Bột ca cao được mệnh danh là “siêu thực phẩm” với hơn 15 công dụng cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết bột ca cao là gì? Công dụng của bột ca cao ra sao? Những ứng dụng của bột ca cao trong ẩm thực. Cùng Hướng Nghiệp Á Âu tham khảo những thông tin hữu ích về bột ca cao ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Bột ca cao là thực phẩm được nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)
Bột ca cao là gì?
Bột ca cao có màu nâu sẫm, mùi thơm và vị đắng, được sản xuất từ hạt của quả ca cao nghiền mịn. Cây ca cao được phát hiện cách đây khoảng 3000 năm, ở Mexico và Trung Mỹ. Trong tiếng Hy Lạp, từ “ca cao” có nghĩa là “thức ăn của các vị thần”. Vào đầu thế kỷ 20, ca cao được sử dụng rộng rãi, các thức uống từ bột ca cao trở thành một nét văn hóa ẩm thực của Châu Âu và nhanh chóng phổ biến trên thế giới.
Bột ca cao được sản xuất như thế nào?
Quy trình sản xuất bột ca cao gồm nhiều công đoạn phức tạp. Quả ca cao tươi sau khi thu hoạch sẽ được lên men từ 2 – 9 ngày và mang đi phơi khô. Sau đó, hạt ca cao sẽ được rang để tăng mùi vị, hương thơm. Nhiệt độ rang là một trong những yếu tố quyết định hương vị sau cùng của bột ca cao.
Quả ca cao là nguyên liệu để sản xuất bột ca cao nguyên chất (Ảnh: Internet)
Sau khi rang chín, hạt ca cao được mang đi xay mịn. Lúc này, chất béo, bơ ca cao tan chảy làm bột ca cao quyện lại thành khối có màu nâu sẫm gọi là chocolate liquor. Chocolate liquor sẽ được ép lấy chất lỏng, phần còn lại được làm lạnh và nghiền thành bột. Đây chính bột ca cao nguyên chất bạn sử dụng.
Bột ca cao dùng để làm gì?
Bột ca cao nguyên chất là nguyên liệu chính để sản xuất ra chocolate. Để sản xuất chocolate, người ta sẽ dùng bột cao và thêm bơ, đường, sữa và một số nguyên liệu khác. Ngoài ra, bột ca cao cũng được ứng dụng để tạo hương vị và màu sắc thơm ngon cho các loại bánh, kẹo, sữa…
Chocolate là thực phẩm thơm ngon sản xuất từ bột ca cao (Ảnh: Internet)
Bột ca cao là nguyên liệu được sử dụng rất nhiều trong pha chế đồ uống như: ca cao sữa đá, ca cao bạc hà nóng, trà sữa ca cao, café mocha… Các món bánh ngọt cũng không thể thiếu thành phần bột ca cao như: tiramisu, bánh bông lan, bánh pudding…
Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng bột ca cao để làm đẹp. Trong bột ca cao nguyên chất chứa chất béo và chất chống oxy hóa có tác dụng dưỡng ẩm, làm mịn da và làm chậm quá trình lão hóa. Bạn có thể kết hợp bột ca cao nguyên chất với sữa tươi hoặc sữa chua không đường làm mặt nạ đắp mặt.
Bột ca cao có tác dụng gì?
Tác dụng của bột ca cao đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học. Trong cuốn sách “Sống khỏe mạnh với dinh dưỡng” của tác giả Elson Hass, bột cacao có chứa phenethylamine. Đây là một chất dẫn truyền thần kinh trong não có tác dụng cải thiện tâm trạng, tăng chỉ số hạnh phúc, ngăn ngừa và điều trị bệnh trầm cảm.
Bột ca cao có hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, 1 ly ca cao nóng chứa chất chống oxy cao gấp 20 lần so với quả việt quất, 119 lần so với quả chuối. Vì vậy, bột ca cao giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, tăng cường chức năng hệ miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư và làm chậm sự lão hóa tế bào. Nếu thường xuyên uống ca cao sẽ giúp cải thiện tuần hoàn máu, giúp làn da tươi trẻ, khỏe mạnh, phòng chống tia UV.
Ca cao là thức uống mang lại nhiều năng lượng cho cơ thể (Ảnh: Internet)
Bạn có thể sử dụng bột ca cao hoặc các sản phẩm từ ca cao để cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất và hấp thu dinh dưỡng từ các thực phẩm khác tốt hơn. Bên cạnh đó, bột ca cao còn có nhiều tác dụng khác như: cải thiện men răng, điều trị ho, điều hòa chức năng của hệ thần kinh, giảm cân, ngăn ngừa thiếu máu, điều trị tiêu chảy và giảm sự khó chịu trong thời kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ.
Cách pha chế bột ca cao thưởng thức tại nhà
Nguyên liệu pha chế ca cao sữa
Cách làm ca cao sữa
Bước 1: Bạn cho 20gr bột ca cao vào ly thủy tinh, thêm 60ml nước sôi và khuấy cho bột tan hoàn toàn.
Bước 2: Cho vào bột ca cao đã hòa tan 10gr đường cát, 40ml sữa đặc và khuấy tan. Sau khi để hỗn hợp này nguội thì bạn tiếp tục cho sữa tươi vào.
Bước 3: Cuối cùng, bạn chỉ cần thêm đá viên và thưởng thức nhé!
Sử dụng bột ca cao đúng cách là như thế nào?
Bột ca cao rất tốt cho sức khỏe nhưng có tính nóng nên bạn không sử dụng nhiều hơn 40gr mỗi ngày. Thời điểm uống ca cao là sau bữa sáng khoảng 1 tiếng. Sau khi luyện tập thể dục thể thao, bạn có thể uống một cốc ca cao để bổ sung năng lượng. Nếu căng thẳng, mệt mỏi, bạn cũng nhâm nhi một ly ca cao, có thể thêm bạc hà để tăng tác dụng.
Bạn nên sử dụng khoảng 40gr bột ca cao/ngày (Ảnh: Internet)
Lưu ý: Bạn không nên uống ca cao sau bữa tối vì sẽ làm mất ngủ và gây ra các vấn đề về răng miệng. Nên hạn chế lượng đường và sữa cho vào ca cao để tránh tăng cân.
Bột ca cao giá bao nhiêu, mua ở đâu chất lượng?
Hiện nay, trên thị trường có 2 loại bột ca cao là bột ca cao nguyên chất và bột ca cao đã thêm đường và sữa. Giá một 1kg bột ca cao dao động từ 200.000 – 300.000 đồng tùy chất lượng. Bạn nên mua bột ca cao ở siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh, pha chế, nấu ăn để đảm bảo chất lượng.
Hy vọng với những chia sẻ trên, các tín đồ của bột ca cao đã có thêm nhiều thông tin hữu ích. Bạn lưu ý liều lượng và thời gian dùng bột ca cao để thực phẩm phát huy công dụng tốt cho sức khỏe nhé! Sau khi tìm hiểu bột ca cao là gì thì bạn hãy tham khảo thêm bài viết Hạt đác là gì? Cách chế biến hạt đác ngon tuyệt. Cùng tham khảo để bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!
Top 18 cocoa là gì viết bởi Cosy
Bột cacao nguyên chất – Pure Cocoa Powder
- Tác giả: vietfarm.org.vn
- Ngày đăng: 09/14/2022
- Đánh giá: 4.62 (255 vote)
- Tóm tắt: cocoa thì tốt cho tim và mạch máu. Bột cocoa và chocolate ngày nay chúng ta hay ăn là những chế phẩm từ phần hạt của quả cocoa. Đây là sản phẩm Cacao đầu tiên …
- Nội Dung: Bột ca cao được mệnh danh là “siêu thực phẩm” với hơn 15 công dụng cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết bột ca cao là gì? Công dụng của bột ca cao ra sao? Những ứng dụng của bột ca cao trong ẩm thực. Cùng Hướng Nghiệp Á Âu tham khảo những thông tin hữu ích …
CACAO Tiếng anh là gì – trong Tiếng anh Dịch
- Tác giả: tr-ex.me
- Ngày đăng: 07/20/2022
- Đánh giá: 4.39 (484 vote)
- Tóm tắt: Cocoa powder is produced similar to Cacao. Lao động trẻ em trong một trang trại cacao. context icon. Children working on a Cacao farm. Sắt là rất nhiều …
- Nội Dung: Bột ca cao được mệnh danh là “siêu thực phẩm” với hơn 15 công dụng cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết bột ca cao là gì? Công dụng của bột ca cao ra sao? Những ứng dụng của bột ca cao trong ẩm thực. Cùng Hướng Nghiệp Á Âu tham khảo những thông tin hữu ích …
Cacao – trace: Giải pháp phát triển bền vững cho tương lai
- Tác giả: puratosgrandplace.com
- Ngày đăng: 05/09/2022
- Đánh giá: 4.2 (219 vote)
- Tóm tắt: Để giải quyết các vấn đề trên, giải pháp Cacao-Trace chính là câu trả lời hoàn hảo cho bài toán nguồn cung cacao chất … Chương trình Cacao-Trace là gì?
- Nội Dung: Mặc dù nhu cầu tiêu thụ socola đang ngày càng gia tăng, thế nhưng nông dân trồng cacao vẫn phải đối mặt với những thách thức về thu nhập, điều kiện sống và sự mất cân bằng lợi nhuận trong chuỗi cung ứng cacao, dẫn đến sự khan hiếm về nguồn cung …
Bơ cacao là gì? Tất tần tật lưu ý khi sử dụng bơ cacao
- Tác giả: unitedvision.com.vn
- Ngày đăng: 03/26/2023
- Đánh giá: 4.17 (388 vote)
- Tóm tắt: Cacao mass hay còn gọi là chocolate paste là 100% cacao nguyên chất, được làm từ hạt cacao rang và xay nhuyễn thành hỗn hợp dạng lỏng và đồng nhất. Loại sô-cô- …
- Nội Dung: Cửa hàng bán bơ cacao HCM chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đó là United Vision. Tọa lạc tại số Số 07 Nguyễn Chí Thanh, phường 9, quận 5, TP. Hồ Chí Minh. Đến với United Vision quý khách hàng tha hồ chọn lựa bơ cacao nguyên chất mà không lo về chất …
Bột Ca Cao Là Gì? Uống Ca Cao Có Tác Dụng Gì?
- Tác giả: dayphache.edu.vn
- Ngày đăng: 08/31/2022
- Đánh giá: 3.9 (539 vote)
- Tóm tắt: Bột cacao dùng để pha chế thường ở dạng bột, được chế biến từ quả cacao. Bột Cacao có vị đắng, mùi thơm đặc trưng và giàu dinh dưỡng. Bột Cacao là nguyên liệu …
- Nội Dung: Quy trình sản xuất bột ca cao gồm nhiều công đoạn. Đầu tiên, quả ca cao tươi được thu hoạch để lên men từ 2 – 8 ngày và mang đi phơi khô. Từ đó, hạt ca cao được rang lên để tạo mùi vị và hương thơm. Đặc biệt nhiệt độ rang bột ca cao là một trong …
Bản dịch của “cocoa” trong Việt là gì?
- Tác giả: babla.vn
- Ngày đăng: 09/28/2022
- Đánh giá: 3.68 (470 vote)
- Tóm tắt: Tra từ ‘cocoa’ trong từ điển Tiếng Việt miễn phí và các bản dịch Việt khác. … Bản dịch của “cocoa” trong Việt là gì? en. volume_up. cocoa = vi ca cao.
- Nội Dung: Quy trình sản xuất bột ca cao gồm nhiều công đoạn. Đầu tiên, quả ca cao tươi được thu hoạch để lên men từ 2 – 8 ngày và mang đi phơi khô. Từ đó, hạt ca cao được rang lên để tạo mùi vị và hương thơm. Đặc biệt nhiệt độ rang bột ca cao là một trong …
- Tác giả: chocolategraphics.vn
- Ngày đăng: 02/04/2023
- Đánh giá: 3.4 (452 vote)
- Tóm tắt: Bột Cacao Và Bột Socola Có Gì Khác Nhau? Bột Cacao, Bột Socola. Bản chất, Là phần bột được nghiền từ chocolate liquor sau khi được ép lấy chất …
- Nội Dung: Polyphenol là chất chống oxy hóa có trong bột Cacao và các loại thực phẩm khác như trái cây, rau, socola, trà và rượu vang. Polyphenol có rất nhiều lợi ích sức khỏe như giảm viêm, cải thiện mức cholesterol, tăng lưu lượng máu để giảm huyết áp và …
Tác dụng của ca cao có thực sự tốt? Uống nhiều gây hại gì?
- Tác giả: hellobacsi.com
- Ngày đăng: 04/22/2023
- Đánh giá: 3.32 (230 vote)
- Tóm tắt: Ca cao (cacao) là một cây thuộc họ Trôm (Sterculiaceae) có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Trồng cây cacao đòi hỏi đất tốt, nhiệt độ trung bình 240C, không xuống thấp …
- Nội Dung: Polyphenol là chất chống oxy hóa có trong bột Cacao và các loại thực phẩm khác như trái cây, rau, socola, trà và rượu vang. Polyphenol có rất nhiều lợi ích sức khỏe như giảm viêm, cải thiện mức cholesterol, tăng lưu lượng máu để giảm huyết áp và …
Bột cacao dùng để làm gì và công dụng ra sao?
- Tác giả: trongduccacao.vn
- Ngày đăng: 04/10/2023
- Đánh giá: 3.05 (348 vote)
- Tóm tắt: Lúc này, chất béo, bơ cacao tan chảy làm bột cacao quyện lại thành khối có màu nâu sẫm gọi là chocolate liquor. Chocolate liquor sẽ được ép lấy chất lỏng, phần …
- Nội Dung: Bột cacao có hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, 1 ly cacao nóng chứa chất chống oxy cao gấp 20 lần so với quả việt quất, 119 lần so với quả chuối. Vì vậy, bột cacao giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, tăng …
TREE TO BAR LÀ GÌ?
- Tác giả: stonehill.vn
- Ngày đăng: 11/03/2022
- Đánh giá: 2.82 (128 vote)
- Tóm tắt: TREE TO BAR LÀ GÌ? Tree-To-Bar (Cây thành thanh) là một loại socola rất đặc biệt, khi hạt cacao mà người nghệ …
- Nội Dung: Tại Stone Hill, chúng tôi cực kì tự hào về hạt ca cao và socola của mình. Chúng tôi đã thể hiện nỗ lực và tình yêu cacao thông qua các sản phẩm, và nhiều bạn sẽ đồng tình. Tuy nhiên, để trả lời được rằng liệu ăn vào bạn sẽ thấy nó ngon hay không thì …
Cacao nibs (cacao ngòi) là gì? Có lợi ích gì đối với sức khỏe?
- Tác giả: bachhoaxanh.com
- Ngày đăng: 05/22/2022
- Đánh giá: 2.7 (124 vote)
- Tóm tắt: 1 Cacao nibs là gì? … Cacao nibs hay còn có cái tên khác là cacao ngòi, thực chất nó là những hạt cacao bị nghiền nát của hạt ca cao từ cây cacao Theobroma.
- Nội Dung: Cacao nibs tuy tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng có một số tác dụng phụ nếu dùng quá liều. Có thể kể đến là triệu chứng bồn chồn, khó ngủ và lo lắng do cacao nibs có chứa chất caffeine và theobromine, hai chất này có ảnh hưởng đến hệ thần kinh nếu hàm …
Bơ cacao nguyên chất – thần dược của sắc đẹp và sức khoẻ
- Tác giả: botcacao.com
- Ngày đăng: 10/09/2022
- Đánh giá: 2.63 (195 vote)
- Tóm tắt: Bơ cacao là gì ? … Bơ cacao được ép từ trái cacao tách lấy phần chất béo hữu cơ gọi là bơ, trải qua các kĩ thuật sản xuất phức tạp và tiên tiến để ép thành bánh …
- Nội Dung: Cacao nibs tuy tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng có một số tác dụng phụ nếu dùng quá liều. Có thể kể đến là triệu chứng bồn chồn, khó ngủ và lo lắng do cacao nibs có chứa chất caffeine và theobromine, hai chất này có ảnh hưởng đến hệ thần kinh nếu hàm …
HẠT CACAO NGÒI LÀ…
- Tác giả: chocolatefigo.com
- Ngày đăng: 11/08/2022
- Đánh giá: 2.68 (91 vote)
- Tóm tắt: Cùng Figo tìm hiểu nhé! Cacao ngòi là gì? Cacao ngòi hay còn gọi là cacao nibs, đây là loại hạt có hình dáng nguyên bản đã được rang …
- Nội Dung: Cacao nibs tuy tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng có một số tác dụng phụ nếu dùng quá liều. Có thể kể đến là triệu chứng bồn chồn, khó ngủ và lo lắng do cacao nibs có chứa chất caffeine và theobromine, hai chất này có ảnh hưởng đến hệ thần kinh nếu hàm …
Bơ Cacao (Cocoa Butter) nguyên chất giá rẻ đạt chuẩn UTZ
- Tác giả: cacaomi.vn
- Ngày đăng: 10/26/2022
- Đánh giá: 2.39 (185 vote)
- Tóm tắt: Bơ Cacao (Cocoa Butter) là gì? … Bơ Cacao (Cocoa Butter) là chất béo hữu cơ được chiết xuất từ trái cacao chứa nhiều Vitamin, Axit béo, chất …
- Nội Dung: Đây là một yếu tố quan trọng khi mua và sử dụng Bơ Cacao. Nên lựa chọn địa chỉ mua bơ cacao uy tín tại siêu thị, đại lý phân phối có nguồn gốc rõ ràng. Một cách đơn giản nhất để nhận biết bơ cacao chất lượng chính là mùi vị. Mùi vị càng tự nhiên, …
cocoa là gì
- Tác giả: khonguyenlieu.com
- Ngày đăng: 03/12/2023
- Đánh giá: 2.38 (122 vote)
- Tóm tắt: Nguyên liệu pha chế /cocoa là gì … Cocoa Powder Favorich (bột cacao) 25kg. Giá : 2,500,000₫ Giá KM : 2,250,000₫ Mua ngay …
- Nội Dung: Đây là một yếu tố quan trọng khi mua và sử dụng Bơ Cacao. Nên lựa chọn địa chỉ mua bơ cacao uy tín tại siêu thị, đại lý phân phối có nguồn gốc rõ ràng. Một cách đơn giản nhất để nhận biết bơ cacao chất lượng chính là mùi vị. Mùi vị càng tự nhiên, …
Bột ca cao – Cocoa powder
- Tác giả: nguyenlieulammypham.net
- Ngày đăng: 12/20/2022
- Đánh giá: 2.3 (166 vote)
- Tóm tắt: Ca cao rắn khô hoặc không béo là thành phần của hạt cacao còn lại sau khi bơ cacao, khối chất béo của cacao hạt, được tách khỏi hỗn hợp dịch sôcôla.
- Nội Dung: Đây là một yếu tố quan trọng khi mua và sử dụng Bơ Cacao. Nên lựa chọn địa chỉ mua bơ cacao uy tín tại siêu thị, đại lý phân phối có nguồn gốc rõ ràng. Một cách đơn giản nhất để nhận biết bơ cacao chất lượng chính là mùi vị. Mùi vị càng tự nhiên, …
Sự khác biệt giữa Cocoa và Cacao là gì?
- Tác giả: vi.hiloved.com
- Ngày đăng: 08/30/2022
- Đánh giá: 2.28 (190 vote)
- Tóm tắt: Tên thực vật cho cây mà sô cô la đến từ là Theobroma Cacao . Từ cacao đến từ người Olmec từ những gì bây giờ là Mexico và được cho là cách phát âm gần nhất với …
- Nội Dung: Tên thực vật cho cây mà sô cô la đến từ là Theobroma Cacao . Từ cacao đến từ người Olmec từ những gì bây giờ là Mexico và được cho là cách phát âm gần nhất với tên gốc của cây. Lịch sử cho thấy sô cô la sau đó đã thay đổi tay từ Olmec đến Mayans …
Cacao và cocoa khác nhau tới sức khỏe như thế nào?
- Tác giả: c3nguyentatthanhhp.edu.vn
- Ngày đăng: 10/14/2022
- Đánh giá: 2.15 (97 vote)
- Tóm tắt: có tác dụng gì✓? Đây là dạng cacao tinh khiết của Socola✓ nó tức là ở dạng thô ít bị pha chế hơn so với cocoa. Cacao …
- Nội Dung: Cacao và cocoa khác nhau tới sức khỏe như thế nào?. Khi nói đến cacao và cocoa chắc hẳn nhiều người lầm tưởng rằng chúng giống nhau nhưng thật ra cả hai đều là nguyên liệu riêng biệt từ hương vị cho tới giá trị dinh dưỡng cũng như giá bán nếu như …