Hướng dẫn cách bảo quản hành tăm sử dụng được lâu dài

Hành tăm là một loại gia vị rất dễ hỏng vậy nên cách bảo quản hành tăm sao cho đúng cách mà lâu hỏng và vẫn phải giữ được hương vị của nó luôn là một thắc mắc của rất nhiều chị em nội trợ. Hãy để Ghiền nấu ăn mách bạn cách bảo quản hành tăm sao cho đúng nhé!

1. Cách sử dụng hành tăm

Hành tăm được dùng để làm gia vị chế biến thức ăn. Có nhiều cách chế biến hành tăm, cách đơn giản nhất là dùng để xào nấu, ướp thịt. Hành tăm đập dập ướp vào cá dùng để kho vừa khử mùi tanh của cá vừa cho mùi thơm rất đặc trưng. Bởi hành tăm có tính ấm, khi phi lên mùi vị thơm đặc trưng nên thường được sử dụng trong chế biến các món ăn có tính lạnh như: Lươn, ngao, các loại cá… khử mùi tanh. Bên cạnh đó, hành tăm còn được dân gian sử dụng như một vị thuốc để chữa bệnh. Theo đông y, hành tăm có vị cay, mùi hăng nồng, tính ấm có tác dụng ôn ấm tỳ vị, tiêu đờm, giảm ho, làm ra mồ hôi, lợi tiểu, sát khuẩn, giải độc, trị cảm hàn, bí tiểu tiện, côn trùng cắn, ngộ độc chì…

2. Cách bảo quản hành tăm đúng cách

2.1 Cách bảo quản hành tăm bằng tủ lạnh

Cũng như bao loại rau củ quả khác, hành tăm có thể bảo quản tốt trong tủ lạnh. Tuy nhiên, cũng nên cân nhắc tùy nguyên liệu và chú ý các cách bảo quản khác nhau. Đối với hành tăm khi bảo quản, chúng ta nên chú ý các bước sau: Cần phải rửa hành tăm thật sạch, bỏ vỏ, hong ngoài mát trong một tuần. Tránh phơi hành tăm dưới ánh nắng trực tiếp hoặc nắng gắt. Khi hành tăm đã khô và ráo, đem hành tăm chia nhỏ thành từng phần. Có thể bỏ hành vào túi zip đựng thực phẩm, bao gói trong giấy báo một lượng vừa ăn, cất vào hộp nhựa để dễ dàng lấy ra mỗi khi cần dùng. Với cách bảo quản này hành tăm có thể giữ được lâu lên tới vài tháng.

Rất hay:  Top 8 ứng dụng chiếu màn hình điện thoại lên tường mới nhất
Cách bảo quản hành tăm
Cách bảo quản hành tăm trong tủ lạnh

2.2 Cách bảo quản hành tăm với cát

Một cách bảo quản hành tăm đơn giản kế tiếp mà Ghiền nấu ăn muốn chia sẻ với bạn là bảo quản hành tăm với cát. Hành tăm vốn quen thuộc tại các vùng đất khô ở miền Trung, nhờ nắng, nhờ gió và các điều kiện đất đai thích hợp khác mà hành tăm phát triển và tạo hương vị riêng của nó. Chính vì thế, có thể đánh giá phương pháp bảo quản hành tăm bằng cát là phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả tốt, giữ được dưỡng chất cũng như thời gian bảo quản lâu dài. Có thể thấy, cát là nguyên liệu duy nhất, lại không tốn kém chi phí. Chính vì vậy, các gia đình cũng tiết kiệm được khá nhiều chi phí và thời gian với phương pháp này. Cách bảo quản hành tăm không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, chỉ cần cho cát vào một thùng đủ rộng rãi, trải đều cát xuống phía dưới và vùi củ nén vào trong. Tuy nhiên, nhớ chú ý nhiệt lượng thích hợp. Hành tăm dễ lên mầm khi ở trong cát ẩm, cần chọn cát thật khô và bảo quản ở nơi mát mẻ.

Cách bảo quản hành tăm

2.3 Cách bảo quản hành tăm với bao tải

Hành tăm khi được bảo quản trong bao tải thoáng có thể giữ được nguyên vẹn đến hơn nửa năm. Đây thực sự là phương pháp bảo quản thực phẩm có lợi cho gia đình bạn. Đầu tiên, bạn cần làm sạch hành tăm, hong khô khoảng 1 – 2 ngày trong bóng mát. Sau đó, phân chia lượng hành tăm thích hợp, cho vào các bao đựng. Chú ý các bao nên thoáng và có lỗ thông khí như bao dạng lưới. Sau đó, treo các bao tải đó lên các vị trí gian bếp, trần nhà, các nơi thích hợp trong gia đình đủ thoáng, không bị ẩm ướt.

Rất hay:  Hướng dẫn sử dụng điều hòa Panasonic 2 chiều. - Điện Lạnh Hà Nội

2.4 Cách bảo quản hành tăm trong điều kiện nhiệt độ thường

Bên cạnh những phương pháp đã nêu ở trên, bạn cũng có thể bảo quản hành tăm trong điều kiện nhiệt độ thường: Bạn có thể để hành tăm ở rổ, nơi các vị trí thoáng mát trong vài tuần mà không cần tủ lạnh. Bạn cũng có thể để ở các vật dụng hỗ trợ như: cát, bao tải theo hướng dẫn phía trên cũng trong nhiệt độ thường lên đến 1 năm mà không lo hành tăm bị hư. Bạn không nên bảo quản hành trong các túi, bao nilon không có lỗ thoát khí. Đây là điều kiện khiến hành tăm dễ hư hỏng nhất.

Cách bảo quản hành tăm
Cách bảo quản hành tăm ở nhiệt độ thường

3. Một số lưu ý khi sử dụng hành tăm

Hành tăm được sử dụng như một vị thuốc để chữa bệnh. Tuy nhiên, những người bị dị ứng với các thành phần hóa học của hành tăm thì tuyệt đối không nên chữa bệnh bằng loại cây này. Nếu trong quá trình điều trị bệnh bằng hành tăm mà thấy cơ thể có các biểu hiện xấu như nổi mẩn ngứa, tức ngực, khó thở, buồn nôn… thì nên ngưng uống ngay. Ngoài ra, do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người nên khi bạn muốn sử dụng các bài thuốc từ hành tăm thì bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền hoặc những người hiểu biết về cây thuốc dân gian. Một lần nữa xin lưu ý không tự ý sử dụng cây hành tăm làm thuốc chữa bệnh khi chưa hiểu rõ về loài cây này.

Rất hay:  Phát mê với bò tơ xào củ hành chuẩn vị nhà hàng

Trên đây là một vài chia sẻ của Ghiền nấu ăn với bạn, hi vọng đã chia sẻ được cho bạn được những thông tin hữu ích, giúp bạn có thể tìm ra cách bảo quản hành tăm sao cho đúng cách mà lâu hỏng và vẫn phải giữ được hương vị của nó.