Món chay luôn được nhiều người ưa chuộng bởi sự thanh đạm, cách chế biến đơn giản mà hương vị lại vô cùng thơm ngon. Hôm nay, hãy cùng vào bếp và bổ sung ngay vào thực đơn của gia đình 2 cách làm hủ tiếu xào chay đơn giản, thơm ngon nhé!
1. Hủ tiếu xào chay rau nấm
-
Chuẩn bị
10 phút
-
Chế biến
30 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Hủ tiếu xào chay rau nấmCho 4 người
Hủ tiếu tươi 350 gr(hoặc hủ tiếu khô) Chả chay 100 gr(hoặc mì căn) Cà rốt 1 củ Cải thìa 200 gr Nấm rơm tươi 250 gr Nấm mèo khô 100 gr Nấm đông cô tươi 200 gr(nấm hương) Hành lá 5 nhánh Ngò rí 5 nhánh Cần tây 5 nhánh Tắc 3 trái Ớt 2 quả Nước tương 4 muỗng canh Dầu hào 1 muỗng canh Dầu ăn 1 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi, ngon
Cách chọn mua nấm hương khô ngon
- Chọn mua những cây nấm hương còn nguyên, không bị đứt gãy hay nát vụn.
- Khi cầm nấm hương khô lên bạn có cảm giác nhẹ, khô ráo không bị rít nay thì là nấm ngon, chất lượng.
- Nên mua nấm khi thấy phần mũ nấm có màu nâu sáng, khi ngửi có mùi thơm nhẹ đặc trưng của nấm hương.
- Không chọn những cây nấm vụn, trên thân nấm có xuất hiện những đốm trắng lạ, có dấu hiệu ẩm mốc.
Cách chọn mua nấm rơm ngon, sạch
- Nấm rơm ngon là nấm còn búp, hình tròn hoặc hình trụ, bóp nhẹ thấy nấm hơi cứng. Chọn nấm có màu sắc tươi sáng, mùi nấm đặc trưng.
- Nên chọn nấm có độ đồng đều về kích thước để món ăn được đẹp mắt và ngon hơn. Nấm rơm màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn loại màu trắng.
- Không chọn nếu nấm có mùi hôi, xỉn màu, sờ vào thấy mềm nhũn, nấm nở quá lớn vì đây là nấm đã để lâu sẽ không ngon.
Cách chọn mua cải thìa tươi ngon
- Cải thìa ngon có màu xanh tươi mới, dày lá, trơn mượt, cầm lên có cảm giác chắc nặng tay.
- Nên mua những cây cải có cuống màu trắng xanh, bẹ lá vừa phải và có độ mềm giòn mọng nước.
- Không mua những cây lá bị héo, ngả vàng, có vết thâm đen hay bị dập nát.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Chọn mua những quả có màu cam đậm, kích thước vừa phải, lớp vỏ trơn láng, không bị dập nát, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Không nên chọn những quả quá to vì sẽ thường bị già, ăn vào sẽ rất cứng, không còn vị ngọt và mùi hương đặc trưng.
Cách chế biến Hủ tiếu xào chay rau nấm
- 1
Sơ chế các loại nấm
Nấm rơm ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại với nước sạch, cắt bỏ bớt phần chân nấm và cắt làm đôi hoặc cắt bốn với những nấm to.
Nấm mèo, nấm hương khô mua về bạn đem ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút, sau đó rửa lại nước, để ráo và đem thái nấm mèo thành từng sợi nhỏ vừa ăn, với nấm hương thì bạn cắt đôi hoặc cắt làm ba.
Cách ngâm nấm mèo khô đúng cách
- Bạn chỉ nên ngâm nấm mèo khô tối đa 2 – 3 tiếng trước khi chế biến. Tránh ngâm nấm mèo khô quá lâu hoặc để qua đêm, sẽ dẫn đến sản sinh nhiều chất độc trong nấm, có hại cho sức khỏe.
- Ngâm nấm bằng nước lạnh chứ không ngâm bằng nước ấm vì tuy nấm nở nhanh hơn khi ngâm với nước lạnh nhưng chất morpholine trong nấm lại không có nhiều thời gian để trung hòa.
- 2
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Cải thìa tách từng lá rồi rửa sạch và để ráo. Bạn cũng có thể cắt thành khúc khoảng 2 lóng tay nếu muốn nhé.
Cà rốt sau khi mua về bạn gọt vỏ, sau đó rửa lại với nước sạch rồi cắt sợi.
Hành lá, ngò rí cần tây bạn cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch. Hành lá bạn cắt nhỏ, cần tây bạn cắt khúc khoảng 1 lóng tay để riêng phần cọng cứng và lá cần tây.
Ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- 3
Xào rau nấm
Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và đợi nóng, sau đó bạn cho phần hành lá vào phi thơm.
Khi hành đã dậy mùi, cho phần nấm hương vào xào khoảng 1 phút, bạn chỉnh lửa lớn và cho nấm rơm, cà rốt vào xào thêm 2 phút.
Nêm gia vị với 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, bạn đảo đều cho tan gia vị.
Bạn nếm nếm cho vừa ăn và thêm phần cọng cứng cần tây, rau cải thìa cào xào 2 phút.
Bạn chỉnh lửa vừa và thêm lá cần tây, nấm mèo xào thêm 1 phút và vớt rau nấm ra tô, tắt bếp.
- 4
Trụng và xào hủ tiếu
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 lít nước nấu sôi, khi nước sôi bạn cho hủ tiếu vào đảo đều và vớt ra để ráo nước.
Ở chảo vừa xào rau nấm, bạn bắc lại lên bếp mở lửa lớn, cho hủ tiếu đã trụng vào xào khoảng 2 phút rồi cho tô rau nấm vào xào chung thêm 1 phút thì tắt bếp.
- 5
Làm nước chấm
Bạn vắt lấy cốt 3 trái tắc cho vào chén, thêm 3 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước tương.
Bạn đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn và thêm ớt băm vào là hoàn thành nước chấm.
- 6
Thành phẩm
Hủ tiếu xào rau nấm chay bạn cho ra dĩa, rắc thêm ít tiêu xay và trang trí thêm ngò rí, dĩa hủ tiếu đầy đủ màu sắc rất hấp dẫn.
Từng sợi hủ tiếu dai dai, thấm đều gia vị ăn cùng với rau, củ, nấm dai ngọt hài hòa sẽ khiến bạn cứ muốn ăn mãi không ngừng.
2. Hủ tiếu xào chay kiểu Campuchia
-
Chuẩn bị
10 phút
-
Chế biến
30 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Hủ tiếu xào chay kiểu CampuchiaCho 4 người
Hủ tiếu khô 500 gr Giá đỗ 700 gr Hẹ 200 gr Đậu phộng rang 50 gr Chanh 1/2 trái Ớt 2 quả Nước màu 1 muỗng canh Dầu ăn 4 muỗng canh Nước mắm 4 muỗng canh Muối/ đường 1 ít
Cách chọn mua nguyên liệu tươi, ngon
Cách chọn mua giá tươi ngon
- Đối với giá đỗ khi mua bạn nên chọn loại giá ít mập và không đều nhau vì những cọng giá có thân to mập và đều nhau là giá đỗ có thể đã ngâm hóa chất.
- Giá đỗ ngon và chất lượng sẽ có hình dáng cong, không bóng vì đó là loại được trồng tự nhiên.
- Không nên chọn giá đỗ dài bất thường vì loại giá đó có thể bị tẩm thuốc hoặc hóa chất.
- Để đảm bảo an toàn và an tâm hơn khi sử dụng bạn có thể tự tay trồng giá đỗ sạch tại nhà với các bước hướng dẫn chi tiết và đơn giản.
Cách chọn mua lá hẹ tươi ngon
- Bạn nên chọn mua hẹ còn non, có màu sắc tươi sáng, khi dùng tay ngắt sẽ dễ gãy.
- Không nên mua hẹ già, có màu xanh lá sẫm vì có nhiều xơ, khi ăn sẽ dai và không ngon hoặc hẹ đã ngả vàng và có dấu hiệu hư thối.
- Bạn nên mua hẹ ở những nơi uy tín, để tránh thuốc tăng trưởng và thuốc trừ sâu.
Cách chế biến Hủ tiếu xào chay kiểu Campuchia
- 1
Trụng và trộn hủ tiếu
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 lít nước nấu sôi, khi nước sôi bạn cho hủ tiếu vào đảo đều khoảng 1 phút và vớt ra để ráo nước.
Tiếp đó bạn cho hủ tiếu vào nồi, thêm 1 muỗng canh nước màu, 3 muỗng canh dầu ăn vào trộn đều.
- 2
Sơ chế giá hẹ
Giá mua về các bạn ngâm qua nước muối khoảng 10 phút, sau đó xả sạch lại với nước, để ráo.
Hẹ rửa sạch rồi cắt thành đoạn khoảng 1 lóng tay, ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- 3
Xào hủ tiếu
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước vào và đợi nóng, sau đó cho hủ tiếu vào xào xào, bạn đảo đều tay khoảng 2 phút.
Tiếp đó bạn cho phần giá, hẹ đã sơ chế vào xào thêm 2 phút, nếm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- 4
Làm nước mắm
Bạn vắt lấy cốt 1/2 trái chanh cho vào chén, thêm 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm (hoặc nước tương tùy ý thích).
Bạn đảo đều, nêm nếm cho vừa ăn và thêm ớt băm vào là hoàn thành nước chấm.
- 5
Thành phẩm
Hủ tiếu xào giá hẹ chay kiểu Campuchia khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt. Từng sợi hủ tiếu dai dai, thấm đều gia vị ăn rất ngon.
Thật dễ dàng để hoàn thành món này đúng không nào, dùng để ăn vào những ngày ngán cơm thì rất phù hợp đấy!