Dưa hấu vào mùa là trái cây ngon, bổ, rẻ, thanh mát, ngon ngọt, màu sắc nổi bật được nhiều người ưa thích nên hay được cắt gọt bày trí trong các bữa tiệc, đãi khách với nhiều hình thù đẹp, độc đáo. Vậy bạn đã biết mẹo bổ dưa hấu đẹp mắt chưa, hãy cùng Đông Nam tìm hiểu các cách bổ dưa hấu đẹp tại bài viết dưới đây.
Cách bổ dưa hấu đẹp hình chiếc thuyền
Đây là cách bổ dưa hấu đơn giản nhất mà không kém phần đẹp mắt:
- Đầu tiên bạn bổ dưa hấu thành 4 phần theo chiều dọc
- Bạn dùng dao tách phần vỏ và ruột dưa, lưu ý để phần thịt dưa vẫn ở trên vỏ nhé.
- Bạn dùng dao cắt phần thịt dưa thành miếng dọc vừa ăn, cuối cùng xếp so le nhau bạn sẽ có ngay miếng dưa hình chiếc thuyền đó.
Cách cắt dưa hấu thành miếng hình cây thông
- Bạn rửa sạch vỏ dưa hấu rồi bổ theo chiều dọc thành 4 phần bằng nhau, nếu quả dưa to bạn bổ thành 6 phần bằng nhau nhé. Bạn đặt miếng dưa xuống thớt, áp phần ruột xuống, dùng dao nhọn khứa vỏ dưa hấu thành 2 phần.
- Bạn dùng dao cắt bỏ 2 miếng vỏ 2 bên, chỉ để phần vỏ ở giữa lại.
- Sau đó bạn cắt ngang từng miếng dưa có độ dày khoảng 2cm, sau khi cắt xong bạn sẽ thấy miếng dưa hình mũi tên, cầm lên tay sẽ trông giống hình cây thông rất đẹp mắt.
- Bạn xếp từng miếng dưa bày trí lên đĩa sao cho bắt mắt rồi cùng thưởng thức nhé.
Cách cắt dưa hấu thành hình con bướm
Đây là cách bổ dưa hấu khá khó, cần sự khéo léo, hay được bày trí trong tiệc cuối vì đẹp mắt, độc đáo, nếu có khuôn sẵn thì đơn giản hơn rất nhiều, cách làm như sau:
- Dưa hấu đem rửa sạch, dùng dao cắt bỏ 2 phần ở đầu rồi cắt thành khoanh tròn dày 2,5cm.
- Bạn dùng dao rọc theo rìa ngoài ruột dưa để cắt rời phần vỏ và ruột, bạn có thể bỏ hạt nếu muốn.
- Dùng khuôn hình con bướm ấn mạnh vào phần ruột đỏ, nhẹ nhàng đẩy dưa hấu ra khỏi khuôn là được hình con bướm đẹp.
- Bày dưa hấu ra đĩa, bọc màng bọc thực phẩm và để vào ngăn mát tủ lạnh ăn sẽ ngon ngọt hơn nhiều nhé.
Nếu không có khuôn sẵn, bạn chỉ cần bổ đôi quả theo chiều dọc, tách vỏ khỏi ruột, tỉa chữ V tại các vị trí theo hướng dẫn tại ảnh dưới để tạo hình bươm bướm, sau đó thái các miếng vừa ăn và xếp lên đĩa là được rồi đó.
Cách bổ dưa hấu đẹp hình trái tim
Bạn cắt dưa hấu thành khoanh tròn với độ dày khoảng 3cm, dùng khuôn trái tim đặt lên dưa hấu, sau đó ấn xuống mặt dưa dứt khoát sẽ dễ dàng tách dưa hấu ra.
Sau đó bạn đẩy phần dưa ra khỏi khuôn và bày trí ra đĩa.
Cách bổ dưa hấu đẹp mắt thành những khối vuông nhỏ
- Bạn bổ đôi dưa theo chiều ngang, sau đó úp một nửa quả xuống, dùng dao đánh dấu 3 phần bằng nhau.
- Bạn lật ngửa dưa lên, cắt xung quanh viền vỏ để tách phần thịt ra ngoài.
- Dùng dao cắt các đường dọc trên thịt dưa sau đó chia thành các ô vuông. Cho dưa ra tô là bạn đã có ngay đĩa dưa có hình khối vuông đẹp mắt rồi nhé.
Cách bổ dưa hấu thành các thanh dài
- Bạn bổ đôi quả dưa theo chiều ngang, úp nửa quả dưa lại.
- Dùng dao cắt dưa thành các lát dài 2cm, tiếp đến cắt các đường vuông góc với các đường bổ lúc nãy với kích thước tương tự.
- Cuối cùng bạn chỉ cần rút các thanh dưa hấu ra và thưởng thức thôi nào.
Bổ dưa hấu thành các miếng tam giác
Đây là cách bổ đơn giản nhất, dễ nhất, ai cũng có thể bổ được kể cả khi không được học.
- Đầu tiên, bạn đặt dưa hấu nằm ngang, dùng dao bổ đôi quả dưa theo chiều dọc, tiếp tục chia nửa quả dưa hấu thành 2 phần dọc và tiếp tục chia nhỏ tiếp thành 2 phần dọc sao cho 1 quả dưa có 8 phần dọc bằng nhau.
- Sau đó bạn chỉ cần cắt ngang miếng dưa dọc mỗi miếng dày khoảng 2 cm là bạn đã có những miếng dưa hấu hình tam giác vô cùng đơn giản phải không nào.
- Bạn bày dưa hấu lên đĩa trang trí theo sở thích và cùng thưởng thức thôi nhé, dưa ăn sẽ ngon hơn khi để lạnh đó.
Nếu không có khuôn bạn chỉ cần dùng dao tỉa một đường chữ V ở giữa miếng dưa hấu theo hình bên dưới. Tiếp tục tỉa phần viền để tạo hình trái tim, sau đó bạn chỉ cần cắt miếng bày trí đĩa là được.