Gợi Ý Top 10+ làm chả lụa bằng bột gì [Hay Nhất]

Cách làm giò lụa tuy không khó nhưng để làm ra món giò sao cho chuẩn vị, dai giòn và thơm ngon tại nhà thì không phải ai cũng biết. Cùng Barona tìm hiểu ở bài viết dưới nha!

Giò lụa từ lâu trở thành món ngon quen thuộc trên mâm cơm của các gia đình Việt. Vấn đề không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hiện nay khiến nhiều bạn lo ngại về chất lượng của những cây giò được bày bán tràn lan ngoài thị trường. Hiểu được tâm lý này, Barona sẽ bật mí cho bạn cách làm giò lụa chất lượng mà lại siêu đơn giản tại nhà.

1. Nguyên liệu làm chả lụa

Nguyên liệu làm nên món ăn này khá đơn giản và rất dễ kiếm:

  • 500g thịt heo

  • 30g bột năng

  • 15g baking powder

  • 1 thìa canh nước mắm

  • ½ thìa cafe đường

  • ½ thìa cafe hạt nêm

  • 1 thìa cafe hạt tiêu xay

  • Lá chuối, màng bọc thực phẩm và dây buộc giò

Mẹo: Khi mua thịt làm giò lụa, bạn hãy chọn loại thịt thật tươi có cả nạc và mỡ. Không nên chọn phần thịt nạc nguyên vì giò sẽ không được mềm. Một bí quyết làm giò lụa ngon có thể bạn chưa biết chính là kết hợp thịt heo với thịt gà. Hãy trộn 300g thịt heo và 200g thịt gà cùng một chút mỡ heo. Cách này sẽ giúp món ăn của bạn được dai giòn, không khô mà vẫn đảm bảo chuẩn vị.

Nước mắm là gia vị quan trọng quyết định hương vị của món ăn này. Để giò thơm ngon và đậm đà hơn, bạn nên dùng loại nước mắm ngon để ướp với thịt. Sự lựa chọn tốt nhất chính là nước mắm cốt, có độ đạm cao và hương thơm nồng. Tuy nhiên nếu trong bếp không có loại nước mắm này thì cũng đừng quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại mà bạn cho là ngon nhất. Tỉ lệ các loại gia vị có thể thay đổi linh hoạt sao cho phù hợp với khẩu vị của người ăn.

2. Cách làm giò lụa (chả lụa) dai ngon

Sau khi đã hoàn thành xong công đoạn chuẩn bị các loại nguyên liệu cần thiết, Barona sẽ hướng dẫn bạn các bước cụ thể để làm giò lụa. Đừng bỏ lỡ các bí quyết ở dưới để giúp món giò lụa của bạn gion thơm và hấp dẫn hơn nhé!

Bước 1: Sơ chế thịt heo

  • Thịt mua về mang đi rửa sạch rồi dùng giấy hoặc khăn thấm cho bớt nước. Tiếp theo, hãy thái thịt thành từng miếng nhỏ sao cho vừa với máy xay nhà bạn để lát xay giò được dễ dàng hơn.

  • Đem thịt bỏ vào ngăn đá trong khoảng 1 tiếng hoặc đến khi thấy thịt xuất hiện đá nhỏ li ti, hơi cứng lại là được. Khi đã đủ lạnh, bạn hãy bỏ thịt ra ngoài và mang đi xay.

  • Bắt đầu cho thịt vào máy xay và xay trong khoảng 10- 15 giây thì dừng lại cho máy nghỉ tầm 1-2 giây. Tiếp tục quá trình xay này đến khi thịt đã nhuyễn mịn. Sau đó, cho thịt vào túi zip để vào ngăn đá làm lạnh thêm 60 phút nữa thì lấy ra và lặp lại quá trình xay như trên.

  • Sau khi đã đạt được độ nhuyễn mịn nhất định thì bạn hãy lấy thịt ra và bỏ lại vào túi zip rồi cho vào ngăn đá trong khoảng 60 phút nữa thì đem ra xay lần cuối.

Bí quyết: Bạn nên chia thịt vào trong từng túi zip trước khi đem bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Việc chia thịt vào các túi nhỏ sẽ giúp công đoạn làm lạnh được rút ngắn lại. Có thể chia làm 2-3 lần xay thịt tuỳ theo kích cỡ và công suất máy nhà bạn để đảm bảo máy xay không bị quá nóng.

Bước 2: Ướp thịt xay

  • Lấy một cái bát con, trộn đều 30g bột năng, 15g baking powder, 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa cafe đường, ½ thìa cafe hạt nêm và cuối cùng là hạt tiêu xay. Đây là hỗn hợp ướp thịt xay giúp cho giò lụa của bạn mang hương vị thơm ngon, đậm đà và hấp dẫn.

Bước 3: Xay thịt sau khi ướp gia vị

  • Khi thịt đã làm lạnh xong thì cho vào vào máy xay cùng với gia vị đã chuẩn bị và tiến hành xay để mọi nguyên liệu hoà quyện vào nhau. Thịt sau khi xay xong thịt sẽ trở nên dẻo mịn và có màu hồng tươi đẹp mắt tương tự như giò sống.

  • Đổ toàn bộ thịt đã xay nhuyễn ra một cái khay hoặc cái bát đủ heo. Dùng thìa miết thịt vào thành bát, sau đó trộn trở lại vào trong bát và tiếp tục miết. Công đoạn này nên được thực hiện trong khoảng 15 phút, tránh miết quá lâu vì sẽ làm giò bị cứng.

Rất hay:  Rất Hay Top 19 bao tử cá basa xào dưa [Hay Nhất]

Lưu ý: Nếu thấy thịt chuyển sang màu tái hoặc trắng thì có thể là thịt đã bị chín, như vậy giò sẽ không có độ dai giòn như mua ở bên ngoài mà sẽ bị bở, không ngon.

Bước 4: Gói giò lụa

Sau khi xay thịt xong, bạn hãy chuẩn bị lá chuối, màng bọc thực phẩm và dây bọc cho công đoạn gói giò lụa nhé. Dưới đây là 2 cách gói giò lụa khá đơn giản:

Cách gói giò lụa bằng lá chuối

  • Cho thịt vào màng bọc thực phẩm và cuộn kín lại. Xoắn chặt 2 đầu màng bọc thực phẩm và lăn nhẹ sao cho cuộn thịt tròn trịa đẹp mắt vừa ý bạn.

  • Đặt cuộn thịt nằm lên miếng lá chuối rồi nhẹ nhàng gỡ bỏ lớp màng bọc thực phẩm ra. Bí quyết gói giò dễ dàng hơn là hãy đặt cuộn thịt nằm song song với thớ lá.

  • Nắm lấy hai mép lá chuối và cuộn lại. Bạn nên thực hiện chặt tay một chút để cây giò lụa dai giòn hơn. Gập một đầu lá lại, dựng cây giò lên (đầu đã gập để ở phía dưới) và dồn phần thịt xuống và gập nốt đầu còn lại của lá vào.

  • Dùng dây buộc cố định cây giò lại theo chiều dọc và ngang sau đó mang đi chuẩn bị hấp.

Lưu ý: Trong lúc gói, bạn không nên dồn nén hay gói quá chặt tay vì giò sẽ nở ra trong quá trình hấp chín. Nếu buộc dây quá chặt thì giò sẽ bị biến dạng, mất đi hình dáng của món ăn.

Cách gói giò lụa bằng màng bọc thực phẩm

  • Tương tự như cách gói giò bằng lá chuối, bạn lấy cho thịt vào màng bọc thực phẩm và cuộn kín lại. Xoắn chặt 2 đầu màng bọc thực phẩm và lăn nhẹ sao cho cuộn thịt tròn trịa đẹp mắt vừa ý bạn.

  • Tiếp tục cuốn thêm khoảng 6-7 lớp màng bọc nữa rồi cắt đi phần thừa. Dùng tay lăn miếng giò để thành phẩm tròn trịa đẹp mắt hơn.

  • Cuối cùng, bạn hãy cẩn thận thắt 2 đầu màng bọc lại rồi gập xuống là xong.

Bước 5: Hấp giò lụa

Cẩn thận xếp giò lụa vào xửng hấp, để giò hấp trong khoảng 25- 45 phút (thời gian tính từ lúc nước sôi). Khi bắt đầu luộc giò, bạn nên đun lửa thật to để nước nhanh sôi. Khi thấy nước đã sôi thì giảm lửa liu riu để giò chín từ từ.

Lưu ý: Thời gian hấp giò có thể thay đổi linh hoạt tùy theo vào kích thước và công suất điện của bếp nhà bạn.

Thành phẩm

Giò lụa sau khi đã chín và để ráo nước thì có thể ăn được ngay. Gỡ lớp lá chuối bên ngoài ra và cắt giò thành từng miếng vừa miệng là bạn đã sẵn sàng để thưởng thức món giò lụa nóng hổi, thơm phức này rồi.

Top 16 làm chả lụa bằng bột gì viết bởi Cosy

{Tự làm giò chả} P2 – Cách làm giò lụa

{Tự làm giò chả} P2 - Cách làm giò lụa
  • Tác giả: savourydays.com
  • Ngày đăng: 10/08/2022
  • Đánh giá: 4.6 (375 vote)
  • Tóm tắt: Dầu ăn làm cho khâu quết thịt dường như vất vả hơn, giò sau khi hấp cũng bóng nhiều dầu mỡ hơn. – Bột ngô có thể thay bằng bột mì.
  • Nội Dung: – Bột gia vị có thể bỏ qua. Nước mắm nên dùng vì có nước mắm thì mới đúng vị giò. Nước mắm có mùi vị thơm ngon thì giò cũng thơm ngon hơn. Tỉ lệ mắm đường có thể thay đổi tùy loại mắm mà bạn dùng và khẩu vị của gia đình (nước mắm của mình khá mặn và …

Cách làm giò sống dai ngon không chết giò

Cách làm giò sống dai ngon không chết giò
  • Tác giả: dienmayminhphat.com.vn
  • Ngày đăng: 11/29/2022
  • Đánh giá: 4.51 (209 vote)
  • Tóm tắt: Xay 3 lần 10 giây là được, xúc thịt ra rồi lại cho mẻ khác vào. Cứ như vậy cho đến khi hết thịt. Gio Song 2. – Chia thịt đã xay thành 3 phần bằng nhau, cho từng …
  • Nội Dung: Máy Thực Phẩm Minh Phát là xưởng sản xuất Máy Xay Giò Chả tại Hà Nội cũng như phân phối Máy Xay Giò Chả Giá Rẻ trên toàn quốc. Chúng tôi luôn lắng nghe, chú trọng đến các phản hồi của khách hàng để có thể đưa ra các sản phẩm tốt nhất, cao cấp nhất …

Các Công thức làm giò lụa ngon nhất mà các chị em đang truyền tay nhau

Các Công thức làm giò lụa ngon nhất mà các chị em đang truyền tay nhau
  • Tác giả: luankha.com
  • Ngày đăng: 10/14/2022
  • Đánh giá: 4.26 (514 vote)
  • Tóm tắt: Thịt heo: 500gr; Bột năng : 30g; Bột nở : 15g; 1 muỗng canh nước mắm; hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê; đường: 1 …
  • Nội Dung: Chú ý 1: Mỗi một cây 0,5kg thì các bạn hấp hoặc luộc khoảng 45 phút. Bật lửa lớn cho nồi nước sôi, bỏ giò lụa vào hấp và vặn lửa nhỏ lại cho cây giò chín từ từ và sau đó tắt bếp, nhưng không lấy giò lụa ra cho đến khi giò lụa nguội mới lấy ra, giò …

Cách làm giò lụa không dùng bột vị thơm từ thịt thật vẹn nguyên

  • Tác giả: yummyday.vn
  • Ngày đăng: 09/19/2022
  • Đánh giá: 3.95 (521 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm giò lụa không dùng bột vừa siêu ngon lại tốt cho sức khỏe … có thêm một chén muối tiêu chanh thì không có gì sánh bằng luôn ạ.
  • Nội Dung: – Hãy dùng khuôn có sẵn để bước gói giò tiết kiệm thời gian và công sức hơn bạn nhé. Lúc gói cần nhất là việc quấn thật chắc tay để đảm bảo lớp lá đã bao bọc kín toàn bộ thịt, bạn dùng dây lạt buộc giò cũng phải thật chặt để tạo sức ép và đồng thời …

Cách làm chả lụa (giò lụa) đơn giản tại nhà với máy xay sinh tố

Cách làm chả lụa (giò lụa) đơn giản tại nhà với máy xay sinh tố
  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 03/15/2022
  • Đánh giá: 3.73 (441 vote)
  • Tóm tắt: Chả lụa (giò lụa) là món ngon quen thuộc trong mâm cỗ nhiều gia đình dịp Tết. Cùng tìm hiểu cách làm chả lụa đơn giản tại nhà bằng máy xay sinh tố qua bài …
  • Nội Dung: Cuối cùng, cho hết thịt vào máy xay để tất cả hòa quyện lại với nhau. Thịt lúc này đã dậy mùi thơm, nhuyễn mịn và có màu hồng tươi tương tự như giò sống các bạn hay mua đó. Nếu thấy thịt chuyển sang màu tái hoặc trắng thì có thể là thịt đã bị chín, …

Chả lụa chay làm từ gì? Cách làm chả lụa chay thơm ngon an toàn sức khỏe tại nhà

  • Tác giả: nhathuoclongchau.com.vn
  • Ngày đăng: 03/23/2022
  • Đánh giá: 3.5 (552 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm chả lụa chay bằng bột mì căn · 100gr bột mì căn; · 3 tấm lá chuối; · Gia vị gồm tiêu, hạt nêm chay và bột tỏi; · Dụng cụ: Dây lạt, chày, …

Để làm giò lụa giòn dai như ngoài hàng, chị em không thể bỏ qua 3 bí kíp này

  • Tác giả: giadinh.suckhoedoisong.vn
  • Ngày đăng: 06/25/2022
  • Đánh giá: 3.38 (251 vote)
  • Tóm tắt: Thực hiện: Bước 1: Thịt heo xay cho vào ngăn đá 45 phút. Qua 45 phút lấy thịt ra cho vào máy xay thịt cùng với bột bắp, …

Bí quyết làm giò lụa ba không: không bột năng, không khoai tây, không nước vẫn cực ngon

  • Tác giả: nauankhongkho.com
  • Ngày đăng: 12/22/2022
  • Đánh giá: 3.16 (271 vote)
  • Tóm tắt: ?Dùng máy quết giò: Bước 1 : Cho 1kg thịt vào âu cùng 5 thìa nước mắm + 1 thìa …
  • Nội Dung: -Đun sẵn nồi nước sôi để luộc giò. Còn ai thích hấp thì hấp nhé!?Dùng máy quết giò:Bước 1 : Cho 1kg thịt vào âu cùng 5 thìa nước mắm + 1 thìa cà phê đường + 1/2 thìa cà phê mì chính + 1/2 gói bột nở .Bước 2 : Lắp thanh quết giò và bật máy số 4 ( máy …

Cách làm chả lụa chay từ bột mì thơm ngon tại nhà đơn giản

Cách làm chả lụa chay từ bột mì thơm ngon tại nhà đơn giản
  • Tác giả: mayhuyhoang.com
  • Ngày đăng: 08/06/2022
  • Đánh giá: 2.9 (95 vote)
  • Tóm tắt: Chả lụa chay từ bột mì rất được các tín đồ ăn chay yêu thích bởi vừa tốt cho sức khỏe, thanh đạm, hương vị thơm ngon không thua kém gì so …
  • Nội Dung: Bạn trải lá chuối xuống bàn. Cho bột mì căn đã giã nhuyễn mịn vào giữa lá chuối, rồi lấy hai tay gấp hai mép lá chuối lại, vừa gói vừa cuộn đều để tạo hình cho cây chả lụa chay. Tiếp đó, bạn gập một bên cây chả lụa lại, sau đó dựng thẳng cây chả lụa …

Cách làm giò lụa chuẩn ngon, không hàn the ngay tại nhà

Cách làm giò lụa chuẩn ngon, không hàn the ngay tại nhà
  • Tác giả: vietnamnet.vn
  • Ngày đăng: 07/19/2022
  • Đánh giá: 2.75 (52 vote)
  • Tóm tắt: Thịt xay sẵn thường có mỡ và nạc. Không nên dùng thịt nguyên nạc khiến giò rất khô, kém độ ngon. + 30gr bột năng hay bột bắp. + Gia vị: 1 muỗng …
  • Nội Dung: – Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua máu trắng hồng dẻo và dính là đã đạt được …

[Chi tiết] Cách làm giò lụa bằng máy xay sinh tố đơn giản

 [Chi tiết] Cách làm giò lụa bằng máy xay sinh tố đơn giản
  • Tác giả: hc.com.vn
  • Ngày đăng: 09/17/2022
  • Đánh giá: 2.65 (107 vote)
  • Tóm tắt: 1. Nguyên liệu làm chả lụa bằng máy xay sinh tố. – 400g thịt nạc đùi. – Gia vị ướp thịt: 1 muỗng cà phê bột …
  • Nội Dung: Cho vào chén 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng canh bột bắp, 1 muỗng cà phê bột nở, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn rồi trộn đều tất cả lên để tạo thành một hỗn hợp sệt …

Cách làm chả lụa (giò lụa) giòn dai ngon tại nhà cực đơn giản

 Cách làm chả lụa (giò lụa) giòn dai ngon tại nhà cực đơn giản
  • Tác giả: eva.vn
  • Ngày đăng: 01/09/2023
  • Đánh giá: 2.6 (163 vote)
  • Tóm tắt: Lưu ý: Cách làm giò lụa không bị bở nên sử dụng bột năng hoặc bột bắp. Thịt làm chả lụa phải là thịt tươi, ngon. Cách làm chả lụa truyền …
  • Nội Dung: – Trải 1 lượt màng bọc thực phẩm lên mặt phẳng, trải tiếp 3 miếng lá chuối to lên, lấy giò sống cho vào giữa. Nắm 2 mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau rồi gói lại. Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng giò lên, cắt bớt phần lá dư thừa rồi dùng …

PHỤ GIA THỰC PHẨM VIỆT MỸ

PHỤ GIA THỰC PHẨM VIỆT MỸ
  • Tác giả: phugiathucphamvmc.com
  • Ngày đăng: 09/12/2022
  • Đánh giá: 2.45 (91 vote)
  • Tóm tắt: Với cách làm giò lụa (Giò heo và giò bò) được chuyên mục món ngon mỗi … Muối nở có thể thay bằng bột nở (nếu dùng bột nở Alsa thì lượng dùng tương đương).
  • Nội Dung: Cách làm giò chả đơn giản mà ngon tại nhà. Với cách làm giò lụa (Giò heo và giò bò) được chuyên mục món ngon mỗi ngày của phugiavietmy.com chia sẻ dưới đây, món giò của bạn sẽ đạt được độ dai giòn, mịn màng và thơm ngon cho ngày tết và đặc biệt, …

[HƯỚNG DẪN] Cách Làm Giò Sống Dai Ngon, Trắng Mịn Tại Nhà

[HƯỚNG DẪN] Cách Làm Giò Sống Dai Ngon, Trắng Mịn Tại Nhà
  • Tác giả: beptruong.edu.vn
  • Ngày đăng: 02/14/2023
  • Đánh giá: 2.44 (123 vote)
  • Tóm tắt: Giò sống là gì? Giò sống là sản phẩm được chế biến từ thịt heo xay, hoặc giã nhuyễn cùng với một số gia vị đặc trưng khác. Giò sống …
  • Nội Dung: Quá trình xay: Trong quá trình xay thịt bằng máy, phải thực hiện đúng nguyên tắc, xay 3 lần, mỗi lần xay 10 giây và nghỉ 3 giây. Điều này để tránh máy xay bị nóng, nhiệt truyền lên làm bở thịt. Trong quá trình làm giò sống còn có bước cho thịt vào …

Cách làm giò lụa không dùng bột mà vẫn dai ngon tại nhà

Cách làm giò lụa không dùng bột mà vẫn dai ngon tại nhà
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 05/23/2022
  • Đánh giá: 2.33 (153 vote)
  • Tóm tắt: Và khâu quan trọng nhất là dùng bột gì thay cho bột nở mà hương vị món giò lụa vẫn được giữ nguyên. Bật mí cho bạn là bột năng, bột nếp hoặc bột …
  • Nội Dung: Để khắc phục tình trạng này, trước khi xay, bạn nên cho thịt lợn vào ngăn đông của tủ lạnh, để khoảng 2 đến 3 tiếng. Khi xay, cần châm thêm nước đá vào để nhiệt độ được giảm bớt. Cứ 45 giây đến 1 phút, bạn châm nước đá 1 lần. Áp dụng cho đến khi …