Tác hại của nghiện game online và 4 cách cai nghiện game

Hiện nay, nghiện game online đang là điều khiến nhiều cha mẹ lo lắng vì những trò chơi điện tử ngày càng phổ biến và có sức hút với trẻ. Nghiện game có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề cho sự phát triển về tâm lý của trẻ. Vậy làm sao để cai nghiện game? Hãy tìm hiểu 4 cách cai nghiện game online trong bài viết này!

Nghiện game online là gì?

Hiện nay, nghiện game online đang tăng về số lượng người mắc và những hậu quả do nghiện game quá mức gây ra. Hệ thống phân loại quốc tế bệnh tật phiên bản mới nhất (ICD-11) đã thêm hành vi nghiện – rối loạn chơi trò chơi (gaming disorder) vào các tình trạng sức khỏe và bệnh lý.

Theo đó, rối loạn chơi game được định nghĩa là một kiểu hành vi chơi trò chơi điện tử vượt ngoài khả năng kiểm soát. Chơi trong khoảng thời gian dài (ít nhất 12 tháng) và liên tục gây ảnh hưởng đến các hoạt động hằng ngày, giảm khả năng học tập và làm việc, ảnh hưởng đến các mối quan hệ xung quanh. Họ có thể chơi nhiều giờ hằng ngày, thậm chí bỏ bê việc vệ sinh cá nhân, hạn chế gặp gỡ những người xung quanh và dành hết thời gian cho việc chơi game online.

4 tác hại của việc nghiện game online

Trước khi tìm hiểu về 4 cách cai nghiện game online, chúng ta sẽ tìm hiểu về 4 tác hại của việc nghiện game online. Nhiều người cho rằng trò chơi điện tử sẽ giúp mở rộng trí tưởng tượng và tạo cho trẻ cơ hội làm việc hợp tác và rèn luyện kỹ năng nhận thức. Tuy nhiên, suy nghĩ này chỉ đúng khi bạn chơi game ở mức độ vừa phải, còn khi nghiện game thì sẽ có những tác hại như sau:

Rất hay:  Cách chơi rubik 4×4 theo công thức chi tiết

Ít vận động

Việc ngồi hàng giờ trước máy tính hoặc thiết bị di động có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể của người chơi. Việc lười vận động, không tập thể dục do mải mê chơi game cũng gây tăng cân, gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và nhiều bệnh lý khác.

Thiếu tương tác xã hội

Mặc dù trò chơi điện tử có yêu cầu tương tác với những người chơi khác trong game, nhưng chúng không giúp người chơi nâng cao giao tiếp xã hội. Việc học cách tương tác trong cuộc sống là một trong những kỹ năng xã hội quan trọng nhưng lại bị bỏ qua nếu người chơi dành quá nhiều thời gian để chơi game online.

Ảnh hưởng về sự tập trung và chú ý

Khi nghiện game, người chơi thường bận tâm, mong muốn, khao khát được chơi game thật lâu. Vì vậy, họ sẽ dễ bị xao nhãng, mất tập trung vào công việc cần phải làm, dẫn đến năng suất làm việc bị giảm. Trong trường hợp này, cần thực hiện các cách cai nghiện game để tránh năng suất làm việc tiếp tục bị giảm sút.

Tăng tính hung hăng hoặc bạo lực

Trẻ em và thanh thiếu niên thường dành nhiều thời gian để chơi các trò chơi điện tử về chiến đấu, đánh nhau hoặc bạo lực, như vậy có thể làm gia tăng tính gây hấn và hiếu chiến của trẻ. Bên cạnh đó, nghiện game online còn làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm, lo lắng, béo phì, rối loạn giấc ngủ, suy giảm trí nhớ,…. Dù rất ít nhưng cũng đã có những trường hợp mất mạng vì chơi game liên tục trong nhiều ngày.

Rất hay:  Cách dò xổ số như thế nào khi bạn mua vé số ở Việt Nam

4 cách cai nghiện game online hiệu quả

Cai nghiện game là điều không hề dễ dàng nhưng vẫn là điều có thể thực hiện được. Trước khi thực hiện các cách cai nghiện game, người chơi cần thừa nhận rằng bạn đã dành quá nhiều thời gian để chơi game và muốn cai nghiện. Dưới đây là 4 cách cai nghiện game hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Không ngừng chơi game đột ngột

Cách cai nghiện game đầu tiên là bạn cần cho mình thời gian thích ứng. Đừng ngừng chơi game đột ngột mà bạn hãy giảm dần thời lượng trong ngày dành cho game. Bạn có thể tự đặt quy định về thời gian để chơi game và kiên trì, nghiêm túc thực hiện theo. Thời gian cứ giảm dần cho đến khi bạn cảm thấy có thể kiểm soát tốt được việc chơi game của chính mình.

Tham gia thể thao

Cũng là một dạng trò chơi về tranh đấu nhưng các môn thể thao sẽ bổ ích hơn game online. Bạn có thể lựa chọn cho mình môn thể thao mang tính phân cao thấp hoặc tìm ra người chiến thắng để quên đi sức hút của game online.

Làm cho bản thân bận rộn

Có nhiều thời gian rảnh rỗi sẽ khiến bạn không biết phải làm việc gì ngoài việc đắm chìm vào game để giết thời gian. Vì vậy, cách cai nghiện game chính là hãy tham gia các hoạt động bổ ích, tìm kiếm những sở thích mới để cuộc sống của bạn không chỉ có mỗi game. Khi trở nên bận rộn hơn thì việc cai nghiện game sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là cách cai nghiện game bạn sẽ tiến hành cùng chuyên gia tâm lý để được chuyên gia hỗ trợ, xác định và thay đổi những cảm xúc, suy nghĩ và hành vi phiền muộn. Một số loại trị liệu tâm lý dùng điều trị cho những ai nghiện trò chơi điện tử bao gồm:

  • Liệu pháp nhận thức-hành vi (CBT): Nhà trị liệu hoặc nhà tâm lý học sẽ xem xét những suy nghĩ cũng như cảm xúc ảnh hưởng đến hành động của bạn như thế nào. Thông qua liệu pháp này, bạn có thể quên đi những suy nghĩ và hành vi tiêu cực của việc nghiện chơi game, đồng thời học cách áp dụng các thói quen và lối suy nghĩ lành mạnh hơn.
  • Trị liệu theo nhóm: Đây là một loại trị liệu tâm lý mà một nhóm người sẽ cùng nhau thảo luận về các vấn đề dưới sự giám sát của nhà trị liệu hoặc nhà tâm lý học. Phương pháp này là một nguồn động lực và hỗ trợ tinh thần đối với những ai đang nghiện trò chơi điện tử.
  • Tư vấn gia đình hoặc hôn nhân: Loại trị liệu này có thể giúp giáo dục những người thân trong gia đình về chứng rối loạn và tạo ra một môi trường gia đình ổn định, lành mạnh hơn.
Rất hay:  Cảm cúm: 12 cách giảm nhẹ triệu chứng bệnh

Khi chơi game online có chừng mực thì game sẽ mang lại một số lợi ích. Tuy nhiên, khi dành quá nhiều thời gian cho game thì việc này sẽ gây ra nhiều tác hại cho bạn. Nếu bạn nhận thấy bản thân mình hoặc người thân đang sa đà vào game thì hãy nghiêm túc thực hiện các cách cai nghiện game ngay hôm nay.

Phương Nhi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp