Cách chọn mua nguyên liệu
Cách chọn đậu xanh ngon như sau:
Với đậu xanh không vỏ: Bạn chú ý chọn loại có màu vàng đẹp mắt, các nửa hạt đậu xanh chắc, không bị sâu mọt, có mùi thơm của đậu xanh.
Với đậu xanh nguyên vỏ: Bạn cần lưu ý chọn hạt đậu xanh căng, mẩy đều nhau và không bị sâu hay lép. Khi sơ chế, bạn lấy đậu xanh rửa sạch, ngâm khoảng 6 tiếng hoặc qua đêm cho đậu nở và mềm, sau đó đãi sạch vỏ và rửa lại bằng nước sạch vài lần là được.
Dụng cụ thực hiện
Nồi xửng hấp, máy xay sinh tố
Cách chế biến Xôi chiên phồng
Sơ chế nguyên liệu
Bạn ngâm gạo nếp, đậu xanh trong 4 – 5 tiếng hoặc qua đêm cho nở mềm. Bạn có thể ngâm đậu với nước nóng trong vòng 2 – 3 giờ để rút ngắn thời gian.
Hấp và nghiền đậu xanh
Tiếp theo, bạn đem đậu xanh đi hấp trong 10 phút cho chín mềm và lấy ra tô lớn rồi dùng vá đánh nhuyễn đậu, bạn cũng có thể cho đậu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn để tiết kiệm thời gian thực hiện.
Khi đậu được tán nhuyễn, bạn trộn đều đậu với nếp và cho 1 thìa đường vào trộn đều.
Hấp xôi
Bạn cho phần nếp đã trộn đều ở trên vào nồi, cho thêm 70 ml nước cốt dừa và hấp trong vòng 40 phút để xôi chín mềm. Bạn nên tạo một lỗ ngay chính giữa để hơi nước thoát lên, giúp xôi chín đều và ngon hơn.
Sau đó, bạn nhào xôi sao cho các hạt nhỏ dính đều vào nhau thành khối rồi cho từng chút dầu vào khối nếp, nhào và miết kỹ khoảng 10 phút cho đến khi khối xôi nếp dẻo, mềm, không dính tay là được.
Ép xôi
Bạn cho xôi vào khuôn và ép chặt, sau đó lấy xôi ra cho vào túi nilon và để trong ngăn đá tủ lạnh tầm 4 – 5 tiếng thì lấy ra, cắt xôi theo hình tròn để chiên.
Nếu không có khuôn thì có thể ép bằng tay, bạn dùng bàn tay miết cho các hạt dẹp ra, kết dính với nhau. Chú ý miết kỹ để không bị hở bánh, làm bánh không phồng được.
Chiên xôi
Bạn đun sôi chảo dầu cho nóng, khi dầu sôi nóng già thì cho xôi sau khi được cắt vào chiên.
Lưu ý, ban đầu xôi sẽ chìm, sau đó nổi lên thì bạn dùng vá ép xôi giúp xôi chiên phồng đều. Bạn chiên xôi phồng đến khi vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
Thành phẩm
Xôi chiên phồng thành công có hình tròn đều, ngoài giòn rụm ruột rỗng, mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể dùng kèm xôi với tương ớt, món nướng hoặc quay như gà quay, vịt quay, heo nướng,… thì rất thơm ngon.
Tuy chỉ là món chiên đơn giản nhưng quá trình chế biến món ăn này khá kì công và cần phải có bí quyết để đạt được mùi vị thơm ngon nhất. Song, đừng vì hơi phức tạp mà bạn chóng nản. Với những công thức và cách làm món ăn như trên, bạn có thể tạo nên những chiếc xôi chiên nhân thịt thơm ngon, bổ dưỡng và đẹp mắt để chiêu đãi cho cả nhà.
Top 22 cách làm xôi chiên phồng viết bởi Cosy
Top 14 cách làm xôi chìm chiên phồng viết bởi Cosy
Xôi Chiên Phồng – 3 Thanh
- Tác giả: demo.phfood.vn
- Ngày đăng: 10/13/2022
- Đánh giá: 4.94 (617 vote)
- Tóm tắt: Xôi chiên phồng là món ăn vặt, ăn kèm có hương vị thơm ngon làm xiêu lòng … xôi sẽ chìm, sau đó nổi lên thì bạn dùng vá ép xôi giúp xôi chiên phồng đều.
Xôi chiên phồng ấm áp ngày đông
- Tác giả: sotaynauan.com
- Ngày đăng: 02/07/2023
- Đánh giá: 4.49 (249 vote)
- Tóm tắt: cach che bien sua chua tra xanh; xoi ran; cách làm sốt cà chua; cach lam xoi chien phong o dau; cach lam xôi rán; bánh nếp chiên giòn …
Muốn xôi chiên phồng ngon, nhớ làm điều này khi chế biến
- Tác giả: phunuvietnam.vn
- Ngày đăng: 10/13/2022
- Đánh giá: 4.24 (440 vote)
- Tóm tắt: Để có món xôi phồng đều, nhớ đừng quên khi xôi nổi lên trong chảo dầu thì dùng xẻng ép từng miếng xôi để xôi phồng đều. Chiên đến khi miếng xôi …
- Nội Dung: Trong khi cả nhà thích đồ nếp với rất nhiều loại như bánh chưng, xôi, bánh trôi, bánh chay… thì tôi lại là người không thích ăn đồ nếp. Nhưng, tôi vẫn nhớ mãi món cơm nếp thời bao cấp, khi thì bố nấu, khi thì mẹ nấu. Lúc cơm chín, vẫn nhìn thấy hạt …
2 cách làm xôi chiên phồng giòn rụm thơm ngon đơn giản nhất
- Tác giả: amthuc4mua.com
- Ngày đăng: 04/18/2022
- Đánh giá: 4.17 (574 vote)
- Tóm tắt: Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào, đun sôi nóng dầu thì cho xôi đã được cắt vào để chiên. Khi chiên, lúc đầu xôi sẽ chìm nhưng sau đó nổi lên thì …
- Nội Dung: Xôi chiên phồng là món ăn được làm từ gạo nếp, với lớp vỏ ngoài giòn rụm, lớp xôi bên trong dẻo thơm của nếp và sự kết hợp với nhiều loại hương vị khác nhau như lá dứa, vị đậu xanh, vị cốt dừa, thịt heo,… Đây là món ăn luôn được nhiều người ưa …
Những món ăn ngon bá cháy được chế từ xôi thừa ngày Tết
- Tác giả: voh.com.vn
- Ngày đăng: 02/04/2023
- Đánh giá: 3.86 (375 vote)
- Tóm tắt: Vậy làm sao để chế món xôi dư ngày Tết thành món ngon nức mũi? … sẽ chìm, sau đó nổi lên thì bạn dùng vá ép xôi giúp xôi chiên phồng đều.
- Nội Dung: Để chiên xôi ngon, bạn nên đun sôi chảo dầu cho nóng, khi dầu sôi nóng già thì cho xôi sau khi được cắt vào chiên. Ban đầu xôi sẽ chìm, sau đó nổi lên thì bạn dùng vá ép xôi giúp xôi chiên phồng đều. Bạn chiên xôi phồng đến khi vàng đều thì vớt ra …
Cách làm xôi chiên phồng giòn rụm béo ngậy ai cũng thích mê
- Tác giả: blog.beemart.vn
- Ngày đăng: 01/17/2023
- Đánh giá: 3.69 (470 vote)
- Tóm tắt: xôi nào khác. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Beemart tìm hiểu ngay cách làm xôi chiên phồng đơn giản nhé!
- Nội Dung: Bạn lấy một nắm xôi, vo tròn thành viên rồi cho ra mặt phẳng. Sau đó, bạn có thể dùng tay hoặc cây cán bột, cán xôi thành miếng mỏng, rồi dùng khuôn tròn ép xuống. Nếu không có khuôn, bạn có thể dùng miệng cốc để tạo hình tròn cho xôi. Thực hiện cho …
Cách làm xôi chiên phồng tại nhà siêu dễ
- Tác giả: dienmaybaoviet.com
- Ngày đăng: 01/23/2023
- Đánh giá: 3.44 (345 vote)
- Tóm tắt: Việc làm cho khối xôi được nhào càng mềm sẽ càng làm món ăn thơm ngon hơn khi chế biến. Nhào xôi làm xôi chiên phồng. Công đoạn nhào xôi. Sau khi đã nhào kĩ xôi …
- Nội Dung: Công việc bận rộn hiện nay khiến việc chế biến các món ăn từ khi sơ chế đến lúc hoàn thiện ngày càng bất tiện hơn. Vì thế, sản phẩm xôi chiên phồng đã được chế biến và đóng gói thành túi và bảo quản tại các tủ đông. Nhờ vậy mà người tiêu dùng vừa có …
Cách làm xôi chiên vàng ruộm, giòn thơm tại nhà ngon bất bại
- Tác giả: yeutre.vn
- Ngày đăng: 02/03/2023
- Đánh giá: 3.39 (585 vote)
- Tóm tắt: Ban đầu nếp sẽ chìm, một lát thì nổi lên, bắt đầu phồng. Lúc chín, vỏ xôi sẽ phồng căng như quả bóng, bạn đừng để quá vàng bánh sẽ mất ngon và …
- Nội Dung: Cách làm xôi chiên phồng nhân đậu xanh cốt dừa đặc biệt hơn hẳn những loại xôi khác. Xôi chiên phồng to như quả bóng, miếng xôi mỏng, giòn, ăn bùi và dẻo dẻo rất hay, vừa nhìn thôi cũng muốn cho liền vào miệng rồi. Hãy xông vào bếp triển khai ngay …
5 Cách làm xôi chiên ngon, giòn rụm ăn không thấy ngán
- Tác giả: phongreviews.com
- Ngày đăng: 04/20/2022
- Đánh giá: 3.19 (520 vote)
- Tóm tắt: Lưu ý lúc đầu xôi sẽ chìm xuống sau đó nổi lên, bạn dùng vá xôi để giúp xôi chiên phồng đều. Bạn chiên xôi đến khi chín vàng thì vớt ra để ráo …
- Nội Dung: Xôi chiên từ lâu đã trở thành một món ăn quen thuộc với những tín đồ ăn vặt. Nó không chỉ là một sáng tạo mới của văn hóa ẩm thực, món ăn này còn giúp bạn không lãng phí phần xôi còn thừa trong bếp. Nếu có dự định làm món xôi chiên ngon giòn rụm ăn …
2 Cách làm xôi chiên giòn rụm hương thơm cực hấp dẫn
- Tác giả: nautiecnhantam.com
- Ngày đăng: 11/29/2022
- Đánh giá: 2.96 (191 vote)
- Tóm tắt: Xôi chiên phồng là một trong những món ăn vặt có hương vị thơm ngon được lòng rất nhiều tín đồ ăn uống. Để có thể chuẩn bị được món xôi chiên phồng chúng ta cần …
- Nội Dung: Xôi và chè là hai ăn không thể thiếu được khi chúng ta thực hiện nghi lễ cúng kiến. Nếu như bạn muốn chuẩn bị món xôi chiên để thay thế cho món xôi truyền thống không nên. Bởi món xôi chiên chỉ thích hợp ăn cùng với gà quay hoặc các món nướng để …
Cách làm xôi chiên phồng giòn rụm, thơm béo, đơn giản dễ làm
- Tác giả: hayan.vn
- Ngày đăng: 01/01/2023
- Đánh giá: 2.78 (175 vote)
- Tóm tắt: Với nguyên liệu dễ kiếm và cách chế biến đơn giản, món ăn vặt xôi chiên phồng giòn rụm, thơm béo sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn trong những ngày cuối …
Học ngay 4 cách làm xôi chiên đơn giản mà hấp dẫn, giòn ngon thơm nức mũi
- Tác giả: emdep.vn
- Ngày đăng: 02/02/2023
- Đánh giá: 2.77 (176 vote)
- Tóm tắt: Tương tự, với đậu xanh bạn cũng cho vào ngâm với nước trong 3 tiếng để đậu xanh nở. Như thế sẽ khiến món xôi chiên phồng thêm ngon hơn. Bước 2: …
- Nội Dung: – Bạn cho gạo nếp vào thau lớn rồi cho phần đậu xanh vừa giã nhuyễn vào cùng. Cho thêm ít muối, đường rồi trộn đều lên để món xôi có vị đậm đà. Bạn cho hỗn hợp gạo nếp, đậu xanh vào xửng hếp, rồi thực hiện hấp cách thủy trong 40 phút. Bạn cần tạo …
3 cách làm xôi chiên phồng cực ngon
- Tác giả: lavada.net
- Ngày đăng: 01/24/2023
- Đánh giá: 2.64 (112 vote)
- Tóm tắt: Xôi chiên phồng là món ăn được làm từ gạo nếp kết hợp và kết hợp với các hương vị khác nhau như lá dứa, vị đậu xanh, vị cốt dừa,… sẽ đem đến cho …
- Nội Dung: Bước 3: Ép xôi hoặc cán xôi và cắt theo hình tròn, nếu không có khuôn có thể ép bằng tay. Đun sôi chảo dầu cho nóng, khi phần dầu sôi nóng già sẽ cho xôi vào chiên. Mới đầu phần xôi sẽ chìm, sau đó nồi lên, sử dụng xẻng ép xôi để phần xôi chiên …
Bật mí cách làm xôi chiên phồng to bằng quả bóng ngon hút hồn
- Tác giả: danviet.vn
- Ngày đăng: 06/16/2022
- Đánh giá: 2.56 (124 vote)
- Tóm tắt: Cùng cô Lê Kim Chi – chuyên gia ẩm thực của nhà hàng Món Ngon Sài Thành khám phá cách làm món xôi chiên phồng độc đáo này nhé.