Măng tây ngon, nhiều dưỡng chất, tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn chưa biết cách sơ chế măng tây như thế nào để giữ nguyên được vị và các chất dinh dưỡng trong loại rau này. Hôm nay Ghiền Nấu Ăn xin được chia sẻ đến cả nhà cách nhặt măng tây nhanh, đơn giản và giữ trọn dinh dưỡng nhé!
1. Măng tây là gì?
Măng tây là một loại thực vật dùng làm rau trong các mâm cơm gia đình. Cây thảo có thân mọc ngầm trong đất, được gọi là thân rễ. Thân rễ cây măng tây dày, mang nhiều rễ dài, đường kính 5-6mm, màu nâu sáng và xốp. Thân cây măng đứng, mọc trong không khí lởm chởm những vết sẹo của những nhánh đã rụng.
Măng tây có nguồn gốc từ châu Âu và du nhập vào Việt Nam. Một trong những lợi ích điển hình của măng tây có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm mức cholesterol và thậm chí giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Có 3 loại: măng tây xanh, măng tây trắng và măng tây tím.
2. Cách chọn mua măng tây
- Nên chọn măng tây có thân cứng cáp, đầy đặn, không khô héo, nhăn nheo.
- Không chọn măng tây mềm, có màu vàng ố, úng nước, có các đốm đen trên thân và có dấu hiệu ẩm mốc. Đặc biệt khi phần ngọn măng tây bắt đầu ra hoa thì bạn cần vứt bỏ.
3. Cách nhặt măng tây
Bước 1: Ngâm măng tây
Măng tây khi mua về bạn ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ các vi khuẩn và thuốc trừ sâu (nếu có).
Bước 2: Rửa măng tây
Măng tây thường có nhiều cát trong các kẽ, ngọn. Vì vậy, nên rửa măng tây dưới vòi nước có tia chảy mạnh. Ngọn măng tây thường rất non, dễ gãy. Vì vậy, không nên vò, chà mạnh bằng tay sẽ làm nát, giảm hàm lượng dinh dưỡng cũng như khiến măng tây không được xanh, tươi.
Bước 3: Cắt bỏ phần cuống cứng, già
Phần cuống măng tây thường cứng, già, ít dinh dưỡng, dai và không ngon khi chế biến. Nếu đã bỏ vỏ bên ngoài rồi thì cần cắt bỏ khoảng 2.5cm phần cuống. Còn nếu chưa bào vỏ thì cần cắt bỏ khoảng 5cm cuống.
3. Các món ngon đơn giản với măng tây
Măng tây xào tỏi
Món xào thường dễ ăn, kích thích ngon miệng vì vậy măng tây xào tỏi có thể trở thành món ăn dinh dưỡng trong bữa cơm hàng ngày. Có thể dùng dầu ăn thực vật nguyên chất không cholesterol phi với tỏi hoặc thay dầu ăn bằng bơ để có mùi vị thơm ngon hơn. Trước khi xào măng tây hãy trụng qua nước sôi để giữ được màu xanh tươi đẹp mắt và độ giòn ngọt.
Thịt ba chỉ cuốn măng tây nướng
Nếu gia đình bạn tổ chức tiệc nướng ngoài trời vào cuối tuần thì thịt ba chỉ cuốn măng tây nướng sẽ rất phù hợp đấy nhé. Thịt ba chỉ được thái lát mỏng, cuốn quanh 3- 4 khúc măng tây cắt ngắn vừa ăn. Khi nướng trên than hồng, mỡ từ thịt ba chỉ chảy ra sẽ ngấm 1 phần vào măng tây, khi ăn sẽ không bị khô mà lại có mùi vị thơm ngon hấp dẫn.
Món súp măng tây cua
Món ăn khai vị được nhiều người yêu thích là súp cua được nấu từ thịt cua tươi ngon chắc thịt cùng với măng tây mang lại hương vị tuyệt vời nhờ vị ngọt của cua quyện với vị ngọt thanh của măng tây. Cách nấu súp không khó bạn có thể chế biến tại nhà với các bước cơ bản. Sau khi sơ chế các loại nguyên liệu đun sôi nước với măng tây cắt khúc và mộc nhĩ trước nêm nước vừa ăn rồi bỏ lần lượt cho bột ngô, thịt cua, và trứng vào khuấy đều tay. Hãy chú ý đừng để măng tây chín kỹ sẽ mất ngon và món ăn dinh dưỡng này rất phù hợp với các gia đình có bé nhỏ.
Như vậy là bạn đã nắm trong tay bí quyết cách nhặt măng tây rồi và sẵn sàng cho các món ăn ngon được chế biến đa dạng từ măng tây rồi. Ghiền nấu ăn hi vọng đã chia sẻ được cho bạn những bài viết hữu ích.