Cháo cải bó xôi cho bé ăn dặm là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Đây cũng là món cháo được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên nấu cho con. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết cách nấu món ăn này. Cùng tham khảo cách nấu cháo cải bó xôi cùng các nguyên liệu quen thuộc qua bài viết dưới đây nhé!
Hàm lượng dinh dưỡng của cải bó xôi
Cải bó xôi hay còn có tên gọi là rau chân vịt và rau bina. Đâu là loại rau xanh giàu dinh dưỡng bậc nhất với hàm lượng vitamin và dưỡng chất cao vượt trội. Trong cải bó xôi rất giàu magie và canxi. Điều này giúp hệ xương của con yêu phát triển tốt.
Ngoài ra hàm lượng kali và sắt cao còn giúp hỗ trợ sự phát triển của não bộ và hoạt động tuần hoàn máu. Bên cạnh đó còn có hàm lượng vitamin C giúp tăng sức đề kháng và vitamin A giúp mắt sáng khỏe tinh anh.
Với hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy rau cải bó xôi được hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bổ sung vào bữa ăn dặm của bé. Hãy cùng tham khảo cách nấu cháo cải bó xôi cho bé ăn dặm sau đây nhé!
Cách nấu cháo cải bó xôi cho bé ăn dặm đủ dinh dưỡng
Cháo cải bó xôi cho bé ăn dặm
Đây là công thức dành cho các bé mới tập ăn dặm hoặc ăn cải bó xôi lần đầu tiên. Với cách nấu này chúng ta sẽ chỉ có duy nhất một nguyên liệu chính là cải bó xôi cùng với một chút nước. Mặc dù nguyên liệu chỉ có vậy nhưng vẫn đầy đủ vitamin và khoáng chất.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có 2 chén nhỏ cả bó xôi tươi cắt nhỏ và 4 – 5 ly nước nhỏ. Đầu tiên bạn cho nước vào nồi và cho rau cải bó xôi vào. Tiến hành sun khoảng vài phút đến khi thấy lá rau mềm. Vớt rau ra cho vào máy xay sinh tố và thêm chút nước rồi xay nhuyễn. Cuối cùng đổ món ăn ra bát và cho bé ăn khi còn ấm.
Cháo cải bó xôi nấu thịt bò cho bé
Cháo cải bó xôi cho bé ăn dặm nấu với thịt gì chắc chắn là điều rất nhiều mẹ quan tâm. Thịt bò là lựa chọn tuyệt vời cho bé. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 50g thịt bò ngon, 30g cải bó xôi, 50g gạo, dầu ăn hạt nêm của bé.
Cách làm như sau:
- Thịt bò rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Mẹ phi thơm hành sau đó đổ thịt bò vào đến khi thịt săn lại. Rau cải bó xôi rửa sạch rồi băm hoặc xay nhuyễn.
- Tiến hành vo gạo thật sạch đem ngâm khoảng một tiếng để gạo mềm nấu cháo sẽ ngon hơn. Đổ gạo vào nồi ninh chín nhừ thành cháo. Khi cháo chín cho thêm thịt bò và rau vào nấu.
- Cuối cùng nêm nếm gia vị cho vừa bé ăn và múc ra bát cho con thưởng thức.
Cháo cải bó xôi cho bé ăn dặm nấu thịt gà
Trong số những món cháo dinh dưỡng ăn dặm cho bé từ cải bó xôi không thể không kể đến món cháo với thịt gà. Món cháo thơm ngon này đảm bảo bé nào cũng thích mê. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có 30g cải bó xôi, 30g thịt gà, 50g gạo nấu cháo và dầu ăn, hạt nêm cho bé.
Cách làm cụ thể như sau:
- Mẹ đem thịt gà rửa sạch rồi hấp chín hoặc xay nhuyễn.
- Rau cải chân vịt mẹ rửa sạch rồi cắt nhỏ. Những bé còn nhỏ mới tập ăn dặm thì mẹ nên xay nhuyễn. Bắp chảo lên bếp đun nóng rồi cho gà vào xào, tiếp đến cho cải bó xôi vào xào đến khi rau chín thì tắt bếp.
- Phần gạo đã chuẩn bị đem vo sạch và ngâm với nước tầm 1 tiếng. Như vậy gạo sẽ mềm nấu cháo sẽ nhanh hơn và nhừ hơn. Khi cháo của con đã chín mềm mẹ cho thêm cải bó xôi và thịt gà vào đun đến khi sôi thì tắt bếp.
- Mẹ múc ra bát và cho con ăn khi cháo còn nóng. Để giúp bé ăn ngon, hấp thu tốt hơn và phát triển đạt mốc cân nặng chiều cao lý tưởng mẹ có thể bổ sung siro Jalkton.
Cảnh báo bé có thể bị dị ứng cải bó xôi
Khi dùng cải bó xôi nấu cháo ăn dặm cho bé mẹ cần lưu ý bé hoàn toàn có thể bị dị ứng loại rau này. Chất axit oxalic trong lá rau sẽ được loại bỏ khi đun sôi.
Tuy nhiên chất nitrate thì vẫn còn. Vì vậy khi cơ thể không dung nạp chất nitrate sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn máu hay còn gọi là methemoglobin huyết. Tức là máu không thể vận chuyển oxy đến các mô. Các triệu chứng con bị dị ứng cải bó xôi phổ biến là:
- Phát ban trên da và kèm theo ngứa.
- Đau bụng, tiêu chảy hoặc nôn mửa.
- Sưng mặt, chủ yếu là sưng ở mắt và mũi. Trong đó mí mắt sưng to đến nỗi con không thể mở mắt.
- Hơi thở ngắn, thở hổn hển, ngứa và sưng xung quanh khí quản.
- Ngón tay con màu xanh, đặc biệt phần đầu ngón tay, toàn thân tái xanh.
- Cơ thể suy yếu. con sẽ buồn ngủ và rơi vào trạng thái ngủ li bì.
Để tránh tình trạng dị ứng cải bó xôi cho con, mẹ có thể thử cho ăn một chút nhỏ để thử phản ứng. Nếu có bất cứ phản ứng phụ nào thì ngưng dùng vào đem con đến bác sĩ.
Ngoài ra để giảm nguy cơ dị ứng, bạn không nên nấu cháo cải bó xôi cùng với hải sản như: cua, tôm. Vì những loại này đều chứa nhiều canxi khi kết hợp với axit phytic trẻ không hấp thụ được. Bên cạnh đó cũng không nên nấu cùng khoai lang. Bởi vì cả hai loại này đều nhiều chất axit phytic. Nếu không con sẽ bị thừa axit này và cơ thể tích muối dẫn đến phù.
Lưu ý khi lựa chọn và bảo quản cải bó xôi
Lưu ý khi chọn rau cải bó xôi
Rau cải bó xôi trồng được quanh năm. Do đó hãy cho con ăn rau tươi thay vì rau đông lạnh. Trong rau đông lạnh chứa rất nhiều nitrate không tốt cho sức khỏe của bé. Hơn nữa rau đông lạnh còn có chứa khí nitơ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
Khi chọn rau cải bó xôi hãy chọn rau có màu xanh lá, thân mềm. Hãy gấp nhẹ lá rau để kiểm tra lượng nước nhiều hay ít. Đồng thời mua rau tại các địa chỉ uy tín để biết rõ nguồn gốc. Bạn tuyệt đối không mua rau lá vàng, giập nát và bị sâu ăn.
Lưu ý bảo quản cải bó xôi
Nếu mua rau về nấu một lần chưa hết, bạn có thể bảo quản cho bữa sau. Hãy cắt rễ và loại bỏ lá già. Tiếp theo mẹ đem rau đi rửa sạch và để ráo nước. Tiến hành trải khăn hoặc giấy ra để rau lên và thấm hết nước. Cuối cùng cho rau vào hộp hoặc túi đựng, nhưng lưu ý đặt thêm giấy mềm xung quanh túi và hộp để tránh sau úng và dập. Rau cải bó xôi có thể bảo quản tủ lạnh và dùng được trong 2 ngày.
Trên đây là một số cách nấu cháo cải bó xôi cho bé ăn dặm thơm ngon, bé ăn ngon tăng cân. Ngoài ra vẫn còn nhiều cách chế biến rau cải bó xôi cho bé khác nữa. Mẹ hãy thường xuyên cập nhật và đổi món cho bé để bữa ăn thêm thú vị và đảm bảo dinh dưỡng cho bé nhé! Chúc mẹ trổ tài thành công các món cháo với nguyên liệu chính là rau cải bó xôi.
Nguyễn Khuyên
Nguồn tham khảo: Tổng hợp