Hạt sen tươi, hạt sen khô muốn có được thành phẩm hoàn chỉnh để chế biến thành các món ăn sẽ phải trải qua quy trình sơ chế (tách vỏ, bóc màng, lấy tim sen khá cầu kỳ. Dưới đây là chi tiết các mẹo, mẹo bóc hạt sen, cách lấy tâm sen nhanh, đơn giản mà bạn có thể tham khảo.
Thông thường, để có hạt sen sử dụng lâu dài mọi người thường sử dụng 2 phương pháp chính là sơ chế, bảo quản hạt sen tươi và hạt sen khô. Tùy thuộc vào từng cách thức sơ chế mà quy trình các bước bóc vỏ, lấy tim sen hạt sen cũng khác nhau.
Để giảm thiểu tối đa thời gian sơ chế, bảo quản hạt sen, camnangsong360.com đã tổng hợp và chia sẻ cho bạn một vài mẹo để bóc, lột vỏ hạt sen, lấy tâm sen nhanh, dễ dàng. Cùng tìm hiểu nhé!
Chia sẻ cách bóc vỏ hạt sen, hướng dẫn cách lột vỏ, lấy tim hạt sen nhanh nhất
1. Cách bóc vỏ hạt sen
Tính đến thời điểm hiện tại, công đoạn bóc vỏ hạt sen, lấy tim sen vẫn được thực hiện theo cách thủ công. Ở các cơ sở sản xuất hạt sen lớn, một số ít công đoạn được thực hiện qua sự hỗ trợ của máy móc, kỹ thuật như máy chặt hạt sen, máy trà vỏ. Cụ thể như sau:
-
Cách bóc vỏ hạt sen tươi
Hạt sen Hưng Yên nói riêng và hạt sen nói chung chỉ cho thu hoạch ở những ngày giữa tháng 4 dương lịch. Chính vì thế, để có thể lưu trữ và sử dụng hạt sen tươi ở các thời điểm khác trong năm, bạn cần phải bóc hạt sen tươi, lột vỏ, lấy tim sen và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.
* Cách 1: – Bước 1: Sen tươi sau khi mua ngâm nước muối loãng, rửa sạch nhựa, bụi bẩn. – Bước 2: Dùng dao cắt 2 đầu củ hạt sen tươi, tiếp đó cắt dọc thân hạt sen rồi bóc vỏ hạt sen ra ngoài. – Bước 3: Dùng mũi dao nhọn nhẹ nhàng lột lớp vỏ lụa (vỏ màng mỏng bao quanh hạt sen), hòa 1 ít muối ăn với nước rồi thả hạt sen vừa sơ chế vào.
Hướng dẫn cách bóc vỏ lụa hạt sen tươi nhanh, dễ dàng
* Cách 2:Hạt sen tươi rửa sạch. Hòa một ít muối ăn với nước rồi cho hạt sen vào nồi (nước muối ngập hạt sen). Bắc nồi lên bếp, vừa đun vừa khuấy nhẹ để hạt sen chín đều. Sau khi nồi nước luộc hạt sen chín, vỏ hạt sen co lại thì tắt bếp, vớt hạt sen ra ngoài, thả vào nước lạnh. Lúc này việc bóc vỏ hạt sen sẽ đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều.
Lưu ý: Cách bóc vỏ hạt sen tươi ở cách thứ 2 chỉ phù hợp nếu muốn sơ chế hạt sen nhanh và dùng ngay. Nếu muốn lấy bóc hạt sen để sử dụng lâu dài, bạn nên sử dụng cách 1
-
Cách bóc vỏ hạt sen khô
Thông thường, sản lượng thu được khi vào mùa của hạt sen trên cả nước là khá cao. Cùng với đó, lượng tiêu thụ hạt sen tươi trên thị trường của người dân ở thời điểm ấy chỉ đạt 1 lượng nhất định. Chính vì thế, để bảo quản hạt sen được lâu hơn, mọi người thường phơi khô hạt sen già để bảo quản và sơ chế dần. Với hạt sen đã sấy khô cả vỏ đen, các công đoạn bóc vỏ và lấy tâm sen có phần khó khăn hơn. Cụ thể như sau: – Bước 1: Dùng dao chặt 2 đầu hạt sen, tách lớp vỏ đen cứng bao quanh hạt sen ra ngoài (Bạn cần thực hiện bước này một cách cẩn thận bởi hạt sen khá tròn, vỏ trơn, cứng, rất dễ gây gây đứt tay). Hạt sen sau khi chặt sẽ còn lớp vỏ hồng bên ngoài. – Bước 2: Để xử lý lớp vỏ hồng bên ngoài hạt sen khô, bạn cần ngâm hạt sen khô vào nước phèn chua khoảng 5- 7h đẻ hạt sen ngấm nước, thân hạt sen mềm. Tiếp đó, bạn thực hiện các bước bóc vỏ, màng hạt sen giống như hướng dẫn bóc màng hạt sen tươi ở trên.
Hướng dẫn cách bóc vỏ hạt sen khô nhanh
2. Cách lấy tim sen (tâm sen)
Để sử dụng hạt sen như một nguyên liệu nấu ăn sau khi tách vỏ, bạn cần phải loại bỏ phần phôi xanh ở giữa hạt sen vì chúng khá đắng. Để lấy được tim sen bên trong hạt sen, các bạn cần thực hiện như sau:– Cách 1: Dùng dao nhọn tách đôi hạt sen thành 2 nửa riêng biệt, dùng dao nhọn khẽ tách tâm sen hạt sen ra bên ngoài – Cách 2: Xác định phần đầu và phần thân dưới của tâm sen (phần đầu hạt sen thường có kích thước lớn và có khe nhỏ để nhìn thấy tim sen bên trong. Dùng một chiếc que nhỏ xiên vào phần cuống của hạt sen, đẩy từ dưới lên trên theo phương dọc để lấy tâm sen ra ngoài.Lưu ý: Tâm sen là thảo dược có tác dụng an thần, chữa bệnh mất ngủ, rối loạn giấc ngủ hiệu quả. Vì thế, với phần tim sen sau khi sơ chế bạn không nên vứt đi mà nên phơi khô, xao vàng hạ thổ với lửa nhỏ, bảo quản trong túi nilong, lọ kín, sử dụng làm trà uống rất tốt cho giấc ngủ. (Bạn có thể tìm hiểu thêm về tác dụng của tim sen Tại đây)
Hướng dẫn cách lấy tâm sen, tách tim sen ra khỏi hạt sen nhanh, dễ dàng
3. Cách bảo quản hạt sen, tâm sen
-
Cách bảo quản hạt sen tươi
Hạt sen tươi sau khi sơ chế (bóc vỏ, lấy tim sen) được rửa sạch, phơi nắng cho ráo nước, chia thành nhiều túi nhỏ rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.Lưu ý: Hạt sen khi được bảo quản theo cách này chỉ có thể sử dụng được tối đa 6 tháng
-
Cách bảo quản hạt sen khô
Phơi hạt sen khô sau khi bóc vỏ, lấy tim sen sẽ cần được phơi nắng nhiều lần cho đến khi khô. Nếu có lò sấy, bạn có thể cho hạt sen vào lò sấy nhiệt sấy từ 7-8h cho khô kỹ. Tiếp theo, bạn có thể bảo quản hạt sen trong túi nilong hoặc chai, lọ nhựa, đậy kín để sử dụng dần.
Lưu ý: Với hạt sen khô, bạn nên kiểm tra hạt sen và mang ra phơi để tránh hiện tượng hư hỏng và ẩm mốc.
- Cách bảo quản tâm sen tươi
Tâm sen tươi sau khi tách, lấy ra khỏi hạt sen, bạn cần phơi tâm sen với nắng để tâm sen khô đều, không bị ẩm mốc. Tiếp theo, để bảo quản tâm sen, bạn cần cho tâm sen lên chảo xao vàng hạ thổ để trừ độc tố rồi bảo quản trong túi nilong, lọ, hộp kín. (Chi tiết cách sao tâm sen đã được chúng tôi chia sẻ ở bài viết hướng dẫn cách sao tâm sen tươi, các bạn vui lòng click để tìm hiểu).
Trên đây, camnangsong360.com đã chia sẻ cho bạn mẹo bóc hạt sen nhanh, tách tâm sen (tim sen) nhanh, dễ thực hiện. Với nội dung bài viết này, hy vọng các bạn sẽ tìm được phương thức sơ chế, bảo quản hạt sen để tiện sử dụng chế các món ăn ngon, bổ dưỡng cho bản thân, gia đình mình. Chúc các bạn thành công!