Dừa sáp là loại hoa quả đặc sản miền Tây được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ăn món dừa này như thế nào là ngon nhất. Hôm nay, hãy cùng Nông Sản Dũng Hà điểm danh ngay cách ăn dừa sáp ngon cùng với những món ngon từ dừa sáp nhanh nhé!
1. Đôi nét về dừa sáp
Đặc điểm dừa sáp
Dừa sáp là một loại cây trồng có tên khoa học là Cocos nucifera, thuộc họ Arecaceae. Dừa sáp thường được tìm thấy ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới. Đặc biệt là ở Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh.
Dừa sáp có đặc điểm là thân cây cao, có thể lên đến 30 mét, với tán lá rộng và lá dài mảnh mai. Trái dừa sáp là loại quả hình cầu có kích thước khác nhau, từ 5 đến 30 cm. Vỏ quả màu xanh hoặc vàng tùy vào giai đoạn chín. Thịt quả dừa sáp có vị ngọt và có nhiều ứng dụng trong ẩm thực và công nghiệp. Trong đó có việc lấy dầu từ trái dừa sáp để sản xuất sáp ong và các sản phẩm chăm sóc da khác.
Là một loại hoa quả đặc sản xứ miền Tây. Ngoài cái tên thông dụng là dừa sáp thì chùng còn có nhiều tên gọi khác nhau là dừa kem, dừa đặc ruột,… Sở dĩ chúng có tên gọi đó vì chúng có phần cơm dừa dày, đặc ruột, dẻo và có mùi vị béo ngậy hơn so với dừa thường.
Vào năm 1960, dừa sáp lần đầu tại Trà Vinh, Miền Tây Việt Nam. Đây là nơi được biết đến với rất nhiều loại dừa, dứa thơm ngon hấp dẫn của Việt Nam. Bởi do đột biến gen cùng với khi hậu của vùng đất này mà giống dừa lạ được tạo nên. Đặc biệt, chỉ riêng dừa tại khu vực này mới tạo ra được loại dùa với vị ngon đúng chuẩn.
Hàm lượng dưỡng chất có trong dừa sáp
Như chúng ta đã biết, dừa sáp không những được biết đến như một loại đặc sản. Chúng còn được nhiều người yêu thích bởi hàm lo. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng. Trong 100g dừa sáp có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao tuyệt vời đến bất ngờ.
Có thể điểm danh một số dưỡng chất có trong dừa dưới đây:
- 1.481 kalo
- 15.23g Carbohydrate
- 9g Chất xơ
- 6,23g đường
- 3,3g Chất đạm
- 33,49g chất béo
- …
Với mỗi cách ăn, cách chế biến khác nhau chùng ta sẽ có hàm lượng calo khác nhau. Tuy nhiên, kết hợp dừa cùng đường hoặc sữa đặc. Khi này lượng calo sẽ vô cùng lớn.
Mặc dù đây là loại hoa quả có hàm lượng dinh dưỡng lớn và rất tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên vẫn nên sử dụng dừa sáp với một lượng vừa phải để không bị tích tụ mỡ gây hại cho cơ thể.
> Xem thêm: Cách làm mứt dừa trà xanh siêu đơn giản dành cho ngày tết
2. Một số công dụng và cách ăn dừa sáp bạn nên biết
2.1 Một số công dụng của dừa sáp
Được biết đến là một loại quả nhiệt đới thanh mát và giàu dinh dưỡng. Chúng ta không thể không nhắc đến công dụng cực tuyệt vời của dừa sáp. Hãy cùng chúng tôi điểm danh ngay một số công dụng của dừa ngay dưới đây nhé!
- Cải thiện chức năng não bộ
- Hỗ trợ cơ thể thanh nhiệt và giải khát nhanh chóng
- Rất tốt cho hệ tiêu hóa
- Giúp củng cố hệ tim mạch khỏe mạnh
- Làm giảm đau nhức xương khớp
- Cải thiện các tình trạng mẩn ngứa, nấm da,…
- Hỗ trợ tốt quá trình giảm cân và làm đẹp da
Với hàm lượng dưỡng chất có lợi cao, dừa sáp cứ mỗi đợt đến mùa sẽ làm con dân chao đảo. Nếu có cơ hội, hay lựa chọn dừa sáp để có thể trai nghiệm được công dụng tuyệt vời mà nó mang lại nhé! Tuy nhiên, như đã đề cập đến ở trên, nên sử dụng dừa sáp với hàm lượng vừa phải để không bị hóa ngược công dụng.
2.2 Cách ăn dừa sáp ngon bạn nên biết
Ăn dừa sáp như thế nào để có vị ngon nhất? Đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc hiện nay. Tùy theo cách ăn mà dừa sẽ có vị ngon khác nhau. Cùng với đó, tùy theo khẩu vị của mỗi người mà mỗi cách ăn cũng có vị ngon hoặc không ngon đặc trưng.
Thông thường, để có được món dừa sáp thơm ngon nhất. Chúng ta có thể sử dụng dừa sáp với các món ăn ngọt khác nhau. Có thể điểm danh một số món như: làm kem, làm sinh tố, ăn trực tiếp,… Mỗi cách ăn sẽ mang đến cho chúng ta những hương vị đặc biệt vô cùng khác nhau.
Tuy nhiên, để có được món dừa sáp ngon thì việc chọn dừa đúng chuẩn cũng rất quan trọng. Chúng ta nên ưu tin chọn những quả dừa sáp đủ sáp, sánh mịn. Đặc biệt nên chọn dừa sáp có vỏ ngoài màu xanh đậm. Không nên chọn những loại quả có vết nứt, vết thối hoặc mốc.
> Xem thêm: Cách làm nước cốt dừa đơn giản thơm ngon tại nhà
3. Một số món ăn ngon từ dừa sáp
3.1 Dừa sáp dầm sữa
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Dừa sáp 1 trái
- Sữa đặc 70ml
- Đường
- Đậu phộng rang sẵn
- Đá viên
Hướng dẫn chế biến:
- Dừa sáp mua về, tiến hành bổ đôi quả dừa. Phần cơm dừa thì dùng muỗng nạo hết ra một cái chén nhỏ.
- Tiến hành cho thêm đường và sữa đặc cùng vào tô dừa lúc nãy. Trộn đều hoặc dầm đều tùy thích theo khẩu vị của mình
- Nếu thích ăn lạnh, có thể cho thêm vài viên đá lạnh vào ly. Sau đó, cho hỗn hợp dừa sáp vào ly, cho thêm vài hạt đậu đã rang vào bát. Đậu phộng nên bóc vỏ sạch để hương vị thêm béo ngậy.
- Dừa sáp dầm sữa dẻo mát thơm ngon, béo ngậy ăn vào mùa hè thì tuyệt vời. Vị ngọt béo của sữa cùng vị ngậy của dừa, mang lại một hương vị vô cùng thơm ngon tuyệt vời. Đặc biệt là vào mùa hè, chỉ cần một chén dừa dầm sữa sẽ đánh tan mùa hè oi bức.
3.2 Sinh tố dừa sáp
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 trái dừa sáp
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh sữa đặc
- Một vài viên đá lạnh
- Dụng cụ để thực hiện món ăn: tô, ly, muỗng, dao, máy xay sinh tố,…
Các bước tiến hành:
Bước 1: Tiến hành nạo dừa
- Dừa sáp mua về tiến hành dùng dao đập nhẹ để tách đôi quả dừa ( Có thể nhờ cửa hàng tách sẵn). Sau đó, dùng muỗng từ từ nạo hết phần cơm dừa và cho cùng nước bên trong vào cùng một tô
Bước 2: Tiến hành xay sinh tố
- Chuẩn bị một cái máy xay sinh tố sạch, cho phần cơm dừa theo tỉ lệ tùy thích. Có thể tham khảo: nửa phần cơm dừa, một ít nước dừa cùng 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh sữa đặc và đậy nắp kín. Bắt đầu xay nhuyễn, có thể cho thêm một ít đá vào khi đã xay được khoảng 1 phúy và xay cùng để sinh tố được thơm ngon hơn.
- Lưu ý: Trong quá trình xay có thể dừng và dùng muỗng kiểm tra độ sánh mịn của sinh tố. Tùy theo khẩu vị gia đình mà có thể cho thêm đường hoặc đá để điều chỉnh vị ngọt.
Bước 3: Thành phẩm
- Phần cơm dừa mềm dẻo được xay nhuyễn cùng với sữa, đường đem lại hương vị vừa lạ vừa ngon. Vị béo, ngọt không gắt của sữa thêm một ít đá lạnh khiến món ăn thêm đặc biệt. Vào mùa hè, uống một ly sinh tố thơm ngon, mát lạnh quả thật là điều vô cùng tuyệt vời.
> Xem thêm: Thực đơn hôm nay, cách làm dưa lưới ngon đúng chuẩn nhất
3.3 Kem dừa sáp
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Dừa sáp 1 trái
- Chanh nửa trái
- Sữa chua 1 hũ
- Sữa đặc 3 muỗng canh
- Sữa tươi ít đường 220ml
- Đường 70g
- Đậu phộng rang 20gr
Các bước tiến hành:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dừa sáp sau khi mua về tiến hành bổ đôi, cho phần nước vào bát và để qua một bên. Dùng muỗng nạo phần cơm dừa và cho sang một bát khác.
- Chanh tiến hành vắt lấy nước cốt và cho vào chén riêng
- Đậu phộng đã rang tiến hành xay nhuyễn và cho vào đĩa
Bước 2: Xay dừa sáp cùng với sữa
- Cho phần cơm dừa vào máy xay và tiến hành xay khoảng 1 phút
- Sau đó, cho tiếp 220ml sữa tươi ít đường, 100ml sữa chua, 70gr đường, 3 muỗng canh sữa đặc cùng với 100ml sữa chua, 70g đường, 3 muỗng canh sữa đặc. Thêm phần nước cốt chanh đã vắt ở bước 1. Tiến hành xay hỗn hợp khoảng 3 – 5 phút thì tắt máy.
Bước 3: Đỗ hỗn hợp vào khuôn và tiến hành làm lạnh
- Chuẩn bị khuôn sẵn theo sở thích, tiến hành cho phần hỗn hợp vào khuôn. Để hỗn hợp trong tủ lạnh khoảng 3 – 4 giờ để hỗn hợp được động lại. Khi ăn kem có thể rắc thêm một ít đậu phông dã giã ở bước 1 để tăng hương vị.
Bước 4: Thành phẩm
- Dừa sáp có vị béo ngậy, kết hợp cùng vị giòn tan của đậu phộng. Vị ngọt thanh không gắt của kem đem lại cảm giác ăn hoài không chán.
3.4 Kem dừa sáp trái cây
Nguyên liệu chuẩn bị
- Dừa sáp
- Trái cây tươi các loại: 500gr (bơ, xoài, dưa hấu, chanh leo, dâu tây…)
- Sữa đặc có đường: 30ml
- Sữa tươi không đường: 200 ml
- Sữa chua: 1 – 2 hũ (nếu làm kem xoài)
- Dụng cụ sơ chế cần có: máy xay sinh tố, khuôn kem que, que kem, túi đựng kem, gắp kem dạng viên.
Các bước tiến hành:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dừa sáp mua về tiến hành bổ đôi, cho nước dừa vào một cái tô, cho ra một bên. Tiếp đến, dùng dao hoặc thìa nạo phần thịt dừa cho vào máy xay.
- Bơ tiến hành bổ đôi là dùng dao hoặc thìa nạo phần lấy phần thịt quả.
- Xoài, dưa hấu tiến hành gọt vỏ và tiến hành cắt thành từng miếng nhỏ
- Đối với các loại trái cây khác cũng tiến tương tự, cắt thành từng miếng nhỏ.
Bước2: Tiến hành xay kem
- Phần thịt dừa vừa cho vào máy xay lúc nãy, tiến hành cho cho thêm sữa đặc và sữa tươi cùng vào, cho thêm ít sữa chua vào và tiến hành xay đều. Sau đó cho thêm các loại trái cây yêu thích vào và tiến hành xay tiếp đến khi thấy hỗn hợp đều mịn.
- Sau khi kem được min và không còn lớp bọt khí nữa thì tiến hành cho phần nguyên liệu qua rây lọc qua để hỗn hợp được mịn hơn. Từ đó thu được hỗn hợp sinh tố mịn nhất có thể.
Bước 3; Tiến hành cho kem vào khuôn
- Chuẩn bị những chiếc khuôn yêu thích của bản thân. Tiến hành đổ kem vào khuôn.
- Sau đó, cho khuôn kem vào tủ đông khoảng 4 – 5 tiếng cho kem được đông lại và thưởng thức
Bước 4: Thành phẩm
- Sau vài bước tiến hành, chúng ta đã có cho mình một món ăn ngon cho mùa hè năm nay. Vị béo ngậy của dừa sáp cùng với vị ngọt đậm nhưng không gắt của sữa. Cùng các hương vị trái cây khác nhau sẽ mang lại cho chúng ta một hương vị vô cùng tuyệt vời. Đánh bay cái nóng mùa hè.
> Xem thêm: Củ hũ dừa là gì? Tại sao củ hũ dừa lại là đặc sản Bên Tre