Cách muối cà bát nén ngon cho cả nhà thưởng thức tại nhà mà ít ai biết được vì từ trước tới giờ chúng ta chỉ thường quen với cách muối cà pháo nén thôi đúng không nào? Món cà bát nén người miền Bắc làm là hay ngon nhất, rồi mới được lưu truyền đến nơi khác. Hôm nay buanhocduong.com.vn sẽ chỉ dẫn các bạn cách muối cà bát nén ngon theo bí kiếp gia truyền. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!
Xem thêm: Cách làm cà bát muối xổi đơn giản giòn giòn
Nguyên liệu cần cho cách muối cà bát nén
– Cà bát ngon: 4 trái.
Bạn đang xem: Cách muối cà bát nén ngon dễ làm tại nhà
– Phèn chua, muối ăn, riềng củ, tỏi khô.
Các bước tiến hành cách muối cà bát nén ngon
Bước 1: Sơ chế cà bát
– Cà bát chúng ta chọn những quả bánh tẻ tức không già cũng không non, không bị sâu hay bất cứ khuyết tật nào.
– Chọn xong xuôi ta cắt bỏ phần cuống của trái cà bát, để có cách muối cà bát nén ngon chúng ta cần chú ý không nên cắt quá sâu vào phần thịt cà nha, vì như thế làm cho cà bát nhanh bị hỏng, sau đó rửa sạch cho vào rổ để ráo.
Bước 2: Thực hiện cách muối cà bát nén
– Tỏi khô bóc hết vỏ ngoài, rồi đập dập. Rửa sạch củ riềng, sau đó giã nhuyễn.
– Cho khoảng 1 lít nước vào nồi đun sôi cùng với một nhúm muối ăn, nhớ khuấy cho muối tan hết. Nước sôi ta cho phèn chua vào hòa tan và để nguội.
– Tan đổ phân nửa số muối, riềng giã nhỏ và tỏi đập dập vào đáy hũ thủy tinh hay vại sành. Ta đắp một chút muối ăn lên phần đuôi cà sau đó xếp chúng vào vại sao cho thật kín khít.
– Ta cho nốt phần muối, riềng, tỏi còn lại vừa nãy lên trên cùng.
– Sau cùng ta lấy vỉ tre đậy lên phía trên, cài then cho thật chặt rồi mới đổ nước muối loãng có pha phèn chua ở trên vào. Trong cách muối cà bát nén này ta phải đặt một hòn đá nặng bên trên vỉ vừa giúp cho cà không nổi lên mặt nước đồng thời cà nén chặt ăn ngon hơn.
– Chờ đợi sau 1 hoặc 2 ngày sau chúng ta lại nén cà bát bằng hòn đá nặng hơn một chút, khi nào trông thấy nước trong quả cà tiết ra ngập hũ thủy tinh hoặc vại là đạt rồi đấy.
– Thời gian từ lúc chế biến tới khi bắt đầu dùng được khoảng chứng một tuần nha các bạn.
Vậy là buanhocduong.com.vn vừa hoàn thành xong cách muối cà bát nén ngon cho mọi người thưởng thức cực đơn giản tại nhà đảm bảo ai cũng thích vì đây là món ăn rất dân dã và. Chúc mọi người thưởng thức ngon miệng nhé!
Thông tin bổ ích thêm dành cho các mẹ:
Cà pháo còn gọi là cà gai hoa trắng, tên khoa học là Solanum torum. Nó là cây nhỏ, lá xẻ thùy nông, có gai. Hoa màu trắng, quả màu trắng đổi màu vàng khi chín. Toàn cây đều có thể dùng làm thuốc.
Độc tố có trong quả cà sống
Trong thân, lá, hoa và quả cà pháo có chứa một ít chất độc. Loài cà nào có vị đắng nhiều tức là chất độc càng cao.
Chất độc trong cà thường được biết tới là các alkaloids. Ngoài ra, cà pháo còn có một lượng solanin độc. Quả cà chưa chín có lượng solanin cao hơn nhiều so với quả chín.
Chất solanin trong cà được xác định giống như chất độc trong mầm xanh hoặc phần xanh ở củ khoai tây. Solanin rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ.
Những người không nên sử dụng cà muối
Theo Đông y, cà pháo có tính hàn (thậm chí rất hàn), vì vậy kiêng dùng đối với người hư hàn, thận trọng khi phối hợp với các thức ăn hàn, nên ăn kèm các gia vị có tính ôn như: tỏi, ớt, sả… người mới đau dậy, suy nhược không nên ăn cà, cà không nên ăn sống.
Khi cơ thể vừa mới khỏi bệnh, hoặc đang bị bệnh (cảm, tiêu chảy…) ăn cà, bệnh sẽ nặng hơn. Chính vì vậy, người vừa mới ốm dậy, phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh cần lưu ý khi ăn cà pháo.
Phụ nữ sau khi sinh nếu ăn nhiều cà pháo muối sẽ gây bất lợi cho việc tạo sữa. Cả mẹ lẫn con có thể bị ho, khí huyết không thông, có thể gây nhức mỏi.
Phụ nữ ăn nhiều cà pháo cũng gây trở ngại cho hoạt động của tử cung.
Người bị bệnh tăng nhãn áp không dùng cà pháo.
Quả cà chưa chín có nhiều solanin hơn quả chín. Kinh nghiệm lâm sàng cho thấy ăn cà muối không bị nhức mỏi, có lẽ muối chua làm giảm độc tính.