Cách chế biến đậu rồng thành các món ăn xào, gỏi, canh chua…, thường được rất nhiều người yêu thích. Tuy dân dã nhưng rất hấp dẫn với những ai đã từng thưởng thức qua. Bài viêt dưới đây sẽ tiết lộ đến bạn những cách đơn giản nhất để làm ra món ngon nhé
1. Cách chế biến đậu rồng xào ếch
Nguyên liệu:
Ếch đồng
Đậu rồng
Tỏi băm
Nghệ tươi
Sả bào
Tắc
Gia vị
Cách thực hiện:
Sơ chế các nguyên liệu
Đầu tiên, ta làm sạch ếch đồng, cắt bỏ đi phần đầu và các chi. Ta sẽ rửa ếch với muối, tắc và xoa bóp trong khoảng 5 phút cho sạch nhớtTiếp theo, ta rửa sạch đậu rồng và cắt miếng tùy ý. Cắt sợi nghệ tươi. Băm nhuyễn ớt sừng
Ướp thịt ếch
Thịt ếch sau khi sơ chế sẽ đem ướp với đường, hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm, tỏi băm, ớt băm và trộn đều trong khoảng nửa tiếngXào thịt ếch với đậu rồng
Phi thơm tỏi băm trên chảo dầu nóng. Sau đó, cho thịt ếch đã được ướp sẵn vào, cho tới khi thịt săn lại. Tiếp tục cho sả và nghệ bào vào, đun với lửa nhỏ, cho tiếp nửa chén nước lọc và đun với lửa nhỏ. Khoảng 15 phút, cho đậu rồng vào xào chung. Chờ đậu chín thì tắt bếp là được
2. Cách chế biến đậu rồng xào thịt trâu
Nguyên liệu:
Thịt trâu
Đậu rồng
Tỏi
Gia vị
Cách thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, ta rửa sạch đậu rồng rồi cắt khúc vừa ăn. Băm nhuyễn tỏi. Làm sạch thịt trâu với muối rồi cắt miếng ra. Cho thịt vào tô, trộn đều với hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, tỏi băm và ướp trong khoảng 10 phút là được. Luộc sơ qua đậu rồng trong khoảng 1 phút rồi vớt ra.
Tiến hành xào đậu rồng
Cho dầu ăn lên chảo nóng. Cho thịt trâu lên xào qua với lửa lớn trong khoảng 1 phút là tắt bếp. Cho tỏi băm lên phi thơm lên chảo dầu nóng. Sau đó, cho đậu rồng lên xào. Tiếp theo, cho thịt trâu vừa nãy lên xào chung.
Nêm thêm hạt nêm, dầu hào.. Chờ chín là có thể tắt bếp
3. Cách chế biến đậu rồng luộc
Nguyên liệu:
Đậu rồng
Nước lọc
Cách thực hiện:
Rửa sạch đậu rồng vừa mua về. Sau đó, ta bẻ ngắn thành từng miếng khoảng 4cm. Lưu ý, khi bẻ hãy tước bỏ luôn xơ đậu nhé.
Cho đậu rồng vào nước sôi, và luộc khoảng 10 phút là được. Cuối cùng, vớt đậu rồng ra thưởng thức. Ta có thể chấm cùng nước tương và ăn với cơm nóng.
4. Cách làm đậu rồng xào trứng
Nguyên liệu
Đậu rồng
Cật heo
Cà rốt
Trái ớt hiểm
Trứng vịt
Hành lá, ngò rí
Hành tỏi băm
Gia vị
Cách thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu: Làm sạch đậu rồng rồi cắt khúc ra. Với cà rốt, thì ta cắt sợi dài. Cắt nhỏ hành lá và ngò rí. Trứng thì ta chỉ lấy lòng đỏ và đánh tan ra, cho thêm ít tiêu.
Rửa sạch cật heo rồi cắt thành từng miếng. Ướp với hạt nêm, tiêu, hành tỏi băm và để trong khoảng 10 phút
Xào món ăn: Phi thơm hành, tỏi băm lên chảo dầu nóng. Sau đó, cho cật heo vào xào chung, nêm thêm rượu trắng, nước và xào vừa chín tới là được
Phi thơm hành, tỏi băm lên chảo dầu nóng một lần nữa, rồi cho đậu rồng và cà rốt vào xào. Nêm thêm ít hạt nêm, xào rau vừa chín thì cho cật xào vào chung, cho lòng đỏ trứng vào và đảo đều. Tới khi chín thì tắt bếp là được
5. Cách làm gỏi đậu rồng tôm
Nguyên liệu:
Tôm sống
Hành tím
Thịt lợn xay
Nước cốt dừa
Sa tế
Đậu rồng
Gia vị
Cách thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch tôm, nhớ lột vỏ và bỏ đầu và rút chỉ đen trên lưng nhé. Luộc tôm khoảng 5 phút với lửa vừa. Luộc qua thịt say một lát. Làm sạch đậu rồng và cắt khúc. Cắt nhỏ hành tím, ớt
Pha nước trộn gỏi
Cho vào chén, gồm: nước mắm, hành tím. ớt, nước cốt dừa, sa tế, nước cốt chanh, đường thốt nốt và khuấy đều
Trộn gỏi
Cho nước trộn gỏi, tôm luộc, thịt xay vào một cái tô và trộn đều. Sau đó, cho thêm đậu rồng đã cắt nhỏ vào trộn chung. Cuối cùng cho thêm đậu phộng rang và hành phi vào là được.
6. Đậu rồng xào nấm
Nguyên liệu:
Đậu rồng
Nấm bào ngư
Cà rốt
Nước tương
Hành boa rô
Gia vị
Cách thực hiện:
Sơ chế nguyên liệuLàm sạch đậu rồng mua và cắt khúc ra. Ngâm nấm bào ngư với nước muối pha loãng. Sau đó, cắt nấm thành miếng nhỏ tùy ý. Cắt lát cà rốt ra. Hành baro thì ta cắt lát nhỏ
Xào đậu rồngCho hành baro lên chảo dầu nóng phi thơm. Sau đó, cho cà rốt, nấm bào ngư lên xào chung. Sau khi đã chín, ta cho đậu rồng vào cùng hạt nêm, nước tương và xào với lửa vừa trong khoảng 3 phút là được
7. Đậu rồng xào lòng gà
Nguyên liệu
Đậu rồng
LГІng gГ
Hành tây
Tỏi băm
Nước tương
Gia vị
Cách thực hiện:
Sau khi làm sạch lòng gà, ta ướp với nước tương, đường, hạt nêm, tỏi bằm để ngấm gia vị. Rửa sạch đậu rồng, nhớ cắt bỏ phần đầu, đuôi. Sau đó, cắt thành khúc ngắn vừa ăn, chần sơ qua nước sôi rồi vớt ra. Cắt múi cau hành tây
Cho tỏi băm lên phi thơm trên chảo dầu nóng. Tiếp theo, cho hành tây vào xào sơ qua, cho tiếp lòng gà vào xào với lửa lớn. Khi thấy lòng gần chín thì cho đậu đậu rồng vào xào chung khoảng 2 phút là được
8. Đậu rồng xào tỏi
Nguyên liệu:
Đậu rồng
Tỏi
Nước tương
Hạt nêm
Tỏi băm
Ớt băm
Gia vị
Cách thực hiện:
Làm sạch đậu rồng. Băm nhuyễn tỏi ra.
Pha nước chấm: Pha hỗn hợp, gồm: nước tương, tỏi băm, ớt băm và khuấy đều lên
Xào đậu rồng: Phi thơm tỏi lên chảo dầu nóng trong khoảng 1 phút. Tới khi ngửi thấy mùi thơm, thì ra cho đậu rồng vào xào chung khoảng 3 phút là được
9. Đậu rồng nấu canh chua
Nguyên liệu:
Đậu rồng
Ca lóc
Me
Rau ăn kèm
Gia vị
Cách thực hiện:
Bước 1: Làm sạch cá lóc, cắt khúc ra. Rửa sạch các loại rau để nấu. Cắt đậu rồng ra thành khúc vừa ăn
Bước 2: Thả me vào một nồi nước sôi. Cho tới khi nước sôi, lược bỏ hạt me đi và chỉ giữ lại nước
Bước 3: Sau đó, cho cá vào nấu. Rồi cho hết các loại rau và đậu rồng vào nấu chung. Đợi cho nước sôi thêm lần nữa, ta nêm lại gia vị rồi tắt bếp
Như vậy, bài viết đã giới thiệu đến bạn những cách chế biến đậu rồng đơn giản nhất. Đậu rồng không những có vị ngọt, giòn mà nó còn rất tốt cho sức khỏe. Hy vọng với những công thức này bạn có thể tự tin vào bếp nấu ngay những món ăn ngon cho gia đình