Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, con người cũng dần trú trọng hơn đến việc chăm sóc sức khỏe cũng như bổ sung dưỡng chất cho bản thân từ việc cung cấp những thực phẩm dinh dưỡng vào cơ thể. Trong đó, không thể không nhắc đến bào ngư, luôn được đề cập đến là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, vì vậy mà nó cũng trở nên rất đắt đỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chế biến loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này đúng cách, giữ nguyên được sự tươi ngon và các chất dinh dưỡng có trong bào ngư. Nếu đến giờ bạn đọc vẫn chưa biết cách chế biến bào ngư thành những món ngon, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để biết được những công thức chế biến bào ngư ngon, dễ làm nhé.
Bào ngư là gì?
Bào ngư hay còn có tên gọi khác là ốc cửu khổng, đây là một thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng và tương đối đắt đỏ. Bào ngư là một loại động vật thân mềm, vỏ cứng sống dưới biển, những nơi có sóng, chúng thường lặn sâu dưới đáy biển nên việc khai thác được chúng cũng không phải điều dễ dàng. Bào ngư có hình dáng giống ốc, vỏ ngoài cứng, đẹp, bên trong ruột thịt mềm dẻo, hai bên mép có hàng chân lông giúp bào ngư di chuyển và hô hấp. Bào ngư nhỏ nhưng vô cùng giàu chất dinh dưỡng, rất tốt cho cả người già, trẻ nhỏ, người đang phát triển, dậy thì cũng như người vừa ốm dậy.
Bào ngư được ví như một thực phẩm quý, cao cấp, quá trình khai thác bào ngư tận sâu dưới đáy biển vô cùng khó khăn và tốn nhiều công sức, cùng với hàm lượng dinh dưỡng có trong bào ngư, giá thành của loại thực phẩm này khá cao. Vì vậy, việc chế biến bào ngư sao cho đúng cách, giữ nguyên vẹn dưỡng chất của bảo ngư cũng là điều băn khoăn của nhiều người và không phải ai cũng biết cách giữ được các dưỡng chất đó khi chế biến bào ngư. Bào ngư có nhiều công dụng đối với sức khỏe cũng như có nhiều cách chế biến khác nhau để phù hợp khẩu vị của từng người và từng gia đình. Trong bào ngư chứa đa dạng các dưỡng chất như chất béo, canxi, kẽm, các loại vitamin… thịt bào ngư khi chế biến ăn có vị ngọt, rất giòn nên được nhiều người yêu thích, nhu cầu sử dụng bảo ngư ngày một tăng lên đáng kể.
Bào ngư có lợi như nào với sức khỏe?
Bào ngư là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số lợi ích chính của bào ngư:
– Cung cấp protein: Bào ngư là nguồn protein chất lượng cao, giúp xây dựng và sửa chữa cơ bắp, tăng cường sức khỏe tổng thể.
– Chất béo omega-3: Bào ngư chứa nhiều axit béo omega-3, bao gồm EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic). Omega-3 có khả năng giảm viêm, hỗ trợ sự phát triển và hoạt động của não, giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ, cải thiện chức năng tim mạch, và có lợi cho sức khỏe của da.
– Vitamin và khoáng chất: Bào ngư cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như vitamin A, vitamin B12, vitamin E, sắt, kẽm và canxi. Những chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, tăng cường sức khỏe xương và răng, và giúp duy trì sự phát triển và hoạt động của cơ thể.
– Chất chống oxy hóa: Bào ngư chứa nhiều chất chống oxy hóa như selen và các vitamin chống oxy hóa. Những chất này giúp ngăn chặn sự tổn hại của gốc tự do trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim mạch.
– Hỗ trợ hệ thần kinh: Nhờ chất béo omega-3 và các dưỡng chất khác, bào ngư có thể có lợi cho hệ thần kinh, giúp cải thiện tư duy, tăng cường trí nhớ và tăng cường tâm lý tích cực.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng những lợi ích trên là chung cho hải sản và bào ngư. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe cụ thể, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để biết cách sử dụng bào ngư phù hợp với trạng thái sức khỏe của mình.
Xem thêm: Công dụng của bào ngư
Top 6 cách chế biến bào ngư tốt cho sức khỏe
Bào ngư làm món gì? Có rất nhiều cách chế biến bào ngư thành những món ăn ngon, tốt cho sức khỏe và giữ nguyên các dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng biến cách chế biến bào ngư đúng cách và loay hoay không biết nên nấu bào ngư thành món gì để giữ được chất dinh dưỡng quý giá có trong bào ngư.
Để giải đáp bào ngư làm món gì dưới đây là Top 6 cách chế biến bào ngư tốt cho sức khỏe dễ làm tại nhà mà bạn đọc có thể tham khảo để nấu cho bản thân và gia đình thân yêu bổ sung dinh dưỡng cũng như tăng cường sức khỏe.
- Nấu cháo bào ngư
- Bào ngư hấp
- Súp bào ngư
- Bào ngư nướng
- Bào ngư sốt dầu hào
- Bào ngư chiên (bơ tỏi)
1. Nấu cháo bào ngư
Cháo bào ngư là một món ăn rất dinh dưỡng, đặc biệt phù hợp với trẻ nhỏ, người có cơ thể suy nhược mới ốm dậy. Cháo bào ngư nấu đơn giản, giúp giữ nguyên được dưỡng chất có trong bào ngư, cháo mềm, dễ ăn và vô cùng bổ dưỡng. Chỉ cần một số nguyên liệu sẵn có, có thêm bào ngư được làm sạch, mang bào ngư đi nấu cháo là chúng ta đã có một món ăn ngon bổ, đậm đà mà ai cũng rất yêu thích.
Cách thực hiện món cháo bào ngư như sau:
- Bước 1: Thực hiện làm sạch bào ngư với nước muối pha loãng, bỏ phần vỏ cứng chỉ lấy phần thịt, đem các nguyên liệu đem đi nấu cùng với cháo bào ngư rửa sạch. Bào ngư có thể thái nhỏ để dễ ăn và bào ngư được mềm.
- Bước 2: Đem gạo đã vo sạch để nấu cháo như bình thường, cho bào ngư thái nhỏ cùng một số nguyên liệu rau củ, các loại hạt vào để cháo thêm hấp dẫn và nhiều dinh dưỡng, nêm nếm cho vừa ăn, nấu đến khi cháo đã mềm thì có thể tắt bếp và bày lên ăn.
2. Bào ngư hấp
Bào ngư hấp là một món ăn chế biến từ bào ngư vô cùng hấp dẫn, dễ thực hiện mà vẫn giữ nguyên vẹn chất dinh dưỡng có trong bào ngư. Bào ngư hấp có độ béo ngậy, mềm và mọng nước, giàu giá trị dinh dưỡng mà ai cũng có thể ăn được khi bạn chế biến món này. Cách thực hiện món này chủ yếu là sử dụng sức nóng của lửa để hấp nguyên con bào ngư đã được làm sạch, bạn hoàn toàn có thể thêm gia vị lên bào ngư rồi hấp, hoặc hấp tươi bào ngư sau đó dưới nước sốt lên ăn cùng, vô cùng hấp dẫn.
Cách thực hiện món bào ngư hấp như sau:
- Bước 1: Thực hiện làm sạch bào ngư. Rửa bào ngư với nước ấm hoặc nước muối loãng cho hết phần nhớt của bào ngư, bỏ phần ruột bào ngư chỉ giữ lại thịt.
- Bước 2: Mang bào ngư đi hấp với một vài nhánh tỏi, lát gừng tươi trong tầm khoảng 8-10 phút là có thể ăn ngay. Bào ngư hấp nên ăn nóng để cảm nhận được độ mềm, ngọt và tươi của bào ngư.
3. Súp bào ngư
Súp bào ngư là một món ăn cao cấp thường được giới thượng lưu rất ưa chuộng. Súp bào ngư thanh mát, dễ ăn lại giàu chất dinh dưỡng. Ngoài bào ngư, trong súp bào ngư còn có thêm các nguyên liệu khác như thuốc bắc, nấm, sườn, rau củ…
Món súp bào ngư là một món ăn được biết đến nhiều và được dùng phổ biến vì nó ngon, bổ cũng như rất tốt cho sức khỏe.
Các chế biến món súp bào ngư:
- Bước 1: Chuẩn bị: Bào ngư và các nguyên liệu khác mang đi nấu súp cần sơ chế và rửa sạch. Sử dụng một lượng bào ngư vừa đủ cân đối với khẩu phần ăn của mỗi gia đình.
- Bước 2: Thực hiện ninh một nồi nước xương để nước súp ngọt hơn. Sau đó thực hiện cho các nguyên liệu nấu súp lần lượt vào, cho thêm bào ngư đã làm sạch cắt nhỏ, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi gần nấu xong thì hòa một chút bột bí đao để nước súp sánh quyện ngon hơn, vậy là hoàn thành món súp bào ngư. Súp bào ngư ăn ngay, đổ ra bát và cho thêm chút hành mùi rau thơm là có thể thưởng thức.
4. Bào ngư nướng
Bào ngư nướng là món ăn rất thích hợp với những buổi hội họp, liên hoan ngoài trời. Bào ngư nướng là món ăn dễ làm, chế biến đơn giản, nguyên liệu không cần quá nhiều nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Bào ngư nướng giòn, có vị đậm đà và rất ngọt từ thịt bào ngư.
Cách chế biến bào ngư nướng như sau:
- Bước 1: Bào ngư làm sạch, sơ chế và làm sạch một số rau củ tươi nướng cùng với bào ngư.
- Bước 2: Bào ngư mang cả con lên bếp nướng, nướng bào ngư bằng than là ngon nhất. Sau khi bào ngư chín có thể dưới mỡ hành, gia vị hoặc nước sốt lên cho đặm vị.
5. Bào ngư sốt dầu hào
Bào ngư sốt dầu hào là món ăn ngon, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng trên mâm cơm của nhiều gia đình. Bào ngư sốt dầu hào mềm, ăn với cơm nóng rất hợp, cách chế biến cũng rất đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.
Cách thực hiện bào ngư sốt dầu hào
- Bước 1: Chuẩn bị : Dùng một lượng bào ngư vừa đủ làm sạch, dùng thêm bông cải xanh thái miếng vừa ăn, nấm, gia vị và một lượng gừng tỏi thái nhỏ.
- Bước 2: Cho bào ngư lên bếp xào cùng với tỏi gừng đã chuẩn bị, bào ngư gần chín thì cho bông cải xanh, gia vị cũng như không thể thiếu dầu hào để món ăn được ngon, đậm đà, ngậy cũng như đẹp mắt hơn.
6. Bào ngư chiên bơ tỏi
Bào ngư chiên bơ tỏi là một món ăn hấp dẫn và rất được trẻ nhỏ thích thú. Bào ngư chiên bơ tỏi cũng rất phù hợp với một số buổi nhậu, tụ tập bạn bè vì nó không chỉ ngon, dễ ăn mà còn rất giàu dinh dưỡng.
Cách chế biến bào ngư chiên bơ tỏi như sau:
- Bước 1: Bào ngư làm sạch, ngâm với nước muối loãng. Chuẩn bị bơ thực vật, một vài nhánh tỏi tươi băm nhỏ.
- Bước 2: Cho thị bào ngư vào chiên rán với bơ sau đỏ gắp ra đĩa. Tỏi phi thơm với bơ, cho phần bào ngư vừa chiên xong vào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức ngay. Món ăn dễ làm, không mất quá nhiều thời gian, nguyên liệu dễ tìm.
Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo và thực hiện thêm nhiều món ăn chế biến từ bào ngư khác như lẩu bào ngư, canh bào ngư, gỏi bào ngư, bào ngư hầm nấm… để cho gia đình và những người thân yêu thưởng thức.
Bào ngư là một loại hải sản đắt đỏ, có giá trị dinh dưỡng cao và rất được ưa chuộng. Có nhiều cách chế biến bào ngư thành những món ăn khác nhau nhằm giúp đa dạng thực đơn bữa ăn, tuy nhiên người nấu và chế biến bào ngư cần đảm bảo giữ nguyên vẹn chất dinh dưỡng có trong bào ngư, hơn nữa là cần chú ý đến quá trình sơ chế bào ngư đúng cách để món ăn chế biến được thơm ngon hấp dẫn hơn. Mong rẳng bài viết đã giúp bạn đọc biết được nhiều cách chế biến bào ngư thành nhiều món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Hãy bắt tay vào chế biến ngay một trong những món ăn chế biến từ bào ngư vừa được biết trên đây để nấu cho gia đình và người thân cùng thưởng thức cũng như cải thiện tình trạng sức khỏe nhé.
Có thể bạn quan tâm:
Cách chế biến hàu
Cách làm món ngon giải độc gan