Tiết canh thỏ có tác dụng gì? Cách chế biến tiết canh thỏ

Tiết canh thỏ thường khá đặc biệt. Để hiểu sâu hơn về vấn đề tiết canh thỏ có tác dụng gì và nên thực hiện ra sao, mời bạn theo dõi nội dung ở bài viết sau.

Tiết canh thỏ có tác dụng gì?

Tiết canh thỏ được cho là sạch sẽ hơn so với những loại tiết canh khác. Tiết canh thỏ thường không độc, vị mặn và có tính hàn. Do đó, tiết canh thỏ có tác dụng hoạt huyết, lương huyết, chữa chứng ngộ độc khá tốt.

Cách chế biến tiết canh thỏ cũng sẽ tương tự như những loại tiết canh khác. Tuy nhiên, cách chế biến loại tiết này thường có chút thay đổi nên thường có mùi vị khá đặc biệt. Điều này sẽ khiến bạn bị cuốn hút bởi loại thức ăn đầy hấp dẫn này.

Hướng dẫn cách cắt tiết thỏ

Việc cắt tiết canh thỏ thường mang lại những tác dụng đó là:

  • Giúp cho thịt thỏ khi chế biến được đẹp và trắng. Nhờ vậy mà thịt thỏ sẽ không bị thâm và đỏ bầm do bị ứ ở trong những mạch máu.
  • Tận dụng tiết thỏ để chế biến ra món ăn hấp dẫn là món tiết canh thỏ.

Dưới đây là các bước cắt tiết thỏ đúng:

Bước 1: Vặt lông tại nơi chuẩn bị cắt tiết

Tại cổ họng thỏ, bạn vặt bớt đi 1 phần lông hoặc có thể dùng dao để cạo sạch lông tại đây.

Rất hay:  Cách Lưu Video Trên Facebook Về Điện Thoại Android - PRAS

Bước 2: Tìm mạch

Bạn dùng mũi dao nhỏ để cắt đi lớp da mỏng bên ngoài của thỏ để tìm ra phần tĩnh mạch chủ ở thỏ. Khi đã tìm ra được, bạn đưa đũa vào dưới tĩnh mạch để bảo vệ phần tĩnh mạch không bị đứt.

Bước 3: Cắt tiết thỏ

Khi đã tìm thấy động mạch và tĩnh mạch chính xác, bạn hãy đưa dao vào cắt cả 2 mạch. Lúc này, tiết sẽ chảy ra nhiều hơn.

Cách hãm tiết canh thỏ

Muốn hãm tiết canh thỏ, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm 2 cây sả, 2 củ hành tím, 1 hành tây, 1 củ gừng, đường trắng, 200gr lạc rang, mì chính, ớt bột, nước mắm, dầu ăn, nước đun sôi để nguội.

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch hãm tiết canh

Bạn cho vào bên trong bát/tô 6 thìa nước sôi đã để nguội rồi thêm 3 thìa nước mắm vào, dùng đũa để khuấy đều. Khi cắt tiết, bạn hãy để tiết ở trong tô đã có sẵn dung dịch.

Bước 2: Chuẩn bị nội tạng, thịt, tai thỏ để làm nhân

Khi đã làm sạch lông và nội tạng, bạn lấy tai thỏ, nội tạng, 1 miếng thịt rồi ngâm vào trong chậu pha sẵn nước muối. Bạn ngâm trong 15 đến 20 phút rồi rửa lại với rượu trắng, nước sạch.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu phụ

Bóc vỏ hành tím, rửa cho thật sạch sẽ rồi băm ra thật nhỏ. Sau khi rửa sạch ớt, một nửa bạn đem đi băm nhỏ còn một nửa thì để riêng. Bạn rửa sạch sả, gừng cắt bỏ phần già bên ngoài rồi đập dập. Hành tây thì đem đi bóc vỏ rồi thái ra thành những miếng cau.

Rất hay:  Cách sử dụng máy giặt aqua 8kg cửa trên

Rau răm đem đi rửa sạch rồi thái nhỏ. Lạc thì giã qua rồi dập sơ, chanh thái thành 4 hoặc 8 miếng tùy ý thích.

Bước 4: Luộc nhân

Cho tai thỏ, nội tạng, thịt thỏ vào nồi luộc rồi thêm sả, gừng, hành tây luộc sôi kỹ trong 5 đến 7 phút.

Bước 5: Xào nhân tiết canh

Bạn bắc chảo lên bếp rồi đun nóng cùng với 3 thìa dầu ăn, thêm ớt và hành vào phi cho thơm. Bạn cho thêm ớt bột đã chuẩn bị rồi đảo, trút phần tai, thịt, nội tạng vào trong chảo.

Cho thêm hạt tiêu, nước mắm mì chính và đảo đều cho tới khi gia vị ngấm vào phần nhân.

Bước 6: Đánh tiết canh thỏ

Khi đã chuẩn bị xong phần nhân thì bạn pha nước tiết gồm nửa thìa đường, 2 thìa mì chính, 3 thìa nước luộc thỏ. Tiếp theo, bạn tưới hỗn hợp lên đĩa nhân đã được chuẩn bị. Bạn tưới đều cho đến khi tiết ngập sấp mặt nhân.

Bạn rắc lên bề mặt chút tiêu bắc, ớt thái lát, lạc rang, tiêu bắc xay. Bạn để đĩa tiết lên vị trí cố định và tránh di chuyển, động chạm nhiều tới bát tiết để tránh ký sinh trùng xâm nhập.

Bước 7: Thưởng thức món tiết canh thỏ

Khi nhận thấy tiết canh thỏ đã đông và đã có thể thưởng thức, bạn hãy sử dụng thìa nhỏ để xắn thành từng miếng. Để tăng thêm khẩu vị, bạn hãy cho thêm nước cốt chanh tươi và cho thêm lạc, ớt, tùy vào khẩu vị của từng người.

Rất hay:  Điều trị viêm tai giữa ở trẻ em thế nào? | TCI Hospital

Tiết canh thỏ có tác dụng gì và cách chế biến ra sao? Những nội dung này đã được giải đáp cụ thể ở bài viết trên. Hy vọng bạn sẽ áp dụng vào để sử dụng sao cho phù hợp nhé.

Lê Hồng

Nguồn tham khảo: Tổng hợp