Nghêu (nghêu) là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng vẫn được nhiều gia đình ưa chuộng. Vậy bạn đã biết cách chọn, mua, làm sạch và bảo quản ngao tươi đúng cách chưa? Còn không thì hãy nhanh chóng cùng chuyên mục Mẹo nấu ăn của ACC bỏ túi ngay mẹo hay này nhé!
1Cách chọn nghêu (nghêu) chất lượng
Bạn nên mua nghêu còn nguyên miệng vì chúng còn sống. Bạn dùng tay tách vỏ ngao, nếu tách dễ dàng tức là ngao đã chết, không nên mua ngao dễ bóc vỏ.Tuy nhiên vẫn còn một số sọt nghêu sống nhưng hở miệng, bạn có thể kiểm tra bằng cách sờ nhẹ vào vỏ. Nếu bạn thấy chúng ngậm miệng hoặc cử động nghĩa là nghêu vẫn còn sống.Cách chọn nghêu ngon, chất lượng
Ngoài ra, bạn nên chọn những con nghêu có vỏ chắc, khỏe và không bị vỡ. Vì đây là những đặc điểm cơ bản để nhận biết nghêu tươi.Nên chọn loại ngao lớn, thịt chắc và ngọt hơn so với loại nhỏ. Nên hạn chế chọn những con quá nhỏ, cầm nhẹ tay vì thịt bị teo, ăn không ngon.Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến mùi của nghêu trong quá trình lựa chọn. Ngao có mùi lạ có thể đã chết, bạn không nên mua. Ngao lớn, giữ chặt
2Cách làm sạch nghêu (nghêu) nhả cát
Cách 1: Ngâm ngao với muối ớtĐây là một thực tế phổ biến để làm sạch nghêu. Tất cả những gì bạn phải làm là rửa sạch nghêu, cho vào bát nước có pha một chút muối, cắt một ít ớt tươi. Chỉ cần đợi 2-3 tiếng, nghêu sẽ tự động nhả hết cát và chất bẩn ra ngoài.Ngâm ngao với muối ớt
Cách 2: Ngâm nghêu với muối và giấmBắt đầu bằng cách rửa ngao, sau đó ngâm chúng trong nước muối khoảng 2 giờ. Vì nghêu sống ở nước biển nên cần môi trường mặn, tương đối giống với môi trường mà chúng đang sống. Nhờ vậy, họ có thể bắt đầu thả lỏng, mất đi sự chủ quan và từ từ há miệng để thải chất bẩn đang mang trong mình ra ngoài.Sau đó, bạn đun một nồi nước và cho một ít giấm vào, luộc nghêu và khuấy nhẹ để nghêu sạch hết cát trong nghêu.Ngâm nghêu với muối và giấm
Cách 3: Ngâm nghêu trong dầu ăn và rượuSự kết hợp giữa dầu ăn và muối sẽ làm cho dạ dày ngao co bóp mạnh khiến ngao uống nước liên tục và nhả nước giúp ngao mở miệng và nhả cát ra ngoài rất nhanh. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không thử ngay phương pháp này!
Cho 2 – 3 thìa muối vào nước ngập mặt nghêu, khuấy đều cho muối tan hết thì cho nghêu vào. Sau đó, bạn cho khoảng 2 giọt dầu ăn vào bát rồi ngâm nghêu trong khoảng 1 tiếng để nghêu ra hết chất bẩn. Cách bảo quản ngao bằng dầu ăn như thế nào?
Ngoài ra, có một mẹo rất hiệu quả và đơn giản mà bạn cũng nên thử trong cẩm nang làm sạch nghêu với các bước:
Đầu tiên, bạn ngâm nghêu trong nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng, sau đó dùng tay khuấy mạnh để vỏ nghêu không còn sạn. Sau đó cho nghêu vào hộp có nắp đậy, thêm một ít rượu trắng đủ ngập khoảng 1/2 con nghêu rồi đậy nắp hộp lại và lắc mạnh vài phút cho nghêu cũng “say” khi ngao mở rộng và nhả cát bên trong. Cuối cùng, bạn ngâm ngao với nước khoảng 15 phút để ngao ra hết chất bẩn và bớt mùi rượu khi ngâm nhé!Cách bảo quản nghêu ngâm rượu như thế nào?
Cách 4: Lắc ngao cho hết cátĐầu tiên, bạn cho nghêu vào thau nước ngâm khoảng 1 tiếng để nghêu há miệng.Sau đó dùng tay khuấy mạnh để cát, chất bẩn trong và ngoài nghêu được rửa sạch.Sau đó cho nghêu vào thố, thêm nước, đậy nắp kín hoặc bạn thay nước sạch trong thố sau đó lấy một cái bát úp lên trên thố, đậy kín nghêu trong thố. Sau đó bạn lắc mạnh rồi cho nghêu vào tô nước sạch tiếp tục ngâm.Lắc ngao để nhả hết cát
3Cách bảo quản nghêu (nghêu)
Làm thế nào để giữ nghêu sống qua đêmNếu không biết cách bảo quản ngao (nghêu) bạn sẽ rất dễ làm hỏng nghêu tươi, như vậy sẽ rất lãng phí và phần nào làm mất đi hương vị thơm ngon của món nghêu. Vì vậy, những gì bạn cần làm để giữ chúng đúng cách:
Đầu tiên, chọn mua ngao còn sống, tươi, thịt chắc. Bạn có thể tham khảo cách chọn nghêu như hình trên. Sau đó, bạn chú ý đến nhiệt độ bảo quản nghêu. Bạn không nên cho nghêu vào tủ lạnh hay những nơi quá nóng khiến nghêu bị ngạt và mất đi độ tươi. Cách tốt nhất khi cho ngao vào xô/chậu là đổ nước ngập mặt ngao. Sau đó cho nước muối pha loãng vào xô/thau và ngâm chúng qua đêm. Bằng cách này, nghêu thậm chí có thể sống hơn một tuần nếu bạn thay nước thường xuyên 2-3 ngày một lần. Làm thế nào để giữ nghêu sống qua đêm
Cách bảo quản nghêu trong tủ lạnh (tuỳ phương pháp)Việc bảo quản ngao trong tủ lạnh cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình làm việc trong môi trường vô trùng như đội mũ, đi giày, đi qua dung dịch khử trùng. Việc làm sạch và bảo quản nghêu dựa trên nguyên tắc tự nhiên và tuân thủ nghiêm ngặt các bước sau:
Đầu tiên, hệ thống nước sạch sẽ được xả liên tục vào bể nuôi nghêu để nghêu tự đào thải bùn đất, tạp chất trong vòng 24 giờ. Sau đó, nghêu được chuyển sang hệ thống khử muối và diệt khuẩn của Hà Lan trong 48-72 giờ để nghêu được làm sạch hoàn toàn và sẵn sàng đóng gói. Nghêu sau khi đóng gói sẽ được bảo quản ở nhiệt độ 4 – 8 độ C để bắt đầu chế độ ngủ đông giúp ngắt quá trình trao đổi chất, giữ độ tươi và dinh dưỡng, giúp nghêu sống được khoảng 10 – 15 ngày mà không cần thức ăn. Cách bảo quản nghêu trong tủ lạnh
Tránh bảo quản nơi có nhiệt độ caoThời tiết nắng nóng sẽ làm nghêu chết nhanh và phát sinh mùi hôi thối nhanh, vì vậy không nên phơi nghêu trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Đặc biệt trong những ngày nắng nóng bạn càng phải bảo quản nghêu cẩn thận hơn nhé!
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin