Các bà nội trợ rần rần chia sẻ cách làm lạp xưởng tại nhà bởi đây thực sự là một món ăn vừa tiện lợi, vừa ngon khó cưỡng. Lạp xưởng mỗi miền đất nước lại có hương vị đặc trưng riêng. Nếu biết biến tấu trong cách chế biến, đảm bảo mỗi ngày bạn sẽ có một món ngon ăn hoài không chán. Học ngay những cách ăn lạp xưởng ngon bất bại này nhé!
9 cách ăn lạp xưởng mà bạn nên thử
Lạp xưởng xào lá tỏi
Để làm món ăn này, bạn cần chuẩn bị lá tỏi ta hoặc lá tỏi tây đều được. Lá tỏi làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Lạp xưởng thái vát thành từng miếng mỏng. Đầu tiên bạn băm nhỏ củ tỏi, phi thơm với dầu hoặc mỡ. Sau đó cho cả 2 nguyên liệu đã chuẩn bị vào xào đến khi lá tỏi chín là được. Nếu muốn ăn cay bạn có thể cho thêm vài lát ớt sừng. Món ăn này ngon nhất khi ăn nóng cùng cơm.
Lạp xưởng hấp trứng
Cả trứng và lạp xưởng đều là thực phẩm có sẵn, không cần chế biến cầu kỳ. Khi kết hợp hai nguyên liệu này ta sẽ được một món mặn cực tiện cho bữa cơm gia đình. Tất cả những gì bạn cần làm là đập hai quả trứng vào tô hoặc đĩa sâu lòng và đánh đều cùng gia vị vừa ăn.
Lạp xưởng thái lát nhỏ, có thể trộn đều trong trứng hoặc trang trí lên trên mặt tô trứng. Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn mang tô hoặc đĩa trứng lạp xưởng đi hấp cách thủy. Món này ăn khi nóng trứng sẽ không bị tanh.
Lạp xưởng xào khoai tây, kim chi
Cách ăn lạp xưởng này là sự biến tấu khá thú vị khi có sự kết hợp giữa khoai tây Việt Nam, kim chi Hàn Quốc và lạp xưởng Trung Hoa. Với món này, bạn cần xào khoai tây trước đến khi gần chín mới cho thêm kim chi và lạp xưởng thái vát mỏng vào xào. Món này ăn trong các bữa chính đảm bảo cực kỳ “hao cơm”.
Lạp xưởng kho đậu
Lạp xưởng ngoài giòn, trong dai. Hạt đậu béo bùi ăn hoài không chán. Khi kết hợp hai nguyên liệu này cùng nhau ta sẽ có một món ngon “nuốt lưỡi”. Để làm món ăn này, bạn có thể sử dụng đậu hầm sẵn đóng lon hoặc mua đậu ngự về tự hầm chín.
Lạp xưởng rán chín vàng sau đó mang cắt khúc vừa ăn. Sau đó bạn phi thơm hành tím, cho đậu đã hầm chín vào xào. Tiếp đến cho lạp xưởng cắt khúc, nước và gia vị nêm nếm cho vừa ăn. Cuối cùng, bạn nấu lạp xưởng và đậu đến khi ngấm đẫm gia vị là được. Món này có thể ăn kèm rau xà lách để “chống ngán”.
Lạp xưởng xào đậu
Bạn có thể dùng bất kỳ loại đậu nào để xào cùng lạp xưởng từ đậu cove, đậu Hà Lan, đậu đũa,…Trước khi xào, bạn có thể trần đậu qua với nước sôi để đậu giữ được màu xanh mướt đẹp mắt. Lạp xưởng thái lát mỏng xào cùng đậu vừa cung cấp chất xơ, vừa đầy đủ dưỡng chất giúp bạn chế biến nhanh chóng mà vẫn có bữa ăn ngon.
Lạp xưởng chiên cơm
Cơm chiên là một bữa sáng chắc dạ, bữa trưa đầy đủ năng lượng. Không cần nguyên liệu cầu kỳ, chỉ cần có cơm nguội và lạp xưởng là bạn đã có một bữa ăn ngon và no bụng. Khi chiên, bạn có thể cho thêm trứng nếu muốn. Lạp xưởng trước khi chiên nên được thái lát mỏng hoặc thái nhỏ để trộn cùng cơm cho đều, khi ăn sẽ ngon hơn.
Lạp xưởng chiên
Trong các món chế biến từ lạp xưởng, lạp xưởng chiên có lẽ là món “gây thương nhớ” nhất. Sau khi chiên, thịt bên trong chín thơm lừng, vò ngoài giun rụm vàng óng khó cưỡng. Để chiên lạp xưởng, bạn có thể áp dụng những cách sau:
- Chiên lạp xưởng với nước: Bạn đổ nước vào ngập lạp xưởng rồi đun đến khi nước cạn. Khi đó, phần thịt trong lạp xưởng đã chín, mỡ trong veo bắt đầu chảy tứa ra bên ngoài. Lớp vỏ khi đó sẽ vàng và có độ giòn rụm. Để tăng độ ngậy cho món ăn, bạn có thể chiên cùng nước dừa.
- Chiên lạp xưởng với dầu: Cách này sẽ làm tăng đáng kể lượng calo của món ăn nhưng lại tiết kiệm thời gian nấu nướng hơn chiên bằng nước. Bạn không nên ăn lạp xưởng theo cách này quá thường xuyên để tránh là cholesterol trong máu tăng cao.
- Chiên bằng nồi chiên không dầu: Với cách này, bạn hãy quét một lớp mỏng dầu ăn quanh cây lạp xưởng. Sau đó, bạn chỉ cần cho nguyên liệu vào nồi chiên, cài đặt thời gian là xong.
Lạp xưởng nướng
Lạp xưởng nướng là lựa chọn lý tưởng cho các tín đồ món nướng. Khi nướng, mỡ trong lạp xưởng sẽ chảy ra làm giòn lớp vỏ bên ngoài. Cách chế biến này ngon không kém món rán mà lại giảm được lượng mỡ cho món ăn. Bạn có thể nướng lạp xưởng bằng than hoa hoặc lò nướng đều được.
Lạp xưởng hấp
Đây là cách ăn lạp xưởng cực kỳ tiện lợi cho những ai bận rộn. Tất cả những gì bạn cần làm là cho lạp xưởng vào xửng hấp và hẹn giờ là xong. Với cách chế biến này, bạn sẽ hạn chế được tối đa dầu mỡ và giảm lượng calo trong món ăn. Nếu quan tâm lạp xưởng bao nhiêu calo? Ăn lạp xưởng có béo không? Bạn hãy chọn cách chế biến này.
Lưu ý khi ăn lạp xưởng
Lạp xưởng là món ăn chế biến sẵn khá tiện lợi nên thường được các gia đình tích trữ để dùng dần. Vào những ngày bận rộn, chỉ cần lấy ra vài cây lạp xưởng, sau vài phút chế biến đơn giản là bạn có ngay một món ngon cho bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, bạn cần bảo quản lạp xưởng đúng cách để tránh vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập. Ăn phải lạp xưởng bị nhiễm khuẩn có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm hoặc rối loạn tiêu hóa.
Trong lạp xưởng có chứa khá nhiều muối và các gia vị. Vì vậy, khi chế biến bạn cần nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tránh thêm nhiều muối, mắm sẽ không tốt cho thận.
Những cách ăn lạp xưởng tốt cho sức khỏe nhất là món hấp, chiên bằng nước lọc. Bạn nên hạn chế dùng dầu mỡ chế biến món ăn để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và huyết áp.
Hy vọng với bài viết trên đây, bạn đã biết thêm nhiều món ngon từ lạp xưởng. Long Châu chúc bạn áp dụng thành công và có những bữa ăn đủ chất, tiết kiệm thời gian trong những ngày bận rộn nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp