Nhắc đến mực 1 nắng thì ai cũng phải thèm, cho dù có thường xuyên ăn mực 1 nắng hay không??? Mực 1 nắng được xem là đặc sản nổi tiếng và rất được ưa chuộng bởi hương vị và giá trị dinh dưỡng mà mực mang lại.
Mực là một loài động vật thân mềm, sống chủ yếu ngoài biển khơi. Là loại hải sản với giá trị dinh dưỡng cao, mực là một thực phẩm chứa rất nhiều protein và các nguồn khoáng chất thiết yếu như Riboflavin, Vitamin B12, phốt pho, đồng và Selen. Nó cũng là một nguồn tốt của Niacin và kẽm, mực còn được đánh giá cao do chứa ít chất béo bão hòa và ít natri nhưng bên cạnh đó mực tươi chứa nhiều cholesterol.
Tác dụng của mực tươi cho sức khỏe
Răng và xương chắc khỏe, Cung cấp protein, Tăng cường hệ miễn dịch, Ngăn ngừa viêm khớp, Giúp thư giãn thần kinh và cơ bắp, Hỗ trợ hình thành hồng cầu, Ổn định lượng đường trong máu, Cắt cơn đau nửa đầu, Bổ huyết tăng sữa, Giảm huyết áp, Chống ợ chua, Chữa bệnh mờ mắt, chảy nước mắt sống
Mực khô cũng vậy, các tác dụng không hề thay đổi, nhưng được nhất khả năng bảo quản mực khô lâu hơn, chế biến đậm đà hương vị hơn mực tươi, đặc biệt làm các món nhấm, món nhậu thưởng thức cùng tí bia sẽ rất tuyệt vời.
Phân loại các loại mực 1 nắng trên thị trường
Mực 1 nắng gồm các loại chính: mực lá nắng, mực ống 1 nắng, mực nang, mực đại dương…. Rồi các thương hiệu mực 1 nắng từ các vùng miền biển trên cả nước: mực 1 nắng Cô Tô, mực 1 nắng, Lý Sơn, mực 1 nắng Nha Trang, mực 1 nắng Phú Quốc, Côn Đảo, Vũng Tàu…
Giá mua bán các loại mực 1 nắng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kích cỡ mực, loại mực ống hay mực lá, xuất xứ mực 1 nắng ở đâu Cô Tô, Lý Sơn hay Nha Trang, Công Đảo,…
Mực 1 nắng được sản xuất như thế nào?
Mực 1 nắng mà từ “1 nắng” đã nói lên tất cả. Mực 1 nắng được sản xuất bằng cách làm sạch mực tươi và phơi nắng 1->2 con nắng là tối đa. Do mực được phơi rất ít nắng nên được gọi là mực “1 nắng”.
Đặc điểm nổi bật của mực 1 nắng là do phơi ít nắng nên con mực không được khô hoàn toàn chỉ khỏan 20-30%. Mực 1 nắng có bề mặt mực khô nước, bên trong mực chưa khô hết nên mực 1 nắng rất mềm, rất dễ chế biến các món ăn và đặc biệt khả năng bảo quản lưu trữ sẽ lâu hơn với mực tươi.
Cách bảo quản mực 1 nắng trong ngăn lạnh hoặc đông đá từ -18C- 5C
7 cách chế biến mực 1 nắng đơn giản tại nhà mà ai cũng làm được
1, Mực 1 nắng nướng
Nguyên liệu
Mực một nắng: 500g
Gừng: 100g; hành lá: 20g;
ớt sừng: 2 trái.
Rượu trắng: 60ml
Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường
Tỏi, chanh
Cách làm
Rửa sạch mực một nắng với rượu trắng để sau khi hấp mực giòn. Cắt mực thành từng miếng ô vuông cho đẹp mắt. Gừng bóc vỏ rửa sạch, sau đó thái chỉ, hành lá cắt nhỏ, 1 trái ớt thái lát mỏng. Ướp mực với 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm để mực ngấm đều gia vị. sau đó để mực lên đĩa, rải gừng, thêm chút ớt, rồi cho vào hấp khoảng 10 phút. Trong thời gian đó, pha nước chấm: Cho chút gừng, tỏi và 2 thìa đường vào cối giã nhuyễn. Sau đó đổ hỗn hợp ra bát, trộn thêm 5 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, khuấy đều lên và cho ớt vào vậy là bạn đã có một bát nước mắm gừng.