Cách cắt tiết gà chuẩn – Gà Ta Tường Vy

Vào những dịp như rằm, giỗ, cuối năm… cần mâm cỗ, hầu như nhà nào cũng chuẩn bị thịt gà để bày lên mâm cỗ. Tuy nhiên, để có một đĩa gà luộc ngon, người đầu bếp không chỉ phải chọn và nấu gà ngon mà còn phải biết cách cắt tiết gà đúng cách.

Muốn giết một con gà sống để làm món ngon hấp dẫn thì việc đầu tiên bạn cần làm là cắt tiết gà, biết cách cắt tiết gà đúng cách bạn sẽ dễ dàng hơn, thành thạo hơn và dũng cảm hơn. Ngoài ra, huyết gà cũng là một món rất đặc trưng trong các món gà.

Việc có thể chặt tiết gà đẹp và chuẩn hay không cũng là một trong những thước đo người phụ nữ có đảm việc bếp núc hay không. Bây giờ cuộc sống đã trở nên hiện đại thì điều này không còn quan trọng nữa nhưng nếu làm được thì sẽ dễ dàng cộng điểm trong mắt mọi người hơn phải không nào? Cắt tiết gà tưởng chừng như vô cùng khó khăn nhưng với sự hướng dẫn cực kỳ chi tiết của Gà Ta Tường Vy thì mọi chuyện trở nên thật dễ dàng. Hôm nay hãy cùng chúng tôi học cách cắt tiết gà sao cho đẹp mắt nhé!

Cách chọn mua gà sống ngon

Với gà trống

Những con gà trống khỏe mạnh thường có mào đỏ tươi và đôi mắt hoạt bát hơn là buồn ngủ. Bộ lông mượt mà và nằm sát chân. Mỏ nhọn, bóng và không dính ở mỏ.

Ngoài ra, chân gà thẳng và thon, da chân vàng óng, cũng cho thấy đó là gà trống ngon. Ngoài ra hãy quan sát kỹ cựa, chọn cựa ngắn, nếu cựa dài tức là gà đã già.

Cân nhắc chọn gà trống thiến vì chúng có nhiều thịt, ít mỡ và xương nhỏ ngon.

Cách chọn gà trống

Với gà mái

Gà mái có mồng đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, lỗ chân lông nhỏ được ưa chuộng hơn. Dùng tay ấn nhẹ vào ức sẽ thấy ức căng mọng, sờ vào phía dưới ức thấy xương mềm là gà mái tơ, thịt sẽ rất mềm.

Không mua những con gà mái có chân cứng đơ, lông có vảy, lông nhăn nheo, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng xám, nhiều mụn nhọt, hậu môn to vì đây là dấu hiệu gà mái già đẻ nhiều lứa.

Rất hay:  Cách pha màu xanh dương: Trộn màu gì ra màu xanh dương?

Bạn cũng có thể khám hậu môn của gà. Nếu thấy hậu môn hồng hào, co bóp tốt, không có dấu hiệu ẩm ướt, chảy nước, phân bất thường là gà tốt.

Gà có chấm đỏ nhỏ và phồng dưới nách đa số là do tiêm thuốc này. Vì sức khỏe, bạn không nên mua để an toàn!

cách chọn gà mái

Xem thêm: Cách bảo quản bơ trứng gà

Chuẩn bị dụng cụ để cắt tiết gà

  • 1 chiếc dao thật bén
  • 1 chén muối
  • 1 cái tô đựng tiết gà
  • Nước sôi
  • 1 thau nước sạch

Nguyên tắc để cắt tiết gà đúng chuẩn

Nhiều chị em lo lắng khi về nhà chồng vì không biết cắt tiết gà như thế nào? Cách cắt tiết gà “bách phát bách phát”, giữ được lượng tiết tối đa. Nhưng nếu bạn nắm rõ nguyên lý thì việc cắt tiết gà trong tích tắc là điều thực sự dễ dàng.

Vì vậy, nguyên tắc đầu tiên để cắt cổ gà là gì? Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy cả gà mái và gà trống đều có động mạch chạy qua cổ. Nói chung, bạn thậm chí có thể cắt tiết vịt, bạn chỉ cần tìm một động mạch phù hợp ở cổ, cắt một sợi chỉ, giữ chặt con gà và đợi máu chảy ra.

Tuy nhiên, một mẹo nhỏ liên quan đến việc cắt tiết gà đó là gà trống thì cắt tai còn gà mái thì cắt cổ, điều này có một chút khác biệt so với tiết canh vịt. Phương pháp cắt sẽ khác nhau đối với gà trống và gà mái. Vì vậy, bạn nên để ý một chút xem đó là gà trống hay gà mái để biết cách áp dụng. Với cách này, máu gà sẽ được cắt chính xác hơn.

Gà trống

Động vật như gà vịt có động mạch chạy qua cổ. Vì vậy, để cắt máu gà chính xác cần phải chọc dò chính xác động mạch cần cắt. Sau đây Gà Ta Tường Vy sẽ hướng dẫn cụ thể cho các bạn cách cắt tiết gà sao cho đúng.

Rất hay:  Cách đăng xuất Samsung Account trên điện thoại Samsung

Đối với gà trống, động mạch sẽ nằm ngay cạnh vùng tai của gà. Đầu tiên, bạn nhổ hết phần tóc gần tai. Tiếp theo, dùng dao sắc rạch một đường ngay ngắn. Không nên cắt quá sâu dễ làm đứt cổ gà, gây mất mỹ quan.

Nếu không có dịch chảy ra từ vết rạch, hãy rạch sâu hơn một chút vào chỗ bạn vừa rạch.

Gà mái

Đối với gà mái, động mạch không ở tai mà ở cổ, do đó, 1 cm lông trên tai của gà mái bị nhổ ra. Tiếp theo, dùng dao cắt một đường thật sắc và xịt với lực vừa đủ. Lúc này, bạn chuẩn bị sẵn một chiếc bát để hứng máu.

Sau khi cắt tiết, máu chảy rất mạnh, bạn phải dùng tay đè vào cổ và thân gà cho đến khi gà không đập được nữa cũng có nghĩa là gà đã chết.

Xem thêm: Cách bẻ gà cúng đẹp, đơn giản nhất

Cách vặt lông gà sau khi cắt tiết

Khi gà đã chết hoàn toàn, cho gà vào tô nước sôi. Lúc này, bạn cần cẩn thận nhúng đều các bộ phận để việc gảy dây dễ dàng hơn.

Nhiệt độ nước rất quan trọng, chỉ cần thêm một chút nước lạnh vào nước sôi và điều chỉnh ở mức 70-80 độ. Đây là nhiệt độ hoàn hảo để nhổ lông gà và đảm bảo da không bị rách.

Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách nhổ một vài sợi lông ở cánh và ngón chân. Nếu tuốt lông dễ dàng thì tiến hành loại bỏ chỏm, chỏm, lưỡi gà, mỏ ở chân.

Tiếp theo, bạn tiến hành nhổ lông gà theo chiều lông mọc. Sau khi nhổ hết lông gà, dùng một chút muối chà sát lên, không chỉ có thể làm sạch da gà mà còn khử được mùi tanh.

Mẹo để máu không bị đông sau khi cắt tiết

Máu gà rất dễ đông khi tiếp xúc với không khí. Vì vậy, để có thể chống đông máu sau cắt tiết, có thể thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên, bạn pha 2 thìa nước sôi với 1 thìa nước mắm và khuấy đều. Tùy vào khối lượng gà mua về mà bạn điều chỉnh hỗn hợp cho phù hợp.

Rất hay:  Cách phối đồ với áo croptop: Thần thái nổi bật cùng kiểu áo được yêu thích

Bước 2: Dùng dao thái nhỏ các loại rau thơm như húng quế, ngò rí, húng quế, lá chanh…

Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp, rang đậu phộng cho vàng giòn, bóc vỏ và tán nhuyễn.

Bước 4: Lấy ruột gà, mề gà, tim, gan hoặc thịt luộc và các bộ phận khác rồi băm nhỏ.

Bước 5: Đổ tiết thu được vào bát nước mắm đã pha loãng.

Bước 6: Cho thịt và lòng mề cùng các loại rau thơm vào. Tiếp theo, rắc đậu phộng rang lên trên và đợi vài phút cho đông lại.

Bước 7: Cuối cùng, vắt một ít nước cốt chanh và thưởng thức. Nếu muốn đông nhanh hơn, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc cẩn thận rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để làm lạnh.

Một số lưu ý khi cắt tiết gà cần phải nằm lòng

Từ vị trí da đến xương cổ gà chỉ khoảng 1cm nên khi cắt nên rạch một đường thật nhẹ, không nên dùng lực quá mạnh khi cắt nếu không xương cổ gà sẽ bị gãy. Để làm được điều này, bạn cần có một con dao thật sắc, nếu cùn sẽ rất khó để cắt xuyên qua.

Tuyệt đối không được cắt cổ gà vì đó là nơi có đường thực quản. Cắt ở vị trí này sẽ không tiết dịch tiết mà bị nhiễm bẩn bởi thức ăn mới nạp vào. Khi cắt tiết nhớ giữ chặt cánh để không bị đứt. Nếu cẩn thận, bạn có thể dùng dây buộc chân và buộc cánh. Vậy bây giờ bạn đã biết cách cắt tiết gà đúng cách chưa? Cắt chỉ một sợi để được xả nhiều nhất. Chặt gà tuy có thể một sớm một chiều nhưng phải có nguyên tắc, nếu không đúng vị trí sẽ rất mất thời gian và công sức. Nếu chưa từng cắt tiết gà, bạn có thể làm theo hướng dẫn được chia sẻ trong chuyên mục tin của Gà Ta Tường Vy. Và, đừng quên học hỏi kinh nghiệm của người khác và áp dụng đúng cách.

Xem thêm: Cách bày gà cúng sao cho đúng trong các dịp lễ, Tết