Tác dụng thần kỳ và các cách bảo quản hạt tiêu xanh không phải ai cũng biết

Hạt tiêu xanh là gia vị quen thuộc trong bếp của các gia đình. Nó được thêm vào tẩm ướp, nấu các món ăn để tăng thêm mùi thơm. Hạt tiêu xanh là sản phẩm được hái từ cây tiêu khi còn xanh, hạt bên trong vẫn chưa cứng, có vị cay nhẹ. Trong hạt tiêu xanh có chứa rất nhiều vitamin C, tốt cho sức khỏe con người. Các nhà khoa học đã nghiên cứu cho thấy ½ cốc hạt tiêu xanh cung cấp tới 230% nhu cầu canxi 1 ngày cho mỗi người. Ngoài ra trong hạt tiêu còn chứa rất nhiều các chất có lợi cho sức khỏe khác như: tinh dầu, chất béo, tinh bột, piperin và chanvixin tạo vị cay hắc cho tiêu.

Tác dụng của hạt tiêu xanh với sức khỏe

Tuy là một loại gia vị nhưng hạt tiêu nói chung và tiêu xanh nói riêng lại có tác dụng trong y học, có thể dùng làm thuốc. Trong Y học cổ truyền, tiêu có tính cay nóng, kích thích tiêu hóa, làm ấm bụng, chống nôn. Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời của hạt tiêu xanh.

Tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng

Trong hạt tiêu xanh có chứa các chất dinh dưỡng như vitamin A và C, selen, bet-carotene…, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, nó còn kích thích các amino axit trong thành ruột và hạn chế các enzyme, tạo điều kiện để chuyển hóa các chất dinh dưỡng tốt hơn. Chúng còn ngăn ngừa sự dịch chuyển của các chất trong tế bào, hạn chế hoạt động của ruột. Nhờ đó, các chất dinh dưỡng được hấp thụ tốt hơn.

Rất hay:  [Khám phá] Váy cách vẽ quần áo anime [mới nhất 2023]

Chữa viêm khớp

Nhờ công dụng kháng viêm, chất piperine trong hạt tiêu xanh rất có ích cho việc chữa trị chứng viêm khớp. Ngoài ra, loại gia vị tuyệt vời này còn góp phần cải thiện sự lưu thông của máu, ngăn ngừa và hạn chế các cơn đau khớp do máu tuần hoàn kém.

Hai món ngon từ hạt tiêu xanh

Bò hầm hạt tiêu xanh

Nguyên liệu:

500g thịt bò (bạn nên sử dụng bắp bò, có thêm một chút gân sẽ ngon hơn là dùng thịt thăn); 3 nhánh tiêu xanh; 2 củ khoai tây; 2 củ cà rốt; Cà chua tươi hoặc sốt cà chua bán sẵn hộp 100ml; 1,5 lít nước dừa tươi; 50g pate; 1 thìa bột bắp hoặc bột năng; Gia vị cơ bản: Hành khô, gừng, mắm, bột nêm, đường, dầu hào…

Cách làm:

Tiêu xanh rửa sạch, sau đó cho vào cối giã dập. Chú ý chỉ giã dập tránh quá nát.

Bắp bò mua về rửa sạch, rửa qua với rượu trắng và gừng để giảm mùi hôi. Sau đó đem cắt miếng vuông quân cờ. Ướp bắp bò với 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa muối, 1 thìa đường và tiêu xanh vừa giã trong khoảng 30 phút cho bắp bò ngấm gia vị.

Khoai tây, cà rốt cũng bỏ vỏ, rửa sạch. Xắt miếng quân cờ như kích thước của thịt bò, ngâm với nước muối khoảng 10 phút.

Hành khô bóc vỏ, gừng đập dập.

Phi hành khô đến khi có mùi thơm thì đổ bắp bò đã ướp vào. Đảo đến khi thịt bò săn lại. Tiếp theo, cho hết 100ml cà chua hộp vào (nếu là cà chua tươi thì bỏ và xay nhuyễn). Thêm 1,5l nước dừa tươi, cho tất cả vào nồi hầm khoảng 15 phút.

Rất hay:  Bật mí các cách mở và tắt máy tính trên Laptop đúng cách

Sau 15 phút, mở vung nồi, cho patê, khoai tây, cà rốt và nêm gia vị cho vừa miệng rồi ninh tiếp 10-15 phút.

Kiểm tra thấy thịt bò đã nhừ, khoai tây chín mềm thì đổ bát bột mỳ (bột năng) đã hòa vào, đảo đều, đun lăn tăn trong lửa nhỏ. Đến khi nước sốt sánh lại thì múc ra bát rắc chút tiêu bột và thêm cọng rau mùi vào cho đẹp mắt. Món này ăn kèm cơm trắng hoặc bánh mì.

Bao tử hầm tiêu xanh

Nguyên liệu:

Dạ dày heo (bao tử heo): 1 cái khoảng 500g; Tiêu xanh: khoảng 10 nhánh; Xương đuôi lợn: 1 chiếc; Củ cải trắng: 1 củ; Dừa tươi: 1 quả; Gia vị: hành khô, gừng, muối, bột nêm, dầu ăn, dấm (hoặc chanh); Rau (mồng tơi), rau thơm, bún ăn kèm.

Cách làm:

Bao tử heo rửa sạch 2 mặt trong và ngoài. Dùng chanh chà sát cả hai mặt, sau đó ngâm trong hỗn hợp dấm gừng trong khoảng 15 phút. Việc này có tác dụng khử mùi hôi và làm bao tử trắng, giòn hơn.

Xương đuôi lợn rửa sạch, chặt khúc vừa ăn.

Củ cải trắng gọt vỏ, khái khúc vừa.

Rau ăn kèm ngắt và rửa sạch để ráo nước.

Cho xương đuôi lợn lên xào sơ với hành khô, mắm, muối, tiêu bột. Khi thấy săn lại thì cho nước vào hầm. Kể từ lúc nước sôi trở lại thì luôn mở vung và hớt bọt. Điều này rất quan trọng vì nó quyết định món bao tử hầm tiêu xanh có ngon hay không.

Rất hay:  Hướng dẫn cách chuyển tiền Agribank qua điện thoại - FPT Shop

Bao tử sau khi ngâm vớt ra rồi rửa sạch 1 lần nữa. Thái miếng vừa ăn, ướp với bột nêm, hành khô, gừng, ½ số tiêu xanh trong khoảng 20 phút cho ngấm.

Cho dầu vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho bao tử vào đảo nhanh tay. Khi thấy bắt đầu săn thì tắt bếp. Vì là thành phần chính trong món bao tử hầm tiêu xanh nên nhớ đừng xào lâu quá nếu không sẽ bị dai.

Cho bao tử đã xào qua vào nồi nước dùng, hầm trong 30 phút thì cho củ cải trắng và ½ số tiêu xanh còn lại vào hầm cho đến khi củ cải mềm thì tắt bếp. Lúc này nước dùng có mùi thơm cay nồng của tiêu xanh rất hấp dẫn.

Nếu muốn ăn kèm với rau thì cho rau vào, trình bày ra tô và thêm chút rau mùi lên trên, nhớ nêm lại gia vị cho vừa miệng.

Tùng Anh (th)