Ốc là một trong những thực phẩm quen thuộc có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau: Như ốc nấu chuối xanh, ốc luộc, ốc xào hay món ốc xào sả ớt cực kỳ hấp dẫn khi được kết hợp với sả và ớt. Đây là những nguyên liệu dễ kiếm tìm quanh nhà. Vậy đã biết cách chế biến món ăn này chưa? nếu chưa mời các bạn cùng thucpham29.com tham khảo bài viết dưới đây nhé !
Hướng dẫn cách làm món ốc xào với sả ớt thơm ngon đậm đà
Nguyên liệu làm món ốc xào với sả ớt
Đối với món ăn ốc xào với sả ớt bình dân này nguyên liệu vô cùng dễ dàng tìm kiếm. Tuy nhiên nếu thiếu đi một vài gia vị cơ bản thì sẽ làm cho món ăn không ngon. Vì vậy để làm được món ăn này thơm ngon đúng vị bạn cần chuẩn bị bị một số nguyên liệu sau:
- Ốc bạn có thể chọn các loại khác nhau như ốc nứa, ốc dạ, ốc đá,.. Tuy nhiên ốc nứa được xem là ngon nhất chuyên dùng để chế biến các món ốc
- Sả khoảng 3 nhánh
- Ớt,sừng 2-3 trái tùy theo độ cay mà bạn muốn ăn
- Tỏi 5-6 nhánh
- Gừng 1 củ nhỏ
- Lá chanh 7- 8 lá
- Các gia vị khác như : đường, muối, hạt tiêu, sốt cà chua, dầu ăn
Công thức làm món ốc xào sả ớt
Bước 1:Sơ chế nguyên liệu:
Ốc sau khi mua về bạn ngâm với nước vo gạo cho vào 1 trái ớt cay trong khoảng từ 60 phút đến 90 phút. Để ốc nhả hết các chất bùn bẩn ngoài. Sau đó rửa ốc với nước sạch nhiều lần, chặt phần chóp nhọn để dễ dàng lấy ruột.
Lá chanh rửa sạch thái nhỏ, gừng cắt lát thái sợi
Sả bỏ vx già rửa sạch để ráo nước, thái lát mỏng
Ớt để cả quả thái lát mỏng
Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ
Bước 2. Chế biến
Bắc chảo lên bếp đun nóng dầu vặn lửa nhỏ khi thấy dầu sôi bạn cho gừng và tỏi vào phi thơm. Sau đó cho các gia vị vào như sốt cà chua, muối, đường nước mắm đảo đều.
Bước 3: Cho ốc vào xào
Khi thấy tỏi và gừng dấy lên mùi thơm bạn cho ốc vào đảo đều tay cho đến khi gia vị phủ đầy miệng ốc. Bước này giúp món ốc xào sả ớt đậm đà hơn. Tiếp theo bạn cho thêm 1 bát nước con đậy nắp kín chờ cho ốc sôi lại. Chú ý khi chế biến món ăn này bạn nên điều chỉnh nhỏ lửa.
Bước 4. Pha nước chấm ốc
Trong quá trình đợi ốc chín bạn có thể pha nước mắm chấm ốc theo tỷ lệ như sau:
- 2 thìa canh nước mắm ngon
- ½ thìa canh nước sôi để nguội
- chanh ½ quả
- Ớt cay 1 quả thái mỏng
- Đường ½ thìa canh
- Tỏi gừng băm nhuyễn
Trộn các loại gia vị đó lại với nhau dùng thìa khuấy mạnh để các gia vị tan nước chấm sẻ ngon hơn.
Bước 5. Thưởng thức.
Sau khi ốc đã chín múc ốc ra bát lớn chú ý múc cả nước và gia vị để ốc có mùi thơm nhìn hấp dẫn. Bạn có thể trang trí thêm rau mùi ăn kèm với bánh tráng và thưởng thức.
Vậy là chỉ cần vài thao tác đơn giản bạn đã chế biến xong món ốc xào sả ớt thơm ngon rồi phải không nào? Chúc bạn vào bếp thành công. Tuy nhiên nếu bạn quá bận rộn không có thời gian để nấu nước bạn có thể đến tại các cửa hàng nấu đồ ăn sản để thưởng thức nhé!