Mô tả khóa học
Cách muối cà pháo rất đơn giản, nhưng nếu bạn không biết cách làm chính xác thì cà pháo sẽ rất dễ bị thâm, có váng và không giòn ngon.
Cà pháo là món ăn dân dã có mặt trong bữa ăn thường nhật của người Việt. Những trái cà pháo muối giòn giòn, trắng tinh ăn kèm thịt luộc mắm tôm hay ăn không với cơm cũng khiến bữa cơm thêm phần ngon miệng. Cách muối cà pháo nguyên quả ai cũng biết, nhưng để từng quả trắng giòn, không có váng, không bị chua mà vẫn để được lâu thì lại cần những bí quyết riêng mà không phải ai cũng nắm được. Để giúp bạn có những dĩa cà pháo ngon như ngoài tiệm muối, hôm nay Đầu bếp gia đình sẽ hướng dẫn bạn công thức muối cà pháo tuyệt ngon. Cùng theo dõi nhé!
Nguyên liệu muối cà pháo:
- Cà pháo: 500gr
- Ớt sừng: 5 – 10 quả
- Tỏi: 2 – 3 củ
- Gừng: 1 củ
- Muối: 80g
- Đường: 3 muỗng cà phê
- 1 hũ thủy tinh sạch
Cách muối cà pháo mặn:
Để cà pháo ngon, bạn nên mua loại cà pháo tươi, chọn trái đều nhau, không quá già và không quá non để đảm bảo cà sau khi muối ngon hơn nhé.
1. Cà pháo bạn để nguyên cuống, phơi nắng khoảng 2 giờ cho cà héo đi. Sau đó bạn lấy vào, gọt bỏ phần cuống nhưng lưu ý không cắt quá sát thịt cà. Nếu muốn cà nhanh chính bạn có thể cắt một khía nhỏ trên thân quả hoặc cắt đôi quả cà. Mẹo nhỏ cho bạn là nên cắt ngang để cà sau khi muối giòn hơn.
2. Tiếp đến, bạn chuẩn bị một chậu nước, thêm vài muỗng muối hòa tan rồi cho cà vào ngâm chừng 15 – 20 phút rồi rửa sạch với nước lạnh.
3. Cắt bỏ cuống ớt, rửa sạch, thái lát hoặc để nguyên quả. Tỏi bóc vỏ, đập dập sơ. Gừng rửa sạch, gọt vỏ và thái sợi. Bạn có thể cho nhiều ớt tùy theo mức độ ăn cay của mình
4. Bình thủy tinh đem rửa sạch rồi để khô hoàn toàn.
5. Đun một lượng nước sôi vừa đủ để muối cà, nước sôi bạn cho muối và đường vào, khuấy đều để đường tan hết. Tắt bếp, để nước nguội còn khoảng 30 độ C thì đem đi muối cà.
6. Bình thủy tinh sau khi hong khô bạn cho một lớp muối mỏng và tỏi đập dập dưới đáy bình, xếp thêm lớp cà lên trên, thêm vài lát ớt để hũ cà thêm hấp dẫn. Tiếp tục xếp các lớp tỏi, cà và ớt xen kỹ như trên cho tới khi hết.
7. Đổ dung dịch nước muối và đường đã nấu để gần nguội vào bình thủy tinh, bạn lưu ý là đổ cho ngập mặt cà pháo nhé. Cho thêm gừng thái sợi, ớt vào trên cùng.
8. Dùng một cái đĩa nhỏ hoặc một cái nan đè lên trên cùng sao cho nước ngập mặt cà hết, việc này là để cà không bị nổi trên mặt nước và không bị thâm đen khi muối.
9. Cuối cùng, bạn đậy nắp bình thủy tinh lại và để nơi khô ráo. Để khoảng 2 – 3 ngày là có thể lấy cà ra dùng.
Đây là cách muối cà pháo miền Bắc và miền Trung, bạn có thể học thêm cách muối cà pháo ăn liền hoặc cách muối cà pháo với nước mắm để thay đổi hương vị cho món cà pháo nhé.
Lưu ý:
- Cà pháo muối đạt yêu cầu là quả phải có màu trắng hấp dẫn, không bị thâm đen. Khi ăn cà có vị mặn vừa phải, thơm, giòn, vay nồng nhẹ.
- Mùa nắng cà pháo muối sẽ nhanh chua hơn, để bảo quản lâu bạn có thể cho bình cà muối vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
Với hướng dẫn cách muối cà pháo đơn giản trên đây, hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công tại nhà và có những dĩa cà pháo giòn – trắng – để được được lâu để thưởng thức cùng các món ăn khác trong bữa cơm gia đình.
Có rất nhiều món muối chua chua ngọt ngọt. Đây gần như là món khoái khẩu của rất nhiều người. Có thể kể đến như: Mướp đắng muối dưa chua, củ kiệu ngâm nước mắm, chân giò muối… Bạn có thể học làm để đa dạng hơn thực đơn trong ngày. Chúc bạn thành công!