5 Cách Chưng Yến Với Táo Đỏ Đơn Giản Giàu Dinh Dưỡng

Chưng yến với táo đỏ ăn giúp bồi bổ cơ thể, cung cấp dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe tổng thể. Có nhiều cách kết hợp giúp món ăn thơm ngon, bổ dưỡng như chưng yến với táo đỏ đường phèn, thêm hạt sen, hạt chia, nhãn nhục,… Cách thực hiện đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, bạn đọc có thể tham khảo qua bài viết sau đây.

Các cách chưng yến với táo đỏ thơm ngon bổ dưỡng

Cách chế biến các món ăn với yến sào vừa thơm ngon vừa giàu dưỡng chất, giúp người dùng cải thiện sức khỏe tổng thể, hỗ trợ khắc phục một số vấn đề liên quan. Trong đó, món yến chứng với táo đỏ được nhiều người sử dụng. Để món ăn được thơm ngon, thông thường người ta sẽ kết hợp thêm đa dạng các nguyên liệu khác.

Các cách chưng yến với táo đỏ thơm ngon bổ dưỡng
Món yến chưng với táo đỏ được nhiều người yêu thích do hương vị thơm ngon, bổ dưỡng

Cách chưng yến với táo đỏ đơn giản, dễ thực hiện. Món ăn mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào, có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Trong đó đặc biệt là giúp cung cấp dinh dưỡng, cải thiện đề kháng, chống suy nhược thần kinh,…

Ngoài ra, táo đỏ còn chứa các dưỡng chất giúp bồi bổ cơ thể, tạo độ ngọt thanh, hương vị thơm ngon. Món yến chưng với táo đỏ mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng nổi trội:

  • Đối với trẻ em: Món ăn thơm ngon, trẻ em có thể sử dụng, giúp cải thiện cả thể chất lẫn tinh thần cho trẻ. Đặc biệt, bổ sung phù hợp giúp cơ thể bé tăng cường miễn dịch, phòng ngừa sự tấn công của các tác nhân từ bên ngoài.
  • Đối với thai phụ: Yến chưng với táo đỏ cung cấp dinh dưỡng, giúp mẹ khỏe, con phát triển tốt. Trong đó có thể kể đến các dưỡng chất như protein, sắt, carbohydrate, chất xơ,…. được bổ sung cho cơ thể thông qua món ăn này, thai nhi trong bụng mẹ được hấp thụ đủ dinh dưỡng, phát triển khỏe mạnh, tốt cho trí não sau sinh.
  • Đối với người cao tuổi: Món yến chưng với táo đỏ và các nguyên liệu khác giúp cải thiện sức khỏe cho người già, cung cấp các dưỡng chất thiếu hụt, tăng khả năng tái tạo tế bào, làm lành tổn thương, giúp giảm nguy cơ lão hóa xương khớp và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

Nhờ mang đến nhiều lợi ích như trên, món ăn dinh dưỡng này hiện nay được nhiều người ưa thích và lựa chọn. Vậy cách chế biến như thế nào? Tham khảo ngay các cách chưng yến với táo đỏ đơn giản, dễ thực hiện dưới đây:

1. Cách chưng yến táo đỏ hạt sen đường phèn

Chưng yến với táo đỏ hạt sen và đường phèn là món ăn vừa thơm ngon vừa giàu giá trị dinh dưỡng. Đối tượng sử dụng là người có cơ thể đang bị suy nhược, kiệt sức, cảm thấy mệt mỏi thường xuyên, người vừa mới ốm dậy, phụ nữ sau sinh,… Món ăn có tính thanh mát, giúp giải nhiệt cho cơ thể.

Các cách chưng yến với táo đỏ thơm ngon bổ dưỡng
Chưng yến với táo đỏ và đường phèn là cách đơn giản được áp dụng phổ biến hiện nay

Các nguyên liệu chứa các hoạt chất tốt cho sức khỏe. Trong đó kể đến như yến sào chứa nhiều dinh dưỡng, hạt sen có vị thơm, bùi, giúp an thần hiệu quả, kết hợp với táo đỏ, hay còn gọi là táo tàu có khả năng tăng cường đề kháng, thanh nhiệt, thải độc.

Rất hay:  Cách giặt và vệ sinh mũ bảo hiểm đúng cách - Thợ sửa chữa

Món ăn dễ làm mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là giúp người bệnh cải thiện giấc ngủ, giảm tình trạng nhức đầu, cải thiện da dẻ, hệ thần kinh, giúp tăng cường sữa cho phụ nữ sau sinh,… Bổ sung với lượng phù hợp, đều đặn, thực hiện theo cách đơn giản dưới đây:

Nguyên liệu:

  • Tổ yến tinh chế khoảng 3g – 5g.
  • Hạt sen khoảng 100g.
  • Táo đỏ khô khoảng 50g.
  • Đường phèn.

Cách thực hiện:

  • Ngâm yến sào vào trong nước ấm khoảng 20 – 30 phút để yến nở mềm, vớt để ráo nước trước khi chế biến.
  • Hạt sen trước khi chưng rửa và ngâm trong nước khoảng 1 tiếng để dễ nấu hơn.
  • Sau đó vớt hạt sen ra cho vào nồi nấu với lượng nước vừa phải.
  • Khi thấy hạt sen mềm, cho táo đỏ vào đun trên lửa nhỏ đến khi thấy hỗn hợp chín đều.
  • Tiếp đến cho yến vào chén chưng có nắp, chưng cách thủy trong khoảng 30 – 45 phút.
  • Cho thêm đường phèn vào yến và tiếp tục chưng trong 10 phút.
  • Sau đó đổ hỗn hợp yến chưng, hạt sen táo đỏ vào nhau, đun thêm 5 phút có thể thưởng thức.

2. Cách chưng yến với táo đỏ và hạt chia

Ngoài cách kết hợp kể trên, bạn có thể chưng yến với táo đỏ cùng với hạt chia. Món ăn thanh mát, bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, thích hợp cho người cao tuổi muốn cải thiện sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, cách chưng này còn có tác dụng phòng ngừa các bệnh lý như nhồi máu cơ tim, xơ vừa động mạch, đột quỵ,… nếu biết cách bổ sung phù hợp.

Các cách chưng yến với táo đỏ thơm ngon bổ dưỡng
Kết hợp thêm hạt chia giúp món yến chưng thơm ngon hơn

Không những tốt cho đối tượng mắc bệnh tim, món yến chưng với táo đỏ hạt chia còn thích hợp cho chị em phụ nữ muốn làm đẹp da, giữ dáng, người đang bị căng thẳng, mất ngủ,… Do nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, hàm lượng protein thấp, giàu vitamin và khoáng chất nên thích hợp cho người đang có nhu cầu giảm cân, thai phụ và người cao tuổi.

Nguyên liệu:

  • Tổ yến sơ chế sẵn khoảng 1 tổ.
  • Táo đỏ 4 quả.
  • Hạt chia 2 muỗng canh.
  • Đường phèn nhỏ 2 muỗng canh.

Cách thực hiện:

  • Yến ngâm rửa mềm, táo đỏ rửa sạch, ngâm trong khoảng 3 phút.
  • Vớt nguyên liệu ra để ráo nước, yến cắt khúc khoảng 1cm – 2cm, táo đỏ rọc xung quanh theo đường gân.
  • Đổ nước vào nồi, đặt chén yến và táo đỏ, đường phèn vào chưng trong khoảng 30 phút, nhiệt độ từ 70 – 80 độ C.
  • Thêm hạt chia rồi khuấy hỗn hợp đều tay, sau 10 phút có thể lấy ra dùng.
  • Nếu không dùng hết phần yến chưng táo đỏ và hạt chia vào trong hũ thủy tinh có nắp đậy, cho vào ngăn mát sử dụng dần.
Rất hay:  Các biện pháp giúp kiểm soát tốt chỉ số HbA1c

3. Cách chưng yến với táo đỏ kỷ tử

Yến chưng táo đỏ kỷ tử tạo thành món ăn bắt mắt vừa bổ dưỡng, thơm ngon. Món ăn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giảm cân, làm đẹp da, đẹp dáng, cải thiện chức năng sinh lý cho cánh mày râu, giúp dưỡng nhan cho chị em phụ nữ.

Các cách chưng yến với táo đỏ thơm ngon bổ dưỡng
Yến chứng với táo đỏ và kỷ tử mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào

Bổ sung với lượng vừa đủ, đúng cách giúp cải thiện sức khỏe tổng thể. Từ xưa món ăn này đã được nhiều người yêu thích, được dâng cho vua chúa và các cung tần mỹ nữ thưởng thức để dưỡng nhan, bồi bổ sức khỏe. Ngoài các lợi ích nổi trội mà yến sào, táo đỏ mang lại, bạn đọc cũng không thể bỏ qua các công dụng tốt cho sức khỏe của kỷ tử.

Nguyên liệu:

  • Tổ yến 5g – 10g.
  • Táo đỏ 5 – 10 quả.
  • Kỷ tử 10 – 20 quả.
  • Bông tuyết nhĩ khoảng 1/4 bông.
  • Đường phèn.

Cách thực hiện:

  • Tổ yến ngâm trong nước 30 phút cho mềm.
  • Bông tuyết nhĩ cắt bỏ phần chân, rửa sạch.
  • Ngâm táo đỏ và tuyết nhĩ trong 15 – 20 phút.
  • Sau đó, cho tổ yến, táo đỏ, kỷ tử vào nồi, chưng cách thủy 30 – 40 phút.
  • Đến khi các nguyên liệu đã chín, bạn cho thêm đường phèn, bông tuyết nhĩ vào chưng thêm 5 phút, tắt bếp và thưởng thức.
  • Không chưng quá lâu tránh làm nguyên liệu mất chất dinh dưỡng.

4. Cách chưng yến táo đỏ nhãn nhục

Để tăng độ ngọt thanh thơm ngon cho món yến chưng táo đỏ, bạn có thể tham vào một ít nhãn nhục. Theo đó, nhãn nhục là nguyên liệu được dùng trong nhiều món ăn. Kết hợp với các nguyên liệu bổ dưỡng có tính thanh mát, giúp đào thảo độc tố cho cơ thể.

Các cách chưng yến với táo đỏ thơm ngon bổ dưỡng
Chưng yến với táo đỏ và nhãn nhục giúp món ăn thơm ngon hấp dẫn

Chưng yến với táo đỏ nhãn nhục đơn giản, dễ thực hiện. Món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng, thích hợp cho người đang bị suy nhược cơ thể, nóng trong, dễ mệt mỏi,… Ngoài ra, món ăn này còn tốt cho phái nữ, giúp cải thiện làn da, bồi bổ khí huyết.

Nguyên liệu:

  • Tổ yến khoảng 16g.
  • Táo đỏ khoảng 100g.
  • Long nhãn 25g.
  • Một nhánh gừng nhỏ và đường phèn.

Cách thực hiện:

  • Trước khi chế biến bạn cho yến vào ngâm khoảng 45 phút, táo đỏ ngâm 30 phút, long nhãn ngâm 15 phút.
  • Trong thời gian chờ đợi, bạn lấy gừng gọt sạch vỏ, rửa sạch và để ráo nước.
  • Tiếp đến, vớt táo đỏ ra, cho vào nồi luộc táo đỏ.
  • Tiến hành đun gừng, táo đỏ với 300ml nước.
  • Yến xé sợi nhỏ, dùng rây lọc ráo nước.
  • Cho yến vào tô, thêm táo đỏ, long nhãn đổ nước luộc táo vào đầy bát.
  • Chưng hỗn hợp trong khoảng 20 phút trên lửa nhỏ, thêm đường phèn khuấy đều.
  • Đậy nắp đun 5 phút cho tan đường, sau đó có thể thưởng thức.

5. Cách chưng yến với táo đỏ đông trùng hạ thảo

Tổ yến chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú, cung cấp nguồn vitamin, khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Ngoài ra, trong tổ yến còn chứa nhiều dưỡng chất khác, giúp cải thiện sức khỏe cho người vừa ốm dậy, hoặc người đang gặp phải các vấn đề làm suy nhược cơ thể,…

Rất hay:  Toán lớp 4 trang 142, 143: Diện tích hình thoi
Các cách chưng yến với táo đỏ thơm ngon bổ dưỡng
Yến chưng với đông trùng hạ thảo chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng dồi dào

Kết hợp chưng yến với táo đỏ và đông trùng hạ thảo là cách chế biến mang lại nhiều dưỡng chất hơn cho cơ thể. Bởi, đông trùng hạ thảo là nguyên liệu chứa nhiều giá trị tốt cho sức khỏe. Nhất là tốt cho người cao tuổi có hệ miễn dịch yếu, giúp cải thiện sức đề kháng, chống lão hóa, tăng cường trí nhớ.

Nguyên liệu:

  • Tổ yến tinh chế khoảng 5g.
  • Đông trùng hạ thảo 1 – 2 con.
  • Táo đỏ 1 – 2 quả.
  • Hạt sen 10g.
  • Đường phèn và gừng tươi.

Cách thực hiện:

  • Sơ chế nguyên liệu, yến ngâm mềm, đồng trùng hạ thảo rửa sạch, ngâm nước ấm, táo đỏ ngâm mềm, hạt sen bỏ vỏ và tim sen.
  • Cho hạt sen vào nồi đun đến khi chín mềm.
  • Tiếp đến cho các nguyên liệu như yến, đông trùng hạ thảo, táo đỏ, gừng vào trong nồi chưng cách thủy thêm 25 – 30 phút.
  • Đun trên lửa nhỏ đến khi nguyên liệu chín mềm có thể lấy ra dùng.

Lưu ý khi dùng món yến chưng với táo đỏ

Chưng yến với táo đỏ là cách chế biến món ăn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của người dùng. Theo đó, tổ yến là thực phẩm vàng, chứa nhiều dưỡng chất. Kết hợp với táo đỏ, nguyên liệu trong Đông y được dùng trong điều trị bệnh, tăng cường đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.

Ngoài ra, để tăng thêm hương vị thơm ngon, đậm đà, người dùng còn kết hợp chưng yến với táo đỏ và các nguyên liệu khác như kỷ tử, đường phèn, hạt chia, hạt sen,… Mặc dù mang lại nguồn dinh dưỡng phong phú, tuy nhiên khi dùng bạn đọc nên lưu ý một vài vấn đề như sau:

  • Có thể sử dụng thố điện chưng tổ yến để tiết kiện thời gian. Ngoài ra, thố điện sẽ đảm bảo lượng nhiệt ổn định giúp yến chín đều mà không bị mất chất dinh dưỡng.
  • Lựa chọn nguyên liệu kết hợp không bị hư hỏng, sử dụng với liều lượng vừa đủ, không lạm dụng.
  • Nên nấu chín các nguyên liệu kết hợp trước khi chưng cùng tổ yến. Tránh tình trạng tổ yến tiếp xúc nhiệt quá lâu làm mất đi chất dinh dưỡng.
  • Ăn yến chưng tốt nhất khi còn nóng, không ăn nhiều lần trong tuần, tốt nhất chỉ dùng tối đa 3 lần mỗi tuần.
  • Món yến chưng với táo đỏ có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên cần dùng với liều lượng hợp lý. Bạn đọc có thể tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi dùng, tránh lạm dụng gây ảnh hưởng sức khỏe.

Trên đây là gợi ý cho bạn đọc một số cách chưng yến với táo đỏ đơn giản, dễ thực hiện, giàu dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Chế biến và sử dụng yến chưng đúng cách không chỉ giúp bổ sung dinh dưỡng mà còn giúp bạn khắc phục các vấn đề sức khỏe khác.