Lưu ngay những cách bày mâm cỗ Trung thu sáng tạo và ý nghĩa nhất 2023

Mâm cỗ Trung thu

Tết Trung thu sắp đến mà bạn vẫn chưa biết nên bày mâm cỗ Trung thu như nào cho đẹp và bắt mắt? Cách bày mâm cỗ cúng gia tiên và mâm cỗ cho bé phá cỗ khác nhau như nào? Đừng lo hãy cùng Vinpearl tổng hợp các cách bày mâm cỗ Trung thu độc đáo dưới đây nhé.

1. Ý nghĩa mâm cỗ Trung thu truyền thống

Ngày Trung thu sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu đi mâm cỗ Trung thu. Mâm cỗ được các gia đình chuẩn bị đầy đủ và tươm tất mang đến nhiều ý nghĩa quan trọng. Đầu tiên, mâm cỗ thể hiện lòng thành kính và lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên và những người đã đi trước. Thứ hai, mâm cỗ Trung thu còn tượng trưng cho sự đoàn kết gia đình, tạo ra một không gian ấm cúng để gia đình sum vầy, chia sẻ niềm vui và ngồi hàn huyên lại những câu chuyện cũ. Ý nghĩa cuối cùng của mâm ngũ quả trong dịp Tết Đoàn viên là mọi gia đình đều mong sự thịnh vượng, may mắn và tài lộc cho các thành viên trong gia đình.

2. Cúng rằm Trung thu vào thời gian nào là đúng nhất?

Theo phong tục xưa, cúng rằm Trung thu vào khoảng thời gian nào là đúng và ý nghĩa nhất? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bà nội trợ băn khoăn để sắp xếp, chuẩn bị mâm cỗ Trung thu được tươm tất nhất? Ngoài những vật phẩm như: gà, xôi, muối, hương, hoa… các gia đình có thể chuẩn bị thêm những đồ khác tùy thuộc theo văn hóa từng vùng miền.

Mâm cỗ Trung thu

Theo quan niệm xưa, các vị thần thường dùng bữa sớm, vì vậy mọi gia đình nếu chuẩn bị cúng rằm Trung thu cũng nên cúng sớm để đúng theo phong tục. Các gia đình có thể cúng vào chiều ngày 14 hoặc chiều ngày 15 âm lịch tháng 8 và nên hoàn thành trước 6-7 giờ tối. Hoặc cũng có thể cúng vào sáng ngày 15 âm lịch, nhưng cần hoàn thành trước 9-10 giờ sáng. Biết được thời gian cúng hợp lý, các gia đình nên chuẩn bị mâm cỗ đầy đủ, tránh thiếu sót.

>>> Xem thêm: Trung thu ngày mấy theo Dương lịch 2023?

3. Cách bày mâm cỗ Trung thu truyền thống cúng gia tiên

Trong dịp Trung thu, mâm cỗ dâng lên tổ tiên được chuẩn bị tươm tất, đầy đủ và chỉnh chu nhất. Khi bày mâm cỗ, các gia đình nên bày gọn gàng, các đồ lễ được đặt theo thứ tự sao cho đẹp mắt nhất. Đặc biệt, trước khi bày mâm cỗ lên bàn thờ, gia chủ cũng cần lau dọn bàn thờ sạch sẽ nhất để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên.

Mâm cỗ Trung thu

Mâm cỗ Trung thu cúng gia tiên gồm các lễ vật sau:

 • Hương, hoa, đèn, nến
 • Gà luộc
 • Xôi
 • Trầu cau
 • Bánh kẹo, bánh Trung thu
 • Hoa quả tươi
 • 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo, 1 chén rượu, 1 chén nước, 1 chén trà
Rất hay:  2 cách đăng ký VssID nhanh chóng để có tài khoản BHXH điện tử

4. Gợi ý bày mâm cỗ Trung thu cho bé đơn giản

Ngoài mâm cỗ cúng gia tiên, các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ cúng ngoài trời. Đây cũng là mâm cỗ để các bé phá cỗ Trung thu và để cả gia đình sum vầy thưởng thức bánh Trung thu, uống tách trà ngon. Các bé cùng nhau vui vẻ, háo hức phá cỗ, đi rước đèn Trung thu xem múa lân và xem các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc.

Mâm cỗ Trung thu

Mâm cỗ đêm Trung thu cho các bé sẽ bao gồm những lễ vật sau:

 • Bánh kẹo: Mâm cỗ gồm bánh Trung thu như bánh dẻo, bánh nướng và các loại bánh kẹo khác.
 • Các loại quả: Bưởi, nho, táo… các loại quả tươi khác đều có thể được chuẩn bị để cúng ngoài trời.
 • Đồ trang trí: Các gia đình có thể trang trí thêm: đèn ông sao, đèn lồng, đồ chơi Trung thu… để mâm cỗ cho bé bắt mắt hơn và đẹp hơn.

>>> Xem thêm: Các hoạt động đêm rước đèn Trung thu vui vẻ và ý nghĩa

5. Ý nghĩa các loại quả trong mâm cỗ Trung thu & cách làm mâm cỗ Trung thu bằng hoa quả

Mâm cỗ Trung thu ngoài các đồ mặn sẽ bao gồm các loại quả tươi ngon. Một mâm cỗ sẽ bao gồm nhiều loại quả với các ý nghĩa khác nhau. Ba miền Bắc – Trung – Nam sẽ có mâm ngũ quả khác nhau theo văn hóa từng vùng miền.

Nhìn chung, mâm ngũ quả Trung thu đơn giản bao gồm các loại quả có ý nghĩa sau:

 • Bưởi: Quả bưởi mang ý nghĩa mong muốn cho một năm mới an khang và thịnh vượng. Trái bưởi căng tròn, ngọt mát, hứa hẹn mang đến một năm mới tràn đầy phúc lộc, viên mãn, và sức khỏe dồi dào cho cả gia đình.
 • Chuối: Nải chuối giống như bàn tay ngửa hứng lấy những điều may mắn và hạnh phúc. Nải chuối có màu xanh mướt cũng hy vọng một năm làm ăn may mắn, phát đạt.
 • Na: Quả na với những hạt mát với hy vọng một năm phát triển, sinh sôi nảy lộc.
 • Hồng đỏ: Quả hồng đỏ mang sắc màu rực rỡ, tượng trưng cho sự thịnh vượng và thành đạt.
 • Lựu: Những quả lựu chín mọng, với hàng vạn hạt thơm phức, không chỉ thể hiện sự thịnh vượng mà còn đại diện cho mong muốn có nhiều con cháu phồn thịnh.

6. Cách trang trí mâm cỗ Trung thu bằng bánh kẹo

Mâm cỗ dịp Tết Trung thu bằng bánh kẹo sẽ bao gồm: bánh Trung thu, đèn lồng, mâm ngũ quả và bánh kẹo. Bánh Trung thu các gia đình có thể lựa chọn nhiều loại bánh khác nhau: bánh Trung thu nhân thập cẩm, bánh dẻo đậu xanh… Các loại bánh kẹo cũng như quả, các gia đình cũng chuẩn bị theo sở thích hoặc văn hóa gia đình.

Rất hay:  Cách Gói Quà Bằng Giấy Báo Đơn Giản Mà Siêu Dễ ... - Ep.edu.vn

Mâm cỗ Trung thu

Để bày mâm cỗ dịp Tết Đoàn viên bằng bánh kẹo được đẹp mắt nhất, bạn có thể tham khảo cách bày biện sau:

 • Đặt bánh Trung thu ở vị trí giữa mâm cỗ.
 • Để các loại bánh kẹo cứng ở phía dưới làm bệ đỡ, phía trên là các loại bánh kẹo nhẹ hơn và hoa quả.
 • Để tránh bánh kẹo đổ, có thể cố định bánh kẹo bằng băng dính.
 • Trang trí đèn lồng, đèn ông sao… quanh mâm cỗ để mâm cỗ đẹp hơn.

>>> Xem thêm: Tổng hợp 5 cách trang trí Trung thu đơn giản mà đẹp

7. Cách bày mâm cỗ Trung thu đẹp và ý nghĩa theo vùng miền

Tùy theo từng vùng miền mà cách bày mâm cỗ đêm Trung thu lại khác nhau. Không có một yêu cầu trang trí nhất định nào, miễn sao các gia đình bày biện gọn gàng, trang trí đẹp mắt và thể hiện được sự chỉnh chu, chân thành nhất.

 • Miền Bắc: Mâm cỗ dịp Trung thu ở miền Bắc được sắp xếp tỉ mỉ, gồm chuối, bưởi, đào, hồng và quýt. Thông thường các gia đình sẽ đặt nải chuối ở trung tâm để lỡ lấy toàn bộ những quả trái khác, biểu trưng cho sự che chở của đất trời dành cho con người. Ngay sau đó, bưởi, đào, hồng và quýt được sắp xếp xung quanh nải chuối, tạo nên một tầng trang trí tinh tế. Đối với bưởi, có thể thay thế bằng quả phật thủ, cũng mang ý nghĩa lớn trong mâm cỗ này. Các khoảng trống còn lại được trang trí đầy bằng quất, quýt hay ớt đỏ.
 • Miền Trung: Xoài, mãng cầu, chuối, sung… những loại quả thường được sử dụng trong mâm ngũ quả của người miền Trung. Người miền Trung thật thà, chất phác và đơn giản nên không có yêu cầu bắt buộc nào về loại quả cần xuất hiện trong mâm ngũ quả. Người miền Trung có quả gì dùng quả nấy, miễn sao chân thành, và thành tâm nhất. Các loại quả được bày gọn gàng, nải chuối cũng được xếp đầu tiên, sau đó là các loại quả khác. Các gia đình miền Trung có thể tùy chọn thêm những loại quả khác theo văn hóa gia đình.
 • Miền Nam: Mâm ngũ quả của miền Nam thường bao gồm đu đủ, mãng cầu, dừa, xoài và sung, biểu trưng cho thông điệp “Cầu sung vừa đủ xài”. Mâm ngũ quả sẽ có chân đế là ba trái dứa cùng với một cặp dưa hấu ở hai bên tượng trưng cho sự vững chắc, đáng tin cậy cũng như lòng trung nghĩa của người miền Nam.

8. Tham khảo một số mẫu mâm cỗ Trung thu đẹp ấn tượng

Hiện nay, rất nhiều hình ảnh mâm cỗ Trung thu đẹp được các gia đình hoặc các cô giáo chia sẻ để mọi người cùng biết và có thể học tập làm theo. Những mâm cỗ đẹp, được trang trí và bày biện sáng tạo và rất bắt mắt mà bạn có thể lưu lại:

Rất hay:  Hướng dẫn chi tiết thủ tục đăng ký tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện

Mâm cỗ Trung thuMâm cỗ Trung thuMâm cỗ Trung thuMâm cỗ Trung thu

Tết Trung thu hay còn được gọi là Tết Đoàn viên là ngày mà cả gia đình được sum vầy, tụ họp và gắn kết với nhau. Ngoài những hoạt động Trung thu truyền thống, bạn có thể lên kế hoạch đưa mọi người đi du lịch, trải nghiệm các hoạt động truyền thống đặc sắc vào dịp Trung thu ở một điểm đến mới. Tổ chức được chuyến du lịch bất ngờ chắc chắn là một mùa Trung thu ý nghĩa và đáng nhớ nhất cho cả gia đình.

Những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam bạn và gia đình có thể đến như: Phú Quốc, Hội An, Nha Trang, Hạ Long… Sau khi xác định được địa điểm cho chuyến đi, bạn đừng quên lựa chọn nơi lưu trú nghỉ dưỡng tốt nhất, tiện nghi nhất cho cả gia đình. Vinpearl – hệ thống nghỉ dưỡng hàng đầu Việt Nam chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng cho du khách khi nghỉ tại đây.

Ở Vinpearl, mọi nhu cầu của bạn đều được đáp ứng tốt nhất từ các tiện ích bên trong phòng cho đến các tiện nghi bên ngoài. Bạn sẽ được thưởng thức các món ăn ngon ở nhà hàng, được chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp ở spa, được tập luyện ở phòng gym hay có những phút giây giải trí tại bar… Đặc biệt đến Vinpearl đúng dịp Trung thu, bạn sẽ được tham gia các hoạt động trải nghiệm thú vị: làm bánh Trung thu, làm đèn lồng… xem các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống…

Mâm cỗ Trung thu

>>> Và còn rất nhiều những hoạt động thú vị, độc đáo dịp Trung thu ở Vinpearl khi Booking phòng Vinpearl Nha Trang, Phú Quốc, Hội An, Nam Hội An, Đà Nẵng, Hạ Long ngay hôm nay

Mâm cỗ Trung thu mỗi dịp Tết Trung thu được các gia đình chuẩn bị đầy đủ và tươm tất, vừa thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, vừa mong một năm may mắn, phát đạt. Các cách bày mâm cỗ Trung thu đơn giản Vinpearl chia sẻ trên đây bạn có thể lưu lại để tham khảo khi Tết Trung thu đang tới gần.

>>> Đón Tết Trung thu ở một nơi xa với vô vàn những điều thú vị khi Booking phòng Vinpearl Nha Trang, Phú Quốc, Hội An, Nam Hội An, Đà Nẵng, Hạ Long ngay

>>> Booking voucher, combo, tour du lịch Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An để tận hưởng chuyến du lịch, nghỉ dưỡng trọn vẹn bên người thân yêu