Ớt là gia vị quen thuộc trong nhiều bữa ăn của gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu bạn không biết bảo quản đúng cách, ớt sẽ dễ bị hư và héo, gây lãng phí. Một số mẹo thông dụng sau đây sẽ giúp bạn bảo quản ớt một cách dễ dàng và giữ độ tươi của ớt lên đến một tháng.
Bảo quản ớt trong ngăn đá tủ lạnh
Cách giữ độ tươi cho ớt được nhiều bà nội trợ áp dụng nhất đó là bảo quản ớt trong tủ lạnh. Chỉ với 2 bước đơn giản, bạn đã có thể giữ cho ớt tươi lâu hơn mà vẫn giữ nguyên được hương vị.
- Bước 1: Cắt bỏ cuống ớt, sau đó rửa sạch với nước lạnh. Tiếp đến bạn để ớt vào rổ cho ráo nước. Lưu ý: bạn nên chọn ớt tươi, không bị dập hoặc héo sẽ sử dụng ớt được lâu hơn
- Bước 2: Sau khi ớt đã ráo nước, bạn chia nhỏ các phần ớt và cho vào hộp có nắp đậy hoặc túi buộc kín lại. Sau đó, bạn để ớt vào trong ngăn đá của tủ lạnh.
Khi cần ăn, bạn chỉ cần lấy ớt ra và rửa lại với nước. Ớt sẽ tự mềm trở lại và có thể sử dụng như bình thường. Đây là cách bảo quản ớt tươi dễ thực hiện nhất vì vẫn giữ được nguyên vị của ớt nhưng không tốn kém quá nhiều thời gian và công sức.
Bảo quản ớt bằng cách sấy khô
Nghe có vẻ khó nhằn nhưng cách thực hiện lại rất đơn giản, chị em nội trợ chỉ cần áp dụng các bước sau để bảo quản ớt bằng cách sấy khô.
- Bước 1: Rửa sạch ớt và cắt bỏ phần cuống, sau đó để ráo nước
- Bước 2: Dùng dao rạch dọc vài đường trên trái ớt hoặc bạn có thể cắt đôi bỏ hạt để ớt nhanh khô hơn.
- Bước 3: Ngâm ớt sau khi đã bỏ hạt trong nước nóng khoảng 10-15 phút. Sau đó, bạn để ớt vào rổ hoặc trải đều ớt ra để giấy và đem phơi nắng. Bạn nên phơi đến khi nào thấy ớt khô lại là được. Việc sấy khô có thể mất vài ngày tuỳ vào điều kiện nhiệt độ của ánh nắng mặt trời.
- Bước 4: Sau khi ớt đã khô lại, bạn nên cất ớt vào lọ hoặc hộp đậy kín. Tiếp đến, bạn bảo quản ớt trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được lâu hơn.
Công dụng của ớt khô rất tốt cho sức khỏe như giảm cân và tăng tuần hoàn máu. Cách bảo quản này sẽ giúp bạn sử dụng ớt được lâu và giữ được nguyên vị cay và nhiều lợi ích của ớt.
Bảo quản ớt bằng cách ngâm giấm
Bảo quản ớt với giấm là cách bảo quản thực phẩm được nhiều chị em truyền tai nhau. Ngâm với giấm sẽ giúp ớt thơm hơn, có vị đặc trưng riêng. Bên cạnh vị cay quen thuộc, ớt còn có vị chua, giúp kích thích vị giác của người dùng. Ớt có vị cay, nóng và hơi chua. Vì thế, nếu bạn không chịu được vị cay nồng của ớt thì cách bảo quản với giấm này sẽ giúp ớt dễ ăn hơn và kết hợp hài hòa với nhiều gia vị khác.Để bảo quản ớt bằng cách ngâm giấm, bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản sau:
- Bước 1: Cắt bỏ cuống ớt, rửa sạch với nước lạnh và để ráo nước
- Bước 2: Dùng kim đâm thủng nhiều lỗ nhỏ trên trái ớt. Sau đó, bạn cho ớt vào trong hộp hoặc lọ, và bắt đầu đổ giấm cho ngập hết ớt. Việc đâm các lỗ nhỏ sẽ giúp ớt nhanh ngấm gia vị hơn.
- Bước 3: Bóc vài tép tỏi, sau đó đập dập và để lên trên phần ớt rồi đậy nắp kín lại cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Với cách ngâm giấm này thì bạn có thể để ớt nguyên trái hoặc áp dụng cho ớt bằm, cách thực hiện cũng tương tự.
Lợi ích của việc ăn ớt
Ớt được biết đến là thực phẩm cay nóng khiến cơ thể dễ sinh nhiệt. Tuy nhiên, bạn có biết ớt cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu bạn biết ăn đúng cách với liều lượng nhỏ mỗi ngày. Những lợi ích tuyệt vời bao gồm:
- Kích thích sự thèm ăn và hoạt động của hệ tiêu hóa
- Giữ ấm cho cơ thể khi lạnh
- Thúc đẩy lưu thông máu
- Có lợi cho bệnh tiểu đường
- Có khả năng bảo vệ tim và chống ung thư
Với nhiều lợi ích như vậy, nhưng bạn cũng nên lưu ý khi sử dụng ớt cho những người mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính, viêm túi mật, bệnh trĩ và các bệnh liên quan đến mắt và giác mạc.
Kết luận
Có thể thấy, việc bảo quản ớt thực sự không quá khó, chỉ cần vài thao tác đơn giản, bạn có thể duy trì được chất lượng của ớt trong thời gian dài. Hy vọng qua bài viết trên, BepXua sẽ giúp bạn biết được thêm một vài mẹo nhỏ để bảo quản ớt trong gia đình và một số công dụng đặc biệt của ớt. Chúc các bạn thành công với những mẹo hay cùng Bếp nhé!