Dạ dày hay bao tử lợn là món ăn bổ dưỡng. Chúng vừa được sử dụng làm món nhậu, vừa làm món ăn tẩm bổ cho người ốm. Với đặc thù là nội tạng, nên dạ dày thường có mùi hôi khó chịu. Nếu không biết cách chế biến, món ăn sẽ có mùi khó chịu, không thơm ngon nữa. Muốn chế biến món dạ dày lợn ngon không hề khó, bỏ túi ngay mẹo luộc dạ dày lợn trắng giòn, thơm ngon mà Lorca Việt Nam giới thiệu ngay dưới đây.
Xem thêm:
- 8 loại thực phẩm giúp tiêu độc, thanh lọc cơ thể bạn nên biết
Để luộc dạ dày lợn trắng giòn, thơm ngon, khâu chọn nguyên liệu khá quan trọng. Dạ dày lợn tươi ngon sẽ có những đặc điểm sau:
- Dạ dày lợn trưởng thành thường có khối lượng khoảng từ 600-800g. Bạn không nên mua loại dạ dày quá to hoặc quá nhỏ.
- Khi cầm dạ dày lên tay có cảm giác nặng, sờ chắc tay. Ấn tay vào thấy có sự đàn hồi. Bề mặt dạ dày không có những vết đỏ, lở loét hay vết tiêm chích.
- Dạ dày thường có màu trắng hoặc hơi hồng. Không mua loại có màu sắc khác lạ, loại đã để lâu, căng phồng.
- Thường thì loại thực phẩm này sẽ có mùi hôi nhẹ, nhưng nó khác với mùi hôi thối ở thực phẩm hỏng. Bạn lưu ý, không mua loại có mùi hôi nồng, có chất dịch màu đen chảy ra.
- Do chúng rất nhanh bị hỏng ở điều kiện nhiệt độ thường, bạn nên mua dạ dày từ buổi sáng sớm. Mua ở những cửa hàng uy tín, chất lượng. Bạn để ý khâu bảo quản của nơi bán có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không. Nếu có ruồi nhặng bám vào thì tuyệt đối không mua.
Nguyên liệu
Muốn luộc dạ dày lợn trắng giòn và thơm ngon, ngoài dạ dày lợn, bạn cần chuẩn bị thêm:
- 2 củ sả
- 1 củ gừng
- 1 quả chanh tươi
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu, dấm ăn
- Các loại rau sống ăn kèm
Cách luộc dạ dày lợn trắng giòn, thơm ngon
Bước 1. Sơ chế dạ dày
- Sau khi mua dạ dày về, bạn cắt bỏ hết phần mỡ. Lộn ngược phần bên trong của dạ dày ra ngoài, rửa với nước để loại bỏ phần chất bẩn bên trong dạ dày. Bạn không nên dùng muối để bóp dạ dày, muối sẽ làm dạ dày co lại, khi ăn sẽ dai.
- Bí quyết để luộc dạ dày lợn trắng giòn, thơm ngon bạn phải cạo sạch cho hết các mảng bám trên dạ dày. Sau đó, dùng giấm hoặc nước chanh tươi bóp dạ dày trong khoảng 5 phút. Nhớ bóp kỹ cả phần mặt trái, và các nếp gấp rồi rửa lại thật sạch.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bột mì để làm sạch dạ dày.
Bước 2. Chần dạ dày
- Sau khi sơ chế xong, bạn bắc nồi nước lên bếp. Đun cho nước sôi già rồi cho dạ dày vào chần trong khoảng 1-2 phút. Vớt dạ dày ra, ngâm vào trong nước lạnh.
- Lấy dao cạo bỏ sạch lớp mỡ bám ở thành dạ dày. Cạo kĩ cả bên trong và bên ngoài, rồi rửa lại bằng nước sạch.
Bước 3. Luộc dạ dày
- Bắc một nồi nước sạch lên bếp, đợi nước ấm thì cho nước cốt chanh vào. Xả và gừng rửa sạch, đập dập, thả vào nồi nước luộc. Khi nước sôi thì thả dạ dày lợn vào.
- Mẹo luộc dạ dày lợn trắng giòn, không có mùi hôi là phải mở nắp nồi trong lúc luộc. Khoảng 5-7 phút đầu, bạn phải mở nắp nồi để mùi hôi dễ dàng thoát ra. Sau đó đậy lại và luộc thêm khoảng 20 phút nữa cho dạ dày chín mềm.
- Kiểm tra dạ dày đã chín chưa bằng cách dùng đũa xiên vào. Nếu thấy đũa có thể dễ dàng xuyên qua là được.
- Vớt dạ dày ra, thả vào bát nước đá lạnh ngâm trong 10 phút. Làm như vậy sẽ khiến dạ dày giòn mà không bị dai.
- Một cách luộc dạ dày lợn trắng giòn, thơm ngon khác mà bạn cũng có thể áp dụng đó là luộc ngắt quãng. Sau khi luộc được 5 phút, bạn vớt phần dạ dày ra và thả ngay vào bát nước lạnh. Đợi khoảng 5 phút cho dạ dày nguội hẳn thì lại cho vào nồi nước đang sôi luộc tiếp. Khi nước sôi thì lại vớt ra ngâm vào nước đá. Lặp lại khoảng 3 lần là bạn đã có món dạ dày trắng, giòn và cực kì thơm ngon.
Nếu không ăn hết, bạn có thể cất chúng vào tủ lạnh. Khi muốn ăn tiếp thì đem hấp lại cho nóng, dạ dày lợn sẽ nở ra to hơn, vừa giòn lại vừa mềm. Món dạ dày lợn này chỉ nên ăn trong ngày, nếu để qua ngày mới ăn thì sẽ không tốt cho sức khỏe. Chúc bạn áp dụng các mẹo luộc dạ dày lợn trắng giòn, thơm ngon này thành công.