1. Cách làm măng xào tỏi chay giản dị
Nếu bạn là có niềm đam mê và thường xuyên ăn chay thì đừng bỏ qua món măng xào tỏi chay. Đây là món ăn đơn thuần với nguyên liệu chính là măng và chút gia vị tỏi hành ngò. Món ăn khá dễ thực hiện mang đến hương vị đậm đà, bữa cơm thêm ngon.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram măng tươi ngâm chua
- 5 tép tỏi
- 1 ít hành, ngò rí
- Gia vị: Hạt nêm chay, muối, đường, bột ngọt…
1.2. Cách nấu măng cháy tỏi chay
- Bước 1: Măng thái sợi dài nhỏ vừa ăn, rửa sạch, vắt ráo nước. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành ngò nhặt bỏ lá úa, cắt góc, thái nhỏ vừa ăn.
- Bước 2: Cho dầu ít dầu vào chảo, khi dầu nóng cho tỏi vào phi thơm vàng. Tiếp theo bạn bỏ măng vào xào, đảo nhanh tay trên lửa vừa. Nêm vào 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê đường. Xào đến khi măng gần chín thì nêm lại cho vừa ăn.
- Bước 3: Khi măng chín cho vào thêm ít tỏi băm còn lại, rắc hành ngò thái nhỏ vào trộn đều. Bạn có thể thêm ớt nếu thích ăn cay.
Món măng cháy tỏi chay giòn giòn, chua dịu rất thích hợp ăn cùng cơm trắng. Đây chắc chắn là món ăn chay thú vị giúp bạn đa dạng thực đơn ăn chay. Chúng giúp bạn thay đổi khẩu vị mới lạ, kích thích ngon miệng hơn.
2. Cách nấu măng xào tỏi lá lốt hấp dẫn
Món ăn bào gồm 3 nguyên liệu đơn giản là măng tươi, lá lốt và tỏi. Măng xào tỏi lá lốt giản dị, thanh đạm đặc biệt thích hợp cho người ăn chay, ăn kiêng. Món ăn có mùi thơm ngào ngạt, khiến cả nhà vừa ăn vừa tấm tắc khen ngon.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gram măng tươi
- 100gram lá lốt
- 4 nhánh hành lá
- 4 tép tỏi
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, nước mắm…
2.2. Cách làm măng cháy tỏi lá lốt
- Bước 1: Măng bỏ phần vỏ cứng, sơ, xé nhỏ rửa sạch lại nhiều với nước. Vớt măng ra cắt thành các khúc vừa ăn rồi ngâm măng vào nước nước muối loãng. Ngâm khoảng vài giờ hoặc gấp thì khoảng 30 phút. Vớt măng ra bỏ vào nồi luộc chín, vớt ra để ráo.Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Bước 2: Lá lốt rửa sạch cắt thành các sợi nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt thành các khúc khoảng 3cm.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng cho tỏi phi thơm vàng. Cho măng vào xào đều nêm vào 1.5 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối. Khi măng chín cho lá lốt và hành lá vào xào cùng đảo đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng theo khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
Món ăn có cách thực hiện đơn giản, nhanh chóng. Vì thế vào những ngày bận rộn chị em có thể nấu món ăn để tiết kiệm thời gian. Hương thơm của lá lốt và tỏi, độ giòn giòn của măng mang đến hương vị khó cưỡng.
3. Cách làm măng cháy tỏi lá chanh thơm lừng, không có độc tố
Măng xào tỏi lá chanh mang đến hương thơm đặc biệt vô cùng lôi cuốn. Theo đó để món ăn an toàn bạn hãy cơ chế kỹ, thật sạch để khử chất độc, chất bảo quản khi ngâm măng. Điều này sẽ đảm bảo an toàn khi ăn, mọi người không còn lo lắng thắc mắc các món măng xào tỏi có độc không.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram măng tươi
- 1/2 củ tỏi
- 5 miếng lá chanh
- Hành lá, ngò rí
- 2 củ hành khô
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, nước mắm…
3.2. Cách làm măng xào tỏi lá chanh thơm ngon, không có độc tố
- Bước 1: Măng cắt bỏ phần gốc già, xé thành các sợi, rửa sạch lại với nước vài lần. Tiếp theo bạn bỏ măng vào nồi, đổ ngập nước, cho vào chút muối hạt nấu sôi. Luộc măng khoảng 5 phút thì vớt măng ra rửa lại với nước. Kỹ hơn bạn có thể đổ nước mới vào luộc măng lần 2 để khử chất độc.
- Bước 2: Hành tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ. Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ, rửa sạch, thái nhỏ. Lá chanh rửa sạch cắt sợi chỉ.
- Bước 3: Đặt chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm vàng tỏi hành. Tiếp theo cho mang vào xào trên lửa lớn để măng không bị cháy nước và giữ độ độ giòn. Nêm nếm gia vị 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay. Xào đều tay cho gia vị ngấm đều, măng vừa chín cho hành ngò, lá chanh vào xào. Nêm nếm gia vị lại cho vừa khẩu vị gia đình thì tắt bếp, múc ra đĩa.
Với món ăn này bạn có thể kết hợp các nguyên liệu thịt heo, thịt bò… để hấp dẫn hơn. Món ăn có màu sắc vàng tươi hấp dẫn, thơm ngào ngạt cả gian bếp. Cả nhà sẽ tự động ngồi vào bàn ăn chờ đợi thưởng thức món ngon của bạn ngay.
Măng xào tỏi cà chua thường xuyên được đưa vào bữa cơm nhờ sự đơn giản nhưng cực ngon. Nếu bạn đã ngán những món xào bình thường hãy tìm đến hương vị chua chua, ngọt ngọt để thay đổi. Món ăn giúp kích thích khẩu vị lạ miệng, hao cơm.
4. Cách chế biến măng chua xào tỏi cà chua vị đậm đà
Măng xào tỏi cà chua thường xuyên được đưa vào bữa cơm nhờ sự đơn giản nhưng cực ngon. Nếu bạn đã ngán những món xào bình thường hãy tìm đến hương vị chua chua, ngọt ngọt để thay đổi. Món ăn giúp kích thích khẩu vị lạ miệng, hao cơm.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram măng chua
- 2 quả cà chua
- 5 tép tỏi băm
- 2 nhánh hành lá
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, tiêu xay, bột ngọt…
4.2. Cách làm món măng chua xào tỏi cà chua
- Bước 1: Măng chua cắt thành các miếng vừa ăn, rửa sạch để ráo nước. Cà chua rửa sạch thái thành các lát tròn mỏng. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn phi thơm vàng tỏi. Cho măng chua và cà chua vào xào trên lửa lớn. Nêm vào 1 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt.
- Bước 3: Xào đến khi cà chua nhờ, măng chín thì cho hành lá và ít tiêu xay vào. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm chính là món măng xào tỏi cà chua thơm lừng, măng giòn vị chua dịu vừa phải. Bạn có thể dùng món ăn cho bữa cơm chay hay mặn tùy thích. Nếu dùng chay bạn hãy nêm gia vị chay nhé!
5. Măng xào tỏi ớt chua cay hấp dẫn
Măng xào tỏi ớt chua chua cay cay sẽ đánh thức khẩu vị ngon miệng của cả nhà. Nếu bạn đang đau đầu suy nghĩ món ăn cho bữa cơm thì hãy thực hiện món ăn chăm sóc gia đình.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram măng tươi
- 1/2 củ tỏi
- 3 quả ớt
- Gia vị: Nước mắm, dầu màu điều, hạt nêm, bột ngọt, muối, đường…
5.2. Cách nấu măng cháy tỏi ớt chua cay
- Bước 1: Măng mua về rửa sạch cắt thành các lát vừa ăn. Bỏ măng vào nồi luộc cùng ít muối, đến khi măng chín thì đổ ra rổ rửa sạch để ráo. Khi luộc mang9 bạn hãy mở nắp để được tố bay hơi.
- Bước 2: Tỏi và ớt rửa sạch vỏ vào cốt giã nhuyễn.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn phi dậy mùi tỏi ớt. Tiếp theo bỏ măng vào xào cùng. Nêm nếm 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa canh dầu màu điều, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1.5 thìa cà phê đường, một ít nước lọc. Đảo đều gia vị cho thấm đều xào khoảng 10 phút nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng. Xào thêm 10 phút thấy măng chín thì tắt bếp.
Múc măng ra đĩa tranh thủ thưởng thức khi còn nóng. Món ăn có mùi ớt tỏi thơm, cay nồng kết hợp với sợi măng giòn ngon. Món ăn dân dã đậm chất ẩm thực Việt Nam này dùng với cơm trắng rất đáng để thử 1 lần.
Các cách làm món măng xào tỏi kết hợp nguyên liệu khác vừa giản dị vừa thơm ngon. Vào những ngày bận rộn hay không biết ăn gì bạn có thể thực hiện ngay. Món ăn tuy không cầu kỳ nhưng hương vị lại gây thương nhớ. Nếu gia đình bạn có sở thích ăn các món bình dân thì hãy đưa ngay các món ăn vào thực đơn nhé!
Ngọc Hân