Camnangbep.com cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Cách rút xương lươn nhanh
Cách gỡ thịt lươn nhanh
Cách làm thịt lươn nghệ An
Cách lọc xương lươn chín
Cầu tạo xương lươn
Cách nhớt lươn
Thịt lươn
Lươn có xương không
cách lọc xương lươn
Các món ăn làm từ lươn như món cháo, món kho,…luôn được yêu thích bởi độ thơm ngon và rất giàu dinh dưỡng của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rút xương lươn nhanh, dễ dàng và đơn giản. Chính vì thế, ngày hôm nay chuyên mục Mẹo vào bếp của Camnangbep sẽ hướng dẫn bạn ngay nhé!
Cách chọn mua lươn tươi ngon
Để mua được thịt lươn ngon, chắc thịt, bạn nên lưu ý những điều sau đây:
Nên chọn những con có kích thước vừa, từ 350 – 400gr, cử động linh hoạt, da lưng có màu đen bóng còn da bụng có màu vàng. Đó là lươn đồng, thịt rất chắc và thơm.
Tránh chọn lươn có kích thước quá to. Đó có thể là lươn nuôi, thịt nhão, ăn không ngon và chứa ít thành phần dinh dưỡng.
Tuyệt đối không mua lươn chết bởi những con lươn này thường sinh ra nhiều chất độc gây hại cho sức khỏe.
Cách làm sạch lươn hiệu quả
Làm sạch lươn với chanh và muối
Cách đơn giản nhất để làm sạch lươn chính là sử dụng chanh và muối. Đầu tiên, lươn mua về bạn đem cho vào nồi. Sau đó, cho khoảng 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước cốt chanh ( tương đương 1 – 2 quả) cùng 1 ít nước nóng vào rồi đậy kín nắp trong khoảng 5 – 7 phút.
Tiếp đến, bạn đeo găng tay vào và lấy lươn ra, vừa tuốt lươn vừa rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước lạnh để làm sạch nhớt. Sau đó để ráo và chuẩn bị mang đi chế biến.
Làm sạch lươn với rượu trắng
Để tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể dùng một lượng rượu trắng 30 – 40 độ thoa đều lên thân lươn, dùng tay chà xát nhẹ nhàng khoảng 5 – 10 phút rồi đem đi rửa với nước sạch. Rửa cho đến khi lươn sạch nhớt là được.
Làm sạch lươn với ngăn đá tủ lạnh
Một cách làm sạch lươn khác mà bạn có thể áp dụng đó là làm sạch lươn với ngăn đá tủ lạnh.
Với cách làm này, trước hết bạn cho lươn vào một cái túi nilong nhỏ rồi buộc kín lại. Sau đó, đem để vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 2 – 3 tiếng.
Tiếp đến bạn lấy lươn ra, cho vào thau, vẩy thêm 1 ít nước rửa chén rồi dùng tay vuốt nhẹ nhàng từ đầu đến đuôi. Cuối cùng, rửa lươn lại với nước sạch là có thể loại bỏ hết chất nhờn.
Rút xương lươn bằng dao
Đối với cách rút xương lươn bằng dao, đầu tiên, bạn tiến hành mổ dọc thân lươn để lấy sạch nội tạng bên trong, sau đó rửa sạch lươn lại với nước.
Kế đến, mở phần bụng bên trong của lươn đã được sơ chế ra, dùng mũi dao xẻ dọc theo hai bên phần xương sống 1 đường từ đầu đến cuối.
Tiếp theo, bạn tiến hành chặt rời khớp xương ở phần đầu lươn, sau đó dùng tay tách phần xương sống lươn ra là hoàn thành rồi.
Mẹo nhỏ: Một cách để bạn dễ dàng tách phần xương hơn là có thể đặt cố định lươn lên trên mặt thớt, sau đó dùng mũi dao cắt xát theo phần xương để tách rời thịt của lươn.
Rút xương lươn vẫn còn nguyên con
Lươn sau khi đã rửa sạch nhớt, bạn đặt lươn lên thớt, sau đó dùng phần đầu búa (hoặc có thể sử dụng chày đâm tiêu, búa đập thịt để thay thế) tiến hành đập nhẹ vào 2 mặt bên của lươn đến khi cảm thấy phần xương sống đã bị gãy hoàn toàn.
Kế đến, tại vị trí cách phần đầu của lươn khoảng 10cm, bạn dùng dao cắt ngang 1 đường thật sâu vừa chạm tới xương. Sau đó, dùng tay tiến hành lộn ngược phần thịt lươn bên trong ra ngoài theo đường vừa cắt đến hết con lươn.
Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/
Cuối cùng, bạn chỉ cần dùng kéo cắt bỏ các phần có xương trên thịt lươn là được.
Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/
Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/
Những lưu ý khi rút xương lươn
Điều đầu tiên mà bạn cần lưu ý trước khi rút xương lươn là cần phải sơ chế và rửa sạch lươn để loại bỏ phần nhớt. Làm như vậy sẽ giúp dễ dàng hơn khi tiến hành rút xương.
Đối với các dụng cụ sử dụng để rút xương như dao, kéo cần phải có độ sắc bén cao, cũng như phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi tiến hành, để đảm bảo vệ sinh.
Ngoài ra, thịt lươn sau khi đã rút xương, cần phải được rửa sạch trước khi chế biến. Nếu thịt lươn sử dụng không hết, bạn có thể cho vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm, sau đó bảo quản ở ngăn m
Hướng dẫn cách lọc thịt lươn chi tiết
Đối với thịt lươn sống: Đặt con lươn lên thớt, dùng dao mổ một đường dọc từ đầu đến đuôi ở giữa bụng lươn. Sau đó làm sạch ruột, lọc bỏ xương và tách lấy phần thịt lươn mang đi rửa sạch.
Đối với lươn chín: Lươn nguyên con sau khi hấp xong, bạn dùng đũa kẹp chặt lấy phần đầu. Sau đó kéo mạnh xuống, thịt lươn sẽ tách ra nhanh chóng.
Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/
Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/
Mẹo giúp thịt lươn đậm đà hơn khi nấu
Để giúp thịt lươn trở nên đậm đà, chắc ngọt hơn, khi nấu bạn nên lưu ý những điều sau đây:
Nên ướp cùng với muối, tiêu, bột nghệ, hạt nêm, rượu trắng,…khoảng 15 – 20 phút trước khi nấu để thịt lươn thấm gia vị, đậm đà và thơm hơn.
Hạn chế ướp cùng với nước mắm hoặc gừng vì không hạp vị, món ăn sẽ không đậm đà.
Có thể kết hợp lươn với rau ngò om, sả, rau hoa chuối và ăn kèm với nước mắm chua ngọt hay mắm nêm để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Trên đây là bài viết chia sẻ về 2 cách rút xương lươn nhanh và tiện lợi mà còn cực kỳ đơn giản, sẽ giúp cho món ăn của bạn càng thêm thơm ngon, hấp dẫn. Hy vọng với những thông tin mà Camnangbep chia sẻ sẽ giúp bạn thực hiện thành công nhé!
Bạn đang xem bài viết tại: https://camnangbep.com/
Camnangbep.com cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
Mình là cô nàng Cự Giải thích nấu ăn và có kinh nghiệm về giảm cân và làm đẹp. Từ lâu mình đã tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, Hàm lượng calo trong từng món ăn, và sử dụng qua rất nhiều loại mỹ phẩm, mặt nạ đắp mặt. Nên loạt bài mình chia sẻ về các cách làm đẹp, giảm cân hy vọng sẽ giúp ích được cả nhà. Thông điệp muốn gửi đến cả nhà: Hãy giảm cân và làm đẹp một cách thông minh nhé! Từ năm 2012 đến 2015: Mình từng là chuyên viên tư vấn mỹ phẩm và làm đẹp cho SPA. Đến 2015 đến nay: Mình là nhân viên chăm sóc sắc đẹp và tư vấn giảm cân cho SPA.