Tôm hùm là một loại thực phẩm bổ dưỡng, có giá trị dinh dưỡng cao, được mọi người yêu thích và chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Tôm hùm hấp chính là cách giữ trọn giá trị dinh dưỡng có trong tôm hùm, sau khi hấp tôm hùm vẫn còn giữ được vị ngọt, thơm và không bị mất nước.
Lâu lâu mới có một bữa tôm hùm chiêu đãi cả nhà thì chế biến kiểu gì cho ngon nhỉ? Sau đây chúng tôi sẽ mách bạn những cách làm tôm hùm hấp ngon chuẩn phong cách nhà hàng 5 sao để trổ tài nhé. Chưa hết đâu, bạn còn có thể tìm thấy rất nhiều cách hấp tôm hùm khác nữa ngay trong bài viết dưới đấy đấy. Cùng khám phá thôi!
Tôm hùm hấp bia
Nguyên liệu
- 3 – 4 con tôm hùm tươi sống
- 1 lon bia
- 4 – 5 cây sả
Cách làm
Tôm hùm bạn đem rửa sạch, rút chỉ và cắt râu cho gọn.
Sả bóc bỏ vỏ già, cắt ngọn rồi rửa sạch, đập dập.
Lót sả xuống đáy nồi hấp rồi đặt tôm lên trên, khui bia rót đều lên thân tôm rồi đậy nắp hấp từ 12 – 15 phút.
Tôm được hấp chín thì vớt tôm ra, trình bày và trang trí theo ý thích sao cho đẹp mắt. Chuẩn bị muối ớt xanh hoặc nước chấm hải sản chuyên dụng ăn kèm.
Tôm hùm hấp rượu vang trắng
Nguyên liệu
- 3 – 4 con tôm hùm
- 150ml rượu vang trắng
- Gia vị: hạt nêm, muối
- Dầu ăn hoặc dầu Olive
- 1 nhánh gừng
- Ngò và hành lá
Cách làm
Tôm cắt bớt râu, rút chỉ, rửa sạch và để ráo. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Hành lá và ngò rửa sạch, xắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp đun nóng lên, cho 1 thìa muôi dầu ăn vào đun sôi thì cho gừng vào xào sơ. Cho tiếp rượu vang trắng và 100ml nước lọc vào, nêm thêm ít hạt nêm và muối.
Cho tôm hùm vào nồi hấp, đậy kín nắp, đun trên lửa nhỏ đến khi tôm hùm chín khoảng 20-25 phút. Nếu thiếu nước thì bạn hãy châm thêm vào.
Tôm chín thì bày ra đĩa, trang trí với hành và ngò cho đẹp mắt.
Dùng nóng và thưởng thức cùng với rượu vang trắng.
Tôm hùm hấp nước dừa
Nguyên liệu
- 3 – 4 con tôm hùm
- 1 trái dừa xiêm nhỏ
- Rau xà lách, dưa leo, cà chua, hành lá
Cách làm
Tôm cắt bớt râu, rút chỉ, rửa sạch và để ráo.
Dừa đem gọt vỏ, tỉa khoanh tròn, chắt lấy nước
Đổ nước dừa vào chảo sâu lòng hoặc trong nồi hấp.
Cho thêm 1 củ hành tím đập dập, bằm nhỏ, đun sôi rồi nêm 1 thìa cà phê muối bột canh cho nước vừa ăn rồi cho tôm đã rửa sạch vào, đảo đều tay.
Đun tiếp cho tới khi thấy vỏ tôm đỏ thì tắt bếp rồi vớt ra. Xếp tôm quanh miệng của quả dừa. Đun lại nước dừa đổ vào trái dừa đã xếp tôm là xong.
Tôm hùm hấp tỏi
Nguyên liệu
- 3 – 4 con tôm hùm
- Gia vị: muối, hạt nêm, đường, bơ, nước tương
- Tỏi, ngò
Cách làm
Tôm cắt bớt râu, rút chỉ, rửa sạch, để ráo, cắt đôi theo chiều dọc trên thân tôm.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 miếng bơ vào đun nóng chảy thì cho ½ thìa canh tỏi băm vào phi cho thơm vàng. Nêm thêm gia vị: muối, đường, hạt nêm vào xào đều rồi tắt lửa.
Dùng hỗn hợp này thoa đều lên phần thịt tôm đã được chuẩn bị sẵn, sau đó đem hấp trong khoảng 15-20 phút cho tôm chín.
Bày tôm hùm ra đĩa, dùng ngò rí, hành lá trang trí sao cho đẹp mắt. Ăn kèm tương ớt hoặc nước muối tiêu chanh ớt.
Có thể bạn quan tâm: https://canghaisan.com/huong-dan-pha-nuoc-cham-tom-hum-hap-chuan-chinh/
Tôm hùm hấp gừng
Nguyên liệu
- Tôm hùm tươi sống.
- Sả, gừng tươi.
Cách làm
Bước 1: Rửa tôm hùm với nước lạnh. Nếu con tôm còn khỏe, bạn cho tôm vào thao nước vài phút tôm hùm sẽ ngất vì khác môi trường sống. Sau đó đắp đá cho tôm ngủ yên thì mới lấy ra để vào xửng.
Bước 2: Dập nát vài nhánh sả sau đó cho vào nồi lớn. Gừng rửa sạch thái sợi nhỏ. Hành lá thái nhỏ để sẵn.
Bước 3: Chuẩn bị nồi hấp tôm hùm, cho nước vừa đủ để hấp, đun sôi nước rồi cho gừng và sả vào. Đặt tôm vào và hấp khoảng 25p cho tôm chín.
Bước 4: Tôm chín gắp ra thưởng thức cùng muối tiêu chanh với chút bơ đun chảy.
Tôm hùm hấp nước cốt chanh
Nguyên liệu
- 1 con tôm hùm
- 1 quả chanh
- Hành tây, cần tây
- Gia vị: muối
Cách làm
Tôm hùm mua về để nguyên con rửa sạch, tránh làm gãy chân, càng của tôm sẽ làm mất vị ngọt trong quá trình hấp.
Chanh cắt lát mỏng, hành tây cắt hạt lựu, cần tây cắt thành khúc
Chuẩn bị 1 nồi nước đủ lớn đổ nước sao cho ngập tôm, cho chanh, hành tây, cần tây, muối vào đun sôi, sau đó cho tôm hùm vào hấp trong 20 phút là tôm đã chín cả thịt và gạch.
Vớt tôm ra, để cho ráo nước rồi bỏ lên dĩa.
Tôm hùm hấp với chanh có thể chấm với sốt mayonaise hoặc muối tiêu chanh đều được. Với cách hấp tôm hùm này, tôm không bị khô hay có mùi tanh, thịt tôm vừa ngọt, vừa béo không bị dai.
Lời kết
Với những cách làm tôm hùm hấp đơn giản phía trên là bạn đã có ngay một đĩa tôm hùm ngon, đơn giản tại nhà rồi. Tôm hùm sau khi hấp xong thì bạn nên dùng nóng, tôm hùm hấp sẽ ngon hơn khi bạn chấm với một chén muối ớt xanh hoặc muối tiêu chanh. Chúc bạn thành công.
Xem thêm: https://canghaisan.com/2-cach-lam-tom-hum-thom-ngon-nuong-bo-toi-va-nuong-pho-mai/