Quen mặt trong các bữa cơm, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách kho tôm ngon. Làm thế nào để giữ được độ giòn, tươi và màu sắc hấp dẫn? Làm thế nào để chế biến nhanh, gọn và giữ tối đa hàm lượng dinh dưỡng?
Các món tôm không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng cao, việc đa dạng cách chế biến giúp các thành viên trong gia đình ngon miệng hơn. Nếu như món tôm luộc đã xuất hiện cách đây vài ngày, tôm tít rang me nay thiếu gia vị, tôm kho quẹt cầu kỳ và cần nhiều thời gian. Hãy thử ngay với món tôm kho bằng 2 gợi ý chế biển chuẩn nhà hàng ngay dưới đây.
Cách rim tôm mặn
Để làm món tôm rim mặn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Tôm tươi: 300g
- Hành tím: 4 củ
- Ớt: 2 trái
- Tỏi: 4 tép
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Tương ớt: 1/2 muỗng canh
- Dầu hào: 1/2 muỗng canh
- Đường và bột ngọt: Mỗi thứ 1 ít.
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, các bạn hãy bắt tay vào chế biến món ăn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm tươi mua về đem ngâm với nước muối loãng trong 2 – 3 phút. Sau đó vớt ra, bóc vỏ, bỏ đầu và lấy chỉ đen trên lưng tôm, rửa sạch và cho vào một cái rổ cho tôm ráo.
Ớt tươi 2 trái, một trái cắt khoanh, còn trái kia băm nhuyễn.
Tỏi, hành tím lột vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp tôm
Cho tôm vào một cái tô và ướp cùng với 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê ớt băm và 1/2 muỗng canh hành băm. Ướp trong khoảng 15 phút để tôm ngấm đều gia vị.
Bước 3: Làm nước sốt kho tôm
Bạn chuẩn bị một cái chén nhỏ, cho vào đây 2 muỗng canh đường, 1.5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh tương ớt và 1/2 muỗng canh dầu hào. Dùng muỗng khuấy đều để các gia vị được tan ra và hòa quyện vào với nhau.
Bước 4: Rim tôm
Đun nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê đường. Đun với lửa nhỏ cho đến khi dầu nóng, đường chuyển sang màu cánh rán thì cho tôm vào đảo đều tay. Mở lửa vừa, đảo tôm cho chín sơ qua. Đến khi tôm đổi sang màu đỏ thì cho sốt kho tôm đã pha vào.
Hạ lửa nhỏ, kho tôm trong khoảng 20 phút để tôm ngấm gia vị, nước sốt được sệt lại. Trong quá trình nấu, nhớ đảo tôm thật kỹ để tôm được ngấm đều gia vị nhé! Sau khi kho tôm xong, bạn rắc thêm một chút tiêu xay và một vài lát ớt, đảo đều và tắt bếp.
Món tôm rim mặn khi được nấu đúng cách có màu đỏ bắt mắt. Thịt tôm ngấm đều gia vị mặn mặn, ngọt ngọt, cay cay. Món ăn này sẽ rất tuyệt vời khi kết hợp cùng với một bát cơm trắng nóng sốt, dẻo đó nhé!
Cách kho tôm mặn ngọt
Với món tôm kho mặn ngọt, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:
- Tôm tươi: 400g
- Ớt xanh: 1 trái
- Hành tím: 2 củ
- Hành lá: 2 nhánh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng bao gồm: Đường, tiêu xay, bột ngọt.
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong, các bạn hãy bắt tay vào chế biến với các bước hướng dẫn sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm tươi sau khi mua về, cho ra thau lắc qua với muối hạt, rồi rửa lại với nước sạch 2-3 lần để khử mùi hôi. Sau đó, cắt bỏ râu và đuôi tôm, bỏ phần phân đen bẩn ở đầu tôm, rút chỉ đen trên lưng tôm, rửa lại với nước và cho ra rổ để ráo.
- Hành tím lột vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
- Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt phần lá úa, rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Ướp tôm
Tôm sau khi đã làm sạch hãy cho vào một cái tô và ướp cùng với 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và ớt xanh cắt lát. Ướp trong khoảng 10 – 15 phút để tôm được ngấm đều gia vị.
Bước 3: Kho tôm
Bắc nồi lên bếp, đun nóng cùng với 2 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Đợi đến khi dầu nóng thì cho 1 muỗng canh đường vào khuấy đều tay để đường hòa tan và chuyển sang màu nâu cánh gián. Cho tiếp hành tím thái lát vào phi thơm rồi cho tôm vào đảo đều.
Kho tôm với lửa vừa trong khoảng 5 phút cho tôm ngấm gia vị, thịt tôm săn lại và chuyển màu cam gạch bắt mắt. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình mình rồi tắt bếp. Cho thêm một chút tiêu xay và hành lá vào đảo đều, cho ra dĩa là có thể thưởng thức được rồi.
Thành phẩm
Món tôm kho mặn ngọt khi được làm đúng cách có màu cam gạch bắt mắt hòa quyện với màu xanh của hành lá vô cùng hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn đậm của nước mắm, hòa quyện với vị ngọt của đường, thịt tôm ngấm đều gia vị, không bị khô. Cứ một miếng tôm một miếng cơm thì chẳng mấy chốc nồi cơm nhà bạn sạch tinh.
Trên đây là 2 cách kho tôm ngon, đậm đà đơn giản tại nhà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn thấy món ăn này ngon, hấp dẫn thì hãy lưu lại công thức, chế biến để chiêu đãi bản thân và gia đình mình.
Xem thêm:
- Bật mí cách chế biến tôm khô đơn giản tại nhà
- Bật mí cách bảo quản cua biển sống tươi ngon nhất
- Hướng dẫn cách bảo quản tôm đã luộc hiệu quả nhất