được nguyên tắc thứ 1 đó là chứng minh được sản phẩm doanh nghiệp mình là …
- Nội Dung: Nắm bắt được điều này Công Ty Vạn Luật đã triển khai dịch vụ công bố tiêu chuẩn chất lượng hương liệu thực phẩm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp các khâu lập hồ sơ công bố, đại diện khách hàng nộp lên cục An toàn thực phẩm nhằm tiết kiệm thời gian và phung …
Điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm đã qua chế biến
- Tác giả: luatthanhthai.vn
- Ngày đăng: 06/15/2022
- Đánh giá: 2.62 (186 vote)
- Tóm tắt: a) Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;. b) Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm;. c) Quy định …
- Nội Dung: Thực phẩm đã qua chế biến là thực phẩm đã qua quá trình xử lý theo phương pháp công nghệ hoặc thủ công để tạo thành nguyên liệu thực phẩm hoặc sản phẩm thực phẩm. Để được đưa vào sản xuất và kinh doanh, thực phẩm đã qua chế biến cần phải tuân thủ …
Thông tư 05/2018/TT-BYT Danh mục thực phẩm, phụ gia thực phẩm
- Tác giả: thuvienxuatnhapkhau.com
- Ngày đăng: 10/12/2022
- Đánh giá: 2.56 (124 vote)
- Tóm tắt: Thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm và dụng cụ, … Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản …
- Nội Dung: Ban hành kèm theo Thông tư này Danh mục thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm và dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế (sau đây gọi tắt là Danh mục) được xác định mã số hàng …
Luật số 55/2010/QH12 của Quốc hội: LUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM
- Tác giả: vanban.chinhphu.vn
- Ngày đăng: 01/01/2023
- Đánh giá: 2.54 (132 vote)
- Tóm tắt: Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm là chất được chủ định sử dụng trong quá trình chế biến nguyên liệu thực phẩm hay các thành phần của thực phẩm nhằm thực hiện …
- Nội Dung: Ban hành kèm theo Thông tư này Danh mục thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm và dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế (sau đây gọi tắt là Danh mục) được xác định mã số hàng …
Điều kiện bảo đảm an toàn đối với phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm
- Tác giả: hilaw.vn
- Ngày đăng: 02/16/2023
- Đánh giá: 2.4 (164 vote)
- Tóm tắt: 1. Phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm là gì? Theo quy định tại Khoản 3 và Khoản 13 Điều 2 Luật An toàn thực phẩm 2010 thì:.
- Nội Dung: Ban hành kèm theo Thông tư này Danh mục thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm và dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế (sau đây gọi tắt là Danh mục) được xác định mã số hàng …
Kết quả tìm kiếm “chat ho tro che bien thuc pham”
- Tác giả: antuongviet.vn
- Ngày đăng: 01/08/2023
- Đánh giá: 2.37 (179 vote)
- Tóm tắt: Hỏi về công bố sản phẩm là chất hỗ trợ chế biến thực phẩm. Theo tôi được biết, để đáp ứng quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, trước khi một cơ sở được …
- Nội Dung: Ban hành kèm theo Thông tư này Danh mục thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm và dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế (sau đây gọi tắt là Danh mục) được xác định mã số hàng …
Hỏi đáp trực tuyến – Cục An toàn thực phẩm
- Tác giả: vfa.gov.vn
- Ngày đăng: 10/18/2022
- Đánh giá: 2.13 (76 vote)
- Tóm tắt: Ngoài ra, đối với vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm được sử dụng phải tuân thủ quy định tại Điều 13 và Điều 17 của Luật ATTP …
- Nội Dung: Ban hành kèm theo Thông tư này Danh mục thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm và dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế (sau đây gọi tắt là Danh mục) được xác định mã số hàng …