Nước chấm ốc luộc có thể nói là linh hồn của món ăn này, ốc có ngon không quan trọng chính là ở khâu pha nước mắm chấm ốc luộc ngon hay không. Vậy các cách pha nước chấm ốc luộc ngon theo công thức nào là ổn?
Hãy cùng xem cách pha mắm ốc luộc ở 2 miền Bắc – Nam để có tự pha nước mắm chấm ốc tại nhà cho để không làm hỏng món ăn ngon này nhé.
Không nên bỏ qua cách luộc ốc ngon đơn giản mà không phải ai cũng biết
Cách làm nước mắm kẹo
Nguyên liệu:
- Nước mắm: 4 muỗng canh
- Đường: 3 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 3 muỗng canh
- Tỏi, ớt băm
Cách pha mắm ốc
- Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh vào một xoong nhỏ (loại nấu bột cho trẻ), đặt lên bếp đun với lửa nhỏ (không dùng lửa lớn, nước chấm sẽ bị đắng), quấy đều cho đường tan hết, hỗn hợp nước chấm ốc sánh lại là được. Tắt bếp.
- Đợi cho hỗn hợp nước chấm nguội, keo sánh lại thì đổ ra bát. Cho tỏi, ớt băm vào bát, quấy cho đều lên là hoàn thành món nước chấm ốc luộc miền Nam.
Tỉ lệ pha nước chấm ốc miền Nam
4 mắm : 3 đường : 3 nước cốt chanh
Cách pha nước chấm ốc miền Bắc
Nguyên liệu:
- Nước mắm ngon: 1,5 muỗng canh
- Nước ấm: 2 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Gừng, ớt, sả, lá chanh.
Cách pha mắm chấm ốc
Sơ chế nguyên liệu
- Sả bỏ vỏ già bên ngoài, thái khoanh thật mỏng (nếu không có thể băm nhỏ – tuy nhiên thái khoanh thật mỏng sẽ đẹp hơn, sả vừa thơm mà khi chấm sẽ bám lấy ốc, ăn ngon và thơm).
- Gừng rửa thật sạch, để cả vỏ (vỏ gừng rất tốt). Nên giã gừng hoặc ép gừng để có nước cốt gừng, nước chấm pha sẽ đậm đà và thơm hơn, băm gừng sẽ không lấy được nước cốt.
- Lá chanh rửa sạch, để ráo rồi thái sợi thật nhỏ.
- Ớt bỏ hạt, thái nhỏ nếu không ăn được cay hoặc giã nát nếu ăn được cay.
Pha nước mắm chấm ốc
- Cho đường + ớt, gừng, sả vào bát, sau đó cho tiếp đến nước ấm để hòa tan đường rồi mới cho nước mắm vào.
- Cuối cùng là cho nước cốt chanh vào, nêm nếm gia vị lại lần cuối cho vừa khẩu vị rồi mới cho lá chanh thái chỉ vào.
Sau khi pha nước mắm sả theo tỷ lệ này, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh cho hợp khẩu vị của gia đình một cách dễ dàng hơn.Với cách pha này các vị chua, mặn, ngọt thì dịu vừa phải, nước chấm ốc sẽ rất đẹp và thơm mùi sả, gừng và lá chanh nổi lên trên. Cách làm nước mắm sả cũng là cách pha nước chấm ốc miền Bắc đặc trưng.
- Nước mắm gừng chấm ốc: tỷ lệ pha nước chấm giữ nguyên, tăng lượng gừng băm cho vào nước chấm
- Nước mắm sả chấm ốc: tỷ lệ pha nước chấm giữ nguyên, tăng lượng sả cho vào nước chấm.
Tỉ lệ pha nước chấm ốc miền Bắc
1,5 mắm : 1 Đường : 1 Nước cốt chanh : 2 Nước lọc
Nước chấm ốc kiểu Thái
Nguyên liệu
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường thốt nốt
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 2 muỗng bột ớt khô ( tùy khẩu vị gia đình)
- Húng lủi, tỏi băm
- Dầu oliu (tùy chọn thêm hay không)
Cách pha nước chấm
- Húng lủi thái nhỏ hoặc giã vắt lấy nước cốt (nếu giã húng lủi, thêm 1/2 muỗng canh nước lọc vào khuấy đều và vắt lấy nước cốt)
- Chanh vắt lấy 1 muỗng canh nước cốt. Cắt thêm 1 nửa quả chanh thành các khối vuông.
- Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, húng lủi, chanh cắt vuông, tỏi băm và bột ớt vào bát. Khuấy đều hỗ hợp nước chấm ốc kiểu Thái cho đường tan và các gia vị quyện với nhau.
Lượng bột ớt tùy khẩu vị gia đình để thêm. Nếu muốn ăn cay hơn có thể bỏ thêm ớt tươi giã nhỏ vào nước chấm ốc
Có thể dùng nước chấm ốc kiểu Thái cho các loại hải sản khác như tôm, cá, mực…
Tỉ lệ pha nước chấm ốc kiểu Thái
2 mắm : 1 Đường : 1 Nước cốt chanh : 2 bột ớt
Nước chấm ốc không thể thiếu được của món ốc luộc, ốc dù luộc ngon mà không biết pha nước chấm ốc ngon là mất đi 1 nửa hương vị của món ăn này rồi đấy.
Xem thêm: các cách pha nước chấm cho các món ăn khác.