Củ cải trắng được ví như “nhân sâm mùa đông” và thường xuất hiện trong mâm cơm của gia đình. Tuy nhiên, nếu đã quá quen thuộc với cách chế biến xào, nấu canh, kho thịt hay làm kim chi… rồi thì hãy thử đổi vị bằng món củ cải khô nhé! Cùng VinID bắt tay vào bếp với cách làm củ cải khô ngay thôi.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Củ cải trắng: 8 kg
- Muối: 1 muỗng cafe
- Dụng cụ: Móc phơi quần áo, dao, dao nạo thau, rổ, muỗng,…
2. Cách làm củ cải khô
Bước 1: Sơ chế củ cải
- Củ cải rửa sạch, cho vào thau ngâm với một muỗng cafe muối từ 6 – 8 tiếng.
- Lấy củ cải ra, để thật ráo nước, nạo vỏ và chẻ củ cải theo chiều dọc thành 2 phần.
- Tiếp tục bổ 2 – 4 phần củ cải đã chẻ nhưng không làm chúng rời ra. Làm tương tự đến khi hết phần củ cải.
Bước 2: Phơi củ cải
- Hoàn tất công đoạn sơ chế, bạn treo đan xen những phần củ cải lên móc quần áo.
- Treo những móc này ở nơi thoáng mát, có ánh nắng nhẹ để phơi. Sau 5 – 7 ngày lấy xuống, gỡ củ cải ra hết khỏi móc quần áo. Cho củ cải khô vào các túi nilon hoặc hũ đựng để bảo quản và sử dụng dần.
Củ cải sau khi phơi khô có màu vàng nhẹ đẹp mắt. Khi dùng chế biến món ăn sẽ có hương vị thơm ngọt tự nhiên, đảm bảo vệ sinh.
3. Bí quyết làm món củ cải khô thành công
3.1. Cách chọn củ cải
- Nên mua những củ có lớp vỏ sần sùi, có mắt nhỏ, màu trắng ngà.
- Chọn củ cải có kích thước to vừa phải, dáng thẳng, thuôn dài về phía đuôi. Những củ cải có phần đuôi to thường ăn sẽ bị nhạt.
- Củ cải cầm chắc tay, bóp nhẹ thấy hơi cứng, vỏ có độ giòn nhất định.
- Hãy chọn các củ còn nguyên cuống và rễ vì đây là những củ vừa được thu hoạch.
- Đừng chọn củ cải bị mềm, héo vì đó là những củ để lâu ngày, không còn tươi.
- Để món củ cải khô chuẩn vị và chất lượng, bạn nên mua tại các cửa hàng rau sạch hay hệ thống siêu thị VinMart trên toàn quốc. Đơn giản hơn là truy cập tính năng Đi chợ trên app VinID để được giao hàng tận nhà và tích điểm tiêu dùng.
3.2. Lưu ý khi chế biến
- Củ cải có thể cắt miếng dọc hoặc ngang tùy vào sở thích và độ khéo tay của bạn.
- Củ cải sau khi sơ chế xong, nếu không muốn phơi bằng móc thì bạn có thể cho vào sàng tre, mâm hoặc rổ lớn rồi đem phơi.
- Nếu có máy sấy, bạn sấy củ cải trong 4 – 8 giờ với nhiệt độ khoảng 400 – 500 độ C (tùy thuộc vào độ dày của miếng củ cải).
- Sau khi lấy củ cải khô ở ngoài trời nắng vào thì nên để nguội hẳn rồi bạn mới cho chúng vào lọ để bảo quản. Nếu mà cho vào trong lọ, hộp, túi ngay sẽ bị hấp hơi và dễ khiến củ cải khô bị ẩm mốc.
- Củ cải có thể ngâm muối trước hoặc sau khi bổ, hoặc khi phơi được 1 nắng ướp muối vẫn được.
- Thời tiết là yếu tố quyết định chất lượng món của cải khô. Nên chọn những ngày nắng ráo, độ ẩm không khí thấp để phơi củ cải.
4. Cách bảo quản củ cải khô
- Củ cải khô muốn để được lâu thì phải bảo quản thật kín. Hãy sử dụng túi nilon dày để đựng, nhưng tốt nhất bạn vẫn nên cho vào hộp, lọ thủy tinh để tránh hư hỏng.
- Hạn chế việc đóng, mở nhiều lần hũ/ lọ đựng củ cải khô trong quá trình bảo quản. Bạn nên chia củ cải thành nhiều lọ/túi nhỏ vừa với khẩu phần ăn của gia đình. Cách này sẽ giúp củ cải khô để được trong thời gian dài từ 3 – 5 tháng mà vẫn đảm bảo hương vị.
5. Các món ngon từ củ cải khô
5.1. Củ cải khô xào thịt
Chỉ mất 20 phút chế biến bạn đã có món củ cải khô xào thịt để thưởng thức. Món ngon này được làm từ các nguyên liệu như củ cải khô, thịt bò, hành tỏi băm,… cùng các loại gia vị nên thành phẩm có mùi thơm rất đặc trưng. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị mặn, ngọt vô cùng dễ ăn và giàu dưỡng chất.
5.2. Củ cải khô trộn mặn ngọt
Các món gỏi trộn đã quá quen thuộc với mâm cơm người Việt. Vậy còn món củ cải khô trộn mặn ngọt bạn đã từng nghe và ăn thử chưa? Củ cải khô sau khi ngâm đem trộn với rượu gừng, nước tương và các loại gia vị như bột ớt, tỏi băm, dầu vừng, nước mơ,…
Khi thưởng thức bạn sẽ thấy rõ vị mặn của củ cải, cay nhẹ của ớt, chua chua của nước mê kích thích vị giác vô cùng. Đây là món ăn kèm rất hợp với mì, cháo, cơm nóng hay các món mặn khác để bữa ăn thêm đậm đà và đa dạng hơn.
5.3. Củ cải trắng phơi khô ngâm tương
Vị chua ngọt của giấm, nước tương hòa quyện cùng đường cát khiến món ăn này thơm ngon khó cưỡng. Ăn kèm với cơm, cháo trắng, cơm trộn, mì gói hay bánh tét, bánh chưng,… thì ngon hết sảy.
5.4. Thịt kho củ cải khô
Nếu bạn đang băn khoăn không biết hôm nay ăn gì thì để VinID mách bạn món thịt kho củ cải khô đậm đà, đưa cơm.
Món này có vị mềm béo của thịt lợn, thơm nức từ hành lá và tiêu xay. Đặc biệt là củ cải khô được kho chín tới, vẫn còn giữ được độ giòn ngọt. Ăn kèm với cơm nóng cực hấp dẫn, đến nỗi người khó tính nhất cũng phải xuýt xoa khen ngợi.
5.5. Củ cải khô xào chay
Củ cải khô xào chay là món ăn đơn giản, quen thuộc trong thực đơn của nhiều gia đình. Vào những ngày oi bức, nếu thử đổi vị bằng món ăn dân giã này cơ thể sẽ càng thanh mát hơn.
Thử tưởng tượng đĩa củ cải khô xào chay với sợi giòn dai, thấm đều gia vị lại không quá nhiều dầu mỡ. Ăn cùng bát cơm nóng hay cháo trắng thì không còn gì tuyệt bằng. Chắc chắn sẽ làm cả nhà tấm tắc khen đấy!
Với cách làm củ cải khô dễ thực hiện tại nhà này, VinID hi vọng bạn đọc sẽ tự tin trổ tài vào bếp mỗi ngày. Đừng quên chọn mua củ cải và những thực phẩm tươi sạch, đảm bảo chất lượng tại siêu thị Vinmart hoặc app VinID nhé!
>>> Cách làm gà kho củ cải đậm vị <<<