Dưa hấu là loại trái cây thanh mát, có hàm lượng dinh dưỡng cao, được ưa chuộng trong những ngày hè oi nóng. Tuy nhiên, để chọn được một quả dưa hấu già, ruột đổ, vỏ mỏng thì không phải ai cũng biết. VinID sẽ mách bạn một số cách chọn dưa hấu ngon, đúng chuẩn và chất lượng để về thưởng thức nhé!
1. Chọn mua dưa hấu ngon theo thời điểm
1.1. Miền Bắc
Dưa hấu trồng ở miền Bắc có 2 vụ là xuân hè và đông xuân. Thời điểm thu hoạch sẽ thường là vào mùa hè khi thời tiết nắng nóng. Nếu bạn có nhu cầu mua dưa hấu về sử dụng thì nên chọn đúng mùa thu hoạch để đảm bảo độ chín và tươi ngọt.
1.2. Miền Trung
Miền Trung có khí hậu nóng hơn so với miền Nam và Bắc. Mùa thu hoạch dưa hấu sẽ rơi vào khoảng từ đầu tháng 5 – cuối tháng 8. Người dân khu vực miền Trung có thể mua dưa hấu vào khoảng thời gian này để cảm nhận được trọn vẹn hương vị của trái cây khi vào mùa.
1.3. Miền Nam
Thời tiết ở miền Nam khá dễ chịu và ít biến đổi hơn 2 miền cong loại. Dưa hấu ở đây được trồng, thu hoạch quanh năm và đặc biệt là vẫn đảm bảo được chất lượng tốt nhất. Người miền Nam dễ dàng mua loại trái cây này về thưởng thức ở bất kỳ thời điểm nào.
2. Cách nhận biết dưa hấu ngon, vỏ mỏng
2.1. Hình dáng
Cách chọn dưa hấu ngon chuẩn, tươi ngon là chọn những quả có tròn đều, cân đối. Phần đầu và đuôi không quá chênh lệch. Đừng chọn những quả dưa hấu méo mó, biến dạng, không cân xứng. Đây là những quả không được chăm sóc tốt, phát triển trên những vùng đất bị ô nhiễm, chất lượng không đảm bảo.
2.2. Phần cuống
Nhìn vào cuống bạn sẽ biết được độ chín của quả dưa hấu. Nếu cuống dưa có màu xanh, có thể dưa hấu được thu hái quá sớm, chưa chín. Cuống dưa héo khô, nhỏ, xoăn cho thấy quả dưa này già chín già, dưa đỏ và ngọt hơn.
2.3. Phần vỏ dưa hấu
Những quả dưa chín già thường có lớp vỏ màu xanh đậm, độ cứng vừa phải. Các đường vân đen chạy dọc thân cũng rất đều, rõ nét và có khoảng cách khá xa nhau.
2.4. Đáy dưa hấu
Đáy dưa hấu là phần tiếp xúc với đất trong giai đoạn phát triển. Quả dưa hấu mà có phần đáy nhiều vết rám có màu vàng cam, kem chứng tỏ đây là một quả dưa rất ngon.
2.5. Âm thanh khi vỗ
Cảm nhận dưa hấu đã chín hay chưa bằng cách dùng bàn tay vỗ nhẹ vào trái dưa. Nếu âm thanh phát ra nghe trầm đục thì đây là một quả dưa ngon. Nếu tiếng đanh hơn thì do chưa chín. Còn âm thanh phát ra là “bộp, bộp” thì có thể đây là quả dưa hấu già, đã bị nẫu ruột bên trong, không nên mua.
2.6. Cân nặng
Nếu quả dưa nặng hơn so với kích thước vốn có của nó, thì quả dưa này rất mọng nước, tươi và có vị ngọt thanh. Ví dụ, quả dưa hấu nhỏ mà bạn cầm trên tay, thấy nặng hơn quá dưa nhỏ khác có cùng cỡ hoặc nặng hơn trái dưa to thì bạn đã chọn được quả dưa ngon.
2.7. Nhận biết dưa hấu đực hay cái
Theo kinh nghiệm của những người nông dân trồng dưa hấu lâu năm cho biết những trái dưa “đực” có kích cỡ to hơn, hình thuôn dài, nhiều nước. Trong khi đó, dưa hấu “cái” có hình tròn, ngọt và ít hạt.
Một cách khác giúp phân biệt dưa hấu đực cái đó là nhìn vào phần đáy. Dưa hấu đực sẽ xuất hiện một vòng tròn nhỏ, kích thước bằng một đồng xu. Còn dưa hấu cái, vòng tròn dưới đáy sẽ to, tương đối rõ ràng, dễ nhận biết.
2.8. Quả dưa có dấu ong châm
Những vết màu nâu hay vết ong châm trên quả dưa cho thấy ong đã tiếp xúc với bộ phận thụ phấn của hoa nhiều lần trước khi ra quả. Sự thụ phấn càng nhiều đồng nghĩa trái dưa hấu đó càng ngon ngọt.
3. Hướng dẫn bảo quản dưa hấu đúng cách
3.1. Sử dụng muối
- Dưa hấu khi mua về đem ngâm vào thau nước muối loãng khoảng 30 phút.
- Vớt dưa hấu ra, dùng một miếng khăn hoặc vải sạch lau thật khô.
- Với cách bảo quản này, phần nước muối loãng sẽ thấm vào vỏ dưa hấu. Nhờ đó, sẽ tạo thành lớp chống mục rữa, dưa sẽ để được trong thời gian lâu hơn.
3.2. Dùng màng bọc thực phẩm
- Dùng màng bọc thực phẩm bao thật kín xung quanh quả dưa và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
- Cách làm này giúp dưa hấu giữ được độ tươi ngon trong khoảng thời gian hơn 1 tháng.
3.3. Bảo quản trong tủ lạnh
Dưa hấu chưa cắt có thể để trong tủ lạnh đến 2 tháng. Tuy nhiên, cần đảm bảo không để rau tươi hoặc các thực phẩm có mùi khác xung quanh quả dưa. Dưa hấu chín sớm chỉ để được trong tủ lạnh không quá 7 ngày. Những quả chín muộn độ tươi giữ được lâu hơn.
Nếu ăn dưa hấu còn thừa, hãy cắt nhỏ dưa ra. Cho vào hộp nhựa/ thủy tinh có nắp, đậy lại cho vào ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, bảo quản dưa hấu quá lâu cũng không an toàn vì càng lâu vi khuẩn càng dễ sinh sôi hơn. Do đó, thời gian bảo quản dưa an toàn cho sức khỏe là tối đa 3 ngày.
Còn nếu bạn muốn giữ dưa hấu đã cắt trong 5 – 7 ngày hoặc hơn thì tốt nhất là đặt vào ngăn đông.
- Gọt bỏ vỏ, cắt dưa hấu thành từng miếng vừa ăn.
- Đặt các miếng dưa hấu lên khay trải giấy da/ giấy sáp rồi cho vào ngăn đông trong vòng 1 tiếng.
- Sau khi dưa đông cứng, bạn cho vào hộp kín hoặc túi zip (loại bỏ càng nhiều không khí càng tốt trước khi đóng miệng túi).
- Tuy nhiên, dưa hấu rã đông dễ bị nát nên chỉ có thể dùng làm sinh tố, kem, sữa chua hoặc ăn đông lạnh như kem.
Với những cách chọn dưa hấu ngon vừa chia sẻ trên, chắc chắn bạn sẽ chọn mua được những quả dưa hấu ưng ý. Để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua dưa hấu hữu cơ, tươi sạch, được kiểm định chất lượng tại siêu thị VinMart hay trên app VinID. Nhớ lưu lại những mẹo này để chia sẻ cho người thân biết nhé!
>>> Ăn dưa hấu bao nhiêu calo? <<<